HOW TO นวดกัวซา? วิธียกกระชับผิวแบบง่าย ๆ สร้างผิวเต่งตึง! ✨

HOW TO นวดกัวซา? วิธียกกระชับผิวแบบง่าย ๆ สร้างผิวเต่งตึง! ✨

วิธีการสร้างผิวตึงแบบง่าย ๆ มีด้วยหรอ? วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับการใช้อุปกรณ์นวดใบหน้าเพื่อสร้างผิวตึงกันอย่าง "กัวซา" กันค่ะซิส~ ขอบอกเลยว่าแค่มีอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวที่ต้องใช้ ไม่ยุ่งยาก แถมยังได้ผลดี ตามมาอ่านฮาวทูกันต่อในบทความได้เลยค่า!~

08 May 2022
yin.ggg
08 May 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


อันยองค่าชาวซิสต้าทุก ๆ คน!~

--------------------------------------

วันนี้เรากลับมาอีกครั้งกับบทความที่จะมาเสริมความปังให้กับชาวซิสต้าอีกแล้วล่ะค่า!~ ส่วนที่เราจะมาดูแลกันในวันนี้ก็คือส่วนของ "ผิว" เลยล่ะค่า! ไม่ว่าจะผิวหน้า ผิวกาย ผิวทุกส่วนในร่างกายของเราก็สามารถทำเจ้าสิ่งที่เรียกว่า "กัวซา (Gua Sha)" ได้หมดเลยนะคะ~

ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนยังไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย หรือไม่เคยรู้จัก ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เราจะมาแบ่งปันความรู้ดี ๆ แบบนี้กับทุกคนแบบไม่กั๊กกันเลยล่ะค่า!~

image_1085438
- ที่มารูป: i.pinimg.com

1. กัวซาคืออะไร?

ต้นกำเนิดของเจ้ากัวซาเลยเนี่ย จะมาจากเทคนิคการรักษาแบบ "แพทย์แผนจีนโบราณ" เลยค่ะ! โดยจะมีการนำอุปกรณ์ต่าง ๆ มากดหรือขูดที่บริเวณผิวหนังที่เราต้องการดูแลหรือรักษาโดยเฉพาะ

มีคุณสมบัติในการรักษาโรคเรื้อรังหลายชนิด รวมไปถึงการล้างพิษออกจากร่างกายด้วยนะคะ ถ้าให้ยกตัวอย่างก็จะเช่น สามารถลดอาการของอาการปวดเมื่อยแบบเรื้อรัง ไวรัสตับอักเสบบี และไมเกรน เป็นต้นค่ะ!

image_1085430
- ที่มารูป: i.pinimg.com

2. อุปกรณ์ที่ต้องใช้?

การทำกัวซาจะเริ่มต้นด้วยการใช้ "น้ำมันนวด" มาทาลงบนผิว จากนั้นก็จะใช้อุปกรณ์กัวซาที่มีลักษณะเป็นผิวเรียบและโค้งมน ที่นิยมใช้กันก็มักทำมาจากวัสดุพวกหยก เซรามิก หรือไม้ เป็นต้นนั่นเองค่ะ!

ซึ่งอุปกรณ์นี้ก็จะมีหลายรูปแบบแตกต่างกันไปตามความถนัดของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นแบบลูกกลิ้งที่มีด้ามจับ หรือจะเป็นแบบแผ่นที่มีรูปทรงคล้ายรูปหัวใจก็มีนะคะ ซึ่งเจ้าสองแบบนี้จะเป็นแบบที่มักถูกใช้กันบ่อยที่สุดเลยละค่า! เพื่อน ๆ เองก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความถนัดเลยนะคะ~

image_1085429
- ที่มารูป: i.pinimg.com

3. วิธีนวดกัวซา?


สำหรับวิธีที่เราจะนำมาบอกต่อเพื่อน ๆ ในวันนี้จะนำมาจากคลิปสอนฮาวทูจากช่อง YouTube ของคุณ "Tina Engeo" เลยละค่า~ ขอบอกเลยว่ามีการสอนทีละขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบแบบละเอียดสุด ๆ ไปเลยนะคะซิส! ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันทีละ Step เลยค่า~

image_1085443

(1) ขั้นตอนแรกเลยก็จะเป็นทาพวกน้ำมันบำรุง หรือน้ำมันนวดก็ได้นะคะ แต่ถ้าซิสคนไหนต้องการนวดบริเวณที่ผิวหน้า ต้องอย่าลืมเลือกใช้น้ำมันตัวที่อ่อนโยนต่อผิว เพื่อที่จะไม่เป็นการไปทำร้ายผิว หรือทำให้เกิดผดผื่นตามมาได้นั่นเองค่า~

image_1085444

(2) ในการนวดเริ่มแรกนี้จะใช้เป็นอุปกรณ์นวดกัวซาที่มีลักษณะเป็นรูปทรงคล้ายหัวใจเลยค่า โดยด้านที่เราจะใช้เป็นฝั่งที่มีรอยหยักลงไปมากดลงที่ผิวนะคะซิส!

image_1085445

(3) บริเวณแรกนั้นจะเริ่มจากไล่ที่คอไปเลยค่ะ ให้เพื่อนๆ กดอุปกรณ์ลงไปตั้งแต่ที่คอถึงสันกรามเลยค่ะ โดยตอนที่กดมาถึงบริเวณสันกรามก็ให้กดย้ำ ๆ เป็นพิเศษหน่อยนะคะ เพื่อที่จะทำให้การนวดเห็นผลได้ดีอย่างที่สุดนั่นเองค่าซิส~

image_1085448

(4) ต่อมาก็จะเขยิบมานวดที่สันกรามต่อเลยค่ะ เอานิ้วชี้และกลางของมือข้างที่ว่างอยู่กดไปที่ปลายคาง แล้วเริ่มนวดตั้งแต่ที่ปลายคางไปจนถึงสันกรามบริเวณข้างใบหูเลยค่า~

image_1085447

(5) พอเสร็จแล้วก็เปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์นวดที่มีลักษณะคล้ายรูปครึ่งวงกลมกันเลยค่ะ หรือเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่มีก็ใช้ทรงเดิมที่เป็นรูปหัวใจได้นะคะ แค่เปลี่ยนมาใช้ด้านที่เป็นสันก็ได้แล้วล่ะค่า~

image_1085449

(6) เราจะใช้อุปกรณ์นวดกดไปที่บริเวณหน้าแก้มที่อยู่ข้างจมูกของเราเลยค่ะ รอบนี้ไม่ต้องลากยาวไปถึงข้างแก้มนะคะ! ให้กดย้ำ ๆ แค่จุดนี้เป็นพิเศษวนไปเลยค่าซิส~

image_1085446

(7) บริเวณต่อมาที่เราจะมานวดกันก็คือตั้งแต่หน้าแก้มข้างจมูกไปถึงข้างใบหูนั่นเองค่า เอานิ้วชี้และนิ้วกลางของมือข้างที่ว่างอยู่กดไปที่บริเวณปีกจมูกไว้ แล้วให้อุปกรณ์นวดกดลากไปตามแก้มของเราเลยค่ะ!~

image_1085451

(8) ในการนวดท่าต่อมานี้จะกลับมาใช้อุปกรณ์ทรงหัวใจนะคะ โดยจะใช้ส่วนที่เป็นโค้งยื่นออกมานวดไปที่บริเวณใต้ตาของเราเลยค่ะ! นิ้วชี้กับนิ้วกลางก็จะกดไปที่บริเวณสันจมูกเหมือนเดิมนั่นเองค่าซิส~

image_1085452

(9) ต่อมาจะนวดกันที่คิ้วเลยค่ะ ให้เพื่อน ๆ ใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลางกดไปที่หว่างคิ้ว จากนั้นก็เอาอุปกรณ์นวดกดลากตั้งแต่บริเวณที่หัวคิ้วถึงข้างขมับของเราไปเลยค่า!~

image_1085453

(10) มาถึงท่าเกือบสุดท้ายกันแล้ว รอบนี้จะเป็นการนวดตั้งแต่บริเวณเหนือคิ้วถึงหน้าผากเลยค่ะ~ เอานิ้วชี้กับนิ้วกลางกดไว้ที่บนเปลือกตา จากนั้นก็นวดยาวขึ้นไปให้ถึงที่ไรผมของเราได้เลยนะค้า!

image_1085454

(11) ท่าสุดท้ายนี้จะเอานิ้วชี้และนิ้วกลางกลับมากดที่หว่างคิ้วอีกครั้ง แต่จะเอาอุปกรณ์นวดมากดลงไปตั้งแต่หว่างคิ้ว ไล่ขึ้นไปจากกลางหน้าผากให้ถึงไรผมก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยไปแล้ว 1 ด้านค่ะ! อย่าลืมนวดใบหน้าอีกข้างให้เท่า ๆ กันด้วยนะคะซิส~
จบกันไปแล้วนะคะซิส กับการสอน "วิธีนวดกัวซาแบบสอนทีละขั้นตอน" ให้เพื่อน ๆ ได้เข้าใจถึงฮาวทูแบบละเอียดยิบ!

เราต้องขอบอกเลยว่าถึงแม้ข้อดีของการนวดกัวซานั้นจะมีมากมายเลย แต่ข้อควรระวังก็ยังมีอยู่ค่ะ เพราะว่าเวลาที่เรานวดก็ต้องมีการสัมผัสผิวบริเวณส่วนนั้นด้วยใช่ไหมล่ะคะ ถ้ามือหรืออุปกรณ์ของเราไม่สะอาดพอก็จะกลายเป็นสาเหตุของการเกิดสิวหรือผดผื่นที่ผิวได้เช่นกันนะคะ เพราะฉะนั้นเรื่องความสะอาดนั้นต้องมาก่อนเป็นอันดับแรกเลยละค่ะ
------------------------------------------------


ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนลองทำแล้วเห็นผล ติดใจ หรือมีอะไรอยากจะมาแบ่งปันกันก็สามารถทิ้ง comment ไว้ด้านล่างได้เลยนะค้า
และถ้าใครถูกใจบทความดี ๆ แบบนี้ ขอฝาก กดไลก์ กดแชร์ และกดติดตาม เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะคะ

วันนี้คงต้องขอลาไปก่อน เจอกันใหม่บทความหน้า สวัสดีค่าา!~

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @