อาหารคาร์โบไฮเดรต 7 ชนิด กินได้ แบบไม่ต้องกลัวอ้วน

อาหารคาร์โบไฮเดรต 7 ชนิด กินได้ แบบไม่ต้องกลัวอ้วน

ลดความอ้วน แล้วทำไมต้องงดอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตด้วยล่ะ ? มากินแบบไม่ต้องกลัวอ้วนกันเถอะ

18 May 2016
aonggnt.
18 May 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

จะลดความอ้วน ก็ต้องคุมอาหารกันใช่มั้ย ? ต้องคุมทั้งแคลอรี่ ลดปริมาณอาหาร หรือต้องยืนมองอาหารแล้วคิดว่าอันนี้ทานได้ หรืออันนี้ทานไม่ได้ โดยเฉพาะอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่หลายๆ คนคงคิดว่าทานแล้ว จะทำให้อ้วน เพราะฉะนั้น ฉันต้องงดอาหารจำพวกนี้

แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ การลดความอ้วน ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะทานคาร์โบไฮเดรตไม่ได้เลยนะ ยังไงซะ สารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ก็ยังคงจำเป็นต่อร่างกายของคนเรา ถ้าไม่อยากให้ร่างกายมีประสิทธิภาพการทำงานลดลง ก็ควรทานให้ครบ 5 หมู่จะดีกว่านะ 

แต่ถ้ากลัวอ้วนจนไม่กล้ากินแล้วล่ะก็... ขอแนะนำ อาหารสุดยอดคาร์โบไฮเดรต 7 ชนิดเหล่านี้ ที่ทานยังไงก็ไม่อ้วนแน่นอน

 

1. ลูกแพร์ และ แอปเปิล
image_127355
- ที่มารูป: www.ryoiireview.com

ในผลไม้เหล่านี้จะมีคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการอยู่ค่ะ มีน้ำตาลน้อยด้วยนะ แถมยังมีวิตามิน เกลือแร่ และไฟเบอร์สูง รวมถึงยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย บอกเลยว่าทานแค่ไหน ก็ไม่อ้วนแน่นอนจ้า

 

2. มันเทศ
image_127364
- ที่มารูป: www.girlsallaround.com

มันเทศ เป็นอาหารที่ทราบกันดีว่ามีแป้งอยู่ แต่สาวๆ ที่ลดน้ำหนักอยู่ อย่าพึ่งเมินกันนะคะ เพราะว่ามันเทศเนี่ย มีคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ เลยล่ะ แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินซีหลากหลายชนิด ทั้งเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระ และเส้นใยอาหารอีกมากมาย ทั้งอิ่มท้อง และยังช่วยต้านเซลล์มะเร็งด้วยนะ

 

3. อัลมอนด์
image_127365
- ที่มารูป: static.tlcdn2.com

อัลมอนด์ เป็นอาหารทานเล่นที่มีประโยชน์มากเลยค่ะ จะช่วยให้สาวๆ รู้สึกอิ่มท้องได้นาน จนทำให้รู้สึกไม่อยากกินจุบจิบ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสมดุลของระดับฮอร์โมนในร่างกายได้อีกด้วย แถมยังลดความเสี่ยงเรื่องโรคมะเร็ง อัลไซเมอร์ และลดระดับไขมันที่ไม่ดีในร่างกายให้ต่ำลงได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าจะลดความอ้วนจริงๆ ก็ไม่ควรทานเกินวันละ 1 กำมือนะคะ เพราะถึงจะมีประโยชน์ยังไง แต่ไขมันก็สูงพอตัวเลยล่ะ

 

4. ข้าวป่า
image_127366
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

ข้าวชนิดนี้ เป็นเมล็ดข้าวที่มีขนาดเล็ก หางยาว เยื่อหุ้มสีแดงอ่อนจนถึงแดงเข้ม ซึ่งอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการ รวมถึงมีวิตามินหลากหลายชนิด ที่ทั้งดี และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ เลยล่ะ แถมยังช่วยบำรุงกำลัง ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าตลอดทั้งวันอีกด้วย

 

5. เมล็ดควินหวา
image_127369
- ที่มารูป: ce.lnwfile.com

ธัญพืชเมล็ดเล็กๆ ที่ประโยชน์ไม่เล็กเหมือนขนาดนะคะ เพราะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ และโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ แคลอรี่ต่ำ แต่ให้พลังงานเต็มเปี่ยมเลยนะ ทานได้สบายๆ อิ่มท้อง แบบไม่ต้องกลัวอ้วนเลยล่ะค่ะ

 

6. ข้าวโอ้ต
image_127375
- ที่มารูป: dg.lnwfile.com

อีกหนึ่งธัญพืชที่มีประโยชน์สุดๆ เลยค่ะ มีทั้งคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อร่างกาย แคลอรี่ต่ำ แต่ให้พลังงานสูง รวมถึงยังมีไฟเบอร์ และมีประโยชน์ต่อหัวใจอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งอาหารที่สาวๆ ไดเอท หรือสาวๆ รักสุขภาพต้องไปหาทานกันนะคะ

 

7. โฮลเกรน
image_127385
- ที่มารูป: www.nph.go.th

มาทานอาหารจำพวกโฮลเกรนกันดีกว่า แต่แนะนำว่าเลือกทานแบบไม่ขัดสีจะดีมากๆ เพราะจะได้ไฟเบอร์ และสารอาหารที่มีประโยชน์แบบเต็มๆ รวมถึงในโฮลเกรนยังมีวิตามิน และพลังงานอีกด้วย สาวๆ ที่ไดเอทอยู่ สามารถทานขนมปังโฮลวีทแท้ หรือเหล่าธัญพืชโฮลเกรนแบบไม่ขัดสีได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักเลยค่ะ

 

อาหารดี มีประโยชน์ขนาดนี้ต้องไปหาทานกันนะคะ ถึงจะลดความอ้วนอยู่ก็ต้องทานให้ครบ 5 หมู่ อย่าเลือกที่จะอดหมู่ใดหมู่หนึ่งเลยค่ะ เดี๋ยวสุขภาพจะแย่เอาซะก่อน หุ่นสวยแล้ว ก็ต้องมีสุขภาพที่ดีควบคู่ไปด้วยนะคะสาวๆ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @