เพลินปากลำบากสุขภาพ! ส่องผลเสีย + วิธีแก้นิสัย “ ติดกินจุบจิบ ” ทำไงดี ?

เพลินปากลำบากสุขภาพ! ส่องผลเสีย + วิธีแก้นิสัย “ ติดกินจุบจิบ ” ทำไงดี ?

ใครที่ว่างไม่ได้เป็นต้องหาของกินมากระแทกปากแก้หิว… ก็ต้องรีบตามมาส่องผลเสียของนิสัย “ ติดกินจุบจิบ ” ที่ทั้งทำให้อ้วนง่ายและสุขภาพแย่ แล้วทางเรายังหยิบวิธีแก้นิสัยนี้มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกันด้วยค่ะ

07 December 2022
Pearrisa
07 December 2022
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

image_1106312
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สวัสดีค่าา มีใครที่ ติดนิสัยชอบกินจุบจิบตลอดวัน บ้าง ยกมือขึ้นสูงๆ หน่อยเร็ว !!!

ชาวซิสที่เป็น #สายกิน เวลาที่ได้กินของอร่อยๆ หรือเมนูโปรด ก็คงรู้สึกมีความสุข ลืมความเครียด และฟินแบบสุดๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะ แต่ขอเตือนไว้เลยว่าในบางครั้งการกินแต่ของที่ไม่มีประโยชน์ หรือกินอาหารในปริมาณที่มากจนเกินพอดี มันอาจส่งผลเสียและทำร้ายสุขภาพมากกว่าที่คิดอีกนะคะ

โดยเฉพาะพฤติกรรมหยุดกินไม่ได้ เรียกง่ายๆ ว่ากินเข้าไปมากเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกอิ่มสักที รวมทั้งคนที่ชอบกินจุบจิบมื้อยิบย่อยระหว่างวันแทบจะตลอดเวลา ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพหรือโรคภัยไข้เจ็บได้ง่ายกว่าคนอื่นๆ วันนี้เราจึงอยากพาเพื่อนๆ ไปส่องว่า นิสัยกินจุบจิบมันส่งผลเสียต่อสุขภาพยังไงบ้าง พร้อมกับหยิบ วิธีง่ายๆ ที่ช่วยแก้นิสัยกินจุบจิบ มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน รีบตามไปดูได้เลย~

・・・・・・

  

☰ ติดกินจุบจิบตลอดทั้งวัน ส่งผลเสียต่อสุขภาพยังไงบ้าง ? ☰

สำหรับชาวซิสที่รักการกิน ( มากจนเกินไป ) แม้ว่าช่วงเวลาที่ตักของอร่อยเข้าปาก มันจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและเพลิดเพลินขนาดไหน แต่นิสัยตามใจปากกินจุบจิบแบบไม่หยุด อาจทำให้ลำบากสุขภาพในภายหลังได้นะคะ อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการกินอาหารเข้าไปในปริมาณที่มากเกินพอดี มันอาจทำให้อ้วนง่ายและเสี่ยงน้ำหนักเกินเกณฑ์ นอกจากนี้การกินจุบจิบยังส่งผลเสียต่อสุขภาพจนอาจทำให้เกิดโรคร้ายได้ด้วย ว่าแล้วก็ตามไปส่องผลเสียของนิสัยติดกินจุบจิบพร้อมกันเลยค่ะ

  

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

image_1106313
- ที่มารูป: i.pinimg.com

» โรคอ้วนหรือโรคเบาหวาน : นิสัยติดกินจุบจิบที่ว่างไม่ได้เป็นต้องหาของกินเข้าปาก แม้ว่าจะไม่ได้รู้สึกหิว มันจะทำให้เรากินอาหารเข้าในปริมาณมาก และได้รับพลังงานที่มากเกินความต้องการของร่างกาย จนเกิดเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ แล้วนำไปสู่โรคอ้วนและโรคเบาหวานได้

» ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ :
เวลาที่เรากินอาหารเข้าไป ระบบย่อยอาหารจะหลั่งน้ำย่อยออกมาเพื่อย่อยอาหารเหล่านั้น ก่อนที่จะดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย แต่พอกินบ่อย กินถี่ กินตลอดวัน ก็อาจทำให้ระบบย่อยอาหารต้องหลังน้ำย่อยออกมาบ่อยจนเกินไป และส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ

» ปัญหาในช่องปากและฟัน : 
คนที่ติดกินจุบจิบแล้วยังชอบกินของหวาน อาหารประเภทแป้ง หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง จุลินทรีย์ในช่องปากจะย่อยอาหารประเภทนี้ให้กลายเป็นกรด ที่อาจกัดกร่อนฟันทำให้ฟันผุได้ แถมการกินจุบจิบตลอดวันอาจทำให้มีเศษอาหารสะสม จนเกิดฟันผุหรือคราบหินปูนด้วย

   

☰ แชร์ 6 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยแก้นิสัยติดกินจุบจิบ ☰

  

➀ กินมื้อเช้าทุกวันให้รู้สึกอิ่มท้อง

image_1106388
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แวะมาส่องวิธีแก้นิสัยติดกินจุบจิบข้อแรกอย่าง การกินมื้อเช้าเป็นประจำทุกวัน ก่อนเลยค่ะ เรามั่นใจว่าต้องมีเพื่อนๆ หลายคนที่อดมื้อเช้าเกือบทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเพราะไม่รู้สึกหิว ไม่มีอารมณ์กิน หรือต้องเร่งรีบออกไปเรียน / ไปทำงานแต่เช้าตรู่ แต่การไม่กินอาหารเช้าจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง เพราะร่างกายไม่ได้รับพลังงานจากสารอาหาร แล้วถ้า ปล่อยให้ท้องว่างในช่วงเช้าแล้วไปกินรวบสองมื้อครั้งเดียวตอนเที่ยง ก็จะทำให้กินอาหารเข้าไปในปริมาณที่มากเกินความต้องการ แถมยังรู้สึกหิวระหว่างวันบ่อยขึ้น เพราะร่างกายหลั่งฮอร์โมนเกรลินหรือฮอร์โมนความหิวมากระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารนั่นเองค่ะ แบบนี้จึงควรเปลี่ยนมากินอาหารเช้าทุกวันเพื่อให้เติมพลังให้รู้สึกอิ่มท้องก่อนเริ่มต้นวันค่ะ

  

➁ กินมื้อหลักให้อิ่มจะได้ไม่หิวระหว่างวัน

image_1106389
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าอยากจะแก้นิสัยติดกินจุบจิบไม่ให้ตามใจปากจนทำร้ายสุขภาพ ชาวซิสก็ควร กำหนดช่วงเวลาการกินอาหาร โดยแบ่งให้มีแค่มื้อหลักแค่ 3 มื้อเท่านั้น นั่นก็คือมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็นค่ะ แล้วก็ควร กินมื้อหลักให้อิ่มท้องเพื่อลดความหิวระหว่างวัน เพราะในหลายครั้งคนที่ชอบกินของว่างยิบย่อยบ่อยๆ อาจมีสาเหตุเกิดจากการที่กินอาหารมื้อหลักน้อยเกินไป จนรู้สึกหิวบ่อยขึ้นและอยากกินจุบจิบอยู่ตลอดเวลา แล้วนอกจากควรกินอาหารให้เต็มที่ในมื้อหลักแล้ว ก็ต้องไม่ลืม เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและกินอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ จะได้ช่วยให้อิ่มท้องนานและดีต่อสุขภาพร่างกายด้วยค่ะ

  

➂ ไม่ทำกิจกรรมอื่นๆ ระหว่างกินอาหาร

image_1106392
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิว่ามีใครชอบเปิดดูซีรีส์ ดูหนัง หรือไถสมาร์ทโฟนดูนู่นนี่นั่นไปพร้อมๆ กับการกินอาหารบ้างคะ ??? ที่ต้องถามก็เพราะว่าพฤติกรรมการกินไปทำกิจกรรมอื่นๆ ไปด้วย มันอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้กินอาหารเข้าไปเยอะกว่าปกติแบบไม่รู้ตัวได้เหมือนกันนะ เพราะ การทำกิจกรรมอื่นๆ ระหว่างกินอาหาร จะเบี่ยงเบนความสนใจของเราให้ไปโฟกัสกับสิ่งอื่นๆ แทนอาหารที่อยู่ตรงหน้า จนเผลอ กินอาหารอย่างเพลิดเพลินและกินเข้าไปในปริมาณเยอะกว่าที่ร่างกายต้องการ แถมบางคนหลังจากกินอาหารมื้อหลักหมดจานแล้ว แต่ถ้าซีรีส์ / หนังที่กำลังดูอยู่ยังไม่จบ ก็อาจต้องหาขนมหรือของหวานมากินต่ออีกเรื่อยๆ ดังนั้น ควรปรับเปลี่ยนนิสัยด้วยการไม่ทำกิจกรรมอื่นๆ ระหว่างที่กินอาหาร จะดีกว่านะคะ

   

➃ เลิกซื้อของโปรดมาตุนไว้เยอะๆ

image_1106391
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตอนแรกก็ไม่หิวหรอกนะคะ… แต่พอหันไปเห็นของโปรดวางเรียงรายอยู่ตรงหน้า ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม ของกินเล่นต่างๆ ก็เกิดอาการตบะแตกจนอดใจไม่ไหวแล้วต้องรีบโซ้ยของกินเข้าปากอย่างไว แล้วถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบกินจุบจิบอยากจะเอาชนะนิสัยที่ไม่ดีต่อสุขภาพของตัวเองเรื่องนี้ให้ได้ ก็ต้อง เลิกซื้อของโปรดมาตุนเก็บไว้เยอะๆ ได้แล้วค่ะ เพราะ การซื้อของกินที่เราชอบกินมาตุนไว้ที่บ้าน ต่อให้ไม่รู้สึกหิวหรืออยากกิน แต่พอเดินผ่านหรือมองเห็นของกินเหล่านั้น มันก็จะกระตุ้นความอยากกินขึ้นมาได้ง่ายๆ แต่ถ้าลดปริมาณการซื้อหรือไม่ซื้อมาเก็บไว้ที่บ้าน ก็จะช่วยให้เลิกนิสัยกินจุบจิบได้ง่ายขึ้นค่ะ

   

➄ เปลี่ยนของกินเล่นให้เป็นเมนูสุขภาพ

image_1106393
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับเพื่อนๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองมากินมื้อเช้าก็แล้ว กินอาหารมื้อหลักให้อิ่มท้องก็แล้ว แต่ก็ยังเจอปัญหาหิวระหว่างวันอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นเพราะความหิว ความเหนื่อย หรือความเครียด ก็อาจลองใช้วิธี เปลี่ยนจากของกินเล่นที่เป็นขนมหวาน ขนมขบเคี้ยว หรือน้ำหวาน มาเลือกกินอาหารสุขภาพแทน ก็ได้เหมือนกันนะ โดยอาจ เลือกกินผลไม้หรือธัญพืชชนิดต่างๆ เป็นของกินเล่นแก้หิวระหว่างวัน เพราะนอกจากจะช่วยลดการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ และช่วยคลายหิวให้รู้สึกอิ่มท้องได้แล้ว ก็ยังเป็นอาหารที่ อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา ด้วยค่ะ

   

➅ ฝึกวินัยให้กับตัวเอง อย่าตามใจปาก

image_1106390
- ที่มารูป: i.pinimg.com

และวิธีแก้นิสัยติดกินจุบจิบข้อสุดท้ายที่ถือว่าสำคัญมากๆ ก็คือ การฝึกวินัยให้กับตัวเองอย่างเคร่งครัด ค่ะ แม้ว่าการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินมันอาจเป็นเรื่องยาก หรือต้องใช้เวลาสักพักกว่าที่ร่างกายจะรู้สึกชิน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นมิชชั่นที่ไม่มีทางทำสำเร็จหรอกนะคะ โดยเพื่อนๆ ต้อง รู้จักยับยั้งชั่งใจเอาไว้บ้าง ไม่ตามใจปากมากจนเกินไป อย่ากินแต่ของอร่อยที่ไม่มีประโยชน์ และให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายมากกว่าแค่ความอร่อยเพียงชั่วคราว แล้วก็ควรต้อง ฝึกนิสัยการกินที่ดีอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่เลิกกินได้หนึ่งวันแต่ตบะแตกกินไม่ยั้งไปสามวัน ต้องหักห้ามใจและห้ามปากไว้ให้ดีๆ เลย

  

・・・・・・

หลังจากที่อ่านบทความนี้จบแล้ว ชาวซิสก็คงรู้แล้วนะว่า นิสัยติดกินจุบจิบ มันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่จะมองข้ามไปได้เลยนะคะ เพราะการกินไม่เลือก กินอาหารปริมาณเยอะ หรือกินตลอดทั้งวัน มันเป็นพฤติกรรมการกินที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทั้งเสี่ยงเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวาน ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ รวมทั้งสุขภาพช่องปากและฟันแย่ลงด้วย แบบนี้ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนชอบกินจุบจิบ ก็ต้องรีบทำตามวิธีแก้นิสัยติดกินจุบจิบตามที่เราแนะนำไปด่วนๆ เลยค่าา ♥

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @