มือใหม่ทำได้ชัวร์! รวม 5 ทริคดูแลผิวแบบทฤษฎี 21 วัน ทำซ้ำ ๆ ให้ผิวแข็งแรง เนียนสวยสุขภาพดี

มือใหม่ทำได้ชัวร์! รวม 5 ทริคดูแลผิวแบบทฤษฎี 21 วัน ทำซ้ำ ๆ ให้ผิวแข็งแรง เนียนสวยสุขภาพดี

สำหรับสาวคนไหนที่เพิ่งก้าวเข้าสู่วงการดูแลผิวพรรณ และอยากจะเริ่มต้นหันมาดูแลผิวให้สวยสุขภาพดี วันนี้เรารวม 5 ทริคดูแลผิวตามทฤษฎี 21 วัน ทำซ้ำ ๆ ให้ผิวแข็งแรง เนียนสวยสุขภาพดี มาฝากมือใหม่กันค่า

08 February 2022
Thanchanok
08 February 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


บางทีการเริ่มต้นก็ฟังดูเป็นเรื่องยากขึ้นมาได้ แต่แค่เราคิดที่จะเริ่มต้นก็ถือว่าเยี่ยมสุด ๆ แล้วละ เชื่อว่าคนที่กำลังเปิดอ่านบทความนี้ คงกำลังคิดที่จะเริ่มต้นดูแลผิวให้แข็งแรงสุขภาพดีอยู่ใช่มั้ยล้าาา งั้นก็มาถูกทางแล้ว! เพราะวันนี้เรามีทริคดูแลผิวแบบทฤษฎี 21 วัน มาฝากสาว ๆ กันค่า บอกเลยว่าเหมาะกับมือใหม่มาก ๆ ทำตามได้แน่นอน!!

 

ทฤษฎี 21 วัน (21 Day Habit Theory) ปรากฏครั้งแรกในหนังสือ Psycho-Cybernetics ของ Maxwell Maltz นายแพทย์ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้บอกไว้ว่า ถ้าคนเราอยากจะเปลี่ยนนิสัยหรือสร้างพฤติกรรมใหม่ จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 21 วัน ในการทำพฤติกรรมใหม่ซ้ำ ๆ วันละอย่างน้อย 15 นาที เป็นประจำทุกวัน ช่วงเวลา 21 วัน เป็นช่วงเวลาที่ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

 โดยเริ่มจากการตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ก่อน เป็นเป้าหมายที่ไม่ท้าทายตัวเองมากจนเกินไป แล้วจากนั้นค่อย ๆ ขยายเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้เราค่อย ๆ ปรับตัว ไม่เกิดอาการท้อแท้เพราะเป้าหมายยากจนเกินไป ถ้าตั้งเป้าหมายได้แล้ว เราไปดูกันเลยว่า 5 ทริคดูแลผิวที่เราควรทำซ้ำ ๆ ต่อเนื่องกันมีอะไรบ้าง!

 

1. ทาโลชั่นบำรุงผิว

image_1072814

ที่มาภาพ www.freepik.com

- ที่มารูป: image.freepik.com

การทาโลชั่นบำรุงผิวจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ป้องกันปัญหาผิวแห้ง ทำให้ผิวนุ่มละมุนชวนมอง แล้วถ้ายิ่งเจอกับอากาศหนาว ผิวก็จะยิ่งแห้งเข้าไปอีก แต่ถ้าเราทาบำรุงไว้อย่างสม่ำเสมอก็ไม่ต้องกังวล ไม่ว่าจะเจอกับสภาพอากาศแบบไหน ผิวเราก็เอาอยู่! นอกจากนี้การทาโลชั่นยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวของเราแข็งแรงมากยิ่งขึ้น แถมโลชั่นยังทำให้ตัวเราหอมอีกด้วย!

2. ปกป้องผิวจากแสงแดด

image_1072815

ที่มาภาพ : www.freepik.com

- ที่มารูป: image.freepik.com

สาว ๆ ควรทาครีมกันแดดให้เป็นนิสัยนะเออ ไม่ว่าฝนจะตก แดดออก หรืออยู่ในที่ร่มก็ควรทาครีมกันแดดเอาไว้ เพื่อปกป้องผิวของเราจากแสงแดดที่จะมาทำร้ายผิว และเป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำ ผิวไม่สม่ำเสมอ โดยควรทาก่อนออกไปข้างนอก 30 นาที และควรทาซ้ำระหว่างวัน นอกจากทาครีมกันแดดแล้ว ถ้ามีอุปกรณ์เสริมป้องกันผิวจากแสงแดดได้ก็ควรพกนะ! อย่างเช่น แว่นกันแดด เสื้อแขนยาว หรือกางร่มกันแดดก็ช่วยได้ พยายามปกป้องผิวจากแสงแดดให้เป็นความเคยชิน ผิวพรรณจะได้สวยสุขภาพดี

3. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

image_1072816

ที่มาภาพ : www.freepik.com

- ที่มารูป: image.freepik.com

ในชั้นผิวหนังทั้งหมดมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 64% เลยทีเดียว ดังนั้นการดื่มน้ำเปล่าจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราได้ ช่วยป้องกันปัญหาผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ ลดการเกิดริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม รอบดวงตา และริมฝีปาก ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร เป็นประจำทุกวัน เพื่อให้มีปริมาณน้ำเพียงพอให้ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ในทุก ๆ ส่วน นอกจากนี้การดื่มน้ำยังช่วยขับสารพิษและของเสียออกจากร่างกายผ่านทางเหงื่อ ทำให้สามารถขับสารพิษในชั้นผิวหนังได้ด้วยนั่นเอง

4. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

image_1072817

ที่มาภาพ : www.freepik.com

- ที่มารูป: image.freepik.com

การออกกำลังกายเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายสูบฉีดเลือดได้ดี และช่วยให้เลือดลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงผิวหนังมากขึ้น ส่งผลให้ผิวขาวกระจ่างใส นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวหนังมีความกระชับ ยืดหยุ่น ไร้ริ้วรอย โดยอาจเริ่มต้นจากเวลาน้อย ๆ ก่อน จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มเวลาในการออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว รับรองว่านอกจากสุขภาพดีแล้วผิวก็จะดีตามไปด้วยแน่นอนค่า

5. นอนหลับให้เพียงพอ

image_1072819

ที่มาภาพ : www.freepik.com

- ที่มารูป: image.freepik.com

ใครสายนอนดึกสารภาพมาซะดี ๆ เริ่มเปลี่ยนกันตั้งแต่วันนี้ดีกว่า! แล้วถ้านอนหลับได้ภายใน 4 ทุ่มก็จะยิ่งดี การนอนหลัง 4 ทุ่ม จะทำให้ฮอร์โมนที่จำเป็นต่อสุขภาพผิวไม่หลั่ง ทำให้ผิวหมองคล้ำ แต่ถ้าสาว ๆ คนไหนจำเป็นต้องนอนดึก แนะนำให้พยายามนอนให้ครบ 7-8 ชั่วโมงนะเออ จะได้ไม่มีปัญหาถุงใต้ตาดำคล้ำ ที่สำคัญคือนอนให้ถูกท่าด้วยนะ เพื่อลดการเกิดริ้วรอยที่อาจเกิดจากการกดทับ นอนให้เต็มอิ่มผิวก็จะอิ่มตามไปด้วยจ้า

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 ทริคง่าย ๆ ที่มือใหม่ทำตามได้ไม่ยาก จากนั้นก็ค่อย ๆ ฝึกทำเป็นประจำทุกวันจนครบ 21 วัน รับรองว่าเห็นการเปลี่ยนแปลง ผิวสวยสุขภาพดีขึ้นแน่นอน แล้วถ้าทำจนติดเป็นนิสัยแล้วละก็ ทำต่อไปเรื่อย ๆ เลย ก็จะดีต่อสุขภาพผิวของคุณสาว ๆ แน่นอน แต่ถ้าใครยังแอบกังวลว่าลำพังตัวเองคนเดียวจะทำสำเร็จมั้ยนะนำให้ลองชวนเพื่อน ๆ มาทำด้วยกันก็ได้นะเออ การมีเพื่อนที่ทำไปด้วยกัน จะช่วยเพิ่มแรงจูงใจให้เราได้เหมือนกัน!

How Long Does it Actually Take to Form a New Habit? (Backed by Science)
- ที่มา: jamesclear.com
15 Dermatologist-Approved Skincare Tips for the Best Skin of Your Life
- ที่มา: www.goodhousekeeping.com
อยากมีผิวดีต้องมีพฤติกรรมแบบนี้
- ที่มา: www.bangkokhospital.com
ผิวชุ่มชื้นสุขภาพดี เริ่มต้นที่การดื่มน้ำเปล่า
- ที่มา: www.nestle.co.th
ออกกำลังกาย หนึ่งในวิธีกระตุ้นผิวให้สวยใส
- ที่มา: www.pobpad.com
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @