profile: TheNitiMe
TheNitiMe
ติดตาม
icon 11 พ.ค. 2016
icon 3
icon 39.2K
สำรวจ 5 ตำแหน่งสิวบนใบหน้า พฤติกรรมแบบไหนทำให้เกิดสิว?!

สำรวจ 5 ตำแหน่งสิวบนใบหน้า พฤติกรรมแบบไหนทำให้เกิดสิว?!

เมื่อเรื่องสิวไม่ใช่เรื่องสิวๆ อีกต่อไป เพราะตอนนี้น้องสิวกำลังพยายามจะบอกอะไรเราบางอย่าง แต่เธอฟังมันบ้างหรือเปล่าล่ะ?!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาวๆ คะ สาวๆ ขา รู้หรือไม่ว่าผิวหนังของเราเนี่ยเป็นเหมือนกับใบแปะประกาศที่คอยบอกให้รู้ว่าภายในร่างกายของเราตอนนี้เกิดอะไรขึ้นบ้าง เวลาเกิดอะไรขึ้นมาบนผิวหนังเรา เราจึงต้องรีบพิจารณาค่ะว่าเกิดอะไรขึ้นกับร่างของเราหรือเปล่า โดยเฉพาะเจ้าสิวเนี่ย ไม่ได้เกิดแค่เฉพาะความสกปรกจากภายนอกเท่านั้นนะ แต่สาเหตุมันมาจากภายในร่างกายของเรานี่แหละ!!

 

เราขอให้สาวๆ ทุกคนจำตำแหน่งด้านล่างนี้ไว้เลยนะ ว่าสิวตรงไหนหมายถึงอะไรยังไงบ้าง แล้วตามมาดูวิธีแก้ไขด้านล่างด้วยกันได้เลย

 

image_127727
- ที่มารูป: cosmouk.cdnds.net

ตำแหน่งที่ 1 :: สิวบริเวณคาง กราม และคอ

สาเหตุของสิว : สิวบริเวณนี้เกิดจากประจำเดือนค่ะ ฮอร์โมนอย่างเทสโทสเตอโรนจะมีระดับขึ้นๆ ลงๆ ส่งผลให้ต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันมากกว่าปกติ ทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวในที่สุดจ้ะ

วิธีป้องกัน : บนโต๊ะเครื่องแป้งมีผลิตภัณฑ์บำรุงอะไรให้รีบประโคมไปก่อนหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่จะมีประจำเดือนค่ะ เช่น ถ้าปกติแล้วสาวๆ มักใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของสารต่อต้านการเกิดสิว ให้ใช้เจ้าตัวนี้แหละเช็ดทำความสะอาดโดยเฉพาะบริเวณนี้ให้ดีเลยเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน เพราะว่ากันตรงๆ เราก็บังคับให้สิวมันขึ้นตรงนั้นตรงนี้ก็ไม่ได้ใช่มั้ยล่ะคะ 

แต่อย่างไรก็ตามถ้าในทุกๆ เดือน เธอมีสิวบริเวณดังกล่าวขึ้นเยอะมากแบบไม่เกรงใจผิวหนังบนใบหน้า เราก็ขอแนะนำให้ไปพบหมอผิวหนังนะคะ เพื่อคุณหมอจะได้ให้ยาปรับระดับฮอร์โมนหรือมีการป้องกันที่ตรงจุด

image_129035
- ที่มารูป: cosmouk.cdnds.net

 

ตำแหน่งที่ 2 :: สิวบริเวณจมูกและหน้าผาก

สาเหตุของสิว : ความเครียดมาแรงแซงทางโค้งค่ะ ผลการศึกษาบอกว่าการต่อสู้กับความเครียดนี่แหละเป็นผลกระทบอย่างยิ่งต่อการเกิดสิวบริเวณ T-zone เวลาที่เราเกิดความเครียด ร่างกายของเราจะปล่อยอะดรีนารีนซึ่งจะไปเพิ่มการผลิตน้ำมัน ซึ่งนั่นก็คือยิ่งทำให้ยิ่งเกิดสิวนั่นเองค่ะ

วิธีป้องกัน : ผลการศึกษาเมื่อเกิดความเครียด ( หรือถ้ารู้ก่อนว่าอาทิตย์นี้งานเครียด เรียนเครียด แน่นอน ) ให้ใช้ครีมบำรุงป้องกันสิวทาให้ทั่วบริเวณใบหน้าไว้ก่อนเลยเพื่อป้องกันไว้ก่อนค่ะ

image_129033
- ที่มารูป: cosmouk.cdnds.net

 

ตำแหน่งที่ 3 :: สิวบริเวณตามแนวไรผม

สาเหตุของสิว : ใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมมากเกินไป ถ้าเธอตั้งใจที่จะทำทรงผมที่เป็นลุค greasy look หรือลุคที่ดูมันๆ เยิ้มๆ เธอคงรู้อยู่แล้วว่าเวลาใส่น้ำมันใส่ผมเนี่ย เราต้องใส่น้ำมันให้ใกล้บริเวณไรผม แต่เวลาที่เธอใช้น้ำมันใส่ผมบริเวณอื่นๆ แล้วเผลอมาจับทรงบริเวณไรผมอีก นั่นแหละคือสาเหตุที่น้องสิวมักจะขึ้นตามไรผมมาให้เรากวนใจค่ะ

วิธีป้องกัน : หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใกล้บริเวณหน้าผาก และต้องมีวินัยในการล้างมือหลังใช้น้ำมันใส่ผมด้วย อีกอย่างคือเวลาที่เธอล้างหน้า ให้นวดหรือขัดเบาๆ บริเวณใกล้ๆ รากผมเพื่อล้างสิ่งสกปรกบริเวณนั้นออก อย่างไรก็ตามหากสิวบริเวณนี้เกิดลุกลามอย่างหนัก ให้ใช้โทนเนอร์ล้างทุกวันบริเวณใกล้ไรผมเพื่อเป็นตัวช่วยอีกทางหนึ่ง

image_129032
- ที่มารูป: cosmouk.cdnds.net

 

ตำแหน่งที่ 4 :: สิวบริเวณแก้ม

สาเหตุของสิว : ความสกปรกของโทรศัพท์หรือมือ ว่ากันง่ายๆ ว่าไม่ว่าอะไรมาสัมผัสกับใบหน้าคุณเป็นเวลานาน เช่น คุยโทรศัพท์กับคุณแม่หรือคุณแฟนแบบวางไม่ลงจริงๆ แบบนี้ก็สามารถเป็นการส่งต่อความสกปรกไปที่รูขุมขนหรือแบคทีเรียไปสู่ผิวหนังบริเวณนั้นได้เหมือนกัน 

วิธีป้องกัน : ทำความสะอาดด้วยทิชชู่เปียกที่มีสารป้องกันเชื้อแบคทีเรียทุกวัน ถ้าสามารถก็ใช้อุปกรณ์ไร้สายทั้งหลายช่วยก็ดีค่ะ เช่น พวกหูฟังบลูทูธ เป็นต้น หรือถ้าให้ง่ายและไม่เสียเงินเสียทองกันมากเกินไปก็ จง เอา มือ ออก จาก ใบหน้า ซะ!!!

image_129034

ตัวอย่าง Antibacteria wipe ตัวเด็ดๆ ที่เอามาฝากสาวๆ เพื่อนำไปเลือกใช้กันค่ะ

- ที่มารูป: cosmouk.cdnds.net

 

ตำแหน่งที่ 5 :: สิวบริเวณรอบริมฝีปาก

สาเหตุของสิว : พฤติกรรมการไดเอท สารตกค้างจากอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น น้ำมะนาวหรือน้ำสลัดที่มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู เป็นต้น เหล่านี้สามารถทำให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณผิวหนังและเกิดการอักเสบได้ ในขณะเดียวกันพวกเศษอาหารที่มีไขมันเยอะๆ อย่างของทอด มันฝรั่ง หรือจะพูดง่ายๆ คืออาหารที่แสนอร่อยยั่วน้ำลายทั้งหลายนี่ก็อุดมไปด้วยน้ำมันซึ่งก็จะไปอุดตันบริเวณรูขุมขน แล้วยังไงคะ สิวก็ถามหาน่ะสิ ไม่ว่าจะเป็นอาหารทั้งมีประโยชน์หรือไม่มี ต่างส่งผลเหมือนกันคือ สิวเจ้ากรรมบริเวณรอบริมฝีปากเรานั่นเอง

วิธีป้องกัน : ใช้ทิชชู่เปียกที่ใช้ทำความสะอาดเฉพาะใบหน้าในการที่จะเช็ดทำความสะอาดเอาพวกเศษอาหารหรือสิ่งสกปรกที่เปรอะเปื้อนรอบริมฝีปากหลังทานอาหารค่ะ ส่วนเจ้าพวกอาหารมันๆ เยิ้มๆ ทอดๆ นี่ก็ถ้าลดได้ก็ลดเนอะ เพราะมันก็เป็นตัวสำคัญที่ทำให้รูขุมขนอุดตันค่ะ

image_129036
- ที่มารูป: cosmouk.cdnds.net


ทีนี้เราก็รู้สาเหตุกันแล้วนะคะว่าสิวแต่ละที่ของเรามันมาจากไหน แถมยังมีวิธีดูแลรักษาป้องกันให้อีก ต่อไปนี้สาวๆ SistaCafe ก็ไม่ต้องกลัวเรื่องสิวๆ อีกต่อไปแล้ว แต่สิ่งที่สาวๆ ต้องรู้ไว้ด้วยก็คือ ถ้าเกิดมีสิวที่มันกระจายตัวอย่างน่ากลัวบนใบหน้าของเราแล้ว ไปหาหมอผิวหนังให้เค้าตรวจดูให้เถอะค่ะ เพื่อจะได้รักษาได้ล้ำลึกและตรงจุดยิ่งขึ้น ใบหน้าจะได้สวยใสหายห่วงกันไปเลย

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง