8 วิธีสะกดจิต ช่วยให้ 'ผอม'  ที่ใครๆ ก็ทำได้

8 วิธีสะกดจิต ช่วยให้ 'ผอม' ที่ใครๆ ก็ทำได้

วิธีที่จะช่วยให้เราลดน้ำหนักทำได้ไม่ยาก มีเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้นคือ จิตใจคุณแข็งแกร่งพอไหม, คุณพร้อมที่จะลดน้ำหนักแล้วหรือยัง, คุณมีความตั้งใจมากน้อยแค่ไหน, ที่พูดมาทั้งหมดมันคือเรื่องของ ' จิตใจ ' ล้วนๆ

12 May 2016
YingLamoon
12 May 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

" รู้ แต่มันทําไม่ได้ อยากจะทำแค่ไหน ทำอย่างไร ฉันก็ทํา ทําอย่างนั้น ทําไม่ไหว "
 ขอท่อนเพลงนี้ ' รู้ '  ของพี่ บี พีระพัฒน์ ให้กับสาวๆ ที่อยากจะผอม อยากหุ่นดี แต่ทำไม่ได้สักที จะว่าไปแล้วก็อดเห็นใจกันไม่ได้อยู่ดี เพราะคนที่กำลังเขียนอยู่นี้ก็รู้แต่ทำมันไม่ได้ TOT" ร้องไห้น้ำตาโค้งๆ

 

คงหมดวิธีที่จะผอมแล้วสินะ! ร้องไห้สิคะ จะรออะไร! แต่ YingLamoon จะอนุญาตให้ร้องไห้ได้แค่ตอนนี้ และเดี๋ยวนี้เท่านั้น หลังจากนี้เราจะมาหัวเราะไปพร้อมๆ กัน เพราะมีวิธีที่จะช่วยให้เราลดน้ำหนักและหุ่นดี ผอมเพรียว ซึ่งใครๆ ก็ทำได้ไม่ยาก แต่มีเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้นคือ ' คุณพร้อมที่จะลดน้ำหนักแล้วเหรอ ' , ' คุณมีความตั้งใจมากน้อยแค่ไหน ' ที่พูดมาทั้งหมดมันคือ ' เรื่องของจิตใจ ' ล้วนๆ  แต่จะยากหรือง่ายแค่ไหน เชื่อว่า สาวๆ SistaCafe ต้องทำได้แน่นอน ไปลุยกันเลยยย

 

8 วิธีสะกดจิต ช่วยให้ ' ผอม ' ที่ใครๆ ก็ทำได้

 

1. สร้างบรรยากาศรอบตัวให้กระตุ้นความรู้สึกอยากผอมอยู่เสมอ


วิธีสะกดจิตตัวเองง่ายๆ เช่น หารูปไอดอลหรือดาราที่เราชอบ สวย หุ่นดี มาทำเป็นวอลเปเปอร์โทรศัพท์ หรือเอามาติดห้องน้ำ กระจกโต๊ะเครื่องแป้ง หรือเขียนคำว่า ' ผอม  ' ตัวโตๆ แปะไว้หน้าห้องน้ำ หน้ากระจก จอคอมพิวเตอร์ หน้าตู้เย็น เตือนสติตัวเอง  ดูบ่อยๆ เข้า เห็นบ่อยๆ เข้า มันต้องมีแรงฮึดบ้างล่ะน้า ^^" เอิ่มมม แล้วมันจะช่วยได้จริงหรออ?? ลองดูก็ไม่ได้เสียหายอะไร

image_129854

รูปเก่าเล่าใหม่ มองบ่อยๆ เราต้องผอมๆ

- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com
image_129897

มองไปทางไหนก็เจอเกิร์ลกรุ๊ป เลิฟๆ มีแรงบันดาลใจขึ้นมา

- ที่มารูป: pds21.egloos.com
image_129892

แปะไว้เลยตัวเท่าบ้าน ^^"

- ที่มารูป: makeithaven.weebly.com


อ่ะ!! แต่จะว่าไปแล้ว เราไม่ต้องไปดูที่ไหนไกล ดูที่บ้านเรานี่เลยค่ะ เกาหลีฟีเวอร์ เมื่อก่อนไทยเราไม่ได้เกาหลีฟีเวอร์อะไรมากมายหรอก แต่พอคนเริ่มดูซีรีส์ กรี๊ดอปป้า เดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็เห็นแต่โฆษณาเกาหลีทั้งนั้น ป้ายโฆษณา แฟชั่นสไตล์เกาหลี ท่าเต้นแบบเกาหลี พอทำหน้าก็เอาแบบดาราเกาหลี นี่แหละพอเราซึบซับสิ่งที่อยู่รอบตัวเข้ามากๆ เราก็จะถูกกลืนจนกลายไปชอบ ทำตามสิ่งนั้นๆ ไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น วิธีการสะกดจิตข้อแรกนี้เป็นจุดเริ่มต้นของความผอมเชียวล่ะ ลองทำดูไม่ยากน่าาา ^^"

 

2. เพิ่มแรงกระตุ้นด้วยการดูวิดีโอออกกำลังกาย / คอนเสิร์ตแดนซ์ๆ


ไม่รู้ว่าสาวๆ เคยเป็นหรือเปล่า เวลาที่ดูวิดีโอคอนเสิร์ตมันๆ แล้วตัวก็โยกตามไปด้วย อืมมม เห็นมะ! มันช่วยได้ แล้วยิ่งถ้าสาวๆ ลองดูวิดีโอคอนเสิร์ตที่มีนักร้องหุ่นดีๆ เค้าเต้นกัน อย่างเช่น สาวๆ วง Girls Generation♥ / 2NE1 / SISTAR คุณพระ!! นั่นมันหุ่นที่ฉันอยากจะได้เลยล่ะ เชื่อเลยว่าพอดูไปนานๆ ก็อยากโยกย้ายส่ายสะโพกบ้าง คนนั้นหุ่นดี คนนี้เซ็กซี่มาก ดูบ่อยเรื่อยๆ ความมโนของคนเราก็จะทำงาน " ฉันกำลังจะหุ่นดีแล้ว " จินตนาการสำคัญจริงๆ เราต้องหุ่นดีแบบนี้ให้ได้ มุ่งมั่นเกินร้อย หรืออีกวิธีคือเปิดวิดีโอออกกำลังกายดู แล้วทำท่าทางตามไปด้วย ทำไปเรื่อยๆ ทำทุกวันแล้วเราจะติดเป็นนิสัยเอง

image_129896

อย่าปล่อยเวลาว่างให้เปล่าประโยชน์ เปิดวิดีโอออกกำลังกายสิคะ เร็ว!!

- ที่มารูป: women.mthai.com
image_129901

ดูแล้วอย่าลืมเต้นตามไปด้วยนะจ๊ะ ผอมแน่ๆ

- ที่มารูป: i.ytimg.com
image_129904

แถมให้อีก 2NE1 หุ่นแต่ละนาง สร้างขวัญกำลังใจได้แน่ๆ

- ที่มารูป: p1.isanook.com

 

3. จินตนาการสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด


" ในวันข้างหน้า มนุษย์จะบินขึ้นไปบนฟ้าได้ " ต่อมาจากจินตนาการดังกล่าว พี่น้องตระกูลไรต์ ได้ทำการบินขึ้นฟ้าครั้งแรกในปี ค.ศ.1903 แล้วสาวๆ อย่างเราล่ะ? พอเห็นดาราสวย หุ่นดี เคยจิตนาการว่าเป็นเราบ้างหรือเปล่า ลองนึกถึงตัวเองในอนาคตว่าเราจะหุ่นดี เซ็กซี่แค่ไหน มีกำลังใจขึ้นมาแล้วใช่มั้ยคะ ข้อนี้บอกว่าให้มโนได้ เพ้อได้ ลองคิดดูซิว่าใน 3 เดือน 5 เดือน หรือ 1 ปีข้างหน้าเราจะหุ่นดี เป็นสาวลุคเฮลท์ตี้ ร่างกายกระฉับกระเฉงแค่ไหน เมื่อเรารู้จักจินตนาการแล้ว เราเองก็จะรู้ว่าต่อไปต้องทำอะไรบ้าง? หลับตานึก เราเองที่รู้ดีที่สุด!! ฮึบ ฮึบ ฮึบ

image_129908

ฝึกมโนเข้าไว้จ้ะ

- ที่มารูป: www.wowgolfer.com
image_129910

ยังไงฉันต้องผอมได้แน่นอน เพ้อเต็มขั้น!!

- ที่มารูป: www.momypedia.com

 

4. เลียนแบบพฤติกรรมของดาราที่ชอบ


สาวหุ่นดีเค้าทำกันยังไง?
เชื่อเลยว่าสาวๆ หลายคนมีไอดอลในหัวใจอยู่แล้ว และหลายคนก็พยายามที่จะทำตาม เลียนแบบไอดอลของตัวเอง ไม่ว่าจะสีผม เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งวิถีชีวิตต่างๆ เพราะฉะนั้นถ้าเรามีคนที่เราชอบหรือปลื้มอยู่แล้วล่ะก็ ลองแอบส่องดูเลยว่าที่เค้ารูปร่างดี สวยได้ขนาดนี้ทำอะไรบ้าง ชอบกินอะไร กินมากมั้ย ชอบออกกำลังแบบไหน และถ้าเรามีโอกาสได้คุยกับไอดอลด้วยแล้วล่ะก็ รับรองมีกำลังใจท่วมท้นชัวร์ สู้ๆ หาไอดอลคนนั้นให้เจอไวๆ จ้า

image_129913

เห็นหุ่นพี่ชมพู่เป๊ะซะขนาดนี้ ลองแอบส่องดูซิ ทำยังไงเอ่ย?

- ที่มารูป: www.khanpak.com
image_129915

พี่เจนี่คะ เอ่ออ หนูจะทำแบบพี่ได้มั้ยเนี่ย ^^"

- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com
image_129916

หนู! ต้อง! ทำ! ได้!

- ที่มารูป: img.tnews.co.th

 

5. หาคู่แข่งสักคนเพื่อช่วยเป็นแรงผลักดัน


การแข่งขันสำหรับการลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่อย่าไปแข่งขันในเรื่องที่ไม่ดีเชียวนะคะเพราะเดี๋ยวชีวิตจะติดแต่การแข่งขัน ไม่ดีๆ สำหรับข้อดีของการมีคู่แข่งในการลดน้ำหนักคือ ทำให้เรามีแรงฮึด! มีแรงผลักดัน! มองเห็นเป้าหมายข้างหน้าได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าการแข่งขันครั้งนี้เราจะแพ้หรือชนะ แต่สิ่งที่ได้คือ หุ่นที่เพรียว น้ำหนักตัวที่ลดลง และมิตรภาพ ดีไม่ดีอาจจะได้เคล็ดลับดีๆ จากฝ่ายตรงข้ามก็ได้น้าาา ^^

image_129922

อย่างน้อยก็ได้เพื่อนและคู่แข่งในเวลาเดียวกัน

- ที่มารูป: www.saiging.com
image_129936

วิ่งแข่งกันเร็ว

- ที่มารูป: www.bloggang.com

 

6.ให้อดีตผลักดันอนาคต


ข้อนี้ค่อนข้างสะเทือนใจชาว SistaCafe ใช่มั้ยล่ะคะ เมื่อก่อนแอบชอบหนุ่มอยู่คนหนึ่ง ก็เพราะความอ้วนนี่แหละที่ทำให้เราไม่กล้าที่เผยความในใจ แอบชอบมานานจริงๆ TOT"  บางคนไปขุดเจอรูปตัวเองเมื่อ 3 - 5 ปีก่อน น้ำหนักตอนนั้นแค่ 48 กิโล ตอนนี้ปาไป 60 โอ้แม่เจ้า!!  เป็นเรื่องสะเทือนใจไม่น้อย ว่าแล้วก็หอบชุดเก่าไปบริจาคแพร้บ แอบเสียดายเล็กน้อย TOT" อ่ะ!! แต่เดี๋ยวก่อน!! อย่าเพิ่งทิ้ง เสื้อผ้าเก่าๆ นี่แหละใช่เลย เก็บกลับมาก่อน แขวนไว้ๆ เอาไว้ดูสร้างแรงบันดาลและแรงผลักดัน ว่าสักวันหนึ่งเราต้องกลับไปใส่เหมือนเดิม ได้แน่นอน!! ส่วนรูปเมื่อสมัยหุ่นดี ก็มาติดบอร์ด หรือแขวนเอาไว้ดู เป็นการกระตุ้นความอยากกลับไปหุ่นดีเหมือนเดิมให้ได้อีกครั้ง  เฮ้ออออ นี่แหละที่เค้าบอกว่า ' ให้อดีตผลักดันอนาคต '

image_129965

ได้แต่แอบมอง TOT"

- ที่มารูป: www.bloggang.com
image_129956

20 กิโล มาจากไหนอะ?

- ที่มารูป: livedoor.blogimg.jp
image_129943

อยากกลับมาใส่ได้อีกจัง TOT

- ที่มารูป: www.thefinder.com.sg

 

7. มีเป้าหมายที่ชัดเจน


คนเราต้องมีเป้าหมาย แต่หากเป้าหมายเลือนลางแล้ว บอกเลยทำอะไรก็ไม่สำเร็จ ดังนั้นสิ่งที่จะนำเราไปสู่จุดหมายหมายได้ก็คือ แรงบันดาลใจ ปักธงความสำเร็จในใจ ย้ำคิดย้ำทำเสมอ พูดแบบนี้อาจจะยังดูไม่ชัดเจน งั้นสาวๆ ก็หาสมุดพกเล็กๆ มาสักเล่ม แล้วจดเป้าหมายในการลดน้ำหนักครั้งนี้ลงไป เช่น น้ำหนักตอนนี้.., ต้องลดน้ำหนักให้เหลือ.., ตอนลดน้ำหนักจะงดกิน.., หรือจะผอมลงภายในกี่เดือน ฯลฯ ระบุลงไปให้ชัดเจน และที่สำคัญควรพกสมุดเล่มนี้ติดกระเป๋าไว้ตลอด ว่างๆ ก็หยิบอกมาดูเตือนตัวเอง นึกอะไรออกก็บันทึกลงไป วิธีการนี้จะช่วยให้สาวๆ มีระเบียบวินัยในการลดน้ำหนักได้ดีเลยล่ะ ขอบอกๆ  ^^

image_129968

บันทึกขนาดนี้ ไม่ผอมให้รู้ไป!

- ที่มารูป: p.lnwfile.com
image_129970

ย้ำคิดย้ำทำ

- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com
image_129978

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน!!

- ที่มารูป: www.ezygodiet.com

 

8. สะกดจิตด้วยการคิดบวก พูดบวก


positive thinking การคิดบวกจะทำให้เราสามารถทำทุกๆ อย่างได้ดีกว่าตอนกว่าตอนที่คิดลบ และการพูดบวกก็ทำให้เราได้รับสิ่งดีๆ
ในเชิงบวกเข้ามาในชีวิตเช่นกัน และเมื่อนำมาใช้ในการลดน้ำหนักเพื่อให้รูปร่างสวยเพรียวแล้วล่ะก็ เราลองมาดูกันว่า การคิดบวก พูดบวกมันดีอย่างไร

image_130011

พูดบวก คิดบวก อะไรๆ มันต้องดีขึ้นแน่

- ที่มารูป: www.wegointer.com


เปลี่ยนคำว่า ' อยาก ' เป็นคำว่า ' ต้อง '

 " ทำไงดี...อยากลดน้ำหนักบ้างจัง " เปลี่ยนเป็น " รู้แล้ว...เราต้องลดน้ำหนักให้ได้ "  พูดบวกจะทำให้เรามุ่งมั่นตั้งใจมากกว่า และแสดงถึงเจตนาที่แท้จริง

อดีตก็คืออดีต ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด
" อยากลดน้ำหนักนะ แต่เคยพยายามหลายครั้งแล้วก็ไม่สำเร็จ กลัวว่าครั้งนี้จะไม่สำเร็จอีก"  เปลี่ยนเป็น " ต้องลดน้ำหนักให้ได้แล้ว แม้ว่าจะเคยล้มเหลวมาก่อน แต่ครั้งนี้สำเร็จแน่นอน "

เลิกโทษสิ่งรอบตัว
" อยากลดน้ำหนักนะ แต่คนที่บ้านชอบกินขนมยั่ว ชวนกินข้าวนอกบ้านประจำ ฯลฯ " เปลี่ยนเป็น " ต้องลดน้ำหนักให้ได้ ฉันจะไม่กินขนมอีก ฉันจะอยู่ในโปรแกรมลดน้ำหนัก "

หยุดใช้คำว่า ' ถ้า ' ให้ใช้คำว่า ' เมื่อ '

" ถ้าฉันมีเวลาออกกำลังกายมากกว่านี้ " " ถ้าฉันตั้งใจมากกว่านี้ " เปลี่ยนเป็น " เมื่อฉันผอมลง ฉันจะซื้อชุดสวยๆ ใส่ " " เมื่อฉันน้ำหนักลง 10 กิโล รูปร่างจะต้องสวยขึ้นจนแฟนชมแน่ๆ "

หาเหตุผลให้กับตัวเอง

" ฉันจะออกกำลังกายทุกเย็นเป็นเวลา 1 ชม. เพราะจะทำให้ฉันแข็งแรง ฟิตกระชับ "  " ฉันจะลดแคลอรี่ ลดของมัน ลดของหวาน เพราะฉันต้องผอมลงให้ได้ "

หลายคนมีความเชื่อว่าการตัดพ้อตัวเองว่า ' อ้วน '  เป็นแรงกระตุ้นในการลดความอ้วนได้ แต่แท้จริงนั่นเป็นความคิดที่ผิด! ข้อมูลจากเดลิเมล์ ได้เปิดเผยถึงการศึกษาด้านจิตวิทยาพบว่า สิ่งที่ทำให้ผู้หญิงล้มเหลวในการลดน้ำหนัก สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ คำพูดและทัศนคติเชิงลบเกี่ยวกับตนเอง ผู้หญิง 8 ใน 10 กล่าวว่า พวกเขามีความเชื่อที่ว่า ทัศนคติที่ดีจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ แต่ครึ่งหนึ่งมักจะพูดในเชิงลบเมื่อเริ่มต้นลดน้ำหนัก 

ย้ำว่าตัวเอง “อ้วน” ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?
- ที่มา: www.dailynews.co.th

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ฟังแบบนี้แล้ว สาวๆ ก็หมั่นให้กำลังใจตนเอง ด้วยการฝึกพูดบวกกับตนเองบ่อยๆ นะคะ  YingLamoon เคยได้ยินมาว่า ' อะไรก็ตาม หากว่าเราทำมันซ้ำๆ ติดกันให้ได้ 21 วัน พอถึงวันที่ 22 เราก็จะกลายเป็นคนมีนิสัยแบบนั้น  งั้นเรามาเริ่มกันเลย " ฉันเก่ง ฉันทำได้ " , " ฉันต้องผอมแน่นอน " , " อีกไม่นานฉันก็จะกลับไปใส่ชุดเดิมได้แล้ว " , " ฉันจะออกกำลังกายมากขึ้น หุ่นฉันจะสวย " พยายามหาคำพูดดีๆ ให้กำลังใจตัวเองเข้าไว้นะคะ ^^

แน่นอนค่ะว่าการพูดกับตัวเองในแง่บวกอย่างเดียวไม่ได้ทำให้เราลดน้ำหนักได้ แต่มันเป็นเคล็ดลับที่สำคัญของการควบคุมน้ำหนัก เพราะเมื่อเราเปลี่ยนทัศนคติทางเชิงบวกแล้ว การลดน้ำหนักก็จะประสบความสำเร็จเร็วยิ่งขึ้นค่ะ ลองดู!

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @