หน้าแก่เกินวัยไปมาก! รวม 7 อาหารที่กินแล้ว " หน้าแก่เร็ว " ริ้วรอย ตีนกา ผิวเหี่ยวย่นโผล่มาเต็มแน่ ❌

หน้าแก่เกินวัยไปมาก! รวม 7 อาหารที่กินแล้ว " หน้าแก่เร็ว " ริ้วรอย ตีนกา ผิวเหี่ยวย่นโผล่มาเต็มแน่ ❌

“ You are what you eat. ” กินอะไรก็ได้อย่างนั้น! วันนี้เราเลยจะพาสาวๆ ไปส่อง 7 อาหารที่กินแล้ว " หน้าแก่เร็ว " ถ้าไม่อยากให้ริ้วรอย ตีนกา ผิวเหี่ยวย่นมาเยือนก่อนวัยอันควร ก็ต้องรีบหยุดกินอาหารเหล่านี้ด่วนๆ เลยนะ

28 June 2021
Pearrisa
28 June 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

♪♪♪ กินอะไรเล่าเธอถึงได้งามแสนงาม… งามล้ำเกินคน
กินอะไรหน้า​มลถึงได้งามแสนงาม… งามเลิศวิไล ♪♪♪

image_1047590
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิคะว่าเวลาสาวๆ ตักของกินเข้าปากในแต่ละครั้ง เธอคำนึงถึงความอร่อยหรือประโยชน์ของอาหารเหล่านั้นเป็นอันดับแรกกันแน่??? ทางเราขอเดาว่าหลายคนก็คงจะเลือกกินอาหารที่ตัวเองชอบหรือรสชาติถูกปากถูกใจ มากกว่าที่จะนึกถึงประโยชน์หรือโทษของมันแน่ๆ เลยละสิ แต่เคยได้ยินที่คนเขาชอบพูดกันรึเปล่าว่า “ You are what you eat. ” กินอะไรก็ได้อย่างนั้น ถ้าเลือกกินของดีมีประโยชน์ก็จะช่วยเสริมให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและบำรุงให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส แต่ถ้าตามใจปากเลือกกินแต่ของอร่อยที่ไร้ประโยชน์ ก็อาจทำร้ายสุขภาพและผิวพรรณให้พังได้เหมือนกัน

แล้วใครที่กังวลใจกับปัญหาริ้วรอยก่อนวัย หรือเรียกง่ายๆ ว่ายังไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัยอันควร ก็ต้องรีบตามมาส่อง 7 อาหารที่กินแล้ว “ หน้าแก่เร็ว ” ที่เรารวมลิสต์มาฝากกันและพยายามหลีกเลี่ยงเมนูเหล่านี้ไวๆ เลยนะ เพราะหากกินเข้าไปมากๆ อาจกระตุ้นให้เกิดริ้วรอย ตีนกา ผิวเหี่ยวย่นโผล่มาเยือนเร็วขึ้น!

༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

  

⓵ มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ

image_1047591
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เริ่มต้นด้วยอาหารชนิดแรกที่ควรลดปริมาณการกิน หรือถ้าถึงขั้นเลิกกินไปเลยได้ก็จะดีมากๆ อย่าง “ มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ ” ก่อนเลยค่ะ เราต้องขอบอกเลยนะว่าเมนูขนมกรุบกรอบยอดฮิตอย่างมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่เร่งให้ผิวเหี่ยวย่นเร็วขึ้นด้วยเหมือนกัน เพราะส่วนผสมหลายอย่างที่อัดแน่นอยู่ในมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบจะทำให้ภายในร่างกายขาดน้ำ ที่สำคัญในมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบยังมี คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี อยู่ด้วยเหมือนกัน ซึ่งเจ้าสิ่งนี้นี่แหละค่ะที่จะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและส่งผลให้คอลลาเจนในผิวโดนทำลาย จนเกิดเป็นริ้วรอยและผิวเหี่ยวย่นได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นถ้าปากว่างแล้วอยากเคี้ยวอะไรเพลินๆ แนะนำให้กินพวกแครกเกอร์หรือธัญพืชแทนจะดีกว่านะ

   

⓶ อาหารแช่แข็ง

image_1047592
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความเร่งรีบ ไหนจะต้องรีบตื่นแต่เช้าไปทำงาน แล้วยังจะต้องฝ่ารถติดกลับถึงบ้านค่ำ เลยทำให้หลายคนไม่มีเวลาทำอาหารกินเองสักเท่าไหร่ แบบนี้อาหารที่ตอบโจทย์เรื่องความสะดวกรวดเร็วและอิ่มอร่อยทันใจก็หนีไม่พ้น “ อาหารแช่แข็ง ” นั่นเองค่ะ ถึงแม้ว่าข้อดีของอาหารแช่แข็งอาจโดดเด่นในเรื่องของความง่ายและรวดเร็วก็จริง เพราะแค่แกะซองแล้วนำเข้าไมโครเวฟไม่กี่นาทีก็ได้อาหารรสชาติอร่อยมากินแล้ว แต่อาหารประเภทนี้กลับส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพร่างกายและผิวพรรณหลายอย่างเลยนะ เพราะอาหารแช่แข็งมักจะมีระดับของโซเดียมที่ค่อนข้างสูง กินแล้วอาจทำให้ความดันโลหิตสูงและนำไปสู่การเกิดริ้วรอยความเหี่ยวย่นได้ง่ายๆ อีกด้วย

   

⓷ เบคอน

image_1047593
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถามจริงๆ ว่ามีใครอดใจไม่รัก “ เบคอน ” ได้บ้าง??? ก็เจ้าสิ่งนี้ไม่ว่าจะหยิบไปกินคู่กับเมนูไหนก็เพิ่มความอร่อยฟินได้ทุกเมนู ไม่ว่าจะข้าวผัดเบคอน สปาเกตตีเบคอน ขนมปังเบคอน หรือแม้แต่กินเบคอนเปล่าๆ ก็ยังอร่อยเหาะกินเพลินเกินห้ามใจ แต่… ถ้าสาวคนไหนกังวลเรื่องปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ก็อาจต้องห้ามมือ ห้ามใจ ห้ามตัวเองไม่ให้กินเบคอนเยอะจนเกินไปจะดีกว่านะ เพราะเนื้อสัตว์แปรรูปอย่างเบคอน ฮอตดอก เปปเปอโรนี ฯลฯ มีไนเตรตและไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งเจ้าสองสิ่งนี้ถือเป็นศัตรูตัวร้ายที่ก่อให้เกิดการอักเสบ และทำให้มีริ้วรอยผิวเหี่ยวย่นปรากฏบนผิวก่อนเวลาอันควร แถมเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคที่เกิดขึ้นตามวัย อย่างโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสันได้ด้วยนะ #น่ากลัวที่สุด

  

⓸ น้ำตาล

image_1047594
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงไหนที่รู้สึกเหนื่อยหรือไม่มีแรง… ถ้าได้กินของหวานๆ เย็นๆ อย่างพวกขนมเค้กหรือเมนูน้ำหวานๆ ก็คงจะช่วยเติมความสดชื่นและเรียกคืนพลังกลับมาได้อีกครั้งแน่ๆ แต่ดูเหมือนว่าเมนูน้ำตาลสูงต่างๆ จะไม่ดีต่อผิวสักเท่าไหร่เลยนะ นอกจาก “ น้ำตาล ” จะกระตุ้นให้เกิดให้ผิวผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา จนผิวมันเยิ้มและเกิดสิวอุดตันได้ง่ายๆ แล้ว หากร่างกายได้รับน้ำตาลปริมาณมากจนเกินไปก็อาจทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย และกลายเป็นปัญหาผิวกวนใจสารพัดอย่างตามมา แล้วที่แย่ไปกว่านั้นก็คือน้ำตาลเป็นตัวการร้ายที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ทำให้ผิวไม่กระชับและไม่ยืดหยุ่น จนผิวหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย และผิวหน้าดูแก่เกินอายุจริงไปมากด้วย

   

⓹ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

image_1047595
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่เป็นสาวสายปาร์ตี้แล้วชอบดื่ม “ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ” พอเป็นพิธีแค่แก้วสองแก้ว พฤติกรรมแบบนี้ก็อาจไม่ได้ทำร้ายผิวมากมายเท่าไหร่หรอกนะ แต่ถ้าชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากๆ หรือเรียกง่ายๆ ว่าดื่มทีไรเป็นต้องเมาหัวทิ่มพื้นทุกครั้ง ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หน้าแก่เร็วได้เหมือนกันนะ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลายชนิดมีส่วนผสมน้ำตาลที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ พอดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปมากๆ ก็จะเข้าไปทำลายวิตามินเอในร่างกาย ซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวสำคัญในการกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่และการผลัดเซลล์ผิว รู้แบบนี้แล้วใครที่เป็นสาวนักดื่มก็ควรลดปริมาณการดื่ม หรือเลือกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่มีน้ำตาล เช่น ไวน์ แชมเปญ วอดก้า ฯลฯ แทนจะดีกว่า

   

⓺ อาหารเค็มจัด

image_1047596
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ รู้สึกเหมือนกันมั้ยว่าอาหารที่มีรสเค็มทั้งหลาย พอหยิบเข้าปากแล้วมันเคี้ยวเพลินจนหยุดกินไม่ได้ ทั้งๆ ที่กินเข้าไปแล้วทั้งเค็ม ทั้งคอแห้ง แต่ก็ยังต้องกินต่อไปจนหมดเกลี้ยงจาน ซึ่ง “ อาหารรสเค็มจัด ” แต่ละจานก็มักจะมาพร้อมกับโซเดียมปริมาณสูงมากๆ ส่งผลให้ร่างกายกักเก็บน้ำไว้ใต้ผิวจนทำให้ทั้งหน้าและตัวบวม หรือที่เรียกกันว่าอาการบวมน้ำจากการได้รับโซเดียมมากจนเกินไป พอร่างกายอยู่ในภาวะคั่งน้ำก็จะส่งผลให้ผิวดูบวมและเหี่ยวเฉาไม่สดใส จนเปิดทางให้ริ้วรอย ตีนกา ผิวเหี่ยวย่น หรือผิวหย่อนคล้อยมาเยือนผิวเร็วขึ้น ถ้าไม่อยากเจอปัญหาหน้าแก่ก่อนวัยก็ควรเลี่ยงอาหารรสเค็มจัดจะดีที่สุดค่ะ

   

⓻ อาหารฟาสต์ฟูด

image_1047597
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ว่า “ อาหารฟาสต์ฟู้ด ” มันไม่ดีต่อสุขภาพและทำลายหุ่นสวยๆ ปังๆ ให้กลายเป็นหุ่นเอวห่วงยางได้ง่ายๆ แต่ถึงแม้จะรู้ดีอยู่แก่ใจก็ยังห้ามใจไม่ให้หยิบอาหารทอดๆ มันๆ เหล่านั้นเข้าปากได้สักที แต่นาทีนี้ถ้าอยากจะเป็นเจ้าของผิวสวยใสไร้ริ้วรอยก่อนวัย ก็อาจต้องห่างๆ เมนูอาหารฟาสต์ฟู้ดหน่อยจะดีกว่านะ เพราะอาหารฟาสต์ฟู้ดหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเฟรนช์ฟรายส์ นักเก็ต ไก่ทอด ฯลฯ พอนำลงไปทอดในน้ำมันอุณหภูมิสูงมากๆ ก็จะปล่อยสารอนุมูลอิสระออกมา พอกินอาหารฟาสต์ฟู้ดเหล่านี้เข้าไปเยอะๆ สารอนุมูลอิสระก็จะเป็นตัวการที่ทำให้เซลล์และเนื้อเยื่อเกิดการเสียหาย จนเกิดเป็นผิวหย่อนคล้อยและริ้วรอยก่อนวัยที่ปรากฏให้เห็นเป็นร่องชัดเจนบนผิวหน้าในที่สุด

   

༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶

เป็นยังไงบ้างคะ… หลังจากที่ได้ส่อง อาหารที่กินแล้ว “ หน้าแก่เร็ว ” ไปจนครบทั้ง 7 เมนูแล้ว พอลองเช็กกับตัวเองดูแล้วมีเมนูไหนเป็นอาหารจานโปรดที่ชอบกินบ่อยๆ บ้างรึเปล่า??? ซึ่งเราเข้าใจดีเลยนะว่าการได้กินอาหารรสชาติอร่อยโดนใจในแบบที่ตัวเองชอบ มันช่วยเพิ่มความสุขและทำให้รู้สึกฟินแบบสุดๆ แต่ในบางครั้งถ้าให้ความสำคัญกับแค่รสชาติอย่างเดียว โดยที่ไม่ได้นึกถึงประโยชน์หรือโทษของมันเลยสักนิด ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและความสวยของผิวได้มากกว่าที่คิดอีกนะ แต่สำหรับใครที่รู้สึกว่าการตัดใจเลิกกินอาหารบางอย่างเป็นเรื่องยาก ก็อาจลดปริมาณการกินลงหรือเปลี่ยนมาเป็นนานๆ กินทีก็ได้เหมือนกัน แบบนี้จะได้ไม่ส่งผลเสียต่อผิวพรรณมากจนเกินไปไงละ ٩( ^ ꇴ^)۶

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
15 July 2021 08:39
Search @