profile: Pearrisa
Pearrisa
ติดตาม
icon 02 ธ.ค. 2022
icon 4
icon 1.1K
มือใหม่รีบเช็ก! รวม 7 ข้อควรระวัง / ข้อควรรู้ก่อนไป Camping เที่ยวสนุก ปลอดภัยหายห่วง ⛺

มือใหม่รีบเช็ก! รวม 7 ข้อควรระวัง / ข้อควรรู้ก่อนไป Camping เที่ยวสนุก ปลอดภัยหายห่วง ⛺

ใครที่กำลังวางแผนจะออกเดินทางท่องเที่ยวและตั้งแคมป์ช่วงสิ้นปี แต่ยังไม่รู้ว่าจะเตรียมตัวยังไงดี ? ทางเราก็มี 7 ข้อควรระวัง / ข้อควรรู้ก่อนไป Camping มาให้มือใหม่สายแคมป์ได้เช็กกันค่าา

เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สายเที่ยวจ๋าา ได้เวลารวมตัวกันอีกแล้ว ( ✿ ⌣ ✿)/

เพื่อนๆ ที่เป็นสายเที่ยวตัวจริง พอมีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็ต้องรีบปักหมุดและออกเดินทางท่องเที่ยวเหมือนกันแน่ๆ แล้วรูปแบบการท่องเที่ยวก็มีอยู่หลากหลายแนว สามารถเลือกให้เหมาะกับความชอบและไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้ทุกคนเลยนะคะ แต่ถ้าพูดถึงเทรนด์การท่องเที่ยวที่ฮอตฮิตมากๆ ในตอนนี้ก็ต้องเป็น การตั้งแคมป์ เลยค่ะ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวหรือช่วงปลายปี ผู้คนก็นิยมออกไปตั้งแคมป์ เพื่อดื่มด่ำกับวิวธรรมชาติสวยๆ และได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนกับการนอนโรงแรมห้องสี่เหลี่ยมด้วยนะ

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่สายแคมป์ ทางเราก็มี 7 ข้อควรระวัง / ข้อควรรู้ก่อนไป Camping มาให้ได้ลองเช็กกัน ถ้าอยากออกทริปแคมป์ปิ้งให้สนุกและปลอดภัยก็รีบตามไปดูพร้อมกันได้เลย

  

☰ เช็ก 7 ข้อควรระวัง / ข้อควรรู้ก่อนไป Camping เที่ยวสนุกและปลอดภัย ☰

  

➀ เตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างให้พร้อมล่วงหน้า

image_1106968
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอให้สายเที่ยวมือโปรฯ และมือใหม่ท่องจำให้ขึ้นใจไว้เลยว่าการเตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเลือกรูปแบบการท่องเที่ยวแบบไหนก็ตาม จะเที่ยวกับทัวร์ แบกเป้เที่ยว เที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ หรือการตั้งแคมป์ สิ่งที่ควรทำก็คือ การเตรียมอุปการณ์ทุกอย่างให้พร้อมล่วงหน้าก่อนออกเดินทาง โดยคนที่เตรียมตัวจะไปแคมป์ปิ้ง นอกจากจะต้องจัดกระเป๋าเตรียมเสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวแล้ว ก็ต้องไม่ลืม เตรียมอุปกรณ์ตั้งแคมป์ต่างๆ ให้เรียบร้อยด้วยนะคะ เช่น เต็นท์ ชุดเครื่องนอน ตะเกียง ไฟฉาย อุปกรณ์เครื่องครัว เก้าอี้สนาม ฯลฯ เพราะหากเลือกไปตั้งแคมป์ในป่าหรือพื้นที่ห่างไกลก็อาจหาซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ได้ยาก แล้วที่สำคัญก็ควร ตรวจสอบสภาพอุปกรณ์ต่างๆ ให้ชัวร์ว่าไม่ชำรุดและมีความแข็งแรง ด้วยนะคะ

   

➁ คอยเช็กสภาพอากาศก่อนวันเดินทาง

image_1106969
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ชาวซิสที่อยากจะออกเดินทางท่องเที่ยวแคมป์ปิ้งให้สนุกและปลอดภัย สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เลยก็คือสภาพอากาศนั่นเองค่ะ เพราะถ้าเลือกเดินทางในวันที่สภาพอากาศแปรปรวน ทั้งฝนตก ทั้งลมแรง ก็อาจทำให้แพลนเที่ยวไม่ราบรื่นและไม่เป็นตามที่กำหนดไว้ จนเที่ยวไม่สนุกเพราะสภาพอากาศแย่มันทำให้หัวร้อน แถม การเที่ยวในช่วงอากาศแปรปรวนยังเสี่ยงเกิดอันตรายได้ง่ายขึ้น ด้วยค่ะ ดังนั้น ก่อนกำหนดวันเดินทางก็ควรดูว่าช่วงนั้นๆ ตรงกับฤดูกาลไหน รวมทั้ง คอยเช็กสภาพอากาศก่อนถึงวันเดินทางจริงเรื่อยๆ เผื่อจู่ๆ มีพายุเข้าหรือสภาพอากาศไม่เป็นใจจะได้เปลี่ยนแผนได้ทันค่ะ

  

➂ เลือกสถานที่กางเต็นท์ที่เหมาะสม + ปลอดภัย

image_1106970
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ข้อควรระวังก่อนไปแคมป์ปิ้งข้อต่อไปก็คือ การเลือกสถานที่กางเต็นท์ที่เหมาะสมและปลอดภัย ค่ะ โดยสถานที่สำหรับกางเต็นท์เพื่อแคมป์ปิ้งก็มีให้เลือกหลากหลายแบบ สำหรับมือใหม่หัดแคมป์ปิ้งก็แนะนำให้เลือกจุดที่มีบริการลานสำหรับกางเต็นท์จะดีกว่า เพราะมีการจัดเตรียมสิ่งที่จำเป็นเอาไว้ให้แล้ว เช่น ห้องน้ำ ไฟฟ้า จำหน่ายอาหาร เป็นต้น แต่ถ้าใครอยากจะตั้งแคมป์ค้างคืนที่อุทยานแห่งชาติ เพื่อซึมซับบรรยากาศธรรมชาติให้เต็มที่ ก็ต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรกเลยนะคะ เช่น ไม่ควรกางเต็นท์ใกล้ต้นไม้ใหญ่เพราะหากลมพัดแรงๆ กิ่งไม้อาจโค่นลงมาถูกเต็นท์ หรือไม่ควรกางเต็นท์ใกล้ลำธารเพื่อป้องกันอันตรายจากน้ำป่าหรือกระแสน้ำพัดแรงในช่วงกลางคืน เป็นต้น

  

➃ ระมัดระวังเรื่องฟืนไฟให้ดีๆ

image_1106972
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หนึ่งในกิจกรรมยอดฮิตของคนที่ชอบแคมป์ปิ้งก็หนีไม่พ้นการก่อกองไฟนั่นเองค่ะ เพราะการก่อกองไฟมันช่วยคลายความหนาวในช่วงเวลากลางคืน แถมยังช่วยสร้างบรรยากาศให้เข้ากับการแคมป์ปิ้งอีกด้วย แต่ทางเราขอเตือนไว้เลยว่าเพื่อนๆ ต้องคอยดูแลและระมัดระวังเรื่องฟืนไฟให้ดีๆ เลยนะ โดยก่อนจะลงมือก่อกองไฟเพื่อทำอาหารหรือสร้างบรรยากาศอบอุ่น ก็ต้อง เช็กดูให้ดีๆ ว่าสถานที่ตั้งแคมป์อนุญาตให้จุดไฟได้รึเปล่า แล้วถ้าสามารถก่อกองไฟได้ก็ ควรดับไฟให้มอดสนิทหลังใช้เสร็จแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุไฟไหม้ รวมทั้ง ใครที่จุดตะเกียงก็ไม่ควรนำเข้าไปในเต็นท์เด็ดขาด เพราะการเผาไหม้จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา และอาจเป็นอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ

  

➄ จดเบอร์โทรฉุกเฉินเผื่อต้องการความช่วยเหลือ

image_1106973
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่เดินทางท่องเที่ยวบ่อยๆ ก็คงรู้อยู่แล้วว่า ต่อให้จะวางแผนเที่ยวมาดีมากๆ หรือเตรียมตัวดีเยี่ยมขนาดไหน ก็มีโอกาสเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้อยู่ดีค่ะ แบบนี้คนที่กำลังจะจัดทริปแคมป์ปิ้งจึงควรเตรียมรับมือกับสถานการณ์แย่ๆ ไว้ล่วงหน้า ด้วยการ จดเบอร์โทรฉุกเฉินสำหรับติดต่อในเวลาที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน นอกจากจะต้องรู้ เบอร์พื้นฐานอย่าง 191 แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย แล้ว สายแคมป์ก็ควรหาข้อมูลเบอร์โทรสำคัญอื่นๆ เช่น 199 แจ้งเหตุไฟไหม้ - ดับเพลิง / 1155 - สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว / 1193 - สายด่วนตำรวจทางหลวง / เบอร์โทรติดต่ออุทยานที่ไปตั้งแคมป์ เป็นต้น

  

➅ ปฏิบัติตามกฎของสถานที่ตั้งแคมป์อย่างเคร่งครัด

image_1106974
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าจะเป็นจุดกางเต็นท์ในอุทยานแห่งชาติ หรือสถานที่ให้บริการจุดกางเต็นท์ต่างๆ ก็มีกฎระเบียบที่ควรต้องปฏิบัติตามกันทั้งนั้นค่ะ แบบนี้ชาวซิสที่อยากไปแคมป์ปิ้งให้สนุกและปลอดภัยก็ควร ศึกษาและทำความเข้าใจกฎของสถานที่ตั้งแคมป์แต่ละแห่ง ว่ามีข้อห้ามอะไรบ้าง รวมทั้งต้อง ปฏิบัติตามกฎเหล่านั้นอย่างเคร่งครัด ด้วยนะ เพราะหากไม่ทำตามกฎระเบียบที่กำหนดไว้ อาจสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น ทำให้ตัวเองต้องตกอยู่ในอันตราย หรืออาจไปเผลอทำผิดกฎหมาย ได้เลยนะเออ

  

➆ ไม่ส่งเสียงดังหรือลุกล้ำความเป็นส่วนตัวของคนอื่น

image_1106975
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ส่วนข้อควรรู้ก่อนไปแคมป์ปิ้งข้อสุดท้ายที่เราหยิบมาให้ได้เช็กกัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับมารยาทในการตั้งแคมป์ค่ะ เราเข้าใจดีว่าหลายคนพอมีโอกาสได้ไปกางเต็นท์กับครอบครัวหรือเพื่อน ก็อาจสนุกสนานเฮฮากันแบบจัดเต็ม ทั้งกิน ทั้งเมาท์ ทั้งเล่นเกมด้วยกัน แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าสถานที่ที่เราตั้งแคมป์มีคนอื่นๆ อยู่ด้วย ดังนั้น ไม่ควรส่งเสียงดังในช่วงเวลา 22.00 - 06.00 น. เพราะเป็นช่วงของการนอนหลับพักผ่อน คิดดูสิว่าถ้าเรานอนหลับอยู่ก็คงไม่อยากได้ยินเสียงดังรบกวนเหมือนกัน นอกจากนี้ก็ควร เคารพความเป็นส่วนตัวของคนอื่น ไม่เดินหรือส่องไฟฉายเข้าไปในเต็นท์ของคนอื่นๆ ที่มาใช้สถานที่ตั้งแคมป์เดียวกัน ด้วยค่ะ

   


และนี่ก็คือ ข้อควรระวัง / ข้อควรรู้ก่อนไปแคมป์ปิ้ง ที่เราหยิบมาแชร์ให้ได้เช็กกันค่ะ โดยเรื่องพวกนี้ถือเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับทั้งสายแคมป์ และคนที่เพิ่งเข้าวงการแคมป์ปิ้งใหม่ๆ เลยนะ ขอเพียงแค่เตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เลือกสถานที่กางเต็นท์ให้เหมาะสม ศึกษากฎของแต่ละสถานที่ ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย และเคารพความเป็นส่วนตัวของคนอื่น เท่านี้ก็ออกไปแคมป์ปิ้งได้อย่างสนุกสนาน แบบที่ไม่ทำให้ตัวเองต้องตกอยู่ในอันตรายหรือสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นด้วยค่ะ ♥

  

บทความที่เกี่ยวข้อง