ป้องกันไว้ก่อน ❗ รู้ " 6 โรคที่ควรระวังในช่วงหน้าร้อน " พร้อมกับวิธีดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนอากาศสูง

ป้องกันไว้ก่อน ❗ รู้ " 6 โรคที่ควรระวังในช่วงหน้าร้อน " พร้อมกับวิธีดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนอากาศสูง

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ อาจจะพาโรคภัยที่เราคาดไม่ถึงมาด้วย ถ้าป้องกันไว้ก่อนก็คงดี กับ " 6 โรคที่ควรระวังในช่วงหน้าร้อน " พร้อมกับวิธีดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนอากาศสูง

06 April 2022
chollychon
06 April 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 
ทักทายค่าเพื่อน ๆ

มาเมาท์กันหน่อยเร็วว ช่วงนี้เข้าสู่หน้าร้อนกันแล้ว ยิ่งช่วงหน้าร้อนกับอุณภูมิสูงปรี๊ดแบบนี้เนี่ย อาจจะนำพาโรคภัยที่เราคาดไม่ถึงมาด้วยก็ได้ บทความนี้เลยจะชวนเพื่อน ๆ มาดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนกันหน่อย กับ 6 โรคที่ควรระวังในช่วงหน้าร้อน พร้อมกับวิธีดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนอากาศสูง ควรโรคภัยอะไรกันบ้าง และต้องเตรียมตัวรับมือยังไง ลองตามไปดูกันเลย

 โรคลมแดด (Heatstroke)


ด้วยความที่หน้าร้อนประเทศไทยแดดจัดเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน โรคที่ควรระวังเมื่อเข้าสู่หน้าร้อน เลยเป็นโรคเกี่ยวกับอากาศ อย่าง " โรคลมแดด " (Heatstroke) เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป อุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียสจนร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน

และมีการสูญเสียน้ำจาเหงื่อเป็นจำนวนมาก จะเกิดอาการซึม ชัก หรืออาจจะทำให้เซลล์อวัยวะบางอย่างทำงานผิดปกติไปค่ะ ถ้าเกิดว่าเจอใครที่เป็นลมแดด ควรทำให้ร่างกายเย็นลงให้เร็วที่สุด อย่างการใช้น้ำเย็นเช็ดตามตัว คลายเสื้อผ้าให้หลวม จับตัวนอนราบและยกเท้าขึ้นสูง เพื่อให้เลือดไหวเวียนได้ดีค่ะ

image_1081384
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   

โรคอาหารเป็นพิษ (Food Poisoning)


นอกจากเรื่องของอากาส อีกหนึ่งสิ่งที่ควรระวังในช่วงหน้าร้อน นั่นก็คือเรื่องของอาหารการกินค่ะซิส อย่างที่เรารู้กันว่าในช่วงอากาศร้อน ๆ แบบนี้ มักจะทำให้อาหารเสียได้ง่าย โรคที่มักจะเป็นบ่อยในช่วงหน้าร้อน เกิดจากการทานอาหารปนเปื้อนเชื้อ หรืออาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารทะเล

ก็คือ " โรคอาหารเป็นพิษ " (Food Poisoning) นั่นเอง อาหารเป็นพิษจะมีอาการมีไข้ ปวดท้อง ปวดเมื่อย คลื่นไส้อาเจียน อาจจะมีอุจจาระร่วงร่วมด้วยค่ะ ถ้าเกิดมีอาการควรพักผ่อนให้เพียงพอ เลี่ยงเครื่องดื่มอย่างนม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีนต่าง ๆ และควรทานอาหารอ่อน ๆ ไปก่อนจนกว่าจะหายค่า

image_1081385
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

โรคท้องร่วงเฉียบพลัน (Acute Diarrhea)

 
อีกหนึ่งโรคที่ควรระวังในหน้าร้อน ก็มาพร้อมกับอาหารการกินอีกแล้วค่ะซิส นั่นก็คือ " โรคท้องร่วงเฉียบพลัน "  (Acute Diarrhea) หรือโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน สาเหตุมาจากการทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีแบคทีเรีย ไวรัส โปโตซัว พยาธิ ทำให้เกิดอาการถ่ายเหลว ถ่ายเป็นมูกเลือด โดยส่วนใหญ่จะมีอาการไม่รุนแรงและสามารถหายได้เอง ควรดื่มน้ำหรือเกลือแร่เยอะ ๆ จิบเรื่อย ๆ จนกว่าจะหาย เพื่อรักษาภาวะขาดน้ำจากการถ่ายท้องค่ะ

  

โรคบิด (Dysentery)

 
อีกหนึ่งโรคหน้าร้อนที่เกิดจากการทานอาหารปนเปื้อนเชื้อ นั่นก็คือ " โรคบิด " (Dysentery) โรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรืออะมีบา ติดต่อจากการทานอาหาร ผักดิบ หรือดื่มน้ำที่เชื้อโรคปนเปื้อน อาการของโรคบิดจะมีไข้ ปวดท้องแบบเบ่ง ถ่ายอุจจาระบ่อย หรือถ่ายอุจจาระมีมูกหรือมูกเลือดปนออกมาด้วย ถ้าหากมีอาการควรทานอาหารอ่อน ๆ จิบน้ำหรือเกลือแร่เยอะ ๆ เพื่อรักษาอาการขาดน้ำค่า

image_1081386
- ที่มารูป: www.ladyissue.com

  

โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ (Rabies)

 
สำหรับเพื่อน ๆ สายรักสัตว์อาจจะต้องระวังโรค " โรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำ " (Rabies) ที่มักจะเกิดบ่อยในช่วงหน้าร้อนเอาไว้นะคะ โรคนี้มีพาหะมาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนำ ส่วนใหญ่มักจะพบเชื้อในสนัขหรือแมว สามารถติดต่อได้จากการโดนกัด ถูกเลียบริเวณที่มีแผล

หรือแม้แต่น้ำลายของสัตว์ที่มีเชื้อเข้าตา ปาก จมูก ก็สามารถติดต่อได้ อาการของโรคเริ่มแรกจะคล้ายกับคนเป็นไข้ มีอาการแสบและคันบริเวณแผลที่ถูกกัด และอาการจะเริ่มรุนแรงขึ้น ลามไปถึงการทำงานของสมอง จะกระวนกระวาย อยู่ไม่นิ่ง กลัวน้ำ ถ้าหากสัมผัสสัตว์หรือถูกกัด ควรทำความสะอาดมือหรือทำความสะอาดแผลให้สะอาดอย่างน้อย 15 นาที แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนทันที

image_1081389
- ที่มารูป: astro.meemodel.com

  

ไวรัสตับอักเสบเอ

  
โรคไวรัสตับอักเสบชนิดหนึ่งที่สามารถติดต่อผ่านทางอาหาร หรือน้ำดื่มที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือการทานอาหารที่ดิบ กึ่งสุกกึ่งดิบ ทำให้เกิดการอักเสบเฉียบพลันของตับ มีอาการอ่อนเพลียและเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน มีปัสสาวะสีเข้ม ตาเหลือง และโรคนี้เป็นโรคที่ควรระวังมาก ๆ เพราะสามารถติดต่อผ่านคนสู่คนได้ด้วยค่ะ แต่ไวรัสตับอักเสบเอเป็นไวรัสเฉียบพลัน มักจะหายขาดในคนที่มีภูมิคุ้มกันดีจะไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกค่ะ

image_1081390
- ที่มารูป: i.pinimg.com


วิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อน
 


ตามไปดูโรคที่ควรระวังเมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันมาแล้ว ถ้าไม่อยากเจ็บไข้ได้ป่วย หรืออยากป้องกันตัวเองเอาไว้ บทความนี้เราก็นำวิธีดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อนมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย จะต้องเตรียมยังไงเมื่อเข้าสู่หน้าร้อนอากาศสุดฮอต ไปดูกันเลย

1. ดื่มน้ำเปล่าเพื่อดับกระหาย ด้วยความที่ช่วงหน้าร้อนอากาศรุนแรงมาก ระหว่างวันจึงควรจิบน้ำไปเรื่อย ๆ เพื่อปรับอุณหภูมิร่างกาย และไม่ควรดื่มน้ำเย็นจัดหรือน้ำแข็ง เพราะในน้ำแข็งอาจจะไม่ค่อยสะอาดมีเชื้อโรคปนเปื้อน และน้ำเย็นจะไปเจือจางน้ำย่อย ทำให้กระเพาะอาหารย่อยได้น้อยลง

2. ทานผลไม้กินแก้ร้อน นอกจากผลไม้จะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ยังช่วยขับร้อน และเพิ่มน้ำในร่างกายได้ด้วย ถ้าหากอยากเพิ่มความสดชื่นแก้ร้อน ลองหาผลไม้อย่างแตงโม ส้ม สับปะรด มาทานดูค่า

3. หลีกเลี่ยงการออกแดดจัด อย่างที่บอกไปว่าอากาศร้อนจะทำให้อุณหภูมิในตัวเราเพิ่มสูงขึ้น ทางที่ดีควรเลี่ยงในการออกแดดจัด หรือจำเป็นต้องออกแดดนาน ๆ ควรหามุมหลบแดดบ้าง เพื่อปรับอุณหภูมิในตัวไม่ให้ร้อนจนเกินไป

4. หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่เสี่ยงต่ออาการท้องเสีย สำหรับหน้าร้อนอากาศร้อนแรงแบบนี้ มักจะทำให้อาหารเสียได้ง่าย และเชื้อโรคสามารถเติบโตได้ดีในอากาศร้อนด้วย ทางที่ดีควรทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ อาหารพวกกะทิ ยำ ส้มตำ หมักดอง ก็ควรทานแต่น้อย ๆ นะคะซิส

5. ใส่เสื้อผ้าระบายความร้อน อากาศร้อน ๆ แบบนี้คอสตูมก็เป็นส่วนสำคัญในการปรับอุณหภูมิในร่างกาย ในช่วงหน้าร้อนลองแมทช์แฟชั่นเสื้อผ้าโปร่งใส่สบาย ระบายความร้อนได้ดี เลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่สามารถดูดความร้อนได้ดี อย่างเสื้อสีดำ ส่วนใครเหงื่อออกเยอะ ลองหาเสื้อผ้าที่ช่วยดูดซับเหงื่อมาใส่ดูค่า

 

✹   ✹   ✹ ✹ 


และนี่ก็คือ 6 โรคที่ควรระวังในช่วงหน้าร้อน พร้อมกับวิธีดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนอากาศสูงในบทความนี้ค่า พอได้รู้ทั้งโรคที่มาพร้อมกับหน้าร้อน และวิธีดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนแบบนี้แล้ว น่าจะช่วยให้เรารักษาสุขภาพในช่วงอากาศสูงแบบนี้ได้ดีขึ้นด้วยเหมือนกัน ว่าแต่เตรียมตัวดูแลสุขภาพสู้หน้าร้อนไปแล้ว

ลองดื่มม็อกเทลน้ำผลไม้ซู่ซ่าดับกระหาย แถมดีต่อสุขภาพไปด้วย ก็คงจะฟินเวอร์ในหน้าร้อนแบบนี้ สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากได้สูตรม็อกเทลผลไม้สดชื่น ลองตามไปส่องบทความด้านล่างได้เลยค่า ส่วนวันนี้ขอตัวไปดื่มน้ำผลไม้แก้กระหายบ้างแล้วเหมือนกัน ขอให้สุขภาพแข็งแรงในช่วงหน้าร้อนนี้นะคะซิส

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @