10 กับดัก!! การลดน้ำหนักที่ไม่ได้ผล!!

10 กับดัก!! การลดน้ำหนักที่ไม่ได้ผล!!

วิธีลดน้ำหนักยอดนิยม แต่ดันให้ผลตรงกันข้าม!

25 April 2016
✧ Soul・* Sparkling ✧
25 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


มีบ่อยครั้งที่สาวๆ เรา เข้าใจผิดในการลดความอ้วน  เพราะว่ามันมีวิธีลดความอ้วนยอดนิยมแบบผิดๆ ที่สาวๆ มักทำกันอย่างแพร่งหลาย ซึ่งสิ่งเหล่านั้นเองที่เป็นผลให้การลดความอ้วนนั้นล้มเหลวครั้งแล้วครั่งเล่า จนท้อใจกันไปเลย! 

เอาล่ะ! เพื่อจะได้ไม่พลาดกันอีก เรามาดู 10 กับดักวิธีลดความอ้วนที่ไม่ได้ผล กันเลยจ้า !

10 กับดักในการลดความอ้วน ที่ไม่ได้ผล!

 

1. ไม่ได้กินอาหารเช้า
image_118990
- ที่มารูป: fitinfive.com


อะไรๆๆๆ กันล่ะนี่  การอดอาหารเช้านั้นถือเป็นเรื่องผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ ที่หลายคนมองเห็นว่าเป็นเรื่องดี เพราะตอนเช้าเป็นช่วงเร่งรีบด้วย ถือโอกาสงดอาหารเช้าเพื่อลดความอ้วนไปในตัวเลยละกัน  แต่บอกเลยว่าใครอดอาหารเช้าล่ะก็ พลาดแน่ๆ!  

เพราะอาหารเช้ามีส่วนช่วยในการลดความอ้วนที่สำคัญที่สุด
เพราะถ้าเราอด ร่างกายจะอ่อนล้า หิวและเหนื่อยง่ายไปทั้งวัน ทีนี้ก็จิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว อยากจะกินมันซะทุกอย่างที่ขวางหน้า แถมพอจะออกกำลังกายก็ไม่มีแรงอีก นี่ยังไม่ได้นับถึงในแง่ของระบบร่างกายเวลาขาดอาหารเช้าเลยนะ  เอาเป็นว่าใครคิดจะลดความอ้วนล่ะก็อย่าหลงกับดักนี้ล่ะ!

 

2. งดอาหาร
image_118992
- ที่มารูป: papasemar.com


หลายคนคิดว่า ในระหว่างที่เรากำลังลดความอ้วนอยู่นั่นน่ะ  หากกินมากต้องเอาออกมาก ฉะนั้นก็เอาเข้าให้น้อยไว้ก่อน ฉะนั้นกับดักที่ทุกคนหลงเข้าไปมากที่สุดก็คือการอดอาหารนั่นเอง  แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่วิธีที่ถูก กินน้อยเหมือนจะได้ผลนะ แต่ก็ไม่ใช่ทางที่ถูกที่สุด  

วิธีในการลดความอ้วนที่ดี ควรเพิ่มมื้ออาหาร โดยการแบ่งจากมื้อหลักออกเป็นหลายๆ มื้อด้วยซ้ำ
 เพราะการที่เราลดอาหารจะยิ่งทำให้ร่างกายหิวได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม  ทางที่ดีควรกินให้เป็นปกติ แต่ปรับเปลียนอาหารที่เรากินให้เหมาะสมแต่ละมื้อจะดีกว่าจ้า

 

3.งดแป้ง งดคาร์โบไฮเดรต
image_118994
- ที่มารูป: the-mediterranean-diet.com


ใครๆ ก็เข้าใจกันว่าพวกแป้งทั้งหลาย เป็นตัวที่ทำให้เราอ้วนได้ง่ายมากที่สุด แถมยังชอบไปสะสมตามต้นขา หน้าท้องได้ง่ายๆ อีกตะหาก  แถมจะออกกำลังกายที ก็มีเจ้าคาร์โบไฮเดรตนี่แหละที่จะมาเป็นพลังงานให้ร่างกายเอาไปใช้ก่อน  กว่าจะดึงไขมันเอามาใช้ก็เหนื่อยแล้วก็เลยงดแป้งนี่แหละ ง่ายดี  และนั่นก็คือกับดักข้อที่ 3 ! เพราะการลดอาหารบางประเภทโดยสิ้นเชิงเลยเนี่ยไม่ดีแน่นอนอยุ่แล้ว

หากเรากลับมากินใหม่ ทีนี้แหละจะอ้วนง่ายกว่าเดิมด้วยซ้ำ ฉะนั้นหากจะงดๆ ให้งดเป็นประเภทไป
แล้วหาอาหารจำพวกคาร์บที่มีประโยชน์กับร่างกายมากินแทน อย่างเช่น งดอาหารพวกขนมกรุบกรอบ Fast food อะไรพวกนี้ออกไป แต่พวกข้าวอะไรนี่ยังกินได้อยู่ แต่อาจจะปรับเป็นข้าวกล้องผ่านการขัดสีน้อย เพื่อประโยชน์ที่มากขึ้น

 

4. ลดเนื้อสัตว์
image_118996
- ที่มารูป: i2.cdn.turner.com


นอกจากแป้งแล้วก็มีเหล่าเนื้อสัตว์นี่แหละ ที่คนส่วนใหญ่คิดแล้วว่ากินแล้วจะต้องอ้วนแน่ๆ ก็เนื้อมีไขมันเยอะขนาดนี้  ซึ่ง...มันก็คงไม่มีไขมันเยอะขนาดนั้นหรอก ถ้าเราไม่ได้เจาะจงจะกินในส่วนที่เป็นมันอยู่แล้วเนี่ย  

ฉะนั้นเนื้อสัตว์จริงๆ แล้วยังกินได้อยู่ และควรกินด้วย เพราะมันเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญในการลดความอ้วน แถมยังใช้พลังงานในการเผาผลาญเยอะด้วย แต่หากกลัวอ้วนให้เลือกกินส่วนที่ไขมันน้อยอย่างเช่นอกไก่  เนื้อปลาเป็นต้น

 

5.ดื่มน้ำไม่เพียงพอ
image_118998
- ที่มารูป: www.yaklai.com


การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันเป็นปัจจัยพื้นฐานของร่างกายคนเราอยู่แล้ว  แต่ก็ยังมีบางคนที่แม้แต่เวลาจะดื่มน้ำก็ยังไม่มี  หรือไม่ค่อยใส่ใจจะกินน้ำให้เพียงพอต่อวันด้วย  ซึ่งก็เป็นข้อผิดพลาดอีกอย่างสำหรับคนลดความอ้วนเช่นกัน

เพราะน้ำมีส่วนสำคัญกับระบบเมตาบอลิซึ่ม แถมยังทำให้ไม่หิวอาหารยิบย่อย นอกจากนี้ยังมีไขมันบางชนิดที่ละลายในน้ำด้วยนะ
ฉะนั้นกินน้ำกันเถอะมีแต่ผลดีทั้งนั้นแหละจ้า

 

6. ออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง
image_118999
- ที่มารูป: www.mudlotushealth.com


ในการลดความอ้วนจะต้องมีคนอยู่บางกลุ่มที่ทุ่มเทการลดความอ้วนไปกับการออกกำลังกาย ซึ่งการออกกำลังกายเป็นผลดีก็จริง  แต่ถ้ามากเกินไปจะกลายเป็นไม่ได้ผลไปซะอีก  เราควรจะออกกำลังกายแค่พอเหนื่อยในแต่ละวัน ให้ร่างกายตื่นตัว และมีการใช้พลังงานออกไปให้พอเหมาะ

แต่อย่าออกกำลังกายจนเหนื่อย เพราะยังไงก็ไม่มีทางผอมได้ในวันเดียวหรอก มีแต่ร่างกายจะทรุดจนท้อไปซะเปล่าๆ แถมหากร่างกายเหนื่อยเกินไปจะให้ผลที่ตรงกันข้ามซะด้วยซ้ำ

 

7. กินยาลดน้ำหนัก
image_119000
- ที่มารูป: www.charinthon.com


ไม่ต้องบอกอะไรมากกับข้อนี้เลย  เป็นวิธีลดความอ้วนที่ไม่ดีต่อร่างกายที่สุด แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังคงหลงกับดักยาลดน้ำหนักกันอยู่   ส่วนข้อเสียคงไม่ต้องพูดอะไรมาก ออกข่าวอยู่บ่อยๆ  หาข้อเสียตามอินเตอร์เน็ตดูได้ (ไม่ใช่ไปอ่านเจอคำโฆษณาแล้วซื้อมานะ...)

 

8. เครียดกับการกินแบบนับแคลอรี่เกินไป
image_119001
- ที่มารูป: www.us.ayushveda.com


ก็มีการลดความอ้วนบางวิธีที่ให้ยึดหลักการนับแคลอรี่ เพื่อจะได้ไม่เผลอทานเข้าไปเยอะ แต่เอาจริงๆ การยึดวิธีนี้ก็ดีเหมือนกัน ถ้าหากเราไม่ได้ซีเรียสกับมันมากอ่ะนะ  เพราะมีบางคนที่อาจยึดติดกับการนับแคลอรี่จนถึงแบบเครียดกับการเลือกกินอาหารมาก

จริงๆ
แล้วเราอาจไม่ต้องนับก็ได้ ใช้ความรู้สึกว่าอาหารแบบไหนที่ไม่ควรกินระหว่างลดความอ้วน ของอันไหนดูดีต่อการลดความอ้วนก็กิน แบ่งมื้อย่อยกินให้เป็นระบบเป็นเวลา วางแผนมื้ออาหารคลีน แล้วบางครั้งจะหาเมนูปกติอย่างอื่นมาทานบ้างก็ได้ไม่เสียหายอะไร  อย่าลืมว่าการลดความอ้วนที่เอ็นจอยจะสำเร็จได้มากกว่านะ

 

9. ให้ความสนใจกับน้ำหนักที่ลด มากกว่าความอ้วนที่ลด
image_119002
- ที่มารูป: losingweightpro.com


ใครที่พอลดความอ้วนแล้วเป็นอันต้องคอยเช็คตาชั่งอยู่ตลอดเวลาบ้างยกมือ?!
 ถ้าใครที่ยกมืออยู่ในใจหรือยกมืออยู่หน้าจอตอนนี้ล่ะก็บอกไว้เลยว่าอย่าไปใส่ใจกะน้ำหนักบนตาชั่งมากนัก  คนบางคนน้ำหนักไม่ลด แต่หุ่นเฟิร์มขึ้นก็มี  

ควรพึงนึกไว้เสมอว่าการลดความอ้วนที่แท้จริง เราทำเพื่อลดไขมัน และทำให้รูปร่างดีขึ้น และถึงแม้ว่าตัวเลขบนตราชังไม่ลด แต่ถ้ารูปร่างดี  มันก็คือข่าวดีที่สุดแล้วจริงมั้ยเอ่ย?

 

10. พยายามลดความอ้วนในเวลาอันสั้น
image_119003
- ที่มารูป: templetips619.com


ร่างกายเรา กว่าจะชุบตัวจนตัวเองยอมรับว่าอ้วนจริงๆ แล้วเนี่ย ต้องใช้เวลานานขนาดไหน? ความอ้วนของเรา เราก็ต้องยอมรับว่ากว่าจะอ้วนได้แบบนี้ต้องคอยประคบประหงม ป้อนอาหารให้ตัวเองมาเป็นเวลานานพอสมควร ไม่ใช่อ้วนทันตาเห็นแบบข้ามวันข้ามคืน  

ฉะนั้นการลดความอ้วนก็เหมือนกัน มันต้องอาศัยเวลาเพื่อรูปร่างที่ดีอย่างแท้จริง  จะให้ผอมขึ้นเพียงข้ามคืนเป็นไปไม่ได้หรอก
 และถ้าเราหวังจะให้รูปร่างดีขึ้นภายในเวลาอันสั้นนะ  มันจะเป็นกับดักความเครียด ที่จะนำพาเราไปสู่กับดักข้างต้นทั้งหมดที่กล่าวมาเลยไงล่ะ

 

และนี่ก็คือกับดักการลดความอ้วนแบบผิดๆ ซึ่งส่วนใหญ่น่าจะเกิดมาจากการที่เราไปกดดันตัวเองให้รีบเร่ง อยากจะผอมไวๆ หุ่นดีไวๆ ก็เลยมีการใช้วิธีลัด สูตรโกงแบบผิดๆ แบบนี้ได้  ฉะนั้นสำหรับใครที่อยากมีหุ่นดีที่ถาวร ก็ควรให้เวลาในการปั้นหุ่นให้สวยงาม และมีสุขภาพที่ดี เป็นสาว Healthy อย่างแท้จริงกันดีกว่านะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @