กินเก่งต้องลองทำตาม! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ กินไม่ให้อ้วน ” ช่วยให้อิ่มเร็ว อิ่มท้องนาน ไม่กลัวน้ำหนักพุ่ง 🍽

กินเก่งต้องลองทำตาม! แชร์ 7 เคล็ดลับ “ กินไม่ให้อ้วน ” ช่วยให้อิ่มเร็ว อิ่มท้องนาน ไม่กลัวน้ำหนักพุ่ง 🍽

สาวๆ คนไหนที่เป็นคนรักการกิน จะของคาว ของหวาน ขนมขบเคี้ยวก็ฟาดเรียบไม่เหลือ! ก็ต้องลองทำตาม 7 เคล็ดลับ “ กินไม่ให้อ้วน ” ที่จะช่วยลดปัญหาน้ำหนักตัวพุ่งขึ้นเร็วกันค่ะ

31 March 2022
Pearrisa
31 March 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ใครเป็นเหมือนกันบ้างคะ… เห็นงานเป็นลม แต่เห็นของกิน & ขนมสู้ตาย!!!

   

image_1081287
- ที่มารูป: media1.giphy.com

  

หากใครถือคติที่ว่า “ เรื่องกิน เรื่องใหญ่ ” พอเห็นของกินอร่อยๆ มาวางเรียงรายอยู่ตรงหน้า ก็คงจะเกิดอาการหน้ามืดตาลาย แล้วรีบเขมือบของกินอย่างเอร็ดอร่อยแน่ๆ แต่พอรู้ตัวอีกทีก็ดันกินเยอะเกินพอดี จนอึดอัด แน่นท้อง ไม่สบายตัว แถมหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอีกต่างหาก ที่สำคัญการกินเยอะจนอ้วนเกินไป ยังอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพ หรือโรคภัยไข้เจ็บที่ร้ายแรงกว่าที่คิดก็ได้นะ

งานนี้หากคนกินเก่งอยากจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ทางเราก็มี 7 เคล็ดลับ “ กินไม่ให้อ้วน ” มาให้ได้ลองทำตามกัน รับรองได้เลยว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยควบคุมปริมาณอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มท้องนาน แล้วยังไม่ต้องกังวลว่าน้ำหนักตัวจะพุ่งเอาๆ จนน่าตกใจด้วยนะคะ


   

➊ ดื่มน้ำเปล่า 2 แก้วก่อนมื้ออาหาร

  

image_1081372
- ที่มารูป: i.pinimg.com


มาเริ่มต้นด้วยเคล็ดลับกินยังไงไม่ให้อ้วนข้อแรกที่สามารถทำตามได้ง่ายมากๆ นั่นก็คือ การดื่มน้ำเปล่าก่อนมื้ออาหาร นั่นเองค่ะซิส! เพราะหากปล่อยให้ท้องว่างหรือรู้สึกหิวจัดแล้วกินอาหารทันที ก็อาจทำให้กินอาหารเข้าไปในปริมาณที่มากเกินพอดี แต่ การดื่มน้ำเปล่าก่อนมื้ออาหารอย่างน้อย 2 แก้ว จะช่วยเติมกระเพาะให้รู้สึกอิ่มขึ้นเล็กน้อย พอร่างกายไม่ได้รู้สึกหิวมากๆ ก็จะทำให้กินอาหารเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ได้ยัดเอาๆ เหมือนคนโมโหหิวยังไงละ นอกจากนี้น้ำเปล่าที่ดื่มเข้าไปก่อนมื้ออาหาร ยังเป็นตัวช่วยชั้นดีในกระตุ้นการเผาผลาญและระบบย่อยอาหาร ป้องกันอาการท้องอืดได้อีกด้วยค่ะ

  

➋ หันมากินอาหารที่มีไขมันดี / โปรตีน / ไฟเบอร์มากขึ้น

  

image_1081373
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าเป็นคนรักการกินและอดใจไม่ให้กินไม่ได้ก็ต้องเลือกกินให้เป็น อย่าตามใจปากเพราะเห็นแก่ของอร่อย ( ที่ไร้ประโยชน์ ) เด็ดขาดเลยนะคะ หากใครรู้ตัวว่าชอบกินอาหารขยะ อาหารฟาสต์ฟู้ด ของหวาน หรือขนมกรุบกรอบทั้งหลาย ก็ถึงเวลาที่จะต้อง เปลี่ยนมาเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น อย่างอาหารที่มีไขมันดี โปรตีน และไฟเบอร์ เพราะถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งนั้นเลยนะ โดยอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างไข่ไก่ นม และปลา จะช่วยเรื่องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ส่วนอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์อย่างผักและผลไม้ ก็เน้นช่วยเรื่องการกระตุ้นระบบย่อยอาหารและทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น ในขณะไขมันชนิดดีที่พบได้ในไข่ไก่ อาโวคาโด ช็อกโกแลต ฯลฯ ก็ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจค่ะ

  

➌ เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ไม่ต้องรีบกิน รีบกลืน

  

image_1081374
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เราเข้าใจดีนะคะว่าในบางครั้งเวลาโดนความหิวเข้าครอบงำ ก็คงทำให้หลายคนรีบตักอาหารเข้าปากรัวๆ อย่างมูมมาม เหมือนไม่ได้ผ่านการเคี้ยวก่อนกลืนยังไงยังงั้น ซึ่งพฤติกรรมการกินแบบนี้นอกจากมันจะดูไม่สุภาพ และเป็นภาพที่ไม่น่ามองสำหรับคนอื่นๆ รอบตัวแล้วเนี่ย ยังอาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้อ้วนง่ายขึ้นด้วยนะ เพราะการติดนิสัยกินเร็วอาจทำให้สมองสั่งการให้หยุดกินไม่ทัน ร่างกายไม่รู้ตัวว่าถึงจุดที่อิ่มแล้ว จนเผลอกินอาหารในปริมาณที่มากเกินความต้องการ ทั้งที่จริงๆ แล้วต้องใช้เวลานานถึง 20 นาทีกว่าที่สมองจะสั่งการให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม ดังนั้น ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการกินด้วยการ กินให้ช้าลง ไม่ต้องรีบร้อน และเคี้ยวอาหารให้ละเอียดทุกคำก่อนกลืน ด้วยนะคะ

  

➍ อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญ ห้ามอดเด็ดขาด!

  

image_1081375
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ยุคนี้เป็นยุคที่หลายคนต้องใช้ชีวิตอยู่บนความเร่งรีบ ไหนจะต้องปั่นงานดึกๆ ดื่นๆ ทุกวัน ไหนจะต้องรีบตื่นเช้ามาเตรียมตัวออกไปทำงาน ไหนจะต้องรีบออกจากบ้านไปฝ่าฟันรถติดหลายชั่วโมง จนทำให้ไม่มีเวลากินอาหารมื้อเช้าก่อนออกไปทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้าน แล้วการอดมื้อเช้าเป็นประจำมันก็ไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลงเลยสักนิดนะคะ แต่มันจะทำให้คุณสาวๆ ขาดพลังงาน รู้สึกอ่อนเพลีย สมองไม่แล่น แถมยังรู้สึกหิวหนักกว่าเดิม จนต้องกินอาหารในมื้อเที่ยงมากกว่าที่ควรกิน และอยากกินของว่างจุบจิบระหว่างวันบ่อยขึ้นด้วย รู้แบบนี้แล้วต่อให้รีบขนาดไหนก็ควรกินอาหารเช้าทุกๆ วันด้วยนะคะ

  

➎ เลิกนิสัยชอบกินอาหารมื้อดึกก่อนนอน

  

image_1081376
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับคนที่ตั้งใจไดเอทมาอย่างดี เลือกกินแต่อาหารดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วยังห้ามใจไม่ให้กินขนมขบเคี้ยวระหว่างวันได้… แต่ถ้ามาตกม้าตายเพราะความหิวยามดึก จนต้องลุกขึ้นแล้วเดินเข้าครัวไปหาอาหารมื้อดึกมากินก่อนนอนแบบจัดเต็มแทบทุกวัน ก็ไม่น่าแปลกใจที่น้ำหนักตัวจะพุ่งสูงปรี๊ดหรอกนะคะ เพราะการกินมื้อดึกจะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณอาหารมากเกินพอดี แถมการล้มตัวลงนอนหลังจากที่เพิ่งกินอาหารอิ่มๆ ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของโรคกรดไหลย้อนได้ด้วย ทางที่ดีแนะนำให้ จัดตารางเวลาการกินไว้เลยว่าควรกินมื้อเย็นในช่วงเวลา 17.30 - 18.00 น. จะได้ไม่ใกล้กับเวลานอนจนเกินไปค่ะ

  

➏ เปลี่ยนขนาดจานให้เล็กลง ช่วยให้กินอาหารน้อยลงได้

  

image_1081377
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หนึ่งในเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยลดปริมาณการกินอาหารในแต่ละมื้อลงได้ก็คือ การเปลี่ยนขนาดจาน / ชาม / ถ้วยที่ใช้ให้เล็กลง นั่นเองค่ะ เหตุผลก็เป็นเพราะว่าการที่คุณสาวๆ เลือกใช้ภาชนะใส่อาหารที่มีขนาดใหญ่ ก็อาจทำให้เผลอตักอาหารใส่จานในปริมาณที่มากเกินพอดี แถมยังตักเพลินๆ เพราะคิดว่าที่ตักมายังไม่เต็มจานอีกด้วยนะ แต่หาก เปลี่ยนมาใช้ภาชนะที่มีขนาดเล็กลง เวลาตักอาหารใส่จานก็จะทำให้ดูเยอะๆ ล้นๆ ส่งผลให้กินอาหารเข้าไปในปริมาณที่น้อยลงแบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ

  

➐ ไดเอทนานๆ ก็ต้องให้รางวัลตัวเองบ้าง

    

image_1081378
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ใครที่รักการกินเป็นชีวิตจิตใจ ชนิดที่ว่าขาดของกินก็แทบจะขาดใจให้ได้!!! หากต้องตัดใจจากอาหารจานโปรดหรือเมนูอร่อยๆ ทุกอย่าง ก็อาจทำให้ความสุขในชีวิตขาดหายไปได้ เราจึงอยากแนะนำว่า ควรมีช่วงเวลาสำหรับ Cheat Day หรือวันที่สามารถกินอะไรตามใจต้องการ เพื่อเป็นการให้รางวัลตัวเองและผ่อนคลายความเครียดจากการไดเอทด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่ว่าพอควบคุมอาหารได้แค่หนึ่งวัน แล้วจะทำชีทเดย์แบบวันเว้นวันได้นะ แนะนำให้มีชีทเดย์สัปดาห์ละหนึ่งครั้งก็พอ เพื่อให้รู้สึกมีกำลังใจที่จะเดินหน้าควบคุมการกินอาหารของตัวเองต่อไปเรื่อยๆ ไงละ


   

▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼ ▼

หูยย เข้าทาง #สายกิน มากๆ เลยนะคะ เพราะ เคล็ดลับ “ กินไม่ให้อ้วน ” ที่เราลิสต์มาฝากกันในวันนี้ทั้ง 7 ข้อ เป็นสิ่งที่สามารถทำตามได้จริง และไม่ทำให้รู้สึกทรมานจนเกินไปด้วย เพราะแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเอง เช่น ดื่มน้ำเปล่าก่อนมื้ออาหาร / เลือกกินให้เป็น / กินอาหารช้าๆ / กินมื้อเช้า - งดมื้อดึก / เปลี่ยนขนาดภาชนะใส่อาหารให้เล็กลง / ให้รางวัลเพื่อเป็นการกระตุ้นตัวเอง ฯลฯ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะกินอาหารในปริมาณที่มากเกินไปโดยไม่รู้ตัวจนน้ำหนักดีดได้ง่ายๆ แล้วค่ะ

 
  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @