บอกต่อเคล็ดลับ... รักษาสุขภาพจิตอย่างไร? เมื่อต้องอยู่ร่วมกับคน Toxic 👻

บอกต่อเคล็ดลับ... รักษาสุขภาพจิตอย่างไร? เมื่อต้องอยู่ร่วมกับคน Toxic 👻

การที่เราอยู่ในสภาวะแวดล้อม หรืออยู่ร่วมกับที่ Toxic. ปล่อยพลังลบมากๆ เนี่ย ปล่อยไว้นานๆ มันเสียสุขภาพจิตเหมือนกันนะคะ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ลองมาดูวิธีรักษาสุขภาพจิต เมื่อต้องอยู่ร่วมกับคน Toxic ในบทความนี้กันค่ะ

02 July 2021
chollychon
02 July 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ


โอ้ยยย มันเป็นท้อออ

รู้สึกปวดหัวตึบ ๆ เมื่อเจอกับคน Toxic ค่ะซิส เพื่อน ๆ ละค่ะ เคยมีประสบการณ์พบเจอกับบุคคล Toxic ปล่อยพลังลบรัว ๆ กับตัวบ้างรึเปล่า คาดว่าน่าจะเคยเจอมาบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ และถ้าเกิดว่าซิสเคยเจอหรือจนถึงตอนนี้ก็ยังจำเป็นต้องเจออย่างเลี้ยงไม่ได้ แบบนี้ไม่ได้การเสี่ยงสุขภาพจิตเสียได้เลยเหมือนกัน ลองมาดูวิธีดีลกับคนประเภทนี้กันดีกว่า ว่าควรจะต้องรับมือกับคน Toxic ยังไง?

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


อย่าเก็บเอาความ toxic มาใส่ใจ

  
แน่นอนว่าเหล่าคน Toxic มักปล่อยพลังลบออกมาให้จิตใจเราเหนื่อยและทำงานหนักอยู่เสมอ ว่ากันว่าคนประเภทนี้มักจะหาวิถีทาง ทำยังไงก็ได้ให้เรารู้สึกหม่น รู้สึกดาวน์ จนเรารู้สึกไม่โอเคกับตัวเราเองแบบสุด ๆ ทั้งที่ความจริงแล้วคำพูดหรือการกระทำของคน Toxic ไม่ได้มีประโยชน์ หรือช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นมาได้เลย แล้วเราจะเก็บเอาคำพูดหรือการกระทำพวกนั้นมาใส่ใจทำไม เราเชื่อว่าทุกคนมีคุณค่าในตัวเอง เพราะฉะนั้นอย่าให้คำพูดหรือการกระทำของที่ปล่อยพลัง Toxic มาทำร้ายซิสได้นะคะ

image_1047586
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

เพิกเฉยในสิ่งที่เขาทำแล้วไม่โอเค

 
เขาบอกมาว่าคนที่ Toxic ต่อคนอื่นมาก ๆ บางทีเขาไม่รู้ตัวหรอกค่ะว่าตัวเองปล่อยพลังลบออกมามากขนาดไหน สิ่งหนึ่งที่อาจจะทำให้เขาตระหนักได้ นั่นก็ปฏิกิริยาจากสังคมที่มีต่อเขานั่นเอง ถ้าเกิดว่าใช้เหตุผลกับพวกเขาแล้ว แต่เขาก็ยังเพิกเฉย เราก็คงต้องถอยห่างและเพิกเฉยต่อเขาบ้างเหมือนกัน อย่างเช่น ในวันที่ใครบางคนเล่นมุกที่ทุกคนไม่ได้รู้สึกขำ ก็แค่ให้ความ awkward และสังคมพิพากษาการกระทำ Toxic ของเขาไป แต่ถ้าเกิดว่าเขายังไม่เก็ทกับโมเมนต์ awkward แบบนั้น ลองตามไปดูข้อต่อไปกันค่ะ

image_1047584
- ที่มารูป: media.giphy.com

 

ไม่อนุญาตให้เขาปล่อยความ Toxic ต่อเราบ่อยๆ

 
เข้าใจว่าการดีลกับคนที่ Toxic มันแสนจะเหนื่อยน่าดู แต่ไม่ได้เป็นสายไฟท์ ไม่ค่อยชอบทะเลาะ หรือคน Toxic อาจจะเป็คนใกล้ตัว บางคนเลยเลือกตัดปัญหาด้วยการปล่อยให้เขาแผ่พลังงานลบได้ตามใจ ถ้าเป็นแค่ครั้งสองครั้งไม่น่าจะเป็นปัญหาเท่าไร แต่ถ้าต้องมาเจอบ่อย ๆ มีความเสี่ยงสุขภาพจิตเสียได้ด้วยเหมือนกันนะคะ เพราะฉะนั้นเราต้องแสดงออกให้เขาได้รู้บ้างคะว่าเราไม่โอเคกับการกระทำแบบนี้นะ

image_1047662
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

คุยกันด้วยเหตุผล บอกเขาไปเลยตรงๆ ว่าไม่โอเค

 
ถ้าการแสดงออกยังไม่หนักแน่นพอ ก็คงต้องเปิดใจคุยกันตรง ๆ ไปเลยว่าทำแบบนี้ไม่โอเคเด้อ มัน Toxic ต่อคนอื่นนะคะ อยากให้ปรับเปลี่ยนตรงไหนว่ากันไป แต่อย่าเพิ่งใช้อารมณ์เป็นหลักนะคะ ถ้าให้อารมณ์ฟาดใส่กันก็เหมือนสุ่มไฟให้มันลามไปเรื่อย ๆ ถ้าเขาไม่เข้าใจสิ่งที่เราสื่อ มันยากที่เขาจะปรับเปลี่ยนตัวเอง ลองคุยกันดี ๆ คุยกันด้วยเหตุผล คำพูดที่ดีน่าฟังมากกว่าเยอะใช่มั้ยคะซิส

image_1047588
- ที่มารูป: media.giphy.com

 

บอกลาคน Toxic ที่ไม่จำเป็นในชีวิต

 
และถ้าเกิดว่าเพิกเฉยก็แล้ว คุยด้วยเหตุผลก็แล้ว แต่เขาก็ยังคงความ Toxic แบบเสมอต้นเสมอปลาย ลองถามตัวเองว่าเรายังอยากมีเขาอยู่ในชีวิตการเป็นอยู่ของเรามั้ย ถ้าคำตอบคือพักก่อนหรือไม่ไหวแล้ว เขาบอกมาว่าคำตอบ หรือความคิดแบบนี้ของเราไม่ได้หมายความว่าเราเกลียดเขานะคะ ไม่ต้องโทษตัวเองไปค่ะ ชีวิตเราไม่จำเป็นต้องเจอกับพลังงานลบในชีวิตอยู่แล้ว มั่นใจเข้าไว้แล้วเดินออกมาตามทางของเราได้เลยค่ะ

image_1047587
- ที่มารูป: media.giphy.com

 

มั่นใจรักตัวเองให้มากๆ


ในบางทีสาเหตุหนึ่งที่การกระทำของเขา Toxic ต่อเรา อาจจะมาจากปมบางอย่างที่ติดในใจเราอยู่ก็เป็นไปได้ พอโดนจี้ปมเราก็เลยอินเข้าไปใหญ่ ไม่สามารถสลัดความ Toxic ออกไปจากใจได้ เพราะฉะนั้นหันมารักตัวเองกันเยอะ ๆ นะคะซิส เราเชื่อว่าถ้าเรามีความพอใจในตัวเราเอง เรามั่นใจในความเป็นเราที่มีคุณค่า การกระทำของคน Toxic ก็จะกลายเป็นการกระทำที่ไม่มีค่าสำหรับเราไปเองค่า

image_1047589
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

หาเวลาพักผ่อนให้กับตัวเอง

    
ถ้ารู้สึกว่าความ Toxic ของคนประเภทนี้มีอิทธิพลกับจิตใจเรามากเกินไป หรือเราจำเป็นต้องอยู่กับความ Toxic นั้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ลองหาเวลามาพักผ่อนหายใจหายคออยู่กับตัวเองสักพัก อาจจะหาอะไรที่ทำให้เราผ่อนคลายดูเพลิน ๆ หรือจะเปลี่ยนแนวลองฟังเพลงที่สนุก ๆ กลบอารมณ์หม่น ๆ เขาบอกมาว่าได้ผลดีอยู่เหมือนกัน เวลาเจออะไรที่มัน Toxic อย่าลืมหาเวลามารักษาดูแลจิตใจตัวเราเองด้วยนะคะซิส

image_1047585
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩


และนี่ก็คือวิธีการรับมือกับคน Toxic ที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่า หวังว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่จำเป็นต้องเจอกับบุคคล Toxic ได้บ้างนะคะ ถ้าเกิดว่าซิสได้เจอกับบุคคล Toxic ที่ปล่อยพลังลบ แสดงกิริยาหยาบคายต่อคนอื่นอยู่เสมอ ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเถอะค่ะ เราไม่ควรเอาพลังลบเข้ามาอยู่ในชีวิตเราอยู่แล้ว หลบมาพักผ่อนลบเรื่อง Toxic ออกไป สุขภาพจิตที่ดีของเราสำคัญที่สุดนะคะซิสส

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @