5 ความเคยชินต้องเลี่ยง!! ก่อนอ้วนเป็น 'โอ่ง' โดยไม่รู้ตัว

5 ความเคยชินต้องเลี่ยง!! ก่อนอ้วนเป็น 'โอ่ง' โดยไม่รู้ตัว

ใครรู้ตัวว่าเป็นแบบนี้ รีบเลิกนะๆ

04 May 2016
✧ Soul・* Sparkling ✧
04 May 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

หลายคนคงอ่านเจอมาหลายรอบแล้ว เกี่ยวกับพฤติกรรมที่ทำให้อ้วน แต่ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงพฤติกรรมในแบบกิจวัตรประจำวัน ที่เราทำจนเคยชินไม่รู้ตัว ที่จะทำให้ อ้วน ได้ เพื่อให้สาวๆ ได้อ่าน และตั้งสติได้ทัน ก่อนที่จะขุนตัวเองไปมากกว่านี้ค่ะ  เรื่องแบบนี้ช้าไม่ได้ ไปดูกันเล้ย!

 

1. แชทเพลินจนนอนดึก
image_124344
- ที่มารูป: www.pakistaniscandals.com

อาจจะคิดว่าเกี่ยวไรกับแชท อันที่จริงต้องการจะสื่อถึงการนอนดึกนั่นแหละ แต่รู้นะว่าที่นอนดึกๆ กันเนี่ย มัวแต่เมาท์มอยอยู่กับเพื่อนๆ หรือหยอกกับหนุ่มอยู่ละสิท่าาา ฮั่นแน่ อย่ามัวคุยเพลิน จนนอนดึกนะ เพราะถ้านอนดึกจะทำให้เรามีโอกาสกินอาหารตอนดึกๆ ได้มากขึ้น และที่สำคัญ การนอนดึกเป็นสาเหตุทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน ตั้งแต่การเผาผลาญ ไปจนถึงระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเลยแหละ ยังไงก็ควรจะนอนไม่เกิน 5 ทุ่มนะจ๊ะ อ้อ! ที่บอกว่า 5 ทุ่มนั่นคือต้องหลับสนิทแล้วด้วยนะ

 

2. ตื่นอีกที เที่ยงวัน!
image_124346
- ที่มารูป: i.ytimg.com

นั่นไง ลากยาวมาจากการนอนดึก พอเรานอนไม่เป็นเวลาปุ๊บ ตื่นก็จะตื่นไม่เป็นเวลาไปด้วย ทีนี้ข้าวชงข้าวเช้าก็จะไม่ได้กิน อาจคิดในแง่ดีว่าไม่เปลือง แต่ความจริงเปลืองนะ เปลืองเวลา เปลืองสุขภาพ ไหนจะต้องเหนื่อยออกกำลังกายหนักกว่าเดิมอีก เพราะเวลาไม่ได้กินข้าวเช้า ก็จะทำให้ระบบเมตาบอลิซึมทำงานไม่ถูกต้อง แถมจะไปลงกับอาหารมื้อต่อไปแบบไม่ยั้งอีกต่างหาก คิดว่าตื่นสาย ไม่กินข้าวเช้าแล้วจะดี รู้ตัวอีกทีก็บวมฉึ่งซะแล้ว...

 

3. อยู่แต่กับหน้าจอทั้งวัน
image_124348
- ที่มารูป: i.dailymail.co.uk

อันนี้พูดรวมๆ ถึงคนที่ต้องนั่งทั้งวัน ไม่จำเป็นต้องหน้าคอมหรอก ( แต่ส่วนใหญ่ที่นั่ง ก็เพราะทำงานหน้าคอมเนี่ยแหละ ไม่งั้นก็ไปเดินเที่ยวแล้วเนอะ ) ไม่ว่าจะเป็นจอมือถือ หรือจอคอม ทั้งสองอย่าง ถ้าได้แตะแล้วจะทำให้ลืมเวลา ลืมลุกไปทำอย่างอื่น คนที่นั่งเหมือนโดนสิงสถิตเป็นคนติดที่อยู่ตรงเก้าอี้ จะทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าได้ ยิ่งนั่งแบบหลังงอๆ จอคอมต่ำกว่าตัวด้วยเนี่ย สุดยอดของการทำให้เสียบุคลิก แถมถ้าใครรู้ตัวว่านั่งทั้งวัน แต่ยังไม่หาทางขยับเนื้อขยับตัวซักหน่อย ความอ้วนมาเยือนแน่นอน

พยายามออกกำลังกายเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้ร่างกายได้ขยับตัวระหว่างวัน ทุกๆ 1 ชั่วโมง เดินไปเติมน้ำก็ได้ ถ้าจะให้ดีก็ให้ทำท่าโยคะที่สามารถทำตรงโต๊ะได้ แบบบทความนี้เลยค่ะ นอกจากจะผอมแล้วยังแก้อาการเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

 

4. บ่นว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย
image_124364
- ที่มารูป: i.ce.cn

ปัญหาใหญ่มากสำหรับคนอยากผอมแต่ไม่ผอมซักที นั่นก็คือ " ไม่มีเวลา " ซึ่งก็แปลกใจอยู่ว่า ทั้งๆ ที่บ่นว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย แต่ไม่รู้ไปเอาเวลากินมาจากไหน ขอให้ชวนเถอะ บุฟเฟต์ไหนลุยหมด ไหนลองชวนไปออกกำลังกายซิ.. " ไม่มีเวลา " โอเคอ่ะ ซึ้ง ถ้าเราเป็นกล้ามเนื้อคงจะน้อยใจน่าดู สาวๆ ฮ่า คำว่าไม่มีเวลาคือข้ออ้างอย่างหนึ่งของ " ความขี้เกียจ " กลัวเหนื่อย

ก็เราก็ต้องยอมรับนะ กินเข้าไปตั้งเยอะ จะลดทั้งทีมันก็คงไม่ได้สบายเหมือนหยิบกินๆ แต่คิดไว้สิว่า ที่เรากำลังจะทำ ก็เพื่อหุ่นของเราที่จะได้ใส่ชุดสวยๆ ทีนี้จากที่ชมคนอื่นว่าหุ่นดี เราก็จะได้ยินคนอื่นชมเราบ้างไงล่ะ ลองจัดการเวลาดีๆ นะคะ ทนเหนื่อยนิดหน่อย เพื่อได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ ในแบบคนหุ่นดี ที่ไม่เคยเจอมาก่อนสักครั้งในชีวิต นี่คุ้มๆ มากๆ เลยนะ  อยากได้เปล่าล่าาา 

 

5. หมดไฟ ไม่ทำอะไรนอกจากกินและทำกิจวัตรประจำวัน
image_124356
- ที่มารูป: www.patrasevents.gr

การหมดไฟที่ว่านี่หมายถึง ความรู้สึกที่ไม่อยากทำอะไรเลย อยู่แบบให้ชีวิตลอยไปตามทาง ไม่มีจุดมุ่งหมาย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เราไม่ได้ทำอะไรสักอย่างเพื่อชีวิตของเรา  ผิดกับคนที่มีจุดมุ่งหมายชัดเจน เขาจะตั้งเป้าหมายไว้แล้วทำให้สำเร็จ อาจจะเร็วหรือช้า ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย  ซึ่งจะเป็นสาเหตุทำให้ไม่ออกกำลังกายด้วย และจะทำให้เราอ้วนได้โดยไม่รู้ตัว

คนที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ช่วยหยิบปากกาหนึ่งแท่ง กับกระดาษหนึ่งใบ แล้วเขียนชื่อดาราไอดอลหนึ่งคนที่คิดว่าหุ่นสวยที่สุดลงไปเลยค่ะ ทำเลยนะคะ... เอ้า! หยิบสิหยิบบ เขียน คิดเร็วใครหุ่นดีที่สุด! ....เขียนเสร็จยังคะ  ถ้าเสร็จแล้วล่ะก็ โปรดรู้ไว้ว่าคนนี้คือต้นแบบหุ่นของเราในอนาคต  

 

อาจจะคิดว่า " ทำไม? เป็นคนอ้วนแล้วผิดมากเหรอ ทำไมใครๆ ก็ต้องผอม " โอเคค่ะ คนอ้วนไม่ผิดหรอก น่ารักด้วยซ้ำ เอาจริงๆ แก้มน่าหยิก เนื้อเยอะๆ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องสุขภาพแล้ว ลำบากมากๆ ค่ะ ไม่มีใครอยากยุ่งกับหุ่นเราหรอก ยกเว้นคนที่เป็นห่วงจริงๆ ( แบบเรา ฮี่ๆ ) แล้วเราก็รู้ว่าหลายครั้งสาวๆ ก็เคยผ่านการลดความอ้วนมาหลายหน ซึ่งก็ไม่ประสบความสำเร็จซักที ก็เลยยอมอยู่แบบคนอ้วนๆ สวยในแบบอ้วนๆ ก็ได้ไม่เป็นไร  ซึ่งก็จริง

image_124360
- ที่มารูป: bigbeautifulbold.files.wordpress.com


เราอยากบอกว่า การที่คิดแบบนั้นถือเป็นเรื่องดีมากๆ เพราะจะทำให้ใจเรามีความสุข แต่มันก็เป็นกับดักที่ทำให้เราติดอยู่กับสิ่งเดิมๆ จนไม่มีโอกาสได้สัมผัสกับคำว่าหุ่นดี ใส่เสื้อครอปโชว์เอว ใส่กางเกงไซส์ S ได้ เราก็จะได้แต่มองคนนู้นคนนี้ใส่แบบหุ่นเพรียวๆ แค่นั้น  ซึ่งแทนที่จะเป็นแบบนี้ เราควรเปลี่ยนวิธีออกกำลังกายใหม่ ให้ถูกต้อง ถูกวิธี เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อทำให้สำเร็จ แล้วทีนี้ก็จะกลายเป็นคุณ ที่โดนมองในฐานะคนหุ่นดีแทนนะคะ สู้ๆ นะคะ สาวๆ ทำได้อยู่แล้ว ออกกำลังกายจะไปยากอะไรนักหนา คณิต-วิทย์ที่ว่ายากๆ ก็ยังผ่านมาได้เล้ย!

image_124365
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @