ปรับด่วนก่อนสาย ❗ กับ 7 วิธีแก้นิสัย 'ผัดวันประกันพรุ่ง' ให้กลับมามุ่งมั่นตั้งใจได้ในทันที

ปรับด่วนก่อนสาย ❗ กับ 7 วิธีแก้นิสัย 'ผัดวันประกันพรุ่ง' ให้กลับมามุ่งมั่นตั้งใจได้ในทันที

เป็นกันไหมคะ? ที่เวลาขี้เกียจก็จะบอกว่า " ค่อยทำ " จนทำบ่อย ๆ กลายเป็นนิสัยผัดวันประกันพรุ่งซะแล้ว วันนี้เราเลยชวนทุกคนที่มีแววจะเป็นคนนิสัยแบบนี้มาแก้กันด้วย 7 วิธีแก้นิสัยผัดวันประกันพรุ่งกันเล้ย~

13 June 2022
saturnxjan_
13 June 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

สวัสดีค่าทุกค้นนนนนนนนนนน > 0 <

เปิดตัวด้วยเอนเนอร์จี้แรงขั้นสุด เพราะว่าวันนี้เราอยากจะมาปลุกความแอคทีฟ
ความสดชื่นในตัวของทุกคนนั่นเอง~ ก็แหมเปิดเทอมแล้ว จะทำตัวขี้เกียจ นอนกลิ้งวนไป
มันก็ไม่ได้ใช่ม้า? ทั้งงานกลุ่ม งานเดี่ยว การบ้านต่าง ๆ นานาถาโถมมาสุด
ซึ่งครูหรืออาจารย์หลายคนก็ใจดี๊ดีสั่งให้ส่งได้อาทิตย์หน้าบ้างล่ะ เดือนหน้าบ้างล่ะ
ทีนี้แหละค่ะ นิสัยปกติของทุกคนก็คือ... " โอเค! เดี๋ยวค่อยทำละกัน " สุดท้ายก็มาปั่นงาน
จนตาแตกในวันใกล้ส่งงานทู้กที และเพื่อไม่ให้เราต้องมาปั่นงานจนตาแตกก็ต้องมาส่อง
 7 วิธีแก้นิสัยผัดวันประกันพรุ่งกันเลยค่า รับรองว่าช่วยให้ทุกคนแก้นิสัยนี้ได้แน่นอน
ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีวิธีไหนบ้างก็เลื่อนลงมาอ่านเล้ยยยย ♥

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩
7 HOW TO แก้นิสัยผัดวันประกันพรุ่งให้หายขาด!
✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

 

✩ ลงมือทำเลยทันทีที่นึกออก ✩

image_1085371
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อันดับแรกเลยนั่นก็คือนึกออกหรือรู้ตัวว่าต้องทำงานนี้ปุ๊บ ก็ลงมือทำทันที ไม่ต้องแอบขออนุญาตตัวเองว่า " ขออีก 10 นาที / ขออีก 1 ชั่วโมงเดี๋ยวจะลุกมาทำ " คือถ้ายิ่งเราเลือกจะเลื่อนเวลามันออกไปเรื่อย ๆ เราก็จะคิดว่ามันค่อยทำก่อนก็ได้  ยังไม่ใกล้วันส่งงานนี่นา ทำแป๊บเดียวก็เสร็จ จนทำให้งานของเราไม่เสร็จสักทีนั่นเอง เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงเน้อ ถ้าเรารู้สึกตัวว่าต้องทำงานแล้วก็อยากให้ทุกคนลงมือทำเลย เราจะทำงานได้เร็วขึ้นมาก ๆ แต่ถ้าถึงจุดที่ต้องทำแล้วเพราะถ้าไม่ทำงาน เราจะไม่มีอะไรไปส่งครูหรืออาจารย์ อะไรแบบนี้ก็คือสมองจะตันมาก ๆ เลยนะคะเพราะจิตใจเรามันไม่อยากจะทำแล้ว ดังนั้นถ้าคิดได้ก็ให้ทำเลย ดีดตัวขึ้นมาภายใน 15 นาทีที่คิดได้เลยเน้อ ช่วยได้มากเลยล่ะค่ะวิธีนี้เนี่ย :-D

 

✩ เริ่มจากงานที่ยากที่สุด ✩

image_1085370
- ที่มารูป: i.pinimg.com

งานที่ยากที่สุด คืองานที่มีความละเอียดหรือซับซ้อนมาก ๆ รวมไปถึงงานที่เราไม่ค่อยถนัดด้วย ซึ่งงานพวกนี้จะต้องใช้เวลาในการทำค่อนข้างมากกว่าปกติ และมันมักจะกินเวลาในการทำงานนานกว่างานทั่ว ๆ ไป เช่น ปกติทำการบ้านวิชาภาษาไทยแค่ครึ่งชั่วโมงก็เสร็จแล้ว แต่วิชาคณิตศาสตร์ต้องใช้เวลา 2 ชั่วโมง อะไรแบบนี้ ทางที่ดีควรเลือกทำคณิตศาสตร์ที่ต้องใช้เวลาเยอะก่อนนะคะ ถ้าเราทำอันที่เสร็จไวก่อน เราอาจจะใช้เวลากับวิชาคณิตมากกว่าเดิมไปอีกด้วยเน้อ แถมอาจจะทำให้เราขึ้เกียจได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะเหลือแค่งานยาก ๆ แค่อย่างเดียวแล้ว และนี่เลยเป็นสาเหตุที่เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนเริ่มทำงานที่ยาก ๆ ก่อนนั่นเองค่า ยังไงก็ลองไปปรับใช้กันดูเน้อ

 

✩ พยายามจัดตารางในแต่ละวัน ✩

image_1085369
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนจะนอนก็ลองจัดลำดับในหัวหรือจดโน้ตในมือถือก็ได้ค่ะว่าวันพรุ่งนี้เราจะทำอะไรบ้าง คือพอเราไม่ได้กำหนดเป้าหมายหรือคิดไว้ก่อนว่าจะทำอะไร มันทำให้เราเลือกจะผัดวันประกันพรุ่งได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ก็ลองเริ่มไล่ตั้งแต่เช้าไปเลยค่ะ เช่น ตื่นมากินข้าว อาบน้ำ เล่นมือถือ 1 ชั่วโมง ทำงานจนถึงเวลานี้ ๆ พัก10 นาที อะไรก็ว่าไปนะคะ แล้วก็พยายามทำให้อยู่ในเวลาที่เรากำหนดด้วยน้า แต่วิธีนี้จะเห็นผลดีที่สุดก็คือเขียนแปะไว้ให้เราเห็นเลยค่ะ ใครจะไปหาซื้อกระดานไว้เขียนก็ได้นะคะ หรือใครจะเขียนเป็นกระดาษโน้ตแปะไว้ในที่ ๆ เราสามารถมองเห็นได้ก็จะช่วยให้เราตื่นตัวได้ดีขึ้นด้วย ยังไงลองไปทำกันดูน้า วิธีนี้ช่วยให้เราตื่นตัวชัวร์ ๆ ♥

 

✩ หาที่ทำงานเงียบ ๆ ✩

image_1085368
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้งานเราไม่เดินสักทีก็เพราะว่าเราไม่มีที่ทำงานดี ๆ รึเปล่าน้า ช่วงนี้มันเป็นยุคที่มีโรคระบาด การทำงานที่บ้าน ที่คอนโดก็เลยจะตอบโจทย์และปลอดภัยกว่าการไปนั่งทำงานที่ร้านกาแฟหรือ Working Space แต่ว่าบ้านของบางคนก็ไม่ได้เงียบสงบพอที่จะทำงานได้ เช่น ช่วงเช้าที่บ้านขายของ เสียงก็เลยจะดังมาก ๆ ทำให้ไม่มีสมาธิที่จะทำงานหรืออ่านหนังสือได้เลย เราก็เลยเลือกที่จะค่อยอ่าน ค่อยทำหลังจากที่ ๆ บ้านเงียบสงบดีแล้ว และนี่แหละค่ะ พอตั้งใจจะทำอะไรแล้วสุดท้ายก็ต้องเลื่อนมันออกไป ทำให้เราติดนิสัยในการผัดวันประกันพรุ่ง และมีความขี้เกียจเพิ่มขึ้นไปอีก วิธีการที่จะแก้ปัญหานี้ได้ก็คืออาจจะต้องออกไปหาสถานที่ ๆ ทำงานเงียบ ๆ ถ้ามันเป็นพื้นที่สาธารณะก็แนะนำว่าต้องป้องกันตัวอย่างดีนะคะ ใส่แมสก์ พกเจลแอลกอฮอล์ไปทำความสะอาดด้วยเน้อ

 

✩ หาแอปตั้งล็อกมือถือในช่วงทำงาน ✩

image_1085366
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การติดโซเชียลมีเดียหรือติดจับมือถือบ่อย ๆ ทำให้เราเสียสมาธิและติดนิสัยผัดวันประกันพรุ่งได้เหมือนกันนะเธอ เพราะเวลาจับมือถือไถไปแป๊บ ๆ อ้าว! ผ่านไป 2 ชั่วโมงแล้วเหรอ ยิ่งถ้าใครชอบเล่นเกมนะคะ อื้อหือ~ หายไปยาว ๆ ครึ่งวันเลยจ้า แบตไม่หมดไม่เลิกไปอีก ทางที่จะช่วยให้เราไม่วอกแวกไปเล่นมือถือก็คือโหลดแอปพลิเคชันที่ล็อกมือถือไว้เลยค่า แอปพวกนี้จะช่วยให้เราไม่สามารถใช้มือถือหรือแอปที่เราเลือกไว้ได้ชั่วคราว ถ้าครบกำหนดตามเวลาแล้วถึงจะกลับมาใช้งานได้ปกติ นี่ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้เหมือนกันเน้อ แต่ ๆ ไม่ใช่ว่ากดเปิดใช้แอปในมือถือ แต่ตัวเองดันไปไถจอเล่น iPad แทนนะเธอ ถ้าทำงี้งานไม่เสร็จนะจ๊ะ T - T

 

✩ มีบทลงโทษเล็กน้อยให้เราจำและไม่ทำอีก ✩

image_1085372
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บทลงโทษที่ว่าไม่ต้องตั้งแบบรุนแรงที่จะกระทบกระเทือนจิตใจเราหนัก ๆ นะคะ ไม่งั้นมันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตใจได้ แต่ให้ลงโทษตัวเองแบบง่าย ๆ เช่น ถ้าทำงานนี้ไม่เสร็จก็จะอดกินชานมไข่มุก 1 สัปดาห์นะ ถ้าอ่านหนังสือไม่จบก็ไม่ต้องเล่นเกมเลย ตั้งบทลงโทษอะไรก็ได้ที่ทำให้เรารู้สึกว่าเนี่ย ถ้าไม่ทำนะเราจะต้องอดทำนั่นทำนี่ที่ใจต้องการ แล้วสุดท้ายการตั้งบทลงโทษจะบีบให้เราต้องมาทำงานนั่นเอง ถ้าใครกลัวว่ามันจะไม่ได้ผลก็อาจจะให้แม่/พ่อหรือผู้ปกครองเป็นคนตั้งบทลงโทษเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ได้นะคะ เช่น ถ้าเราทำงานนี้ไม่เสร็จ แม่จะไม่ทำเมนูโปรดของเราให้กิน มันก็จะเป็นอะไรที่แบบบีบให้เราต้องลุกขึ้นมาทำงานได้ในที่สุดนั่นเอง ยังไงลองไปทำดูนะคะ เชื่อว่าเรื่องพวกนี้ช่วยได้แน่นอนเล้ย

 

✩ ตั้งเป้าหมายหลังทำงานเสร็จ ✩

image_1085367
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ทำงานเสร็จก็จะไปฉลอง! วิธีนี้เป็นการเพิ่มแรงจูงใจให้อยากทำงานคล้าย ๆ กับการมีบทลงโทษด้านบนเลยค่ะ เพียงแต่อันนี้มันจะใหญ่กว่าหน่อยนึง แล้วก็เป็นเชิงบวกกว่าด้วยนะเออ เช่น ถ้าทำงานนี้เสร็จเราจะได้ไปกินปิ้งย่าง คือพอเราขี้เกียจหรือเริ่มอยากจะผัดวันประกันพรุ่งแล้วนึกถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ มันก็จะทำให้เราฮึดสู้ทำต่อจนเสร็จในเวลาที่กำหนดเลยใช่ม้า? เรื่องเป้าหมายก็แล้วแต่ว่าเราจะตั้งยังไงก็ได้นะคะ บางคนอาจจะซื้อของให้ตัวเองหนึ่งชิ้น บางคนอาจจะให้ตัวเองกินปิ้งย่าง/ชาบู จะวิธีไหนก็ได้นะคะ แต่ต้องเป็นการตั้งที่มีแรงจูงใจมากพอที่จะทำให้เราฮึบสู้จนทำงานเสร็จด้วยเน้อ ถ้าตั้งไว้แบบไม่จูงใจพอ อันนี้ก็อาจจะทำไม่สำเร็จเน้อ ยังไงลองไปหาดูน้าว่าเราจะตั้งเป้าหมายอะไรดี :-D

 

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

 

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย มีใครแอบจดวิธีไปลองทำกันไหมน้อ... ?
จริง ๆ เรื่องผัดวันประกันพรุ่งเราเข้าใจดีเลยค่ะ หลาย ๆ ครั้งมันก็มีขี้เกียจกันบ้างอะเนอะ
แต่พอทำไปบ่อย ๆ มันทำให้เสียนิสัยจนติดจริง ๆ นะเออ รีบแก้กันตั้งแต่ตอนนี้ดีกว่า
ถ้าติดเป็นนิสัยมันจะแก้ยากมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ตอนมัธยมครูหลายคนอาจจะใจดีให้ส่งเลทได้
แต่มหาลัยถ้าเกินกำหนดส่งอาจารย์ให้ 0 คะแนนเลยเน้อ ดังนั้นเนี่ยต้องลองจัดเวลา
แบ่งเวลาให้ดีนะคะ โอเค~ ตอนนี้เราคงต้องลาทุก ๆ คนไปก่อนแล้วน้า
ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ บ๊ายบาย > 3 <

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @