profile: FEVER.TH
FEVER.TH
ติดตาม
icon 18 พ.ค. 2022
icon 13
icon 2.1K
#รู้ไว้ก่อนแก้ ทำความรู้จักกับสารพัด " ปัญหาผิว " ที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อถึงหน้าฝน 🌨

#รู้ไว้ก่อนแก้ ทำความรู้จักกับสารพัด " ปัญหาผิว " ที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อถึงหน้าฝน 🌨

เข้าสู่หน้าฝนปัญหาผิวก็ตามมา ดังนั้นมาทำความรู้จักเพื่อเป็นเเนวทาง เมื่อเจอจะได้รู้เเล้วรีบป้องกัน

เลือกอ่านตามหัวข้อ


ถึงแม้หน้าร้อนเมืองไทยจะกินเวลาไปเกือบตลอดปี แต่เมื่อถึงหน้าฝนทีไรไม่ใช่แค่ความไม่สบายตัว หรือความไม่สะดวกในการเดินทาง แต่ปัญหาผิวต่างๆ ก็ตามมาไม่น้อยเช่นกัน ยิ่งถ้าเป็นเพื่อนๆ ที่ผิวอ่อนแอ แพ้ง่าย เมื่อถึงช่วงเปลี่ยนฤดูแบบนี้ก็ทำเอาปรับตัวไม่ทัน นอกจากร่างกายที่ปรับตัวไม่ทันแล้วผิวเองก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยขอนำเสนอ 4 ปัญหาผิวที่มักจะเจอกันบ่อยๆ ในหน้าฝนมาฝากกันค่ะ


ปัญหาสิว

image_1085607
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เพราะเมื่อเข้าสู่หน้าฝน ความชื้นในอาการจะเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งความชื้นนี่แหละค่ะเป็นที่ชื่นชอบของแบคทีเรีย ทำให้แบคทีเรียเติบโตได้ดีเป็นพิเศษ และแน่นอนว่าสาวๆเองก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความชื่นได้ ในบางครั้งใบหน้าก็ต้องสัมผัสความชื่น เหงื่อ ฝุ่นละออง จึงเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาสิวตามมานั่นเองค่ะ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่หน้าฝนการรักษาความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญ แม้จะไม่ได้เหงื่อออกก็ตาม


ปัญหาผิวหน้ามัน

image_1085608
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าความชื้นที่ตามมาจากฝน จะกระตุ้นต่อมไขมันให้ขับน้ำออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้หน้าของเพื่อนๆ มันเยิ้มได้แม้จะไม่ใช่หน้าร้อนก็ตาม และเมื่อหน้ามันๆ ของเราต้องไปสัมผัสกับสิ่งสกปรก ฝุ่น หรือแม้แต่มือของเราเองที่ไปสัมผัสบนใบหน้า สิ่งเหล่านี้แหละค่ะก็จะทำให้เกิดสิวตามมา เพราะความมันเองก็ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาสิวอยู่แล้วนั้นเอง


ปัญหาผิวแห้ง

image_1085609
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แม้ฝนจะตกทั่วฟ้าเมืองไทย ให้ความชุ่มชื้นกับทุกพื้นที่แต่ใช่ว่าจะมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าของเรานะคะ เพื่อนๆ อย่าคิดว่าความชื้นหรือลมเย็นที่พัดมาปะทะหน้าจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นกันนะคะ เพราะยิ่งสภาพอากาศไม่ร้อนไม่หนาวแต่เต็มไปด้วยความชื้นแบบนี้ น้ำในร่างกายของเราจะระเหยไป ทำให้ผิวหน้าแห้ง ไม่ชุ่มชื้น พอหน้าแห้งมาก ต่อมไขมันก็ยิ่งทำงานผลิตไขมันออกมาอีก


ปัญหาจากรังสียูวี

image_1085610
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แม้จะไม่ได้เจอแดดจังๆ แต่อากาศที่อบอ้าวและเต็มไปด้วยความชื้นแบนี้ จะยิ่งเข้าไปกระตุ้นรูขุมขนให้อักเสบ และผลิตน้ำมันออกมามาก จนอุดตันกลายเป็นสิวเม็ดใหญ่ในที่สุด และเจ้าแสงแดดอ่อนๆ บวกกับแสงสีฟ้าจากหน้าจอเข้าไปแล้วด้วย ทำให้ต้องเจอกับปัญหาจุดด่างดำ ฝ้า และกระบนหน้าอีกด้วย ดังนั้นแม้ไม่ได้เจอแดดก็ยังไม่ควรไว้ใจ 100`%


เป็นไงบ้างคะเพื่อนๆ กับปัญหาผิวในหน้าฝนที่เรานำมาฝากในวันนี้ บอกเลยว่าสร้างปัญหาอยู่ไม่น้อยเลยนะเนี่ย ดังนั้นเมื่อถึงหน้าฝนนอกจากสุขภาพร่างกายที่ต้องแข็งแรงแล้วผิวหน้าเองก็ต้องแข็งแรงไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรละเลยการดูแลผิวกันด้วยนะคะทุกคนนนน


บทความที่เกี่ยวข้อง