อยากฟิตต้องลองทำตาม! 7 เคล็ดลับ “ ออกกำลังกาย ” สำหรับมือใหม่ ช่วยให้ออกกำลังกายง่ายขึ้น แถมได้ผลลัพธ์ดีสุดๆ

อยากฟิตต้องลองทำตาม! 7 เคล็ดลับ “ ออกกำลังกาย ” สำหรับมือใหม่ ช่วยให้ออกกำลังกายง่ายขึ้น แถมได้ผลลัพธ์ดีสุดๆ

สาวๆ คนไหนที่อยากจะลุกขึ้นมาดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ก็ต้องแวะมาส่อง 7 เคล็ดลับ “ ออกกำลังกาย ” สำหรับมือใหม่ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและทำให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องง่ายขึ้นค่ะ

16 February 2022
Pearrisa
16 February 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

Hello Sissy~ ขอเสียงสาวสายเฮลธ์ตี้หน่อยสิคะ… ฮิ้ววว!!!

สาวซิสคงคิดเหมือนกันแน่ๆ เลยว่าสมัยนี้เทรนด์รักสุขภาพเป็นอะไรที่มาแรงมากๆ เลยนะ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกกินอาหารคลีนๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ แล้วที่ฮอตฮิตมากๆ อย่างหนึ่งก็คือ การออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์มให้กับหุ่นนั่นเองค่ะ สำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว อาจไม่ได้รู้สึกว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องยากสักเท่าไหร่ แต่หากใครที่คิดอยากจะลุกขึ้นมาออกกำลังกายดูสักครั้ง ก็อาจยังไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นจากตรงไหน? ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง? หรือถ้าออกกำลังกายผิดวิธีก็อาจไม่ได้ประสิทธิภาพอย่างที่ใจต้องการก็เป็นได้

วันนี้เราจึงขอเอาใจสาวสายฟิตด้วยการรวบรวม 7 เคล็ดลับ “ ออกกำลังกาย ” สำหรับมือใหม่ มาให้ได้ลองทำตามกัน คอนเฟิร์มเลยว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องง่ายขึ้น ออกกำลังกายได้นานขึ้น และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายให้ได้ผลลัพธ์ดีด้วยค่ะ

・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

   

➊ เริ่มต้นช้าๆ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว

image_1074479
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หากคุณสาวๆ เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายหรือเป็นมือใหม่สายฟิต เคล็ดลับแรกที่เราอยากแนะนำก็คือ การเริ่มต้นช้าๆ แต่ชัวร์กว่า ค่ะ แทนที่จะเริ่มต้นออกกำลังกายหักโหมแบบยิงยาวเกินกว่าที่ร่างกายจะรับไหว ก็ควร เริ่มออกกำลังกายเบาๆ 3 วัน / สัปดาห์ และกำหนดระยะเวลาออกกำลังกายวันละ 30 นาทีก่อน เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวและป้องกันการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย หลังจากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาการออกกำลังกายให้นานขึ้น เช่น หลังออกกำลังกายเบาๆ ไปจนครบ 4 สัปดาห์ ก็ค่อยเพิ่มเวลาออกกำลังกายเข้าไปอีก 30 นาที เป็นต้น แบบนี้จะช่วยให้ไม่รู้สึกเหนื่อยหรือร่างกายล้าจนเกินไปค่ะ

   

➋ เน้นความสม่ำเสมอมากกว่าการออกกำลังกายหนักๆ

image_1074478
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลายคนที่เพิ่งเข้าสู่วงการออกกำลังกายอาจคิด ( ไปเอง ) ว่า การออกกำลังกายให้ได้ประสิทธิภาพจะต้องเน้นออกกำลังกายหนักๆ ด้วยท่าที่ออกแรงเยอะๆ แต่ความจริงแล้วถ้าอยากอยากออกกำลังกายได้นาน แบบไม่ถอดใจกลางทางในช่วง 1 - 2 สัปดาห์แรก ก็ควร เน้นความสม่ำเสมอมากกว่าการออกกำลังกายหนักๆ จะดีกว่านะคะ เพราะหากเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยท่ายากๆ หรือเน้นออกกำลังกายเป็นระยะเวลานานในแต่ละครั้ง ความเหนื่อยล้าหลังออกกำลังกายอาจกลายเป็นตัวการบั่นทอนกำลังใจ ทำให้รู้สึกว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องยากและทรมากจนเกินไปได้นั่นเองค่ะ

   

➌ ออกกำลังกายแบบที่ชอบช่วยให้ทำต่อได้นาน

image_1074477
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับมือใหม่หัดออกกำลังกายคงยังไม่แน่ใจว่าควรจะเริ่มออกกำลังกายแบบไหนดี พอเปิดดูคลิปออกกำลังกายใน YouTube ก็มีรูปแบบการออกกำลังกายให้เลือกมากมายจนมึนหัวเบาๆ ซึ่งทางเราต้องขอบอกเลยว่ารูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะกับมือใหม่มากที่สุด ไม่ใช่ท่าออกกำลังกายยอดฮิต หรือรูปแบบการออกกำลังกายตามเทรนด์ หรอกนะ แต่ควร เลือกจากการออกกำลังกายที่คุณสาวๆ ทำแล้วรู้สึกสนุกไปกับมันก่อน ค่ะ เพราะหากได้ออกกำลังกายแบบที่ชอบก็จะช่วยสร้างความสม่ำเสมอ ทำได้นาน และสนุกสนานไปกับการออกกำลังออกกำลังกายตามเป้าหมายในแต่ละครั้งอีกด้วยนะ

   

➍ ลงทุนซื้อรองเท้าออกกำลังกายดีๆ สักหนึ่งคู่

image_1074474
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่า “ รองเท้าออกกำลังกาย ” มันส่งผลต่อประสิทธิภาพของการออกกำลังกายด้วยนะ เพราะหากใส่รองเท้าที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการออกกำลังกาย หรือใส่รองเท้าออกกำลังกายเก่าๆ ขาดๆ อาจส่งผลเสียต่อข้อต่อและเอ็นกล้ามเนื้อได้ โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง หรือต้องเคลื่อนไหวร่างกายด้วยความรวดเร็ว ดังนั้น หากตั้งใจจะออกกำลังกายแบบจริงจังก็ควร ลงทุนซื้อรองเท้าออกกำลังกายดีๆ สักหนึ่งคู่ และต้องไม่ลืม เลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปแบบการออกกำลังกาย ด้วยนะ จะได้ช่วยซัพพอร์ตเท้าและสร้างแรงบันดาลใจให้อยากออกกำลังกายมากขึ้นไงละ

   

➎ นึกไว้เสมอว่าออกกำลังกายเพื่อดูแลตัวเอง

image_1074475
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ต่อให้สาวซิสจะเตรียมร่างกายพร้อมออกกำลังกายขนาดไหน แต่ถ้า ภายในใจรู้สึกไม่อยากออกกำลังกาย ก็คงออกกำลังกายแบบไม่มีประสิทธิภาพ หรือออกกำลังกายได้แค่ไม่นานก็อยากหยุดแบบดื้อๆ ซะงั้น! แบบนี้การสร้างแรงจูงใจในการออกกำลังกายจึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ค่ะ แต่คุณสาวๆ ไม่จำเป็นจะต้องออกกำลังกายเพื่อแข่งขันกับใครหรอกนะ เพราะนั่นมันอาจทำให้รู้สึกกดดันและมองว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องน่าเหนื่อยใจ ควรนึกไว้เสมอว่าออกกำลังกายเพื่อดูแลตัวเองให้สุขภาพดี แข็งแรง และหุ่นเฟิร์มขึ้น แล้วการลุกขึ้นมาทำอะไรดีๆ เพื่อตัวเองถือเป็นเรื่องที่คุ้มค่าเหนื่อยอีกต่างหาก

   

➏ อย่าลืม Warm Up และ Cool Down ทุกครั้ง

image_1074476
- ที่มารูป: i.pinimg.com


กฎเหล็กที่สำคัญมากๆ สำหรับการออกกำลังกายที่จะมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ การ Warm Up และ Cool Down ทุกครั้งเวลาออกกำลังกาย นั่นเองค่ะ โดย การ Warm Up หรือการอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกาย จะช่วยยืดเส้นยืดสายเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อม ช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายและการไหลเวียนเลือด รวมทั้งลดความเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้อีกด้วยนะ ส่วน การ Cool Down จะช่วยลดอุณหภูมิร่างกาย อัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิตให้กลับมาอยู่ในระดับปกติ พร้อมช่วยลดโอกาสหน้ามืดหรือเกิดอาการเวียนหัวหลังออกกำลังกายค่ะ

   

➐ การออกกำลังกายให้ได้ผลต้องใช้เวลา

image_1074473
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราเข้าใจดีค่ะว่าคนที่ออกกำลังกายหลายๆ คน ก็คง คาดหวังจะเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงของรูปร่างแบบรวดเร็วทันใจ ให้คุ้มค่ากับความเหนื่อยและเหงื่อที่เสียไปใช่มั้ยล่ะ??? แต่ความจริงหนึ่งอย่างที่ต้องยอมรับให้ได้ก็คือ ผลลัพธ์หลังออกกำลังกาย ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นหรือสังเกตเห็นแบบข้ามคืน หรอกนะคะ แต่ต้อง อาศัยเวลา การมีวินัย และความสม่ำเสมอ ถึงจะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกายเพื่อเป้าหมายลดหุ่น นอกจากจะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว ก็ต้องเลิกกินอาหารรสชาติอร่อยที่ไขมันสูง แล้วหันมากินผักผลไม้และอาหารที่มีประโยชน์ให้มากขึ้นควบคู่กันไปค่ะ


   

・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

และทั้งหมดนี้ก็คือ เคล็ดลับ “ ออกกำลังกาย ” สำหรับมือใหม่ ที่เรารวบรวมมาแชร์กันวันนี้ทั้ง 7 ข้อค่ะ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายใหม่ๆ ไม่ควรกดดันตัวเองว่าจะต้องออกกำลังกายได้นาน ต้องเล่นท่ายากๆ ให้ได้ หรือจะต้องได้ผลลัพธ์ตามที่ใจหวังในเวลาอันรวดเร็วเด็ดขาดเลยนะ เพราะความคาดหวังเหล่านี้อาจทำให้การออกกำลังกายกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อและทรมาน จนถอดใจล้มเลิกการออกกำลังกายกลางคันได้ง่ายๆ แต่แนะนำว่าให้เริ่มออกกำลังกายช้าๆ และเน้นความสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายปรับตัวได้ก่อน และเลือกรูปแบบการออกกำลังกายที่เข้ากับสไตล์ของตัวเองมากที่สุด ก็จะช่วยให้รู้สึกเอนจอยไปกับการออกกำลังกาย และสามารถออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องได้นานขึ้นค่ะ

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @