อันตรายกว่าที่คิด! รวม 7 ผลเสียจากการ “ นอนน้อย ” ทั้งทำลายสุขภาพ แถมเสี่ยงทำให้เกิดโรคต่างๆ อีกเพียบ

อันตรายกว่าที่คิด! รวม 7 ผลเสียจากการ “ นอนน้อย ” ทั้งทำลายสุขภาพ แถมเสี่ยงทำให้เกิดโรคต่างๆ อีกเพียบ

ใครที่ชอบนอนดึกติดต่อกันหลายๆ คืน หรือติดนิสัยนอนเกือบเช้าแทบทุกวัน ก็ต้องรีบตามมาอ่าน 7 ผลเสียจากการ “ นอนน้อย ” ที่ทั้งทำลายสุขภาพร่างกายให้อ่อนแอ แถมยังเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บสารพัดอีกต่างหากนะ

14 September 2021
Pearrisa
14 September 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ขอถามหน่อยสิว่ามีใครติดนิสัยชอบ นอนดึก เป็นประจำบ้างรึเปล่าคะ (? ・・)σ

image_1055670
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตอนกลางคืนถือเป็นช่วงเวลาแห่งการนอนหลับ เพื่อพักผ่อนและชาร์จพลังให้มีแรงพร้อมลุยเช้าวันใหม่ในวันถัดไป แต่เรามั่นใจว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่ทำตัวเป็นนกฮูก ที่พอตกดึกทีไรก็มีอาการตาค้างเพราะมัวแต่ทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็นนั่งปั่นงาน, อ่านนิยาย, เล่นเกมออนไลน์, ดูซีรีส์, ท่องโลกโซเชียล ฯลฯ ทำให้กลายมาเป็นคนที่นอนดึกหรือนอน ( เกือบ ) เช้าเป็นประจำแทบจะทุกวัน จนเกิดความเคยชินและคิดว่าไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร แต่ขอเตือนไว้เลยนะว่าใครที่ชอบนอนดึกบ่อยๆ จนพักผ่อนไม่เพียงพอ ถือเป็นพฤติกรรมทำลายสุขภาพให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วยได้ง่ายด้วยนะ

วันนี้เราเลยจะพาสาวซิสไปส่อง 7 ผลเสียจากการ “ นอนน้อย ” ว่ามันทำลายสุขภาพร่างกายและเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดปัญหาสุขภาพด้านไหนได้บ้าง? เผื่อว่าใครที่ชอบนอนดึกเป็นประจำได้อ่านดูแล้ว จะได้รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนของตัวเองซะใหม่ ก่อนที่สุขภาพจะย่ำแย่ไปมากกว่านี้ไงล่ะ!

. ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆

  

① ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

image_1055683
- ที่มารูป: i.pinimg.com
แนะนำซิสป้ายยาใหม่
lookseesom
คลีนเซอร์น้องสาว สูตรอ่อนโยน เป็นมิตรต่อ👙
2 Likes
0 Comments
geminine
รายงานตัวค่าซิสสส Garnier Bright Complete Anti-Acne Booster Serum มันจึ้งมากกก! 💛
3 Likes
0 Comments
Unx
ป้ายยา Micella ถูกและดี 🥹🫶🏻
3 Likes
0 Comments

เหล่าคนนอนดึกทั้งหลาย… รีบตามมาดูผลเสียจากการนอนดึกข้อแรกที่เราหยิบมาให้ได้ลองส่องกันไวๆ เลยค่ะ สาวๆ รู้รึเปล่าว่าระหว่าง “ การนอนหลับ ” และ “ ระบบภูมิคุ้มกัน ” มีความเชื่อมโยงกันอย่างมากเลยนะ เหตุผลก็เป็นเพราะว่าช่วงเวลาที่เรานอนหลับฝันหวานในตอนกลางคืน ร่างกายจะปรับมาอยู่ในโหมดซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมสภาพ หากนอนหลับไม่เต็มอิ่มหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะไม่สามารถซ่อมแซมเซลล์ได้อย่างเต็มที่ และส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลงไปด้วย พอระบบภูมิคุ้มกันไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ ก็จะทำให้เจ็บป่วยง่ายหรือรู้สึกเหมือนจะไม่สบายอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

  

② เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ

image_1055684
- ที่มารูป: i.pinimg.com

โรคหัวใจกำเริบ เลิฟ ละ ละ เลิฟ เลิฟ เลิฟ~ แหมๆ ถึงเนื้อเพลงจะดูน่ารัก แต่ถ้าเกิด “ โรคหัวใจ ” ในชีวิตจริงคงไม่ใช่เรื่องน่ายินดีเลยสักนิดเดียว สาวซิสหลายคนอาจคิดว่าโรคหัวใจเป็นเรื่องไกลตัว แต่ขอให้รู้ไว้เลยนะว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบผิดๆ ก็เป็นตัวการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจได้เหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่ชอบนอนดึกหรือนอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมง / คืนเป็นประจำ ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้มากกว่าคนที่นอนหลับเต็มอิ่ม เช่น โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น สาเหตุเป็นเพราะการอดนอนจะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลและการอักเสบทั่วร่างกาย ส่งผลให้มีคราบพลัคในหลอดเลือดและทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ

  

③ เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

image_1055692
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าพูดถึงโรคฮิตของคนไทยก็ต้องมี “ โรคเบาหวาน ” ติดอยู่ในลิสต์รายชื่อโรคเหล่านั้นแน่นอนค่ะ แล้วเราต้องขอเตือนแรงๆ ตรงนี้เลยนะว่าคนที่ชอบอดนอนหรือติดนิสัยนอนดึกเป็นประจำ ก็อาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน หรือทำให้อาการเบาหวานมันรุนแรงขึ้นกว่าเดิมได้ เพราะการอดนอนจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จนตับอ่อนต้องเร่งผลิต “ อินซูลิน ” ออกมามากขึ้นเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และอาจทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลินขึ้นได้ นี่จึงเป็นสาเหตุที่การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ มีความเกี่ยวข้องต่อความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานค่ะ

  

④ อ้วนง่าย น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเร็ว

image_1055702
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวคนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่อ้วนง่ายมากๆ ต่อให้ไม่ได้กินเยอะ กินจุบจิบ หรือกินมื้อยิบย่อยบ่อยๆ แต่ขึ้นตาชั่งทีไรน้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้นทุกครั้ง… ไม่แน่ว่าสาเหตุของปัญหานี้มันอาจเกิดจากการที่สาวๆ อดนอน หรือนอนน้อยจนเกินไปก็ได้นะ เพราะคุณภาพการนอนหลับส่งผลต่อความอ้วนโดยตรง หากนอนหลับไม่เพียงพอก็จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการแปรปรวนจนขาดความสมดุล โดยจะกระตุ้นระดับ “ เกรลิน ” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อฮอร์โมนแห่งความหิวให้เพิ่มสูงขึ้น และทำให้ “ เลปติน ” หรือฮอร์โมนความอิ่มลดลง แบบนี้คนที่นอนหลับไม่เต็มอิ่มก็มักจะรู้สึกหิวบ่อย ต้องหาของกินมาเคี้ยวแก้หิวตลอดทั้งวัน จึงไม่น่าแปลกใจที่คนนอนดึกจะน้ำหนักตัวเพิ่มง่ายขึ้นกว่าคนที่นอนหลับพักผ่อนเต็มที่ไงละ

  

⑤ สมองตื้อ มีอาการหลงๆ ลืมๆ

image_1055703
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครเคยมีอาการแบบเดียวกันบ้างรึเปล่า… ช่วงไหนที่นอนดึกติดกันหลายๆ วัน เพราะต้องปั่นงานด่วนหรือติดซีรีส์ที่ต้องดูรวดเดียวให้จบ พอตื่นเช้าขึ้นมาแล้วรู้สึกมึนๆ หัว คิดอะไรไม่ออก เหมือนสมองมันตื้อไปหมด ซึ่งสาวๆ คนไหนที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ก็ต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนหลับของตัวเองให้ไวเลยนะ เพราะหากอดนอนติดต่อกันเป็นเวลานานจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองให้ช้าลง ทั้งในเรื่องของความจำ การตัดสินใจ การใช้เหตุผล และการแก้ปัญหา ที่สำคัญคนที่นอนหลับไม่เพียงพอยังเสี่ยงที่จะเป็น “ โรคสมองเสื่อม ” มากกว่าคนที่นอนหลับเต็มอิ่มเป็นประจำ เห็นมั้ยละว่านอกจากการอดนอนจะทำลายสุขภาพร่างกายแล้ว ยังลดประสิทธิภาพการทำงานของสมองอีกต่างหากนะ #น่ากลัววว

  

⑥ ความต้องการทางเพศลดลง

image_1055709
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสลองสังเกตตัวเองดูสิว่า ช่วงไหนที่ต้องอดทนกัดฟันถ่างตาเพื่อปั่นงานข้ามคืน หรือมีเหตุให้ต้องนอนดึกติดต่อกันหลายๆ วัน ร่างกายก็จะรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และโหยหาการนอนหลับแบบสุดๆ จนไม่มีกระจิตกระใจที่จะคิดถึงเรื่องอื่นๆ ไม่เว้นแม้แต่ “ เรื่องเซ็กซ์ ” ก็เช่นกัน นอกจากนี้การนอนดึกหรืออดนอนบ่อยๆ อาจส่งผลให้การผลิตฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม รวมทั้งผลิตฮอร์โมนเพศได้น้อยลงกว่าเดิมด้วยนะ อย่างเช่น “ ออกซิโตซิน ” และ “ เทสโทสเตอโรน ” เป็นต้น งานนี้พอระดับฮอร์โมนเพศน้อยลงก็จะทำให้ความต้องการทางเพศลดลงตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

  

⑦ ปัญหาผิวสารพัดอย่างรุมเร้า

image_1055710
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากการนอนดึกหรืออดนอนเป็นประจำ มันจะทำลายสุขภาพร่างกายและทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลงแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวพรรณด้วยนะ ถ้าไม่เชื่อก็ลองหยิบกระจกขึ้นมาส่องเช็กสภาพผิวหน้า ในช่วงเวลาที่นอนดึกติดต่อกันหลายๆ วันดูสิ สาวๆ ก็จะสังเกตเห็นผิวหน้าดูโทรม หมองคล้ำ ไม่สดใส แถมยังมีรอยคล้ำใต้ตาจนดูเหมือนหมีแพนด้าอีกต่างหาก แล้วสาเหตุที่การนอนมีความเกี่ยวข้องกับผิวพรรณก็เป็นเพราะว่า ช่วงเวลาที่นอนหลับในตอนกลางคืนร่างกายจะฟื้นฟูเซลล์ที่ถูกทำร้าย พอนอนน้อยเกินไปหรือนอนหลับไม่เต็มอิ่มก็จะทำให้เซลล์ผิวฟื้นฟูได้ไม่เต็มที่ จนผิวทั้งอ่อนแอและเกิดปัญหาผิวสารพัดอย่าง ทั้งริ้วรอยก่อนวัย ผิวหย่อนคล้อย ผิวหมองคล้ำ หรือปัญหาสิวตามมาได้

   

. ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆

ถ้าสาวซิสอยากสุขภาพดีแบบไม่มีโรคภัยไข้เจ็บแวะเวียนมาทักทาย นอกจากจะต้องหมั่นรักษาสุขภาพร่างกายและจิตใจ รับประทานอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้วเนี่ย อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ “ การนอนหลับ ” นี่แหละค่ะ

โดยเฉพาะสถานการณ์ในช่วงเวลานี้ที่ทำให้ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของหลายคนเปลี่ยนแปลงไป จากที่เคยเข้านอนแต่หัวค่ำและตื่นเช้าออกไปทำงาน / ไปเรียน ก็กลายมาเป็น WFH ทำงานที่บ้าน / เรียนออนไลน์แทน จนตารางชีวิตเปลี่ยนไปและใช้เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ในตอนกลางคืนมากขึ้น ก็อาจทำให้นอนหลับพักผ่อนไม่เต็มที่และเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ขึ้นได้ เราเลยอยากแนะนำให้สาวๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองซะใหม่ โดยควรเข้านอนให้เร็วขึ้นและนอนหลับให้เต็มอิ่มครบ 8 ชั่วโมงทุกๆ วัน จะได้ตื่นเช้าขึ้นมาด้วยความสดชื่นและมีพลังสำหรับลุยทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเต็มที่ตลอดทั้งวันไปเลย~

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @