profile: Ran
Ran
ติดตาม
icon 16 ส.ค. 2021
icon 41
icon 6.1K
5 สุดยอดสมุนไพร เพิ่มภูมิคุ้มกัน ที่คนอาจไม่ค่อยรู้กัน

5 สุดยอดสมุนไพร เพิ่มภูมิคุ้มกัน ที่คนอาจไม่ค่อยรู้กัน

เจ้าโควิดตัวร้ายดูท่าจะไม่จากไปเร็ว ๆ นี้ พวกเราคงจะต้องดูแลสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น มาทำความรู้จักกับ 5 สมุนไพร เพิ่มภูมิคุ้มกัน ที่คนไม่ค่อยรู้กันเถอะ!


สวัสดีค่าา ทุกคนน


ช่วงนี้เป็นยังไงกันบ้าง? โควิด 19 ดูท่าจะอยู่กับเราอีกสักพักเลย TT เราเป็นคนนึงเลยแหละที่กลัวมากกก ( ก ล้านตัว ) วันนี้เรามีสุดยอดสมุนไพร 5 ชนิดตามบ้านมาฝาก นอกจากจะทานง่ายแล้วยังมีประโยชน์แบบจัดเต็มที่เรียกว่าคุ้มค่าสำหรับกระเป๋าตังค์ช่วงนี้เลย:)

--------------------------------------------


image_1052155
- ที่มารูป: i.pinimg.com

"ตะไคร้" สมุนไพรที่คนไทยต่างคุ้นเคย มีกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ ใช้เป็นเครื่องเทศในอาหารไทย และยังมีสรรพคุณประโยชน์อีกเยอะเลย ไม่ว่าจะช่วยแก้หวัด ขับเหงื่อได้ดี แก้อาการเป็นไข้ ไอ ทั้งมีแร่ธาตุสูง ยังช่วยขับลม แก้เบื่ออาหารและ บำรุงสายตาด้วยนะ นั่นเป็นเพราะว่าตะไคร้มีน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื่อแบคทีเรียที่ทำให้ท้องเสียได้ และตัวนี้ยังมีฤทธิ์ลดไข้อีกด้วย

image_1052156
- ที่มารูป: static.naewna.com

"กะเพรา" สมุนไพรคู่บ้านคู่เมืองเรามาตั้งแต่สมัยโบราณ เราเชื่อว่าไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จัก ฮุฮุ  กะเพราช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันไข้หวัดได้ดีเลยแหละ ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ช่วยลดระดับไขมันในร่างกาย  ลดน้ำตาลในเลือด และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ถึงตรงนี้เราคงจะต้องเข้าครัวไปทำเมนูผัดกะเพรากันกินป้องกันซะแล้ว

image_1052169
- ที่มารูป: i2.wp.com

มาต่อกันที่ "มะขามป้อม" เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมากกก ( สูงกว่าน้ำส้มคั้น 20 เท่าเชียวนะ ) นึกถึงมะขามป้อม ทุกคนคงนึกถึงยาแก้ไอ ละลายเสมหะ รสเปรี้ยวๆฝาดๆ แต่สาวๆ สรรพคุณสมุนไพรตัวนี้ ยังสามารถต้านไวรัส มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ บำรุงธาตุ ได้อีกด้วยนะ

image_1052170
- ที่มารูป: sukkaphap-d.com

อะไรเอ่ย...ยิ่งแก่ยิ่งดี ขอบอกเลยว่า "ขิง" นั่นเอง สมุนไพรต่างสี เป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอดเยี่ยม ขิงยิ่งแก่ยิ่งดีเพราะจะเต็มไปด้วยวิตามินต่างๆ เช่น เอ บี และ ซี ใยอาหารมากมาย มีฤทธิ์อุ่น ช่วยขับเหงื่อ ขับลม บำรุงหัวใจ นอกจากนี้ ไอหอมระเหยจากขิงสามารถช่วยทำลายไวรัสในทางเดินหายใจได้ด้วย

image_1052171
- ที่มารูป: mpics.mgronline.com

ในสถานการณ์ตอนนี้ นอกจากฟ้าทะลายโจรแล้ว ทุกคนต้องได้ยินชื่อสมุนไพรนี้ "กระชายขาว" ฮีโร่ต้านโควิดนั่นเอง ใช้ได้ทั้ง ราก เหง้า และใบ มีการทำทดลองแล้วว่ามีสารพิโนสโตบิน และ แพนดูราทินเอ สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสโควิด 19 ได้ มีสรรพคุณหลักสร้างภูมิคุ้มกัน และยังช่วยต้านหวัด แก้วิงเวียนศีรษะ ปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล บำรุงหัวใจ ได้ด้วย

--------------------------------------------


5 สมุนไพร
ในบทความนี้บอกเลยว่าไม่ธรรมดา ทั้งหมดก็ต่างเป็นสุดยอดพืชผักสมุนไพรที่คนไทยเราคุ้นเคย เรามาเพิ่มภูมิคุ้มกัน รักษาสุขภาพ และ ต้านโควิด 19 ไปด้วยกันนะทุกคน หวังว่าเจ้าไวรัสตัวนี้จะจบสิ้นเร็วๆ บทความแรกของเราก็ขอขอบคุณสาวๆ SistaCafe เจอกันใหม่ใหม่ในบทความหน้าค่าา 

บทความที่เกี่ยวข้อง