อยากฟิตรีบเช็กด่วน! 7 ทริคควรทำก่อน - หลังออกกำลังกาย เพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายให้ได้ผล 💪

อยากฟิตรีบเช็กด่วน! 7 ทริคควรทำก่อน - หลังออกกำลังกาย เพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายให้ได้ผล 💪

สาวๆ คนไหนที่อยากออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์ม และเสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย ก็ต้องรีบเช็ก 7 ทริคที่ควรทำก่อน - หลังออกกำลังกาย ที่จะช่วยให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

14 December 2021
Pearrisa
14 December 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สาวซิสคนไหนชอบออกกำลังกายบ้างคะ ยกมือขึ้นเร็วว ◝(◕ᴗ◕ )◜

สมัยนี้คนยุคใหม่ที่อยากใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง หรืออยากจะปั้นหุ่นให้ฟิตแอนด์เฟิร์มกว่าเดิม ก็คงหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น ซึ่งการออกกำลังกายก็มีให้เลือกทำกันหลายวิธีตามความชอบและความสะดวกเลยนะคะ เช่น การเข้าฟิตเนส การออกกำลังกายด้วยตัวเองที่บ้าน การออกไปวิ่งจ็อกกิงที่สวนสาธารณะ เป็นต้น แล้วทางเราต้องขอบอกไว้เลยว่าการจะออกกำลังกายให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ก็ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมทั้งก่อนเริ่มต้นออกกำลังกาย และการดูแลหลังออกกำลังกายด้วยนะ

วันนี้เราจึงไม่พลาดที่จะรวบรวม 7 ทริคควรทำก่อน - หลังออกกำลังกาย มาแชร์กัน โดยทริคเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายให้ได้ผลดียิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลยย ~

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

  

☰ ก่อนออกกำลังกาย ☰

     

➊ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

image_1065995
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Apple Chertinz
ไอเทมสำหรับแม่บ้านยุคนี้ที่ต้องมีติดบ้านทุกบ้าน ดีต่อใจสุดๆ
3
2
Sorawannashare
ผิวหอมนุ่มน่าฟัดด้วย โลชั่น Soap&Glory กลิ่น call of fruity
0
3
พลอย ทงเฮ
🍉 สลีพปิ้งมาส์กแตงโม Sista เขาบอกว่าใช้แล้วผิวใส อิ่มน้ำ
7
2


เรามั่นใจว่าคนที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายใหม่ๆ อาจรู้สึกว่าการออกกำลังกายมันเป็นอะไรที่เหนื่อยและยากเย็นมากๆ เลยใช่มั้ยล่ะ??? แล้วหากยิ่งเป็นคนที่ชอบนอนดึกหรือโต้รุ่งยิงยาวถึงเช้าเป็นประจำ ก็จะยิ่งรู้สึกเหนื่อยหนักกว่าเดิม เพราะร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ จนไม่มีแรงลุกขึ้นมาออกกำลังกาย แบบนี้ทริคที่ควรทำก่อนออกกำลังกายก็คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนของตัวเองใหม่ ควรเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำและนอนหลับให้ครบ 6 - 8 ชั่วโมง เพื่อชาร์จแบตให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง ที่สำคัญหากนอนหลับเต็มอิ่มก็จะช่วยลดระดับ “ ฮอร์โมนเกรลิน ” ที่ทำให้รู้สึกหิวได้อีกด้วยนะ

   

➋ ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ

image_1065996
- ที่มารูป: i.pinimg.com


“ น้ำเปล่า ”
ที่ทั้งหาซื้อง่ายและราคาไม่แพงที่เราดื่มกันในทุกๆ วัน ถือเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายมากๆ เลยนะ หากดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่มากพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ก็จะส่งผลให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะคนที่ชอบออกกำลังกายก็ยิ่งต้องดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เพราะทุกครั้งเวลาออกกำลังกาย ร่างกายจะสูญเสียน้ำผ่านทางผิวหนังในรูปแบบของเหงื่อ การดื่มน้ำเปล่าน้อยเกินไปก็จะทำให้รู้สึกกระหาย เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง แถมยังเสี่ยงเกิดภาวะขาดน้ำได้เลยนะ ดังนั้น สาวซิสจึงควรดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ในแต่ละวัน และควรใช้วิธีจิบน้ำทีละนิดตลอดวัน อย่าดื่มรวดเดียวเยอะๆ แล้วไปออกกำลังกายเด็ดขาด ไม่งั้นได้รู้สึกจุกจนออกกำลังกายไม่ไหวแน่ๆ

  

➌ กินอาหารเพื่อเติมพลังงานให้ร่างกาย

image_1065997
- ที่มารูป: i.pinimg.com


นอกจากน้ำเปล่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้แล้ว “ อาหาร ” ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยเติมพลังงานให้ร่างกายมีเรี่ยวแรงขึ้นด้วยนะ ลองเปรียบเทียบง่ายๆ ให้เห็นภาพ ร่างกายของคนเราก็เหมือนกับรถยนต์หนึ่งคัน ที่ต้องการน้ำมันเพื่อให้รถขับเคลื่อนต่อไปได้ หากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารมากเพียงพอก็จะทำให้ไม่มีพลังงานเช่นกัน ซึ่งการกินอาหารเพื่อเพิ่มพลังก่อนออกกำลังกาย ไม่ได้หมายความว่าจะตามใจปากเลือกกินแต่ของอร่อย แต่ไม่มีประโยชน์หรือคุณค่าทางสารอาหารหรอกนะคะ เราแนะนำให้เลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูงจะดีที่สุด หรือถ้าไม่อยากกินอาหารมื้อใหญ่ ก็อาจเลือกกินผลไม้อย่างกล้วย / แอปเปิล / ส้ม ที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนแทนก็ได้นะ

  

➍ วอร์มอัพร่างกายทุกครั้งก่อนออกกำลังกาย

image_1065998
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลายคนอาจเคยได้ยินหรือคุ้นเคยกับคำว่า “ วอร์มอัพ ” กันอยู่แล้วแน่ๆ เพราะวิชาพละศึกษาตั้งแต่ชั้นอนุบาล คุณครูก็จะสอนให้วอร์มอัพร่างกายทุกครั้งก่อนออกกำลังกาย ด้วยท่าบริหารง่ายๆ เพื่ออุ่นเครื่องก่อนเริ่มออกกำลังกายแบบจริงจัง ซึ่งขั้นตอนการวอร์มอัพถือว่ามีความสำคัญและจำเป็นสำหรับการออกกำลังกายมากๆ เลยนะ เพราะการวอร์มอัพประมาณ 10 นาที จะช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายให้สูงขึ้น ช่วยยืดกล้ามเนื้อให้พร้อมใช้งานและลดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้ด้วย ดังนั้น แทนที่จะเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยท่ายากๆ ที่ต้องใช้แรงเยอะทันที ก็ควรวอร์มอัพร่างกายด้วยท่าง่ายๆ ก่อนค่ะ

  

☰ หลังออกกำลังกาย ☰

   

➎ คูลดาวน์เพื่อยืดเส้นยืดสายหลังออกกำลังกาย

image_1065999
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลังจากที่ส่องทริคเตรียมตัวก่อนออกกำลังกายไปแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลามาดูทริคการดูแลหลังออกกำลังกายบ้างแล้วค่ะ อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง ต้องมีการวอร์มอัพเพื่ออุ่นเครื่องให้กับร่างกาย และหลังออกกำลังกายเสร็จแล้วก็ต้องไม่ลืม “ คูลดาวน์ ” ด้วยนะ โดยการคูลดาวน์ก็คือการเคลื่อนไหวร่างกายเบาๆ เพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจค่อยๆ ลดลง ลดอาการเหนื่อยจากการออกกำลังกาย พร้อมช่วยผ่อนคลายและลดความตึงของกล้ามเนื้อ ซึ่งการคูลดาวน์ทุกครั้งหลังออกกำลังกาย จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บและอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายด้วยนะ

   

➏ กินอาหารและดื่มน้ำเรียกคืนพลัง

image_1066000
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับคนออกกำลังกายแล้วเนี่ย เรื่องอาหารการกินเรียกได้ว่าเป็นเรื่องใหญ่ไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เลยนะ แล้วนอกจากสาวๆ จะต้องเตรียมพร้อมก่อนออกกำลังกายด้วยการดื่มน้ำและกินอาหาร เพื่อเพิ่มพลังงานให้รู้สึกมีเรี่ยวแรงมากขึ้นแล้ว หลังจากออกกำลังกายมาอย่างหนักหน่วงด้วยท่าบริหารต่างๆ รวมทั้งเสียเหงื่อและพลังงานไปในปริมาณมาก ก็ต้องกินอาหารและดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอหลังออกกำลังกาย เพื่อช่วยเรียกคืนพลังให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น รวมทั้งช่วยสร้างและเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อด้วยนะ โดยอาหารที่เหมาะสำหรับกินหลังออกกำลังกายก็คือ อาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไฟเบอร์ ส่วนเมนูที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือของหวานและอาหารจังก์ฟู้ดนั่นเองค่ะ

   

➐ อาบน้ำเย็นช่วยให้สดชื่นและผ่อนคลาย

image_1066001
- ที่มารูป: i.pinimg.com


พอออกกำลังกายเสร็จเรียบร้อยและนั่งพักจนหายเหนื่อยแล้ว หลายคนก็คงอยากจะอาบน้ำเพื่อล้างคราบเหงื่อออกจากตัวและทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น หากใครที่ออกกำลังกายท่ามกลางสภาพอากาศร้อน ก็อาจทำให้เกิดอาการ Overheated อุณหภูมิในร่างกายสูงจนเกินไป การอาบน้ำเย็นก็จะช่วยให้ร่างกายกลับเข้าสู่ภาวะปกติ รวมทั้งช่วยลดอาการปวดหรือการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ แต่สาวๆ ก็ไม่จำเป็นจะต้องอาบน้ำหลังออกกำลังกายด้วยน้ำที่ใส่น้ำแข็งจนเย็นจัด เหมือนเหล่านักกีฬามืออาชีพหรอกนะคะ แค่ไม่ต้องเปิดเครื่องทำน้ำอุ่น และอาบน้ำด้วยน้ำอุณหภูมิปกติก็พอแล้วละ

  

┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈ ┈

และทั้งหมดนี้ก็คือ ทริคที่ควรทำก่อน - หลังออกกำลังกาย ทั้ง 7 ข้อที่เราลิสต์มาบอกต่อกันในวันนี้ค่ะ สาวๆ คงเห็นแล้วนะว่าการออกกำลังกายอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่ว่าจะพุ่งตัวเข้าฟิตเนสหรือลุกขึ้นมาออกกำลังกายหนักๆ แบบด่วนจี๋ทันใจ แต่ต้องมีการเตรียมตัวก่อนออกกำลังกาย และดูแลร่างกายหลังออกกำลังกายทุกครั้ง เพื่อช่วยให้ออกกำลังกายแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และทำให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วยนะ ୧ ☉□☉ ୨

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @