‘กราโนล่า’ คืออะไร?! ลดน้ำหนักได้จริงหรือ?! ที่นี่มีคำตอบ!

‘กราโนล่า’ คืออะไร?! ลดน้ำหนักได้จริงหรือ?! ที่นี่มีคำตอบ!

6 ข้อควรรู้ก่อนกินกราโนล่า

07 July 2015
Mollacake
07 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

 กระแสรักสุขภาพกำลังมา! ทั้งการออกกำลังกายสุดฮิตอย่าง T25 หรือพิลาทีส ฝั่งอาหารก็ไม่น้อยหน้าใคร ส่งกองทัพ "อาหารคลีน" ไม่ใส่น้ำมัน ไม่ใส่น้ำตาล มาจากธรรมชาติล้วนๆ มาให้แก๊งสาวรักสุขภาพที่ใส่ใจโภชนาการหาซื้อกินกัน ก็แหม ทั้งดีต่อสุขภาพ ทั้งลดความอ้วนด้วยนี่นา แม้ราคาจะสูงกว่าข้าวแกงปกติก็เถอะ!

เจ้าของร้านอาหารบางคนหัวใส ออกเมนู "อาหารคลีนเดลิเวอรี่" ส่งทั่วประเทศ ขายดิบขายดีนับเงินกันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว บางร้านขายแต่อาหาร แต่บางร้านก็มีขนมล้างปาก ซึ่งตอนนี้ขนมคลีนๆ ยอดฮิตกำลังมาแรง แต่เอ ขึ้นชื่อว่า "ขนม" จะลดความอ้วนได้จริงเหรอ? 

วันนี้เราจะไขข้อสงสัยให้สาวๆ ทุกคนค่ะ เลื่อนลงมาอ่านข้างล่างได้เล้ย!

 

กราโนล่าคืออะไรกันนะ
image_15152
- ที่มารูป: sallysbakingaddiction.com

"กราโนล่า" (Granola) เป็นธัญพืชจากทางฝั่งตะวันตก นิยมทำเป็นซีเรียล กินเป็นอาหารเช้าหรือเป็นขนมกินเล่นก็ได้ เพราะมีรสชาติที่หอม หวาน มัน จากส่วนผสมอย่างข้าวโอ๊ต ถั่วและน้ำผึ้ง ผสมกันและนำไปอบให้กรอบ แต่หลายคนใส่ผลไม้แห้ง ลูกเกด ลูกพลัม ช็อกโกแลต และสารพัดอย่างเพื่อเพิ่มรสชาติ อร่อย กินเพลินจนหมดถุงได้ง่ายๆ

กราโนล่ามีแคลอรี่สูง แต่เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร ข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์และธาตุเหล็กสูง ถั่วและเมล็ดธัญพืชต่างๆ ก็มีไขมันดีซึ่งช่วยบำรุงหัวใจ แม้จะมีแต่ส่วนผสมจากธรรมชาติ หรือ "คลีน" แต่เพราะพลังงานที่สูงลิบลิ่ว เธอจึงต้องคิดให้ดีก่อนกิน เพราะหากกินมากเกินไปก็อ้วนได้เหมือนกันนะ!

 และนี่คือหมายเหตุ 6 สิ่งที่เธอควรรู้ก่อนกินกราโนล่า ขนม (ที่เขาว่า) คลีน ค่ะ อ่านดีๆ นะ กินจนเพลินไปเดี๋ยวน้ำหนักขึ้นพรวด จะหาว่าไม่เตือนนะเธอ!

 

1. ตรวจสอบ "น้ำตาล" ที่ผสมอยู่ในกราโนล่าให้ดี!
image_15155
- ที่มารูป: thetastyalternative.com

 กราโนล่ามักมีส่วนผสมที่เต็มไปด้วยน้ำตาล แต่แทนที่จะใช้ชื่อธรรมดาว่า “น้ำเชื่อมข้าวโพด” ที่มีฟรักโทสสูง ฉลากกลับเล่นตลกด้วยการใช้ชื่อที่ดู “เพื่อสุขภาพ” หลอกผู้บริโภคซะงั้น ไม่ว่าจะเป็นชื่อหรูๆ อย่าง น้ำเชื่อมอ้อยละลาย, กากน้ำตาล, น้ำอ้อย, น้ำเชื่อมข้าวกล้อง, น้ำเชื่อมข้าวโอ๊ต ทั้งหมดก็คือน้ำตาลทั้งนั้น! นั่นหมายถึง “อ้วนรัวๆ!” ปริมาณน้ำตาลที่แนะนำในแต่ละวันคือ 8 กรัมต่อหนึ่งชิ้น (หากน้อยกว่านี้ก็จะดีนะ)

 

2. ตรวจสอบปริมาณ "แคลอรี่" ด้วยนะจ๊ะ!
image_15158
- ที่มารูป: cdn.minimalistbaker.com

เป็นเรื่องปกติที่กราโนล่าชิ้นหนึ่งจะมีพลังงานหลายร้อยแคลอรี่! ถ้าเป็นกราโนล่าประเภท “รักสุขภาพ” ไม่ปรุงแต่งรสเยอะ จะมีพลังงานน้อยกว่า 200 แคลอรี่ต่อ ¼ ถ้วย, 270 แคลอรีต่อ 1/3 ถ้วย หรือ 400 แคลอรี ต่อ ½ ถ้วย กินแค่สองถ้วยก็ได้พลังงานที่ต้องใช้ทั้งวันแล้วนะ ระวังให้ดี!

 

3. ใช้ภาชนะใบเล็กๆ เข้าไว้!
image_15160
- ที่มารูป: i2.wp.com

 มีคำกล่าวไว้ว่า “ปริมาณกราโนล่าที่เหมาะสมต้องน้อยกว่าซีเรียล อย่าเทลงไปทั้งชามเชียวนะ!” โดยทั่วไปกินเพียง ¼ หรือ 1/3 ของถ้วยก็พอแล้ว ดังนั้นแทนที่เธอจะโหมใส่เจ้ากราโนล่าและนมช็อกโกแลตลงไปจนเต็มชาม เธอต้องเพิ่มอาหารชีวจิตเข้าไปด้วย เช่นกรีกโยเกิร์ตหรือโอ๊ตมีลนะจ๊ะ

 

 

4. ตัดปริมาณ "ไขมัน" ออกบ้าง!
image_15165

Healthy Grain Vanilla Blueberry Clusters with Flax Seeds

- ที่มารูป: i1091.photobucket.com

กราโนล่าส่วนใหญ่มีไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นไขมันดี บำรุงหัวใจ และมีโอเมก้า 3 จากเมล็ดธัญพืชอีกด้วย แต่กินไขมันมากไปก็ไม่ใช่เรื่องดี จะตัวพองไม่รู้ตัว! หากจะกินขนมคลีนๆ ชนิดนี้ ลองเลือกแบบที่มีไขมันเพียง 2-3 กรัม เช่น กราโนล่าที่มีส่วนผสมของผลไม้เยอะๆ อย่างบลูเบอร์รี่ดูสิ!

 

5. เลือกชนิดน้ำมันที่ใช้อย่างฉลาด!
image_15169
- ที่มารูป: p-fst1.pixstatic.com

ขนมกราโนล่าหลายยี่ห้อใช้น้ำมันปาล์มและน้ำมันไฮโดรเจน
(Hydrogenated Oil) ในส่วนผสมบนฉลาก!
น้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวพวกนี้ส่งผลร้ายต่อหัวใจอย่างแรง! เลือกหายี่ห้อที่ใช้น้ำมันมะพร้าวแบบออร์แกนิกหรือน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์จะดีกว่านะ

 

6. ระวังส่วนผสมอันตรายที่อาจมองข้าม!
image_15170
- ที่มารูป: cf.sugarfreemom.com

 แม้แต่ส่วนผสมในกราโนล่าที่อ้างว่าตัวเองเป็นแบรนด์ “เพื่อสุขภาพ” ก็มีเรื่องให้เราประหลาดใจเสมอ เช่น มีส่วนประกอบของอินูลิน ( ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ซึ่งมีผลเสียคือทำให้การย่อยอาหารมีปัญหา) โปรตีนถั่วเหลืองแบบแยกตัว หรือส่วนผสมแอบแฝงอีกมากมายที่ทำให้เธอป่วยไม่รู้ตัว เช็คส่วนผสมให้ดีๆ ก่อนซื้อนะจ๊ะตัวเอง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @