เลิกเศร้าค่ะหญิง 😀 รวบตึง 7 วิธี ' รับมือ ' กับ ' ความผิดหวัง ' ให้หัวใจที่ห่อเหี่ยวกลับมาพองฟูอีกครั้ง

เลิกเศร้าค่ะหญิง 😀 รวบตึง 7 วิธี ' รับมือ ' กับ ' ความผิดหวัง ' ให้หัวใจที่ห่อเหี่ยวกลับมาพองฟูอีกครั้ง

หลายคนกำลังผิดหวังกับเรื่องร้าย ๆ ในชีวิตกันอยู่ใช่ม้า? ซึ่งการเศร้าหรือรู้สึกผิดหวังไปนาน ๆ มันไม่ดีกับสภาพจิตใจน้า วันนี้เราเลยอยากชวนทุกคนมาดู 7 วิธีรับมือกับความผิดหวังกัน หวังว่ามันจะช่วยทุกคนให้ดีขึ้นน้า ♥

05 June 2022
saturnxjan_
05 June 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

มาแบบหม่น ๆ หมอง ๆ กันสักหน่อยนะคะในบทความนี้
เพราะช่วงนี้พบเห็นคนผิดหวังกันเยอะเป็นพิเศษ เนื่องจากเพิ่งประกาศผล
สอบเข้ามหาวิทยาลัยไปไม่นาน บางคนก็ไม่ได้คณะที่หวังที่ต้องการ หรือบางคน
ก็กำลังผิดหวังในเรื่องการงาน การเงิน ความรัก ต่าง ๆ นานา ซึ่งวันนี้เราก็เลยจะมา
แบ่งปัน 7 วิธีรับมือกับความผิดหวังให้ทุกคนเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ
รับลองเลยว่าทุกคนจะต้องดีขึ้นได้บ้างแน่ ๆ โอเค พร้อมจะไปอ่านกันแล้วใช่ไหมเอ่ย
ถ้าพร้อมแล้วก็มาส่องด่วน ๆ เลยจ้า ♥

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩
• มัดรวม 7 วิธีรับมือกับ ' ความผิดหวัง ' •
✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

 

• ยอมรับความรู้สึกตัวเอง •

image_1088439
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อันดับแรกหลังจากที่เรารับรู้ว่าเราผิดหวังกับมัน เราควรจะยอมรับความรู้สึกของตัวเองให้ได้ก่อนเลยค่ะ คือพอผิดหวังกับสิ่งที่คาดหวังไปมาก ๆ แน่นอนว่าหลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการไม่อยากยอมรับความจริง ไม่ยอมรับความรู้สึกตัวเอง เพระาไม่อยากให้ตัวเองเจ็บปวด แต่สิ่งที่จะทำให้เรื่องนี้มันดีขึ้นได้ ไม่ใช่การหลอกตัวเองนะคะ แต่เป็นการยอมรับในความรู้สึกของตัวเองที่เป็นอยู่ ว่าจริง ๆ เรารู้สึกอะไร คิดอะไร ถ้าเสียใจก็ร้องไห้ออกมาให้พอ ระบายมันออกมาให้สุด แล้ววันไหนที่พร้อมจะฮึบสู้ ก็ค่อยมาเริ่มมูฟไปด้วยกันนะคะ ^ - ^

 

• ทำความเข้าใจว่ามันผ่านไปแล้ว •

image_1088441
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สิ่งที่ยากพอ ๆ กับการยอมรับความรู้สึกตัวเองก็คือการทำความเข้าใจว่ามันผ่านไปแล้วนั่นเองค่ะ ที่บอกว่ามันยากก็เพราะว่าพอมันเกิดเรื่องไม่ดีแบบนี้ขึ้นมา แน่นอนว่าใคร ๆ ก็อยากที่จะกลับไปแก้ไขมัน ก็เลยคิดวนไปวนมาว่า " ถ้ากลับไปแก้ไขตรงนั้นได้นะ จะ... " แบบนี้เรื่อย ๆ ก็ยิ่งทำให้เราไม่มูฟออนไปจากความผิดหวังนี้สักที เราต้องรับรู้นะคะว่ามันผ่านไปแล้ว อดีตแก้ไขไม่ได้แล้ว ปัจจุบันและอนาคตสิที่เราสามารถทำมันให้ดีกว่าเดิมได้ เราต้องเชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้นะคะว่าเราสามารถที่จะพัฒนาตัวเองให้ข้ามพ้นจากความผิดหวังนี้ได้ สู้ ๆ ค่ะ ♥

 

• เบี่ยงเบนความสนใจไปทำอย่างอื่น •

image_1088445
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้ามัวแต่หมกมุ่นวนเวียนกับความผิดหวังวนไปวนมา แบบนี้สุขภาพจิตแย่ลงเรื่อย ๆ แน่ ๆ นะเธอ เธอจะต้องเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเอง หันไปทำอะไรสักอย่างให้ลืมเรื่องนี้ เช่น ไปดูซีรีส์ ดูหนัง ฟังเพลง ไปเที่ยว ไปกินปิ้งย่าง/ชาบู อะไรก็ได้ที่ทำให้เราลืมเรื่องราวพวกนี้ไปได้สักพัก มันก็จะดีขึ้นมาบ้าง ถ้าเรามัวแต่จมปลักคิดเรื่องเศร้า ๆ อยู่มันก็จะยิ่งทำให้เราคิดลบ เห็นแต่อะไรต่าง ๆ ในแง่ไม่ดีมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นตัดไฟตั้งแต่ต้นลมด้วยการไปทำอย่างอื่นจะช่วยได้ดีที่สุดค่ะ อย่างน้อยในช่วงเวลาแย่ ๆ เราอาจจะได้ยิ้มออกเพราะซีรีส์ หรือเราอาจจะได้อิ่มอร่อยเพราะได้กินเมนูโปรดก็ได้นะ :-)

 

• ระบายความในใจออกมาบ้าง •

image_1088444
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การพบเจอกับความผิดหวังไม่ว่าจะเรื่องงาน เรื่องเรียนหรือเรื่องความรัก การเก็บทุกอย่างไว้ในใจมากเกินไปมันก็ส่งผลเสียกับสุขภาพจิตเหมือนกันน้า คือยิ่งได้อยู่กับตัวเองนาน ๆ ความคิดมันก็จะฟุ้งซ่านไปหมด คิดทั้งในแง่ดีและแง่ร้าย ยิ่งบางคนเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายมาก ๆ อยู่ด้วยแล้วละก็... ยิ่งทำให้ความคิดในหัวมันออกมาแต่ในเชิงลบ แล้วมันก็จะบั่นทอนจิตใจ ยิ่งทำก็กลายเป็นยิ่งเครียดหนักกว่าเดิม ดังนั้นเนี่ยเราควรจะระบายความในใจออกมาบ้าง จะบ่นในโซเชียลมีเดียก็ได้ จะบ่นให้คนสนิทฟังก็ได้ หรือถ้าไม่อยากรบกวนใครก็บ่นใส่กระดาษหรือโน้ตก็ได้ค่ะ เขียนออกมาให้หมดเลยว่ารู้สึกอะไรยังไง จะได้ระบายมันออกไปบ้าง ให้จิตใจมันได้ปลดปล่อยเรื่องราวแย่ ๆ ในใจ แค่นี้ก็ช่วยให้เราสามารถลดความเครียดลงไปได้แล้วล่ะ

 

• ลดการเล่นโซเชียลมีเดียลง •

image_1088443
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ต้องยอมรับว่าโลกโซเชียลมีเดียมีส่วนที่ทำให้เรารู้สึกกดดันหรือรู้สึกแย่บ่อย ๆ ถึงแม้ว่าในโซเชียลมีเดียจะลงแต่เรื่องราวดี ๆ ก็ตามแต่ถ้าสภาพจิตใจของเรามันยังไม่ค่อยโอเคเพราะเพิ่งเจอเรื่องผิดหวังมา การได้เห็นคนในโซเชียลลงเรื่องราวดี ๆ ต่าง ๆ ก็ทำให้เกิดความรู้สึกแย่ ๆ ในใจเพิ่มขึ้นได้นะคะ เช่น เราเพิ่งผิดหวังกับผลการเรียนมาเลย แต่เปิดโซเชียลเจอเพื่อนโพสต์เกรดตัวเองว่าดีมาก พ่อแม่เลยพาไปกินนั่นนี่ อะไรแบบนี้ยิ่งทำให้เรารู้สึกไม่ดีได้เช่นกัน ดังนั้นวิธีแก้ก็คือพยายามหลีกเลี่ยงโลกโซเชียลมีเดียชั่วคราวหรือเข้าให้น้อยลง เพื่อจะได้ไม่ต้องเจออะไรที่มันส่งผลกับความรู้สึกในใจนั่นเองค่ะ

 

• มองหาเป้าหมายใหม่ ๆ •

image_1088446
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ผิดหวังจากเรื่องนั้นเรื่องนี้มา ลองตั้งเป้าหมายใหม่ดูค่ะ คือเราผิดหวังไปกับเป้าหมายเก่าแล้ว แต่ถ้าเราตั้งมันขึ้นมาใหม่ ความหวังในใจมันก็จะเริ่มเหมือนเห็นแสงสว่าง เห็นทางออกมากยิ่งขึ้น อาจจะลองตั้งเป็นเป้าหมายที่เราน่าจะทำได้และไม่เกินตัวเกินไปนะคะ แล้วค่อย ๆ ปรับปรุงให้มันเพิ่มขึ้น ๆ หลังจากที่ประสบความสำเร็จแล้วก็ได้ ถ้าทำแบบนี้จะทำให้สภาพจิตใจเราฟื้นฟูได้ไวขึ้นเพราะหลังจากผิดหวัง เมื่อเราได้สิ่งที่หวังเล็ก ๆ น้อย ๆ มันก็ทำให้จิตใจพองฟูได้แล้ว การทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ทำให้จิตใจเราค่อย ๆ กลับมาดีดังเดิมนั่นเอง ลองทำกันดูนะจ๊ะ ♥

 

• ก้าวไปข้างหน้า •

image_1088447
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมื่อมองหาเป้าหมายใหม่ ๆ ได้แล้วก็ต้องก้าวไปข้างหน้าสิค้า~ เรื่องราวที่ทำให้รู้สึกผิดหวัง เราอาจจะเก็บมาคิด มาเครียดได้นะคะ หรือใครจะเศร้าจะเสียใจ ร้องไห้ฟูมฟาย ไม่มีใครว่าเลยค่ะ เพราะเรื่องแบบนี้เราไม่สามารถห้ามความรู้สึกกันได้อยู่แล้ว แต่ถ้าเราผ่านพ้นมันไปได้ เราก็จะสามารถก้าวไปข้างหน้าได้แบบสบายใจสุด ๆ แถมยังอาจจะก้าวไปได้ไกลกว่าเดิมด้วยนะคะ ใครจะไปรู้ใช่ม้า? แล้ววันนึงเราจะมองย้อนกลับมาเห็นว่าโห... ปัญหาตอนนั้นมันนิดเดียวเองนะเนี่ย ทำไมตอนนั้นเศร้านานจังแน่นอนเลย ถ้าใครเริ่มคิดได้แบบนี้ หรือพร้อมก้าวไปข้างหน้าแล้วละก็... เป็นอันปิดจบความผิดหวังไว้แต่เพียงเท่านี้ :-D

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 7 ข้อที่เรามัดรวมมาให้ หวังว่าจะช่วยทุกคนไม่มากก็น้อยนะคะ
จริง ๆ เราเข้าใจดีเลยแหละค่ะว่าการที่รู้สึกผิดหวังมันเป็นยังไง แล้วมันก็เสียใจมาก ๆ
ถ้าใครยังไม่พร้อมมูฟออนจะเสียใจไปก่อนก็ได้นะคะ ร้องไห้ เสียใจอะไรให้พอ
ถ้าพร้อมจะมูฟออนเมื่อไหร่ละก็แวะมาอ่านบทความนี้แล้วเดินหน้าต่อกันน้า
คนเราเสียใจได้ แต่ต้องไม่จมอยู่กับมันนานเกินไปนะคะ :-D

แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่า บ๊ายบาย~

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @