รวม " 7 อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน " ขนาดเล็กไม่เปลืองพื้นที่ 💪 ก็เปิดฟิตเนสในบ้านไปเลยสิคะ!

รวม " 7 อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน " ขนาดเล็กไม่เปลืองพื้นที่ 💪 ก็เปิดฟิตเนสในบ้านไปเลยสิคะ!

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเปิดฟิตเนสที่บ้าน ลองตามไปดู " 7 อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน " ขนาดเล็กไม่เปลืองพื้นที่ในบทความนี้กัน

04 January 2022
chollychon
04 January 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ทักทายสาย Healthy กันหน่อยค่าา

แบบว่าช่วงนี้สภาพอากาศเอย สถานการณ์โรคระบาดต่าง ๆ ใด ๆ ดูจะเป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกายอยู่เหมือนกันนะคะซิส จากที่เรามักจะไปออกกำลังกายกลางแจ้งหรือไปฟิตเนส ก็เริ่มต้องโยกย้ายเปลี่ยนมาออกกำลังกายในบ้านแทนแล้ว แต่ด้วยความพื้นที่จำกัด

จะให้ยกเครื่องออกกำลังกายลู่วิ่ง ม้านั่งซิตอัพมาไว้ที่บ้านก็คงไม่ไหว บทความนี้เราเลยเอาใจเพื่อน ๆ ที่อยากเปิดฟิตเนสในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ด้วยอุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน ขนาดเล็กจัดเก็บง่ายมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย จะเป็นยังไงลองไปดูกัน

 
ดัมเบล

 
สำหรับ " ดัมเบล " ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สายออกกำลังกายต้องมีติดบ้านเอาไว้เลย เพราะสามารถใช้งานเดี่ยว ๆ ก็ได้ หรือจะใช้เป็นอุปกรณ์เสริมประกอบกับกายบริหารหลาย ๆ ท่าก็ยังได้ เหมาะสำหรับใครที่อยากออกกำลังกายแบบ Strength Training เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แนะนำให้หาดัมเบลติดบ้านไว้เลยค่ะ และถ้าเกิดว่าเป็นดัมเบลปรับระดับได้ก็จะยิ่งเริ่ดเข้าไปอีก เผื่อว่าจะได้กำหนดระดับความหนักให้เข้ากับร่างกายและการออกกำลังกายของเพื่อน ๆ ได้

image_1068013
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
วิธีการเลือกดัมเบล

เลือกจากความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ดัมเบลที่มีน้ำหนักมาก เหมาะกับการสร้างกล้ามเนื้อให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ดัมเบลน้ำหนักเบา เสริมสร้างความมั่นคงของกล้ามเนื้อ และรองรับเอ็นและข้อต่อได้ดีกว่า

เลือกจากการออกกำลังกาย สำหรับสร้างกล้ามเนื้อควรเลือกดัมเบลที่น้ำหนักมากหน่อย ส่วนต้องการกระชับสัดส่วน ให้เลือกดัมเบลน้ำหนักน้อยเป็นหลักค่า

  

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
EverydayMoLife
ป้ายยาแต้มสิวตัวโปรด ไม่แสบผิว ไม่เป็นขุย ต้องยกให้ EXXE’ ClearaSoft 7 Active Acne Gel จัดการปัญหาสิวเร่งด่วน ยุบเร็วใน 7 ชม. ด้วย 7 พลังธรรมชาติ
3
0
Bunnyjunji
แชร์หนังสือที่สักครั้งควรได้อ่าน V.1
5
3

เชือกกระโดด

  
" เชือกกระโดด " ก็ถือเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายขั้นเบสิคที่สายออกกำลังกายต้องมีติดบ้าน นอกจากจัดเก็บง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ ยังเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ใช้งานง่าย แต่ให้ผลดีต่อสุขภาพมาก ๆ เลย โดยเฉพาะเพื่อน ๆ ที่อยากออกกำลังกายกระชับสัดส่วน การกระโดดเชือกสามารถกระชับสะโพก น่อง และยังเสริมความแข็งแรงกล้ามเนื้อขาได้ด้วย ไม่พอการกระโดดเชือกยังช่วยเรื่องการเผาผลาญ ช่วยให้หัวใจแข็งแรง และอารมณ์ดีขึ้นได้ด้วยค่า

image_1068014
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
วิธีเลือกเชือกกระโดด

เลือกจากความยาวของเชือก สำหรับความเชือกที่เหมาะสม ให้ใช้เท้าเหยียบกึ่งกลางเชือก ใช้มือจับปลายเชือก 2 ด้านยกขึ้น ความยาวที่พอดีเชือกจะอยู่บริเวณรักแร้พอดี

เลือกจากความแข็งแรงของเชือก ควรเลือกเชือกที่มีความอ่อนตัว โค้งงอพอดี ตัวเชือกต้องหมุนรอบแกนด้ามจับไม่ฝืด

เลือกจากน้ำหนักของเชือก น้ำหนักของเชือกต้องมีน้ำหนักพอดี ไม่เบาและหนักเกินไป เราสามารถควบคุมแกว่งได้เรื่อย ๆ ถ้าเชือกเบาไปจะควบคุมได้ยาก ส่วนหนักไปอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้

  

ฮูลาฮูป

  
ส่วนเพื่อน ๆ ที่อยากเสริมเอวเอส ลองเลือก " ฮูลาฮูป " มาเหวี่ยงเล่นที่บ้านกันได้ เพราะฮูลาฮูปก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ออกกำลังกายประหยัดพื้นที่ หาซื้อง่าย ราคาน่ารักจับต้องได้ แถมใช้งานง่าย ไม่ต้องออกแรงมากแต่แก้ปัญหาตรงจุด อยากเอวเอสก็เหวี่ยงไปเลยค่ะพลิ้ว ๆ หรือจะหยิบมาเล่นเป็นอุปกรณ์เสริมกับการบริหารร่างกายในท่าอื่น ๆ ก็ได้ด้วยเหมือนกัน 

image_1068017
- ที่มารูป: clubsister.com

 
วิธีเลือกฮูลาฮูป

เลือกขนาดฮูลาฮูปให้เหมาะกับรูปร่างและน้ำหนักตัว เด็ก 8 - 12 ขวบ ควรเลือกเส้นผ่าศูนย์กลาง 75 ซม. และน้ำหนักไม่เกิน 1 กก. ผู้ใหญ่น้ำหนัก 40 - 60 กก. ควรเลือกขนาดมาตรฐานประมาณ 90 ซม. และหนัก 2 - 2.5 กก. ผู้ใหญ่น้ำหนัก 80 กก. ขึ้นไป ควรเลือกขนาด 100 ซม. หนัก 2.65 กก.

เลือกจากวัสดุที่ใช้ ฮูลาฮูปพลาสติก มีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก ฮูลาฮูปผลิตจากโฟม มีความเบา สามารถยึดเกาะได้ทุกพื้นผิว ช่วยให้ประคองฮูลาฮูปได้ง่ายขึ้น

  

ลูกกลิ้งบริหารหน้าท้อง

  
อีกหนึ่งอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับบริการหน้าท้อง อย่าง " ลูกกลิ้งบริหารหน้าท้อง " ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ออกกำลังกายจัดเก็บง่ายประหยัดพื้นที่ แถมยังเหมาะกับเพื่อน ๆ ที่อยากมีกล้ามหน้าท้องทั้งส่วนบนและส่วนล่างให้แข็งแรง สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากโชว์ซิกซ์แพ็กเป็นลอน เสริมหุ่นปังสุขภาพดี ลองสอยลูกกลิ้งบริหารหน้าท้องมาออกกำลังกายที่บ้านกันดูค่า

image_1068018
- ที่มารูป: sugartests.com

   
วิธีการเลือกลูกกลิ้งบริหารหน้าท้อง

เลือกจากความแข็งแรงของล้อ ควรเลือกล้อที่มีความแข็งแรงมั่นคง สามารถใช้งานได้กับหลากหลายพื้นผิว

เลือกจากจำนวนล้อ ถ้ามีจำนวนล้อน้อยอาจจะต้องใช้กล้ามเนื้อและการทรงตัวมากกว่าปกติ สำหรับมือใหม่ควรเลือกจำนวนล้อ 2 ล้อ เพื่อช่วยเรื่องการทรงตัวและลดความยากในการเล่น

  

บาร์โหนติดผนัง / ประตู

  
สำหรับ " บาร์โหนติดผนังหรือประตู " ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่อยากออกกำลังในพื้นที่จำกัดมาก ๆ เพราะไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะมาก ไม่ต้องหาที่เก็บแค่ติดไว้กับผนังหรือประตู ก็สามารถออกกำลังกายได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง อก และแขน ถึงจะมีพื้นที่จำกัด แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการฟิตหุ่นเฟิร์มดูสุขภาพดี แสนเก๋ไปเลยจริงมั้ยคะซิส

image_1068026
- ที่มารูป: ch.lnwfile.com

 
วิธีการเลือกบาร์โหนติดผนังประตู

เลือกจากความแข็งแรงของบาร์โหน ควรเลือกที่มีการยึดติดที่มั่นคงแข็งแรง มีผ้าหุ้มที่มือด้วยก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้นานขึ้น ไม่เจ็บมือ

เลือกให้ตรงกับความต้องการ ควรเลือกให้เข้ากับสรีระร่างกาย หรือเลือกให้เข้ากับท่าออกกำลังกายที่บริหารอยู่บ่อย ๆ

เลือกจากการติดตั้งง่ายและสะดวก

  

อุปกรณ์ล็อกเท้าซิทอัพ

 
อุปกรณ์ออกกำลังกายชิ้นเล็กประหยัดพื้นที่ชิ้นต่อมา นอกจากพกพาสะดวก จัดเก็บง่าย หิ้วไปเล่นได้ที่ทุกที่ ก็ยังเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ช่วยเรื่องสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้องอีกแล้ว นั่นก็คือ " อุปกรณ์ล็อคเท้าซิทอัพ " แต่นอกจากอุปกรณ์ล็อกเท้าซิตอัพ จะช่วยให้การซิทอัพดียิ่งขึ้นแล้ว ยังสามารถเป็นตัวล็อค อุปกรณ์ช่วยจับสำหรับท่าบริหารท่าอื่น ๆ ได้ด้วย อย่างเช่นท่าแพลงก์ ท่าโยคะต่าง ๆ 

image_1068031
- ที่มารูป: media.allonline.7eleven.co.th

 
วิธีการเลือกอุปกรณ์ล็อคเท้าซิทอัพ

ควรเลือกที่มีการยึดเกาะแน่นหนา เพื่อช่วยยึดเท้าของเราให้แน่นหนาอยู่ที่ ช่วยในการซิตอัพหรือออกกำลังกายได้ง่ายขึ้น และลดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายผิดท่า

  

ลูกบอลโยคะ

  
ส่วน " ลูกบอลโยคะ " ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ออกกำลังกายที่สามารถหิ้วไปเล่นได้ทุกที่ในบ้าน หรือจะใช้แทนเก้าอี้นั่งไปเลยก็ยังได้ แค่นั่ง ๆ ทรงตัวบนลูกบอลก็เหมือนได้ออกกำลังกายแล้ว ลูกบอลโยคะเลยเหมาะสำหรับคนที่อยากออกกำลังกายแบบไม่หนักมาก แต่ก็สามารถเสริมความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้กับร่างกายได้แทบทุกส่วน เขาบอกมาว่าลูกบอลโยคะสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อและลดหน้าท้องได้อย่างเหลือเชื่อเลยล่ะค่ะ

image_1068033
- ที่มารูป: media.allonline.7eleven.co.th

 
วิธีเลือกลูกบอลโยคะ

เลือกจากขนาดของลูกบอล ควรเลือกขนาดลูกบอลให้เหมาะสมกับส่วนสูง ส่วนสูงต่ำกว่า 165 ซม. ควรเลือกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 55 ซม. ส่วนสูง 165 - 185 ซม. ควรเลือกเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 65 ซม. ส่วนสูง 185 ซม. ขึ้นไป ควรเลือกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 75 ซม.

เลือกจากการออกกำลังกาย อยากออกกำลังกายทุกส่วน หรือออกกำลังกายหนักจริงจัง ควรเลือกลูกบอลที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ 200 - 300 กก. ถ้าออกกำลังกายไม่หนักมาก ลองเลือกที่รองรับน้ำหนักประมาณ 80 กก.

 

✩     ✩   


และนี่ก็คืออุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้านแบบประหยัดพื้นที่ จัดเก็บง่าย ที่เราเอามาฝากเพื่อน ๆ ในบทความนี้ค่า หวังว่าอุปกรณ์ออกกำลังกายในบทความนี้ น่าจะพอช่วยเป็นตัวเลือกให้เพื่อน ๆ ได้บ้างนะคะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากฟิตหุ่นแบบไม่หนักมาก

ลองสอยอุปกรณ์ออกกำลังกายจากบทความนี้มาลองบริหารร่างกายกันได้
แต่ถึงจะมีอุปกรณ์ครบครัน ถ้าใจเรายังแอบผัดวันประกันพรุ่งหุ่นก็อาจจะไม่ฟิตแอนด์เฟิร์มได้อย่างใจนะคะซิส อุปกรณ์ดีก็ควรจะควบคู่ไปกับความสม่ำเสมอในการออกกำลังกายด้วยนะคะ ยังไงก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ซิสทั้งหลายสุขภาพแข็งแรง หุ่นฟิตเฟิร์มในเร็ววันค้าา

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @