ไม่ต้องนับแกะให้เสียเวลา! รวม 7 อาหารช่วยให้ " นอนหลับง่าย " หลับสนิทตลอดคืน ตื่นเช้าแจ่มใสสุดๆ

ไม่ต้องนับแกะให้เสียเวลา! รวม 7 อาหารช่วยให้ " นอนหลับง่าย " หลับสนิทตลอดคืน ตื่นเช้าแจ่มใสสุดๆ

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนนอนหลับยากมากๆ กว่าจะข่มตานอนได้แต่ละครั้งก็ต้องนับแกะเป็นล้านตัว… งานนี้ก็ต้องลองกิน 7 อาหารช่วยให้ " นอนหลับง่าย " ที่เราหยิบมาฝากกัน เพราะกินแล้วจะช่วยให้นอนหลับสนิทตลอดคืนได้แน่นอน

03 July 2021
Pearrisa
03 July 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

โอ๊ยยย จริงๆ แล้วตอนนี้รู้สึกง่วงมากๆ แต่ดันตาค้างจนนอนไม่หลับซะงั้น ヾ(   ̄O ̄)ツ

image_1047914
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าการนอนหลับสำหรับหลายคนอาจเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมากๆ เรียกได้ว่าสามารถนอนหลับได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นตอนนั่งรถไฟฟ้าไปทำงาน ตอนกำลังนั่งอ่านหนังสือ หรือแม้แต่ตอนทำงานก็ยังแอบงีบได้อยู่ดี แต่ก็มีสาวๆ บางคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ณ ตอนนี้อยู่ด้วยเหมือนกันนะ เพราะต่อให้จะรู้สึกเหนื่อยหรือง่วงมากแค่ไหนก็ตาม แต่พอล้มตัวหัวถึงหมอนแล้วกลับตาค้าง จะใช้วิธีนอนพลิกตัวไปมาหรือนับแกะ 100 ตัวไปสิบรอบ ก็ยังข่มตาให้นอนหลับไม่ได้อยู่ดี…

ใครที่กำลังมีปัญหานอนไม่หลับแบบนี้อยู่ก็อย่าเพิ่งกังวลใจมากเกินไปนะคะ เพราะวันนี้เรารวบรวม 7 อาหารช่วยให้ “ นอนหลับง่าย ” มาแนะนำให้ลองหาซื้อมากินตามกัน โดยเมนูเหล่านี้พอกินเข้าไปแล้วจะช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย ทำให้หลับง่ายและหลับสนิทตลอดคืน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลย

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

   

⓵ อัลมอนด์

image_1047915
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มามะๆ ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับกระสับกระส่ายในช่วงเวลากลางคืนเป็นประจำ แล้วอยากจะหาของกินมาช่วยทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ก็รีบหาซื้อ “ อัลมอนด์ ” มาตุนเก็บไว้ที่บ้านได้เลยค่ะ อัลมอนด์เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่อุดมด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกายหลายอย่าง ทั้งฟอสฟอรัส ไรโบฟลาวิน และแมงกานีส แล้วการกินอัลมอนด์เป็นประจำยังช่วยเสริมให้คุณภาพการนอนดีขึ้นด้วยนะ เพราะพืชตระกูลถั่วหลายชนิดเป็นแหล่งของ “ เมลาโทนิน ” ฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมการนอน เป็นเหมือนนาฬิกาที่คอยเตือนให้ร่างกายรับรู้ว่าถึงเวลาที่ต้องนอนแล้ว นอกจากนี้อัลมอนด์ยังมีแมกนีเซียมปริมาณสูง ที่ช่วยลดระดับฮอร์โมนแห่งความเครียดในร่างกาย ไม่ให้มาก่อกวนการนอนจนนอนไม่หลับไงล่ะ

   

⓶ กีวี

image_1047916
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่ชอบกินผลไม้รสเปรี้ยวๆ หวานๆ ที่ช่วยเติมความสดชื่นและทำให้รู้สึกชื่นใจ “ กีวี ” ก็คงเป็นผลไม้ที่ตอบโจทย์โดนใจมากๆ แน่นอนเลย โดยกีวีได้โดดเด่นเรื่องการเป็นผลไม้แคลอรีต่ำที่มาพร้อมกับสารอาหารสำคัญหลายชนิด เช่น วิตามินซี โฟเลต โพแทสเซียม ไฟเบอร์ แคโรทีนอยด์ ฯลฯ มีประโยชน์ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร ลดการอักเสบในร่างกาย และลดคอเลสเตอรอล แล้วสำหรับคนที่มีปัญหาหลับยากหรือนอนหลับไม่สนิทก็สามารถกินกีวีเพื่อช่วยลดปัญหานี้ได้นะ เพราะกีวีมี “ สารเซโรโทนิน ” สารเคมีในสมองที่ควบคุมวงจรการนอนหลับ ทำให้นอนหลับง่ายขึ้นและไม่สะดุ้งตื่นกลางดึกด้วยนะ

   

⓷ ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง

image_1047917
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่างที่สาวๆ รู้ดีกันอยู่แล้วว่าถ้าอยากสุขภาพดีให้เน้นกินปลาเยอะๆ แล้วชนิดของปลาที่เราอยากแนะนำให้คนที่มีปัญหานอนไม่หลับซื้อมากินกันก็ต้องเป็น “ ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง ” เท่านั้นเลยค่ะ โดยปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูงก็มีให้เลือกกินกันหลายชนิดเลยนะ ทั้งแซลมอน ทูน่า และปลาแมกเคอเรล เพราะปลาชนิดนี้อุดมด้วยวิตามินดีปริมาณมหาศาล แล้วยังมาพร้อมกับ กรดไขมันโอเมก้า-3 ” มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ บำรุงสมอง และช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นด้วย เพราะทั้งวิตามินดีและกรดไขมันโอเมก้า-3 จะกระตุ้นการผลิตสารเซโรโทนินที่เกี่ยวข้องกับวงจรการนอนหลับ ซึ่งสามารถนำปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูงไปทำเมนูอร่อยได้หลายจาน ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ก็อร่อยเหาะทุกเมนูเลย

   

⓸ ข้าวขาว

image_1047918
- ที่มารูป: i.pinimg.com

“ ข้าว ” ถือเป็นอาหารหลักของคนไทย รวมถึงคนเอเชียในหลายๆ ประเทศด้วยนะ แล้วข้าวที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็หนีไม่พ้น “ ข้าวขาว ” ที่เราหุงกินกันในทุกๆ วันนั่นเอง แล้วถึงแม้ว่าข้าวขาวจะเป็นการนำข้าวกล้องไปขัดเอารำข้าวออก จนทำให้ปริมาณไฟเบอร์ สารอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระลดลงก็ตาม แต่ข้าวขาวก็ยังคงอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่เหมาะสม โดยข้าวขาวเป็นข้าวที่มี “ ค่าดัชนีน้ำตาล ( GI ) ” สูง เพราะมีคาร์โบไฮเดรตสูงแต่มีไฟเบอร์น้อย แล้วการที่กินอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก็จะช่วยให้รู้สึกง่วงไวและนอนหลับง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย

  

⓹ กล้วยหอม

image_1047919
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าพูดถึงผลไม้ยอดนิยมที่ต่อให้จะเป็นเด็กเล็ก วัยเรียน วัยรุ่น วัยทำงาน หรือผู้สูงวัยต่างก็ชอบกินกัน ก็ต้องมี “ กล้วยหอม ” ติดอยู่ในลิสต์รายชื่อผลไม้สุดฮอตฮิตอย่างแน่นอน แล้วกล้วยหอมไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องการกินแล้วช่วยให้อิ่มท้อง หรือกระตุ้นการขับถ่ายให้เป็นคนกินง่ายถ่ายคล่องเท่านั้นนะ เพราะกล้วยหอมยังเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยทริปโตเฟนและแมกนีเซียม ที่ช่วยลดระดับฮอร์โมนแห่งความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับง่ายขึ้น แถมกล้วยหอมยังมี “ เซโรโทนิน ” สารสื่อประสาทที่ควบคุมการนอนหลับ คอนเฟิร์มเลยว่ากล้วยหอมที่ทั้งหาซื้อง่ายและราคาไม่แพงมีประโยชน์มหาศาลจริงๆ

   

⓺ นมสด

image_1047920
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากที่ดูเมนูของคาว ธัญพืช และผลไม้ที่ช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับไปแล้ว เราก็ไม่พลาดที่จะหยิบเมนูเครื่องดื่มที่ช่วยเสริมให้นอนหลับง่ายขึ้นอย่าง “ นมสด ” มาฝากกันด้วยค่ะ เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนอาจเคยชินกับการดื่มนมก่อนนอน เพราะสมัยที่ยังเป็นเด็กที่บ้านมักจะให้ดื่มนมก่อนนอนทุกวัน แล้วสาเหตุที่ทำให้นมสดเป็นตัวช่วยที่ดีมากๆ สำหรับคนที่มีปัญหาหลับยากก็เพราะว่า น้ำนมอุดมด้วย “ เมลาโทนิน ” ฮอร์โมนที่สมองสร้างขึ้นและจะหลั่งออกมาในช่วงเวลากลางคืนเพื่อทำให้รู้สึกง่วง ที่สำคัญน้ำนมยังมีกรดอะมิโนจำเป็นและโปรตีนที่ช่วยให้อิ่มท้องด้วย งานนี้ใครที่ชอบรู้สึกหิวยามดึกเป็นประจำจนทำให้นอนไม่หลับก็ให้ลองดื่มนมอุ่นๆ สักแก้ว เพื่อแก้หิวและช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นได้เลย

  

⓻ ชาคาโมมายล์

image_1047921
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับคนที่มีปัญหานอนหลับยากในช่วงเวลากลางคืน ก็คงจะเคยได้ยินคำแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา / กาแฟ เพราะเมนูเหล่านี้เป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูงและรบกวนการนอนหลับ แต่เราขอบอกเลยว่าสาวๆ สามารถเลือกดื่ม “ ชาคาโมมายล์ ” เป็นตัวช่วยให้นอนหลับง่ายและหลับสบายขึ้นได้นะ โดยชาคาโมมายล์มี “ ฟลาโวนอยด์ ” สารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของร่างกาย ใครที่ดื่มชาคาโมมายล์เป็นประจำก็จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง รวมทั้งช่วยลดความเครียดและความกังวลใจให้หายไป พร้อมเพิ่มความผ่อนคลายให้กับร่างกาย นี่เลยเป็นหนึ่งในเหตุผลที่หลังจากสาวซิสดื่มชาคาโมมายล์แล้วทำให้รู้สึกง่วงและนอนหลับง่ายขึ้นนั่นเอง

   

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

แล้วทั้งหมดนี้ก็คือ อาหารกระตุ้นการนอนหลับ ที่เราหยิบมาแชร์กับสาวๆ ทั้ง 7 เมนูค่ะ เราเข้าใจดีนะว่าชีวิตในแต่ละวันของหลายคน อาจต้องเจอกับทั้งเรื่องเครียดหรือภาระหน้าที่ที่มันหนักอึ้ง รวมถึงสถานการณ์โลกในปัจจุบันที่มีแต่เรื่องน่ากังวลใจ ก็อาจทำให้เกิดความเครียดสะสมจนส่งผลกระทบต่อการนอนหลับได้ พอเธอนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้สุขภาพย่ำแย่ตามไปด้วย แบบนี้เลยต้องรีบผ่อนคลายตัวเองจากความเครียด และเลือกกินอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์และช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นกันให้ไวเลยนะ

꒰ ◍ᐡᐤᐡ◍ ꒱ zzzZZZ

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @