6 นิสัยการใช้เงินแย่ๆ ที่ควรเลิก เพราะมันทำให้เธอไม่มีเงินเก็บ

6 นิสัยการใช้เงินแย่ๆ ที่ควรเลิก เพราะมันทำให้เธอไม่มีเงินเก็บ

เป็นผู้หญิงต้องฉลาดค่ะ รู้จักเก็บเงิน เพราะเรื่องการจัดการเงินกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน

16 September 2016
กุญแจซอล
16 September 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ทำไมไม่มีเงินเก็บ !?


สงสัยใช่ไหมว่า ก็ตั้งใจทำงานนะ ไม่มีขาดตกบกพร่อง เงินเดือนก็ไม่ได้น้อย แต่ทำยังไง เงินก็หร่อยหรอ ไม่มีเงินเก็บเลย ถ้ารู้ตัวว่าเป็นอย่างนี้ล่ะก็ ลองมาเช็ค 6 พฤติกรรมพาจน ที่ทำให้สาวๆ ไม่มีเงินเก็บ แล้วดูสิว่าเธอน่ะมีพฤติกรรมเหล่านี้บ้างไหม ถ้ามี ก็เลิกซะเถอะค่ะ แล้วชีวิตจะดีขึ้นแน่นอน

#1 ใช้บัตรเครดิตช้อปปิ้งตลอด


ถ้าเธอมีนิสัยชอบ ' รูดบัตรเครดิต ' กับทุกสิ่งทุกอย่างที่อยากได้ และติดนิสัย ' อยากได้ แต่จ่ายทีหลัง ' ขอให้เลิกซะเถอะค่ะ ถึงแม้ว่ามันจะกำลังเซลแล้วเธอก็อยากได้มากๆ แต่ถ้าไม่มีตังค์ ต้องหักห้ามใจให้ได้นะคะ เพราะการดึงเงินในอนาคตมาใช้ มันเสี่ยงมากๆ เลยนะ 


หนึ่งคือเธอต้องเอาเงินที่ได้มาจ่ายหนี้ที่ก่อขึ้นโดยไม่ได้คิด และสองไม่รู้ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น เธออาจจะป่วยกระทันหัน ต้องใช้เงินด่วน แต่เงินที่ได้ ต้องเอาไปจ่ายหนี้หมด แบบนี้ไง เธอถึงไม่มีเงินเก็บ


image_209883
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

#2 เป็นสมาชิกสิ่งที่ไม่เคยใช้บริการ


ฟิตเนสเอย สระว่ายน้ำเอย ร้านทำผมเอย บลาๆ ๆ ๆ เธอยอมจ่ายค่าสมาชิกทุกเดือนๆ แต่ไม่เคยไปใช้บริการเลย หรือไปน้อยมากๆ ก็ถึงเวลาที่ควรจะไปยกเลิกแล้วล่ะค่ะ ไม่ต้องไปกลัวว่าจะเสียประโยชน์กับแต้มสะสมเล็กๆ น้อยๆ หรือรางวัลต่างๆ เพราะนี่ก็เสียมามากพอแล้ว แค่ยกเลิกมันซะ แล้วชีวิตจะดีขึ้น


image_209887
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

  

#3 เธอมองข้าม ( ไม่เคยคิดเลย ) เรื่องการลงทุน


เป็นเรื่องธรรมดาที่เธอจะกลัว ' การลงทุน ' แต่ขอบอกเลยว่า การลงทุนนี่แหละค่ะ ที่จะทำให้เม็ดเงินของเธอสามารถต่อยอดต่อไปอีกได้ แน่นอนค่ะ หลายๆ คนรู้อยู่แล้วว่าการลงทุนมีความเสี่ยง จึงเลือกที่จะไม่เสี่ยง แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้มันมั่นคง ไว้ใจบริษัทที่ทำอยู่? ไว้ใจงานว่าจะคงอยู่ตลอดไป? ไว้ใจชีวิตที่ไม่คิดว่ามันจะผกผัน? ถามคำถามเหล่านี้แล้วเริ่มลองศึกษาเรื่องการลงทุนอย่างจริงๆ จังๆ สักที แล้วจะรู้ว่ามันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด


image_209888
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

#4 ไม่ทำกับข้าวเองเลย


ชีวิตสาวรุ่นใหม่ Working woman หลายๆ คน มักจะซื้อกับข้าวมากินที่บ้าน และไม่ได้ทำกับข้าวเองบ้างเลย มีแต่ซื้อๆ ๆ ก็มันสะดวก แถมอร่อยนี่หน่า แต่นั่นแหละค่ะ เราใช้เงินซื้อความสะดวกมากไปแล้ว ถ้าทำกับข้าวกินเองมันถูกกว่าแน่ๆ ที่สำคัญ อยากให้สาวๆ โฟกัสเรื่องสุขภาพให้มากขึ้น ทำกินเอง เฮลตี้กว่าเยอะเลย

image_209890
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

#5 ชอบใช้เงินเวลาที่อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ


โอ๊ย ทะเลาะกับแฟน เบื่อ ขอออกไปช้อปปิ้งหน่อยเถอะ วันนี้เจ้านายด่า ขอไปเดินตลาดนัดให้หนำใจ เศร้าๆ แบบนี้อยากได้เครื่องสำอางใหม่ๆ ให้หายช้ำ โอ้โห แฮปปี้มากก อย่างงี้ต้องฉลอง ถ้าเธอเป็นสาวที่มีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ แล้วชอบใช้เงินแก้ปัญหาแบบนี้ หยุด! พฤติกรรมนี้ซะเถอะค่ะ เพราะมันทำให้เธอจนลงๆ ลองเปลี่ยนไปเป็นดูหนัง ฟังเพลงอยู่บ้าน อ่านหนังสือ ทำอาหารแทน จะดูสร้างสรรค์กว่ากันเยอะ


image_209896
- ที่มารูป: media.glamour.com

 

#6 เธอโฟกัสแต่วันนี้ และไม่คิดถึงวันถัดไป


มันดีที่เธอใช้ชีวิตเต็มที่กับวันนี้แบบสุดๆ แต่ยังไงก็ต้องวางแผนกับวันข้างหน้าไว้เสียหน่อยนะคะ เพราะว่าเราไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เราอาจจะเกิดเจ็บป่วย หรือมีปัญหาครอบครัว มีเหตุที่ต้องใช้เงิน ประเด็นก็คือเธอควรคิดถึงอนาคต ไม่ถึงขั้นหมกหมุ่น แต่วางแผนไว้เพื่อรับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น รวมถึงการเกษียณงานก่อนวัยด้วย ถ้ามันไม่ได้แย่มาก ก็อย่านึกถึงแค่ความสุขตอนนี้ จนลืมเผื่อความสุขให้วันข้างหน้าด้วยนะคะ


image_209898
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


เห็นแล้วใช่ไหมคะ กับพฤติกรรมที่ควรหยุดซะถ้าไม่อยากจน รู้อย่างนี้แล้ว ตั้งสติแล้วใช้เงินให้ถูกต้อง ไม่หลงมัวเมากับนิสัยติดสบายจนลืมตัว แค่นี้ เธอก็จะมีเงินเก็บ จนเก็บแทบไม่หวาดไม่ไหวเลย

  

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @