profile: Ppom
Ppom
ติดตาม
icon 23 ม.ค. 2023
icon 8
icon 597
พุงยื่นแบบนี้ไม่ได้แล้วน้า ❌ พุงเราเป็นแบบไหน!? ทำความรู้จักกับพุงแต่ละแบบ และสาเหตุการเกิด

พุงยื่นแบบนี้ไม่ได้แล้วน้า ❌ พุงเราเป็นแบบไหน!? ทำความรู้จักกับพุงแต่ละแบบ และสาเหตุการเกิด

พุงยื่นออกมาไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ทำยังไงพุงถึงจะลดได้นี่สิยากไม่ไหวว สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากลดพุงให้ถูกจุด ก็ลองมาเริ่มจากการสังเกตดูก่อนว่าเรามีพุงแบบไหน พร้อมกับมาลดน้ำหนักด้วยทริคง่ายๆ ในบทความนี้กันเล้ย

เลือกอ่านตามหัวข้อ


เวลาน้ำหนักขึ้น เพื่อนๆ อาจมีพุงยื่นออกมาได้จริง เพียงแต่ ลักษณะของพุงที่ยื่นออกมาอาจจะไม่ได้เหมือนกันทุกนก็ได้นะคะซิส สวัสดีค่าเพื่อนๆ ทุกคนน ช่วงนี้เพื่อนๆ กินอิ่มเกินไปจนพุงออกรึเปล่า? เอาจริงๆ เราก็รู้สึกว่าเราก็ไม่ได้กินเยอะมากเท่าไหร่ แต่มันก็แปลกที่เราเองก็มีพุงที่ออกมาบ้างเหมือนกัน ซึ่งตำแหน่งพุงของเราที่ยื่นออกมามันก็เป็นตำแหน่งที่น่ารำคาญมาก คือเป็นพุงใต้สะดือนี่แหละค่ะ โดยถ้าหากเพื่อนๆ กำลังเป็นหนึ่งใน คนที่ประสบปัญหาเรื่องพุงเหมือนๆ กัน และอยากรู้ว่าพุงของตัวเองที่ยื่นออกมาเกิดจากสาเหตุอะไร? ก็ลองไปดูกันเลยจ้าา

✿ พุงเราเป็นแบบไหน? สาเหตุการเกิดคืออะไรและมีวิธีป้องกันยังไงบ้าง ✿

1. Wine tummy

image_1112202
- ที่มารูป: trainerjosh.com

ลักษณะพุง : พุงแบบ Wine tummy คือพุงที่ป่องออกมาด้านหน้าเหมือน หม้อนิ่มๆ โดยเพื่อนๆ ที่มีพุงลักษณะแบบนี้ส่วนใหญ่จะ ไม่ค่อยมีไขมันสะสมบริเวณสะโพกหรือบั้นท้ายมากนัก แต่จะเน้นหนักไปทางพุงมากกว่า

สาเหตุการเกิด : การ ดื่มแอลกอฮอล์และกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ทำให้พุงของเพื่อนๆ มีลักษณะเป็นแบบ Wine tummy ได้ง่าย เนื่องจาก ไขมันบริเวณช่องท้องสามารถตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลินที่เพิ่มขึ้นจากระดับน้ำตาลของแอลกอฮอล์ที่เข้ามาในร่างกายได้ดี ทำให้พุงของเราป่องจากการสะสมไขมันได้อย่างรวดเร็ว นั่นเอง

วิธีป้องกัน : ให้เพื่อนๆ คำนวณแคลอรีแอลกอฮอล์ที่ดื่มอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ควรดื่มไวน์เกินวันละ 250 ml เนื่องจากไวน์ในปริมาณขนาดนี้มีค่าเท่ากับการกินไอศกรีม 228 แคลอรี่ต่อครั้งเลยทีเดียว


2. Bloated tummy

image_1112203
- ที่มารูป: trainerjosh.com

ลักษณะพุง : พุงแบบ Bloated tummy เป็นพุงที่ยื่นเด่นหราออกมา เหมือนยางรถยนต์ที่เต่งตึง แตะแล้วนิ้วเด้งกลับ เหมือนพุงเราเป็นลูกโป่งที่ใกล้จะระเบิดได้ อย่างไงอย่างนั้น

สาเหตุการเกิด : การเกิดพุงแบบ Bloated tummy เกิดจากการที่เพื่อนๆ กินอาหารที่สร้างลมได้มากเกินไป จนทำให้ลำไส้เกิดการหมักหมมและสร้างลมในปริมาณมากขึ้นมา จนดูเหมือนว่าเพื่อนๆ มีพุงที่ป่องมากขึ้นนั่นเอง การเคี้ยวหมากฝรั่ง หรือดื่มน้ำโดยใช้หลอดเองก็มีส่วนต่อการไปเพิ่มลมในช่องท้องให้มากขึ้น จนทำให้พุงของเพื่อนๆ ป่องออกมาได้เช่นกัน

วิธีป้องกัน : การป้องกันการเกิดพุงแบบ Bloated tummy ที่ดีที่สุดคือ การลดปริมาณอาหารที่กินลง โดยให้เพื่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารประเภท FODMAP หรือ อาหารย่อยยาก ใช้เวลาหมักในร่างกายนาน เกิดแก๊สในท้องมาก ทำให้เพื่อนๆ รู้สึกอึดอัดจากลมในช่องท้องหลังจากที่กินอาหารเสร็จแล้วนั่นเอง


3. Stress tummy

image_1112204
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลักษณะพุง : Stress tummy เป็นพุงที่ยื่นออกมาข้างหน้าคล้ายๆ กับ Wine tummy แต่จะ นิ่มและหย่อนคล้อยกว่า โดยจะเป็นพุงที่ ป่องออกมาตั้งแต่ใต้หน้าอกไปจนถึงเอว ที่มองๆ ดูแล้วคล้ายกับหน้าขนมเค้กที่ฟูหลังจากอบออกมาจากเตาร้อนๆ เลยจ้า

สาเหตุการเกิด : Stress tummy เกิดจากการที่เราเครียดทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน cortisol ออกมาในการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น เพื่อทำให้ร่างกายมีพลังงานและลดความเครียดลง เพียงแต่การผลิตฮอร์โมน cortisol ออกมามากเกินไปจะไป ส่งผลเสียต่อให้ร่างกายมีการสะสมไขมันบริเวณหน้าท้องที่มากขึ้นได้นั่นเอง

วิธีป้องกัน : วิธีการลด Stress tummy ที่ดีที่สุดคือ การพักผ่อนให้มากขึ้น และทำให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลายอยู่เสมอ โดยเพื่อนๆ สามารถนั่งสมาธิเพื่อหายใจยาวๆ หรือนอนหลับให้เพียงพอก็สามารถทำให้สมดุลฮอร์โมนในร่างกายของเพื่อนๆ ดีขึ้นได้แล้ว


4. Pear tummy

image_1112205
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลักษณะพุง : สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ เอวเล็กแต่ดั้นมีพุงแลบออกมาตรง bikini line นี่น่าจะรู้สึกว่ามันกวนใจสุดๆ เพราะ Pear tummy จะมีไขมันสะสมที่พุงแถวสะโพกคล้ายลูกแพร์ ทำให้เราเลือก ใส่กางเกงรัดๆ ได้ยาก แถมไขมันตรงนี้ก็ดื้อด้านเอาเรื่องจริงๆ เลยด้วย

สาเหตุการเกิด : การมีพุงแบบ Pear tummy เกิดจากการที่จากการที่เราได้รับสารกระตุ้นต่างๆ มามากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการกินเนื้อที่มีสารเร่ง หรือสารเคมีจากพลาสติกที่เจือปนอยู่ในน้ำ ที่ไป กระตุ้นให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายเพศหญิงผลิตออกมามากเกินจำเป็น จนทำให้มีพุงแบบ Pear tummy นั่นเอง

วิธีป้องกัน : หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีไขมันสูง หรือมีการเร่งการผลิตมากเกินไป ให้เพื่อนๆ กินผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงๆ รวมถึงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถช่วยได้นะจ๊ะ


5. Mummy tummy

image_1112206
- ที่มารูป: images.medicinenet.com

ลักษณะพุง : คนที่มี Mummy tummy คือคนที่มี พุงหย่อนคล้อยลงมา แบบไม่ยอมหายสักทีหลังจากที่คลอดเด็กออกไปประมาณ 3 เดือน  

สาเหตุการเกิด : สาเหตุที่หน้าท้องของคุณแม่ๆ บางคนกลับมาแบนราบช้าเกิดจากการที่ กล้ามเนื้อหน้าท้องที่เคยขยายตัวเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับมดลูกไม่ยอมหดตัวกลับหลังจากที่คลอดลูกเสร็จ ทำให้เห็นว่าแม่บางคนยังมีท้องที่ใหญ่และห้อยลงมาอยู่นั่นเอง

วิธีป้องกัน : การออกกำลังกายเพื่อกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้อง การเล่นโยคะ สามารถช่วยทำให้ Mummy tummy ของคุณแม่ๆ ค่อยๆ หดตัวลงมาแบนราบเหมือนตอนก่อนคลอดได้เลย


6. Thyroid tummy

image_1112207
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลักษณะพุง : เพื่อนๆ คนไหนที่ไม่แน่ใจว่าเรามี Thyroid tummy รึเปล่า สามารถสังเกตได้ว่า ไม่ได้มีแค่พุงของเราที่ดูพองเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นแขนหรือขาของเพื่อนๆ ก็ดูใหญ่ด้วย

สาเหตุการเกิด : สาเหตุของการมี Thyroid tummy เกิดจากการที่มีอายุมากขึ้น ทำให้ต่อมไทรอยด์สามารถผลิต thyroxine หรือฮอร์โมนที่เร่งการเผาผลาญในร่างกายได้น้อยลง ทำให้เพื่อนๆ มีการสะสมของไขมันที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

วิธีป้องกัน : ในการรักษา Thyroid tummy อาจะเริ่มจากการไป รับการวินิจฉัยที่โรงพยาบาลก่อนว่า เรามีความผิดปกติเกี่ยวกับการผลิตฮอร์โมนที่ต่อมไทรอยด์ไหม ซึ่งถ้าใช่เพื่อนๆ ก็สามารถรับยามากินได้เลย หรือกินอาหารที่มีการเสริมไอโอดีนเข้าไปก็สามารถช่วยได้เช่นกันค่า


image_1112208
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ครบเรียบร้อยแล้วสำหรับ พุงเราเป็นแบบไหนและเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อนๆ คนไหนที่ลองสังเกตพุงของตัวเองแล้วเจอว่าเรากำลังมีปัญหาดังนี้อยู่ ก็อย่าลืมหาวิธีป้องกันเพิ่มเติมด้วยนะคะ ยังไงเราก็ขอเอาใจช่วยให้เพื่อนๆ ที่อยากลดพุงสามารถทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ได้สำเร็จนะคะ ไว้เรากลับมาเจอกันใหม่ในบทความหน้าค่า บ๊ายบายย

บทความที่เกี่ยวข้อง