“ ไขมันดี ” ดีต่อร่างกายยังไง ? พร้อมรวมลิสต์ “ อาหารไขมันดี ” ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันเลว ลดพุง 📌

“ ไขมันดี ” ดีต่อร่างกายยังไง ? พร้อมรวมลิสต์ “ อาหารไขมันดี ” ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันเลว ลดพุง 📌

เวลาเหล่าคนรักสุขภาพได้ยินคำว่า “ ไขมัน ” ก็คงเกิดอาการยี้! ทั้งที่จริงๆ แล้ว ไขมันมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างเลยนะคะ เราจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “ไขมันดี” ว่าคืออะไร? พร้อมลิสต์ “อาหารไขมันดี” ที่กินแล้วดีต่อสุขภาพมาฝากกันด้วยค่ะ

01 November 2022
SIS GURU
01 November 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

image_1102764
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พอเหล่าคนรักสุขภาพเจอคำว่า “ ไขมัน ” ก็คงเกิดอาการยี้แบบสุดๆ เลยใช่มั้ยล่ะ?!

ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกนะคะ เพราะเรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่าอาหารไขมันสูงทั้งหลาย ต่อให้รสชาติอร่อยถูกปากกินเพลินขนาดไหน แต่กินเข้าไปเยอะๆ แล้วส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี ทั้งทำให้น้ำหนักตัวพุ่งขึ้น หรือเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น จึงทำให้หลายคนเหมารวมว่าไขมันทุกชนิดเป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยง ทั้งที่ความจริงแล้วถ้าเลือกกินให้ถูกชนิดและถูกวิธี ก็อาจให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่คิดอีกนะ

วันนี้เราจึงอยากชวนชาวซิสไปทำความรู้จักกับ “ ไขมันดี ” ชนิดของไขมันที่ควรกินเป็นประจำว่า าหารไขมันดีคืออะไร? อาหารไขมันดีช่วยอะไรบ้าง? พร้อมทั้ง รวมลิสต์อาหารไขมันดี มาแนะนำกันด้วยค่ะ เอาล่ะ! อย่ามัวรอช้าให้เสียเวลา แล้วรีบตามไปดูพร้อมกันได้เลย

・・・・・・

  

☰ “ ไขมัน ” กินแล้วส่งผลเสียต่อสุขภาพจริงรึเปล่า ? ☰

image_1102765
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับคนที่แอบสงสัยว่าอาหารประเภท “ ไขมัน ” กินเข้าไปแล้วมีแต่จะทำให้อ้วน หรือทำร้ายสุขภาพอย่างเดียวเลยรึเปล่า? ทางเราขอบอกเลยว่าไม่จริงเสมอไปค่ะ เพราะ ไขมันถือเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย และมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เลยนะ ไม่ว่าจะช่วยให้ความอบอุ่น ช่วยดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยห่อหุ้มอวัยวะสำคัญ รวมทั้งจำเป็นต่อการเจริญเติบโต

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะตะบี้ตะบันกินอาหารประเภทไขมันเยอะแค่ไหนก็ได้ หรือเน้นกินแต่ของทอดๆ มันๆ ที่รสชาติอร่อยแต่ไม่มีประโยชน์อย่างเดียวนะคะ เพราะเมนูเหล่านี้พอกินเข้าไปมากๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายแรงหรือทำให้คอเลสเตอรอลสูงได้

แล้วถ้าอยากจะกินอาหารประเภทไขมันให้ได้ประโยชน์และไม่เป็นอันตรายก็ควร เลือกกิน “ ไขมันดี ” และกินในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับไขมันมากเกินไป จนเกิดไขมันส่วนเกินสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย แล้วที่สำคัญก็ต้อง เลือกกินอาหารควบคู่กับการออกกำลังกาย เพื่อช่วยกระตุ้นการเผาผลาญและกำจัดปริมาณไขมันส่วนเกินออกไปด้วยค่ะ

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

โทนเนอร์สายเกาสุดอ่อนโยน Pyunkang yul
ผิวหน้า
3
0
5.2K
ป้ายยาสกินแคร์ที่ต้องมีไว้ในกรุ ✨ Centella Ampoule
ผิวหน้า
10
7
6.5K
ป้ายยาเอสเซ้นส์เริ่ดๆ !! นามุ ทองคำจ้าาาา
ผิวหน้า
2
1
7.1K

  

☰ “ ไขมันดี ” VS “ ไขมันเลว ” ☰

image_1102766
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พอได้คำตอบไปแล้วว่าการกินไขมันไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน ถ้าเลือกกินอาหารประเภทไขมันให้เป็นและมีความเหมาะสม ชาวซิสที่เป็นสายกินก็คงรู้สึกเหมือนเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เลยล่ะสิ เราจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับไขมัน 2 ชนิด อย่าง “ ไขมันดี ” และ “ ไขมันไม่ดี ” ว่าไขมันแต่ละชนิดแตกต่างกันยังไงบ้างค่ะ

   ไขมันดี หรือ High Density Lipoprotein ( HDL ) เริ่มต้นด้วยไขมันชนิดแรกที่ควรเลือกกินอย่างไขมันดีก่อนเลยค่ะ อาหารไขมันดีคือไขมันชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง และอุดมด้วยกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ไขมันดีจะทำหน้าที่กำจัดไขมันเลว พอกินไขมันดีเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคบางอย่างได้ค่ะ

   ไขมันไม่ดี หรือ Low Density Lipoprotein ( LDL ) ส่วนไขมันอีกหนึ่งชนิดที่ชาวซิสเห็นแล้วควรรีบ #หนีไป ก็คือไขมันไม่ดี หรือที่หลายคนเรียกว่าไขมันเลว ซึ่งไขมันไม่ดีเป็นไขมันที่มีกรดอิ่มตัวสูง พอกินเข้าไปในปริมาณมากไขมันเลวจะเข้าไปสะสมตามอวัยวะส่วนต่างๆ ทั้งภายนอกและภายใน จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคร้ายแรง อย่างโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดค่ะ

  

☰ อาหารไขมันดีช่วยอะไร ? ดีต่อร่างกายยังไง ? ☰

image_1102763
- ที่มารูป: bit.ly

จบจากคำถามที่ว่าอาหารไขมันดีคืออะไร… คำถามต่อไปที่ตามมาติดๆ ก็หนีไม่พ้น อาหารไขมันดีช่วยอะไรบ้าง? นี่แหละค่ะ โดยประโยชน์ของอาหารประเภทไขมันดีที่โดดเด่นมากๆ ก็คือการช่วยลดไขมันชนิดไม่ดีในร่างกายของเรา ส่งผลดีต่อหลอดเลือดแดง ลดการสะสมของไขมันที่อาจเป็นต้นเหตุทำให้หลอดเลือดแดงตีบ นอกจากนี้การเลือกกินไขมันดียังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายอย่าง ดังนี้

   • ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลหรือไขมันชนิดไม่ดีที่สะสมอยู่ตามหลอดเลือด
   • ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง
   • ช่วยยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน การอักเสบ และการแข็งตัวของเลือด
   • ช่วยให้อิ่มท้องไวและนานขึ้น เหมาะสำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก

  

☰ รวมลิสต์ 7 อาหารไขมันดี ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันเลว ลดพุง ☰

  

➀ ธัญพืช

image_1102788
- ที่มารูป: bit.ly

ธัญพืชถือเป็นหนึ่งในอาหารยอดฮิตสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะ ธัญพืชมีกากใยสูง ช่วยเสริมให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น แล้ว ธัญพืชยังเป็นอาหารไขมันดีที่กินแล้วช่วยลดไขมันชนิดไม่ดี ได้ด้วย แบบนี้ใครอยากกินง่ายถ่ายคล่องและเพิ่มไขมันดีให้ร่างกาย ก็ต้องหันมากินธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต รำข้าว ลูกเดือย งาดำ ฯลฯ ให้มากขึ้นนะคะ

  

➁ ปลาที่มีกรดไขมันสูง

image_1102787
- ที่มารูป: bit.ly

ทุกคนรู้! แฟนคลับรู้! ว่าเนื้อปลาเป็นเมนูสุขภาพดีที่มีประโยชน์ดีๆ หลายอย่าง แล้วถ้าอยากจะกินปลาเพื่อช่วยเพิ่มไขมันดีในร่างกาย ก็แนะนำให้ เลือกกินปลาที่มีกรดไขมันสูง อย่างแซลมอน ทูน่า ซาร์ดีน แมคเคอเรล ฯลฯ ได้เลยค่ะ เพราะปลาเหล่านี้ อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดไขมันเลวและลดความดันโลหิต แถมการกินเมนูปลาเยอะๆ แล้วยังช่วยบำรุงสมองและสายตาได้อีกด้วย

  

➂ ผักผลไม้กากใยสูง

image_1102791
- ที่มารูป: bit.ly

เพื่อนๆ คงรู้อยู่แล้วว่าผักและผลไม้กากใยสูงทั้งหลาย กินเข้าไปแล้วช่วยทำให้อิ่มท้องและกระตุ้นการขับถ่ายได้ดีสุดๆ แถม ผักผลไม้กากใยสูงยังเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มไขมันดีและลดไขมันชนิดไม่ดีในร่างกาย ด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นบรอกโคลี กะหล่ำปลี สตรอว์เบอร์รี แอปเปิล ส้ม ฯลฯ ซึ่งสามารถนำผักไปทำเมนูสลัดหรือกับข้าวแสนอร่อย และนำผลไม้มากินสดๆ หรือปั่นเป็นสมูทตี้ ก็ทำเมนูสุดเฮลธ์ตี้กินกันได้ไม่มีเบื่อเลย

  

➃ เต้าหูและถั่วเหลือง

image_1102789
- ที่มารูป: bit.ly

ถั่วเหลืองก็เป็นอาหารไขมันดีอีกหนึ่งชนิด ที่เราอยากแนะนำให้ชาวซิสกินกันบ่อยๆ ค่ะ โดย ถั่วเหลืองและเต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลือง เป็นอาหารไขมันต่ำแต่โปรตีนสูง กินแล้วช่วยเพิ่มระดับไขมันดีในร่างกาย ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง แล้วยังเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักด้วยค่ะ

  

➄ น้ำมันมะกอก

image_1102786
- ที่มารูป: bit.ly

เพื่อนๆ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่าน้ำมันทุกชนิดที่ใช้ทำอาหาร จะเป็นตัวการทำร้ายสุขภาพหรือทำให้อ้วนไปซะหมดนะคะ เพราะหากเลือก น้ำมันชนิดที่ให้กรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน ฯลฯ กรดไขมันในน้ำมันเหล่านี้จะเข้าไปช่วยเพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลว แล้วยังช่วยลดการอักเสบในร่างกาย แต่ก็ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะกินมากเกินไปก็ไม่ดีเหมือนกันค่ะ

  

➅ ถั่วเปลือกแข็ง

image_1102790
- ที่มารูป: bit.ly

เวลาหิวระหว่างวันมีใครชอบซื้อถั่วมากินเล่นเคี้ยวเพลินๆ แก้หิวบ้างมั้ยเอ่ย… ต้องบอกเลยว่า ถั่วเปลือกแข็ง เช่น ถั่วลิสง อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แมคคาเดเมีย ฯลฯ เป็นอาหารที่อุดมด้วยไขมันดีและมีกากใยสูง กินแล้วช่วยลดไขมันชนิดไม่ดีในร่างกาย และกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญให้ดีขึ้นด้วย

  

➆ อะโวคาโด

image_1102792
- ที่มารูป: bit.ly

และอาหารไขมันดีชนิดสุดท้ายที่เหล่าคนรักสุขภาพห้ามพลาดก็คืออะโวคาโด ผลไม้ที่ฮอตฮิตในหมู่คนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะ อะโวคาโดอัดแน่นด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด มีกากใยสูง และอุดมไปด้วยไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดไขมันเลวไม่ให้สะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือดแดงค่ะ

  

・・・・・・

ชาวซิสจ๋าา~ คราวนี้เข้าใจตรงกันรึยังว่า “ ไขมัน ” ไม่ได้เป็นวายร้ายทำลายสุขภาพเหมือนที่เคยได้ยินมาเสมอไปนะ เพราะไขมันเป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่ร่างกายของเราต้องการ แค่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารไขมันชนิดไม่ดี อย่างพวกของทอด ของมัน ของหวาน หรืออาหารขยะ แล้วหันมาเลือกกินอาหารไขมันดีให้มากขึ้น เช่น เนื้อปลา ธัญพืช ผักผลไม้ น้ำมันมะกอก ฯลฯ รวมทั้งกินอาหารประเภทไขมันดีในปริมาณที่พอเหมาะพอดี กินอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ และไม่ลืมออกกำลังกายควบคู่กันไป เท่านี้ก็กินอาหารประเภทไขมันได้แบบไม่ทำร้ายสุขภาพและไม่ทำร้ายหุ่นแน่นอนค่ะ ♥

  

・・・・・・

Designer : lilybaecon / namoodong
Writer : Pearrisa

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
2 November 2022 11:47
2 November 2022 08:22
2 November 2022 05:58
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ