10 อาหารเกาหลีรสเลิศ คนไม่กินเผ็ดก็ฟินได้!

10 อาหารเกาหลีรสเลิศ คนไม่กินเผ็ดก็ฟินได้!

เกลียดพริก เกลียดความเผ็ดสุดๆ กินแล้วท้องเสียทุกที ชาตินี้อย่ามาเจอะมาเจอกันอีกเลย! แต่สาวๆ สาย 'กินจืด' สบายใจได้กับอาหารเกาหลี 10 ชนิดนี้ เพราะอร่อยฟินได้โดยไม่แสบปากแน่นอนค่ะ ^0^

12 May 2016
Mollacake
12 May 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


กว่าจะเก็บเงินในกระปุกให้ครบได้ก็เนิ่นนาน แต่ในที่สุดก็มีโอกาสลัดฟ้าไปลั้นลาไกลถึงเกาหลีจนได้ //ตั๋วเครื่องบินในมือสั่นไปหมดแล้ว ที่จะไปก็ไม่มีอะไรมาก...ตามรอยพระเอกนางเอกในซีรี่ส์เกาหลีเอย สวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ ร้านกาแฟน่ารักๆ เอย และที่สำคัญที่สุด *กำช้อนส้อมไว้มั่น* ตะลุยกินรัวๆ ยังไงล่ะ!

อย่างที่รู้กันว่า อาหารเกาหลีส่วนใหญ่มักมีรส ' เผ็ดจัดจ้าน ' สาวไทยที่กินเผ็ดได้ก็โชคดีไป แต่สาวๆ ที่เป็นสาย ' กินจืด ' จะทำอย่างไรล่ะ ไม่ใช่ทุกคนที่จะกินเผ็ดได้เสียเมื่อไหร่  -.- ใครที่แพ้มากๆ ถึงขั้นลิ้นบวม ปากบวม หน้าแดง หายใจหืดหอบส่งเข้าโรงพยาบาลก็มีมาแล้วนะเธอ ทำเป็นเล่นไป!

ไม่ต้องตกใจ เธอไม่ต้องหอบโจ๊กจืดๆ ไปต้มกินที่นั่นหรอก *ตบบ่า* เพราะในเกาหลีก็มีอาหารรสจืดแต่อร่อยเด็ดให้ลองเหมือนกัน กับบทความ " 10 อาหารเกาหลีรสจืด ที่คนไม่กินเผ็ดก็ฟินได้! " รับรองว่าทริปในเกาหลีครั้งนี้ คนไม่กินเผ็ดก็ฟินได้แน่นอน

ถ้าพร้อมแล้วก็ Let's Go!

 

1. ต๊อกมันดูกุก Tteokmandu Guk ( เค้กข้าวและซุปเกี๊้ยว ) ( 떡만두국 )
image_127377
- ที่มารูป: seoulistic.com

' เค้กข้าวและซุปเกี๊ยว ' เป็นหนึ่งในอาหารเกาหลีไม่เผ็ดที่อยากแนะนำ รสชาติเข้มข้น ชุ่มฉ่ำด้วยน้ำซุป ถ้าเธอเผลอกินอาหารเผ็ดๆ เช่น พริกไทย ซุปนี้จะช่วยขจัดความเผ็ด ช่วยทำให้ปากไม่เบิร์นได้ แน่นอนว่ารสชาติก็อร่อยตามประสาอาหารเกาหลีดั้งเดิมด้วยค่ะ

ถ้าเธอไม่ชอบเค้กข้าว กินกับเกี๊ยว ( มันดูกุก ) ก็ได้ แต่ถ้าไม่ชอบเกี๊ยว ก็กินซุปเค้กข้าว ( ต๊อกกุก ) แทน แต่ถ้าไม่ชอบทั้งสองอย่าง คงต้องเลือกอาหารชนิดอื่นแล้วล่ะค่ะ ><

2. เกรันจิม Gyeranjjim (계란찜)
image_127378
- ที่มารูป: seoulistic.com

เกรันจิม ( ไข่ตุ๋นเกาหลี ) เป็นอาหารไม่เผ็ดยอดนิยมในเกาหลี ร้านอาหารยอดนิยมในประเทศที่มีเมนูอาหารเผ็ดๆ จะมี ' เกรันจิม ' เป็นจานเคียงในเมนู 

ที่เป็นอย่างนั้นเพราะ... เวลาเธอกินอะไรเผ็ดๆ เข้าไปหนึ่งคำ คนเกาหลีส่วนใหญ่จะสลับกินเกรันจิมอีกหนึ่งคำเพื่อลดความเผ็ด / ความร้อนลง ส่วนผสมหลักคือไข่ ( แน่ล่ะสิ! ) กับน้ำเปล่า ครั้งหน้าถ้าอยากดับความเผ็ดร้อน อย่าดื่มน้ำทั้งเหยือก กินไข่ตุ๋นสิ ได้ผลเร็วกว่า!

3. ซอลลองทัง Seolleong Tang ( ซุปกระดูกวัว ) ( 설렁탕 )
image_127379
- ที่มารูป: seoulistic.com

ซุปนี้ทำจากการเคี่ยวกระดูกวัวติดต่อกันอย่างน้อย 14-16 ชั่วโมง ดังนั้นจะได้รสชาติที่เข้มข้นสะใจมากๆ! น้ำซุปข้นคลั่กที่ดูเผินๆ เหมือนนมนี้ช่วยดับความเผ็ดร้อนของอาหารได้เป็นอย่างดี ถ้าเธอกินเผ็ดไม่ได้เลย แต่อยากลองชิมกิมจิ ซุปนี้ช่วยได้ค่ะ!

อยากแอบบอกให้ดีใจว่า ร้านอาหารที่ขายซอลลองทัง ก็จะมีกิมจิอร่อยๆ ให้กินคู่กันด้วยนะ =w=b ถ้าอยากกินซุปรสเข้มข้นที่ทั้งอร่อย ทั้งช่วยลดความจัดจ้าน ต้องซุปกระดูกวัวเท่านั้นค่ะ

4. แนงมยอน Naengmyun ( 냉면 )
image_127380
- ที่มารูป: seoulistic.com

" แนงมยอน " หรือหมี่เย็นเกาหลี เป็น ' อาหารไม่เผ็ด ' จานเด็ดของเกาหลีอีกชนิดหนึ่งที่น่าลอง! เมนูนี้โด่งดังขนาดที่ว่า มีเพลงเกาหลีหลายเพลงที่มีเนื้อหากล่าวถึงแนงมยอนว่าอร่อยสุดๆ เลยล่ะค่ะ


แนงมยอนทำจากเส้นแป้งบัควีทเย็นๆ ทำให้สดชื่น ยิ่งกินในช่วงซัมเมอร์ก็ยิ่งฟิน! มักโปะหน้าด้วยไข่ เนื้อสัตว์ ผักและน้ำสต๊อกเย็นๆ แช่น้ำแข็ง ไม่ใช่แค่ช่วยดับร้อน แต่ช่วยทำให้รู้เย็นสดชื่นในช่องปากอีกด้วย คุ้มค่าที่จะลองแน่นอน


5. HweDeopBap ( 회덮밥 )
image_127381
- ที่มารูป: seoulistic.com

อาหารชนิดนี้ถือว่ามีรสชาติแสนอร่อยแต่อาจจะมีรสเผ็ดนิดหน่อย -.- แฮดอพบับ ( Hwedeopbap ) คือสลัดรวมอาหารทะเลแบบดิบๆ จึงได้รสของซีฟู้ดและความสดจากทะเล ฟินคูณร้อยสุดๆ

คำเตือน : ต้องระวังไว้ว่า แม้ลิ้นจะไม่รู้สึกถึงรสเผ็ด แต่จมูกอาจรับรู้ได้! เพราะอาหารดิบต้องมี ' วาซาบิ ' ช่วยดับกลิ่นคาว หากกินเกินพิกัดอาจถึงขั้นน้ำหูน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัวได้! จงระวัง แฮ่!

6. หมูทอด ( 돈까스 )
image_127382
- ที่มารูป: seoulistic.com

ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยดับเผ็ด ก็คือกินของทอดนั่นเอง! ' ทงคัตสึ ' หรือหมูชุบแป้งทอดญี่ปุ่นจะมีสองชนิดให้เลือก แบบแรกจะเสิร์ฟแบบชุบเกล็ดแป้งทอดหนาๆ ( panko ) ส่วนอีกแบบคือชุบเกล็ดชั้นบางๆ สไตล์เกาหลี

ราคาหมูชุบแป้งทอดจะอยู่ที่ 5000-10000 วอน ( ประมาณ 180-360 บาท ) ในรูปเป็นหมูทอดที่โรยหน้าด้วยชีสย่างเกรียมๆ โอ๊ย น้ำลายไหลที่แท้จริง!

7. บอสซัม Bossam ( 보쌈 )
image_127383
- ที่มารูป: seoulistic.com

เราคิดว่าเธอน่าจะรู้จัก ' คาลบี้ ' หรือข้าวเกรียบกุ้ง เราจึงอยากจะแนะนำอาหารไม่เผ็ดที่น่าลองอีกเมนู นั่นก็คือ ' บอสซัม ( Bossam ) ' ส่วนผสมมีกะหล่ำปลี ( แบชู– 배추 ) หรือใบผักกาดขาว ( ซังชู– 상추 ) ห่อผักทั้งหมดไว้ในหนึ่งคำ แล้วเอาเข้าปากไปเลย อร่อยสุดๆ!

ส่วนผสมหลักก็มีผักกาดเขียว, กะหล่ำปลีจีนต้ม,  หัวหอมสับ,  เนื้อไก่ / เนื้อเป็ดรมควัน, แอร์โรว์รูท และกิมจิ เครื่องเทศอย่างเดียวที่มีรสจัดคือ " กระเทียม " ซึ่งน่าจะปลอดภัยกับคนไม่กินเผ็ด แต่ต้องระวังเรื่องลมหายใจด้วยนะคะ ต้องรักษาความสะอาดไม่ให้มีกลิ่น ><

8. Dolsat Bap ( 돌솥밥 )
image_127384
- ที่มารูป: www.hjn24.com

ถ้าเธออยากกินอาหารเกาหลีที่ไม่เผ็ด รสชาติจืดๆ ธรรมดาๆ ก็กินข้าวสิ! ไม่ใช่ข้าวขาวธรรมดา ( นั่นก็จืดไป... )  แต่เป็นข้าวผัดในหม้อหิน ไฟร้อนๆ บนเตา โปะหน้าด้วยถั่วสีน้ำตาลแดง, อินทผลัม, มันเทศ ( หรือผักอื่นๆ ) รวมกันค่ะ

ข้าวจะมีลักษณะชุ่มๆ เปียกๆ เหมือนข้าวบด ในขณะที่หม้อหินยังร้อนๆ ก็เทน้ำร้อนลงไปเพื่อให้ข้าวติดอยู่ด้านข้าง ทำให้ได้เมนูอีกอย่างคือ นูรองจิ nureungji ( 누릉지 ) หรือโจ๊กข้าวที่กินหลังจบมื้ออาหาร รสชาติแน่นอนว่าไม่เผ็ด แถมยังได้กินเมนูข้าวสองชนิดในจานเดียวอีกด้วย เย้!

9. Hwe ( 회 )
image_127386
- ที่มารูป: seoulistic.com

Hwe คือปลาดิบสไตล์เกาหลี ถ้าชอบกินเนื้อปลารสชาติไม่เผ็ด นี่ต้อง recommend อันดับต้นๆ เลยค่ะ! ส่วนผสมก็แน่นอนว่าเป็นเนื้อปลา 100% แต่มีซอสสีแดงราดเพิ่มรสชาติให้กับปลาด้วยค่ะ ( แต่ไม่ต้องกลัวว่าสีแดง = เผ็ด เพราะมีแค่รสเปรี้ยวอมหวานเท่านั้น )

วิธีกินก็ง่ายๆ จุ่มเนื้อปลา Hwe ลงในซอส ห่อในใบผักเขียวสดๆ ( มักเป็นใบผักกาดขาว ภาษาเกาหลีคือซังชู ) กินเพลินๆ แป๊บเดียวก็หมดจานแล้วล่ะค่ะ

10. Juk ( 죽 )
image_127387
- ที่มารูป: seoulistic.com

มาถึงลำดับสุดท้ายแล้ว! ถ้าเธอเผลอกินอาหารเกาหลีรสเผ็ดโดยไม่ตั้งใจและเกิดท้องเสียขึ้นมา ' โจ๊กเกาหลี ( Juk ) ' ช่วยเธอได้! 

คนเกาหลีจะกิน ' จั๊ก ' เมื่อพวกเขาป่วยหรือระบบการย่อยผิดปกติ โจ๊กข้าวชนิดนี้มีรสอ่อนโดยธรรมชาติ แต่หากอยากเพิ่มรสชาติ ( ที่ไม่ใช่รสเผ็ด ) ก็มีให้เลือกมากมาย เช่น ซีฟู้ด, หอยนางรม, ฟักทอง, เห็ด, ไก่, กุ้ง อยากใส่อะไรก็ใส่ได้เลย อิ่มท้อง มีประโยชน์ต่อร่างกายและไม่อ้วนด้วยค่ะ ^^

==========================

อาหารรสจืดไม่จำเป็นต้องเป็นข้าวต้ม / โจ๊กแหยะๆ ไร้รสชาติเสมอไป ตรงกันข้าม มีเมนูอาหารน่าอร่อยมากมายที่ดัดแปลงให้หน้าตาน่ากิน รสชาติก็อร่อย ( แค่ไม่เผ็ด ) หากกระเพาะของเธอรับรสชาติแกงเผ็ดร้อนๆ กิมจิ วาซาบิ ก็เบนสายมากินซุปเกี๊ยว, ไข่ตุ๋น, บะหมี่เย็น, สลัดซีฟู้ดหรือหมูชุบเกล็ดขนมปังแทน ก็อร่อยฟินได้เหมือนกันค่ะ ^^

อาหารรสเลิศไม่ได้มีแค่นี้ ยังมีอีกหลายเมนูที่รสไม่จัดจ้าน น่าลิ้มลอง เช่น ไก่ตุ๋นโสม, ไส้กรอกเลือด (ซุนแด ), คิมบับ ( ข้าวห่อสาหร่าย ), ซุปสาหร่าย, สตูไก่, ก๋วยเตี๋ยว etc. สามารถไปเดินเลือกได้ตามร้านตามอัธยาศัยเลยค่ะ

ไปถึงเกาหลีแล้ว...ต้องอร่อยให้สุด กินให้กลิ้งกันไปเล้ย!!!
//แล้วค่อยมาลดน้ำหนักทีหลัง ฮือ T^T

วันนี้ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่คราวหน้าค่ะ ^^

==========================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @