เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน! มาหยุดผิวแห้งเสียสะสม ตามวิธีดูแลผิวแบบผู้เชี่ยวชาญกันดีกว่า ☔☀

เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน! มาหยุดผิวแห้งเสียสะสม ตามวิธีดูแลผิวแบบผู้เชี่ยวชาญกันดีกว่า ☔☀

ร้อนๆ เดี๋ยวฝนเดี๋ยวหนาว ร่างกายของเราก็อาจจะเจ็บป่วยเอาได้ง่ายๆ ผิวเราก็เช่นกัน ที่ต้องหมั่นดูแลตามอากาศที่เปลี่ยนบ่อย ถ้าเพื่อนๆ อยากมีผิวสวยที่ซีซั่นก็มาหาทางออกปังๆ กันนะคะ

23 May 2022
Ppom
23 May 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าา เพื่อนๆ ชาวซิสต้าทุกคนนะคะ นี่เราห่างหายกันไปสักพักเลย คิดถึงทุกคนมากเลยค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็กลับมาแล้วและไม่ได้กลับมาตัวเปล่านะคะ เพราะเราได้หาเทคนิคดีๆ ที่อยากมาแชร์ให้เพื่อนๆ ที่กำลังประสบปัญหาผิวเสียจากอากาศที่เปลี่ยนไป และรู้สึกว่า ผิวเราไม่แข็งแรงเหมือนเดิมมาฝาก โดยถ้าเกิดช่วงนี้ใครกำลังรู้สึกว่าผิวเรา มันขึ้น มีสิวเยอะเป็นพิเศษ หรืออยู่ดีๆ ก็ผิวแห้งแตกแต่อากาศร้อนขึ้นมาแบบกระทันหัน บทความนี้จะช่วยเพื่อนๆ ที่กำลังทุกข์ใจเรื่องผิวเสียจากอากาศเปลี่ยนให้หาทางได้ออกได้แน่นอน โดยวิธีที่แนะนำเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆ แต่ได้ผลจริง จากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอย่าง Dr Swati Takkar, Skincare Expert, Derma Essentia นั่นเองค่ะ ดังนั้นถ้าเราทุกคนพร้อมแล้วก็ไปดูที่วิธีแรกกันเล้ยย!


1. รู้จักผิวตัวเอง

image_1086597
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนที่เราจะเริ่มดูแลผิว เราก็จำเป็นที่จะต้องรู้จักผิวของตัวเองก่อน โดยปกติผิวของเราจะแบ่งได้ทั้งหมด 5 ประเภท ซึ่งผิวเราสามารถสังเกตได้ดังนี้

- ผิวธรรมดา : ผิวไม่แห้งไม่มัน, รูขุมขนเล็กมาก, มีความกระจ่างใส

- ผิวผสม : รูขุมขนดูกว้าง, มีสิวหัวดำ, ผิวเปล่งปลั่ง, มีผิวส่วนที่แห้งและมัน

- ผิวแห้ง : เกือบมองไม่เห็นรูขุมขน, ผิวยืดหยุ่นน้อย, ผิวแตกลอกง่ายเกิดรอยได้ง่าย

- ผิวมัน : รูขุมขนดูกว้าง, มีโอกาสเกิดสิวหัวดำและสิวประเภทอื่นได้มากกว่าแบบอื่น, หน้ามัน

และเมื่อเพื่อนๆ รู้ประเภทผิวของตัวเองแล้ว เราก็จะเลือกวิธีการดูแลผิวที่เหมาะสม, ถูกต้องและตรงจุดได้มากขึ้น


2. DIY hacks และ homemade packs

image_1086598
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การบำรุงผิวโดยการผสมสูตรบำรุงผิวด้วยตัวเองที่หาได้ง่ายๆ ที่บ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกง่ายๆ ในการฟื้นบำรุงผิว ยกตัวอย่างเช่น การหั่นแตงกวาเป็นแว่นแล้วแปะไว้บนใบหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น, การใช้น้ำแข็งถูบนใบหน้าเพื่อกระชับรูขุมขน และ การผสมไข่แดงกับน้ำผึ้งเพื่อฟื้นบำรุงผิวแห้งแตก การใช้วัสดุธรรมชาติเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายมากๆ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ใช้ homade packs บำรุงผิวเป็นประจำเพื่อนๆ ก็จะมีผิวสวยและสุขภาพดีทุกฤดูกาลเลยละ


3. ครีมกันแดดเพื่อนรัก

image_1086599
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าเราผิวคล้ำเสียและอยากมีผิวที่ขาวกระจ่างใสมากขึ้น การใช้โลชั่นเพิ่มความขาวกระจ่างใสจะไม่มีประโยชน์เลย ถ้าเราไม่ปกป้องผิวจากแสงแดด การใช้ครีมกันแดด SPF 30 - 50 เป็นประจำ จะเป็นตัวช่วย เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความขาวกระจ่างใสให้ผิวได้อย่างเหลือเชื่อจริงๆ สาวๆ ไม่ว่าจะผิวประเภทไหนก็ควรจะทาครีมกันแดดเป็นประจำ


4. ล้างหน้าให้สะอาด

image_1086600
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หน้าเราก็เหมือนฟัน ถ้าดูแลไม่ดีล้างไม่สะอาดก็ผุพังได้ การล้างหน้าให้สะอาดด้วย คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิว นอกจากจะช่วย ขจัดความสกปรก, ลดความมัน แถมยังช่วยทำให้ผิวเราแข็งแรงมากขึ้นด้วย การใช้สบู่ล้างหน้าเป็นเรื่องที่ห้ามทำเด็ดขาดนะคะสำหรับคุณผู้ชายทั้งหลาย เพราะสบู่มีสถานะเป็นเบส ซึ่งจะไปปรับเปลี่ยน pH บนหน้าที่เป็นกรดอ่อน ทำให้ผิวเราแห้งและเกิดสิวได้ง่าย เพราะฉะนั้นคลีนเซอร์ที่ดีและเหมาะกับผิวจึงควรเป็น คลีนเซอร์ที่ไม่ผสมน้ำหอม อ่อนโยนต่อผิวและเป็นกรดอ่อนๆ


5. อาบน้ำ-ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

image_1086601
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าจะสภาพผิวแบบไหน การอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนนานๆ จะทำให้ผิวของเราแห้งและสูญเสียความชุ่มชื่นได้ โดยเฉพาะคนผิวแห้งยิ่งควรจะหลีกเลี่ยงการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นเป็นพิเศษ แล้วหันมา อาบน้ำด้วยน้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็นจะสามารถช่วยลดการที่ผิวลอกแห้งได้ ซึ่งการสครับผิวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าอยากมีผิวที่แข็งแรง


6. ส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

image_1086602
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวเป็นขั้นตอนที่สำคัญอันดับต้นๆ เช่นเดียวกัน ซึ่งยี่ห้อผลิตภัณฑ์ก็มีให้เลือกมากมายไปหมด ซึ่งถ้าเราไม่รู้จะใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อไหนก็ลองดูที่ส่วนผสมแทนได้ค่ะ hyaluronic acid, ceramides, oils, shea butter, oats, petrolatum และ squalene เป็นส่วนประกอบที่ช่วย เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวได้เป็นอย่างดีและช่วยป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิวได้ ซึ่งในขั้นตอนนี้การรู้ประเภทผิวของตัวเองจะทำให้เราเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ได้ตรงจุดมากขึ้น เช่น ถ้ามีผิวมันก็เหมาะกับการใช้มอยเจอไรเซอร์เนื้อเจลมากกว่าเนื้อออย ในขณะที่คนผิวแห้งเหมาะกับการใช้เนื้อออยมากกว่านั่นเอง


7. ดื่มน้ำและได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

image_1086603
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สวยจากภายในสู่ภายนอกคงเป็นคำที่ได้ยินมานานแล้วใช่ไหมคะ ซึ่ง การดื่มน้ำมากๆ และได้รับสารอาหารที่เพียงพอเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง โดยการมีร่างกายจะแข็งแรงและสุขภาพดีสามารถสังเกตจากผิวหนังได้เลย โดยการที่ มีผิวใส อิ่มเอิบได้ก็ต้องเกิดจากการกินที่ดีและถูกสุขอนามัยนั่นเอง เพื่อนๆ ลอง เพิ่มปริมาณการดื่มน้ำและลดปริมาณน้ำตาลที่กินดูสิคะ เวลาตื่นนอนจะสังเกตได้เลยว่าผิวยังดูสดชื่นได้แบบไม่ต้องแต่งหน้าเลย


หมดแล้วกับ 7 เทคนิคการดูแลผิวง่ายๆ ที่จะมาช่วยเปลี่ยนผิวแห้งเสียให้กลับมาแข็งแรงและปิ๊งปั๊งเหมือนเดิม ซึ่งนอกจากผิวที่ต้องดูแล สุขภาพร่างกายของเราก็ต้องรักษาให้แข็งแรงอยู่เสมอเช่นเดียวกัน แต่เทคนิคต่างๆ ที่ได้นำมาแนะนำก็รวมอยู่ในการเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงเช่นเดียวกัน ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ อยากมีผิวที่ดีและร่างกายที่แข็งแรงก็อย่าลืมนอนหลับให้เพียงพอและออกกำลังกายกันด้วยนะคะ แล้วไว้เรามาเจอกันในบทความต่อไป ส่วนสำหรับวันนี้เราไปก่อนนะคะ บ๊ายบายยDisclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @