อร่อยแบบสายมู 🍡 กับ 7 ขนมไหว้วันตรุษจีนที่อร่อย แถมยังแฝงความหมายมงคล

อร่อยแบบสายมู 🍡 กับ 7 ขนมไหว้วันตรุษจีนที่อร่อย แถมยังแฝงความหมายมงคล

ตรุษจีนนอกจากจะไหว้ของคาวและผลไม้ต่าง ๆ สิ่งที่ขาดไปไม่ได้ก็คือ ' ขนม ' ต่าง ๆ นั่นเอง ขนมไหว้วันตรุษจีนนอกจากจะมีความอร่อย เคี้ยวเพลินแล้วนั้น ยังมีความหมายดี ๆ ความหมายมงคลแฝงอยู่ด้วยนะเออ ขนมแต่ละชนิดจะมีความหมายอะไรยังไงก็ตามมาอ่านกันเล้ย

29 January 2022
saturnxjan_
29 January 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ซินเหนียนไคว่เล่อ สุขสันต์วันตรุษจีนค่าาาาาาาา :-D

เปิดมาแบบอวยพรกันเลย เพราะช่วงนี้เป็นเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนหลาย ๆ ครอบครัวคงเริ่มเตรียมของไหว้ต่าง ๆ รวมไปถึงของที่จะต้องเผากันบ้างแล้วใช่ไหมล่า แต่ของไหว้นอกจากจะมีอาหารคาว ผลไม้ต่าง ๆ แล้ว สิ่งที่ขาดไปไม่ได้ก็คือของหวานหรือขนมต่าง ๆ นั่นเองค่า ซึ่งขนมที่ใช้ไหว้ในวันตรุษจีนมีเยอะ ๆ มาก แต่ละบ้านก็จะเลือกซื้อ/เลือกทำแตกต่างกันไปตามความชอบและความสะดวก แต่ทุกคนรู้ไหมคะว่าขนมที่ใช้ไหว้ในวันตรุษจีนนอกจากจะรสชาติอร่อย เคี้ยวเพลินแล้วเนี่ย ยังมีความหมายมงคลแฝงอยู่ด้วยนะเออ วันนี้เราก็เลยรวม 7 ขนมที่ใช้ไหว้ในวันตรุษจีนพร้อมความหมายมงคลมาฝากกัน จะมีขนมอะไรบ้าง ความหมายเป็นยังไงก็ตามมาอ่านกันได้เลยค่า > _ <

image_1071533
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯

 

☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼
-----------------------------------------------------------
----------------------------------
+ เปิดตำรา 7 ขนมมงคลใช้ไหว้ในช่วงตรุษจีน เพื่อสิริมงคล +
----------------------------------------------------------------------------------------------
☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼☼

 

• ขนมเข่ง •

เริ่มต้นกันด้วยขนมที่ทุกคนต้องคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดีอย่าง ' ขนมเข่ง ' นั่นเองค่า เหตุผลที่คนจีนนิยมนำขนมเข่งมาไหว้ในวันตรุษจีนก็เป็นเพราะว่าจะได้รำลึกถึงความยากลำบากในช่วงที่อพยพจากประเทศจีน แล้วจะต้องหาสเบียงเพื่อประทังชีวิต ขนมเข่งหรือที่บางคนก็เรียกว่าเหนียนเกา, เค้กข้าว หรือเค้กตรุษจีน ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวที่กวนเข้ากับน้ำตาล แต่จริง ๆ เจ้าขนมเข่งมีแบบจืดด้วยนะเออ เพียงแต่ว่าคนนิยมทานแบบหวานมากกว่า นอกจากจะกินแบบธรรมดาแล้ว จะนำไปทอดก็อร่อยไม่แพ้กันเน้อ ใครเบื่อเนื้อสัมผัสเดิม ๆ ก็ลองไปทำกันดูน้า

❝ ความหมายมงคล : ชีวิตที่หวานชื่นราบรื่น เหมือนกับเนื้อขนมที่เนียนนุ่มแต่ก็มีความหวาน 

image_1071554
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

• ขนมเทียน •

มีขนมเข่งแล้ว ก็ต้องไม่ลืมขนมเทียนด้วยนะเออ ' ขนมเทียน ' เป็นขนมที่ดัดแปลงมาจากขนมใส่ไส้ของบ้านเรานั่นเองค่ะ แต่เจ้าขนมเทียนจะทำมาจากแป้งข้าวเหนียวแล้วยัดไส้ต่าง ๆ มีทั้งแบบหวานที่ทำมาจากมะพร้าวกวน และ แบบเค็มที่ทำมาจากถั่วกวนใส่พริกไทย ห่อด้วยใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยมทรงพีระมิด แล้วก็นำไปนึ่งให้สุก นอกจากขนมเทียนจะเป็นขนมมงคลที่ชาวจีนนำมาไหว้ในวันตรุษจีนและวันสารทจีนแล้ว ชาวไทยก็นำขนมเทียนมาใช้ในงานมงคลต่าง ๆ ด้วยเหมือนกันน้า เช่น งานแต่ง ก็จะมีความหมายประมาณว่าขอให้ชีวิตคู่ของบ่าวสาวมีความสว่างไสว รุ่งโรจน์เหมือนเปลวเทียนนั่นเองค่า


❝ ความหมายมงคล : ความราบรื่นในชีวิต ความสว่างไสวเหมือนเปลวเทียน

image_1071553
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

• ขนมปุยฝ้าย •

มีขนมหนึบหนับ ๆ กันมาเยอะแล้ว ก็มาถึงขนมนุ่ม ๆ หอม ๆ ละมุนลิ้นกันแบบ ' ขนมปุยฝ้าย ' กันบ้างค่า ขนมปุยฝ้ายเป็นขนมไทยที่มีความคล้าย ๆ กับคัพเค้ก แต่เนื้อขนมปุยฝ้ายจะมีความเบาเหมือนปุยฝ้าย เนื้อนุ่มฟู หวานหน่อย ๆ หอมมะลินิด ๆ หน้าขนมปุยฝ้ายจะมีความแตกออกให้เห็นเนื้อใน ซึ่งการที่หน้าขนมปุยฝ้ายแตกก็ทำให้หลาย ๆ คนปิ๊งไอเดียทำเป็นรูปผลไม้ต่าง เช่น แตงโม หรือ แก้วมังกร ที่เห็นทั้งเปลือกและเนื้อใน เพิ่มความสวยงามและความน่ากินเข้าไปแบบขั้นสุดเลยล่ะค่ะ ใครอยากลองทำก็ไปหาสูตรกันดูน้า

❝ ความหมายมงคล : ความเฟื่องฟู ความเจริญรุ่งเรือง เหมือนขนมปุยฝ้ายที่มีความฟู 

image_1071535
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

• ขนมไข่ •

นุ่มปุยฝ้ายแล้ว มานุ่มกับ ' ขนมไข่ ' กันต่อเลยค่า เชื่อเลยว่าทุกคนต้องคุ้นหูคุ้นตากันแน่ ๆ ขนมไข่เป็นขนมที่ทำจากแป้งสาลี ไข่และน้ำตาล เนื้อจะไม่ได้ละเอียด แต่ก็มีความนุ่ม หอม อร่อย มีทั้งแบบกรอบและแบบอบนุ่ม ๆ แบบกรอบก็จะมีความกรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน เก็บได้นาน แต่แบบอบจะมีความหอมละมุนของเนย ทำให้มีความหวาน ๆ เค็ม ๆ เคี้ยวแล้วละมุนลิ้นสุด ๆ แถมในปัจจุบันก็มีการเพิ่มไส้ต่าง ๆ เข้าไปด้วยทั้งสตรอว์เบอร์รี สังขยา ช็อกโกแลต ฯลฯ บอกเลยว่ากินเพลินสุด ๆ ผู้ใหญ่ก็กินได้ เด็ก ๆ นี่ไม่ต้องพูดถึงเลย ถูกใจวัยใสแน่น้อน

❝ ความหมายมงคล : ความเจริญเติบโต รุ่งเรื่อง เหมือนขนมไข่ที่ฟูนุ่มและหอมกรอบ 

image_1071557
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

• ขนมเปี๊ยะ •

หลายคนต้องรู้จัก ' ขนมเปี๊ยะ ' กันแน่นอนเลยใช่ม้า เพราะปัจจุบันมีขายกันเยอะมาก ๆ โดยเฉพาะขนมเปี๊ยะลาวาไข่เค็ม ด้านนอกกรอบ ไส้ด้านในก็ละมุนลิ้น แค่คิดภาพก็ต้องเผลอกลืนน้ำลายกันดังอึกเลยละสิ ขนมเปี๊ยะทำจากแป้งสาลีอเนกประสงค์ แล้วใส่ไส้ต่าง ๆ เพิ่มความอร่อย ยืนพื้นเลยก็คือไส้ถั่วเขียว แต่ในปัจจุบันเริ่มมีการปรับสูตรเป็นไส้ต่าง ๆ มากมาย ทั้งลาวาไข่เค็ม มันม่วง ถั่วดำ ช็อกโกแลต ชาเขียว สตรอว์เบอร์รี และอีกมากมายก่ายกอง รับรองว่าวัยไหนก็กินได้ ถูกปากแน่นอน นอกจากความอร่อยแล้วขนมเปี๊ยะเนี่ยเป็นขนมมงคลที่แสดงถึงความรักสามัคคี ปรารถนาดีต่อกัน มักใช้ในงานมงคลต่าง ๆ ทั้งงานหมั้น งานแต่ง รวมไปถึงการไหว้บรรพบุรุษอีกด้วย

❝ ความหมายมงคล : ความพรั่งพร้อม ความสมบูรณ์ และความหวัง 

image_1071558
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

• ขนมบัวลอยจีน •

มาที่ขนมกินแล้วคล่องคอแบบ ' ขนมบัวลอยจีน ' กันบ้างดีกว่าค่า ขนมบัวลอยจีน ( ทังหยวน ) หรือที่บางคนเรียกว่าขนมอี๋ ทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นลูกกลม ๆ แล้วนำไปต้ม บางคนก็อาจจะเพิ่มความอร่อยด้วยการใส่ไส้เข้าไปด้วย และไส้ที่นิยมมาก ๆ ก็คือไส้งาดำนั่นเองค่า เสิร์ฟพร้อมกับน้ำขิงหรือน้ำตาลต้ม ปัจจุบันก็ได้มีการใส่ไส้อื่น ๆ เข้าไปด้วยทั้งมันม่วง ชาเขียว ช็อกโกแลตต่าง ๆ ขนมบัวลอยจีนเนี่ยเป็นขนมที่ชาวจีนมักรับประทานในงานมงคลต่าง ๆ ทั้งงานแต่ง เทศกาลโคมไฟหรือขึ้นปีใหม่ด้วยนะเออ

❝ ความหมายมงคล : ความรักใครกลมเกลียวและความผูกพันธ์กันของคนในครอบครัว 

image_1071552
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

• ซาลาเปา และ หมั่นโถว •

มาถึงเมนูสุดท้ายกันแล้วค่า นั่นก็คือ ' ซาลาเปา ' และ ' หมั่นโถว ' นั่นเอง แน่นอนว่าซาลาเปาและหมั่นโถวทำจากแป้ง แต่สามารถทำจากแป้งได้หลากหลายมาก ๆ ไม่ว่าจะแป้งเค้ก แป้งสาลีก็สามารถทำได้ทั้งหมดเลยล่ะค่ะ แล้วซาลาเปาเนี่ยก็ยังมีไส้ให้เลือกเยอะม้าก ไม่ว่าจะไส้เค็ม ( พวกไส้ที่เป็นเนื้อสัตว์ ) และไส้หวาน คนจีนเชื่อกันว่าการเอาแป้งห่อไส้ ก็เหมือนการห่อโชคลาภเอาไว้ แล้วสังเกตกันไหมคะว่าซาลาเปามักจะมีจุดสีแดง ๆ หรือตัวหนังสือภาษาจีนด้านบน สัญลักษณ์พวกนี้หมายถึงความโชคดีนั่นเองค่ะ ส่วนหมั่นโถวจะเป็นแป้งล้วน ๆ ไม่มีไส้ คนส่วนใหญ่มักจะกินคู่กับขาหมู เข้ากั๊นเข้ากันอย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะค่ะ

❝ ความหมายมงคล : ความโชคดี ความเป็นศิริมงคลและโชคลาภ 

image_1071559
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯☯

 

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย กับความหมายของ 7 ขนมมงคลในวันตรุษจีนที่เรานำมาฝากกัน เชื่อเลยว่าบ้านใครที่มีเชื้อจีนต้องคุ้นหูคุ้นตา หรืออาจจะคุ้นลิ้นกับรสชาติของขนมพวกนี้เป็นอย่างดีแน่นอน ใครสายมูก็อย่าลืมกินด้วยล่ะ จะได้เป็นการเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต แต่ใครที่กำลังคุมน้ำหนักก็อย่ากินเพลินเกินไปนะเออ ไม่งั้นน้ำหนักที่ลดไปอาจจะพุ่งปรี๊ดกลับมาได้ง่าย ๆ เอาละ! สุดท้ายนี้ก่อนจะจากไป ก็ซินเหนียนไคว่เล่อ สุขสันต์วันตรุษจีนนะคะ ขอให้ทุกคนมีความสุข สุขภาพแข็งแรง ได้รับอั่งเปาเยอะ ๆ กันถ้วนหน้าเลยน้า

แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ :-D

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @