7 เหตุผล!! ที่เราควร 'ลดความอ้วน' ด้วย Bodyweight !!

7 เหตุผล!! ที่เราควร 'ลดความอ้วน' ด้วย Bodyweight !!

คาร์ดิโออย่างเดียวได้มั้ย หรือต้องออกกำลังแบบไหนอีก?

29 April 2016
☆* Dream Inspired *☆
29 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


พอบอกว่าจะลดความอ้วน หลายคนจะนึกถึงการเบิร์น การคาร์ดิโอเผาผลาญไขมันอย่างเดียว แต่รู้มั้ยว่าการออกกำลังกายแบบ Bodyweight เหมาะกับการลดความอ้วนมากๆ เลย ถ้าไม่เชื่อ ก็ลองดูเหตุผล 7 ข้อนี้สิ แล้วจะรู้ว่าทำไมเราควรออกกำลังกายแบบ Bodyweight

1. เป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพมาก
image_121151
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การเล่นบอดีเวทเป็นการเพิ่มกล้ามเนื้อให้ร่างกาย พร้อมๆ ไปกับการลดความอ้วน โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ใดๆ ในฟิตเนส เราจึงสามารถทำได้ทุกเวลาที่บ้านของเราเอง มีตั้งแต่ระดับง่ายๆ ไปจนถึงยากแล้วแต่เราจะเลือก

 

2. รวมการ Cardio และ Strength Training ไว้ด้วยกัน
image_121144
- ที่มารูป: www.aspanishjourney.com

บอดี้เวท มีอยู่หลายท่าที่เป็นการทำคาร์ดิโอแบบเร็วๆ เช่น Burpees หรือ High Knees ในเวลา 60 วินาที  และมีหลายท่าที่เป็นการทำ Strength Training อย่าง Push-ups หรือ Lunge ซึ่งจะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ พร้อมๆ กับสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายอีกด้วย

 

3. เบิร์นไขมันได้เร็ว!
image_122252
- ที่มารูป: myridestudio.com

เพียงเราออกกำลังบอดี้เวทแบบ  circuit training ( การออกกำลังแบบหนักหน่วงต่อเนื่องโดยไม่หยุดพัก ) เพียงไม่กี่นาที จะช่วยในเรื่องระบบเมตาบอลิซึ่มได้อย่างดี  ถ้าใครเคยได้ยินเกี่ยวกับ Afterburn Effect ก็จะรู้ว่า ถึงแม้ว่าเราจะออกกำลังกายเสร็จแล้ว แต่ร่างกายก็ยังคงเผาผลาญอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ ด้วย

 

4. เพิ่มความแข็งแรงตรงช่วงลำตัว
image_121145
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

ส่วนที่เรียกว่า Core ก็คือช่วงแกนลำตัว เราจะสามารถเพิ่มความแข็งแรงให้มันได้ ซึ่งสำคัญกว่าเพิ่มกล้ามหน้าท้อง เพิ่มซิกแพ็คซะอีก  เพราะส่วนใหญ่แล้วท่าของ Bodyweight จะเป็นท่าที่ต้องใช้ความสัมพันธ์ของทั้งร่างกาย นอกจากทำให้หน้าท้องเรียบแบน สร้างความยืดหยุ่น มีการทรงตัวที่ดี และทำให้มีบุคลิคภาพที่ดีอีกด้วย

 

5. ไม่มีข้ออ้างสำหรับการไม่ออกกำลังกาย
image_121146
- ที่มารูป: media3.popsugar-assets.com

เหตุผลสำคัญของหลายๆ คน ที่ไม่ยอมออกกำลังกายก็คือไม่มีเวลา ไม่มีอุปกรณ์ ไม่มีพื้นที่เพียงพอ แต่การออกกำลังแบบ Bodyweight กำจัดปัญหานี้ซะสนิท เพราะว่าแต่ละท่านั้นใช้พื้นที่ไม่เยอะ แถมทำที่บ้านได้ ในห้องได้ ไม่ต้องไปฟิตเนส ซึ่งทำให้เราออกกำลังกายที่ไหนก็ได้ ทำให้สามารถรักษาวินัยการออกกำลังกายได้เป็นประจำ ลดความอ้วนได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

 

6. ไม่ค่อยก่อให้เกิดการบาดเจ็บ
image_121148
- ที่มารูป: static.oprah.com

การบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราต้องหยุดออกกำลังกายกัน ฉะนั้นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บจึงดีที่สุด ซึ่งการออกกำลังกายแบบ Bodyweight นั้นเป็นท่าที่มีความปลอดภัย และการเคลื่อนไหวต่างๆ ช่วยฟึ้นฟูร่างกายที่เสื่อมโทรมได้

 

7. เห็นผลชัดเจน
image_121149
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การออกกำลังกายแบบ Bodyweight ในแต่ละส่วนจะสามารถเห็นผลได้ เพราะการเคลื่อนไหวแบบ Compound จะประสานการทำงานทั้งกล้ามเนื้อ ข้อต่อ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหว และความแข็งแรง และส่งผลได้ทั่วทั้งร่างกาย


เห็นแบบนี้แล้วก็ชักเริ่มสนใจการออกกำลังแบบ Bodyweight กันแล้วล่ะซี่ ฮี่ๆๆ เหมาะกับสาวที่ชอบบ่นว่าไม่มีเวลามากๆ อ่ะ ทีนี้ก็จะได้หุ่นสวยสมใจกันแล้วนะ ใครที่ไม่รู้ว่าจะต้องทำท่าไหน ลองทำตามวิดีโอนี้ก็ได้นะคะ 


ขอให้สาวๆ ผู้รักหุ่นสวยๆ ตั้งใจทำ และมีกำลังใจทำให้หุ่นสวยๆ เป็นของตัวเองนะคะ ^^

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @