สารพัดวิธีช่วย 'กำจัดริ้วรอยและหลุมสิว' งานหน้าเนียนต้องมา!

สารพัดวิธีช่วย 'กำจัดริ้วรอยและหลุมสิว' งานหน้าเนียนต้องมา!

สาวๆ อย่าหยุดสวย

29 September 2016
Monnamae
29 September 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ขึ้นชื่อว่า ผู้หญิง ไม่มีใครที่อยากมีริ้วรอยร่องลึก รูขุมขนกว้างเท่าอ่างอาบน้ำที่บ้านอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นผู้หญิงเราจึงสรรหาสารพัดวิธีและเคล็ดลับเพื่อลดริ้วรอย และทำให้รูขุมขนเล็กลง เพื่อหน้าจะได้เนียนเรียบ ปิ๊ง ปัง

เราลองมาดูกันดีกว่า ว่าวิธีไหนจะช่วยเรื่องริ้วรอยและรูขุมขน ที่เป็นปัญหาหนักใจอันดับต้นๆ ของสาวๆ ได้

image_219722
- ที่มารูป: www.herb-health.com

1. ใช้ยา


สำหรับริ้วรอยและรูขุมขนกว้างนั้นจะเกิดขึ้นบริเวณผิวกำพร้า เกิดเนื่องจากการเสื่อมสภาพของผิวกำพร้า ทำให้มันหย่อนคล้อยและเกิดเป็นร่องริ้วรอยรูขุมขนกว้าง วิธีที่จะช่วยได้คือต้องสร้างผิวใหม่ นั่นคือต้องขจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกไปนั่นเอง

สำหรับยาที่ใช้ก็จะเป็นยาจำพวกวิตามินเอ, AHA,ฺ BHA, วิตามินซี เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ลอกผิวด้านบนออกไปเพื่อรอให้ผิวใหม่เกิดขึ้น หรือจำพวกสารบำรุงที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นอย่างวิตามินอี คอลลาเจน ที่ไปช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นดูเหมือนผิวมันตึงขึ้น จึงทำให้คล้ายว่ารูขุมขนเล็กลง และริ้วรอยจางลงนั่นเอง

image_219726
- ที่มารูป: www.suanbanmoh.com
image_219727
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com
image_219729
- ที่มารูป: db.lnwfile.com

 

2. วิธีธรรมชาติ


ใช้สูตรธรรมชาติ เช่นพอกหน้า ขัดหน้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ โดยเฉพาะผลไม้ ซึ่งจะช่วยได้ประมาณหนึ่ง เนื่องจากความแรงไม่เพียงพอที่จะขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ

อาจจะช่วยเรื่องริ้วรอยได้เล็กน้อย แต่เรื่องรูขุมขนที่เป็นปัญหาลึกกว่าอาจจะเพียงบรรเทา ไม่ถึงกับหายสนิท ลองไปดูว่ามีสูตรใดบ้างที่ช่วยเรื่องรูขุมขนและริ้วรอยได้

image_220129
- ที่มารูป: www.nanahealth.com
image_220143

สูตรที่หนึ่ง มะนาว + ดินสอพอง สูตรยอดฮิตของคนเป็นสิวรูขุมขนกว้างเพราะมะนาวเป็นเอเอชเอธรรมชาติ ช่วยผลัดเซลล์ผิวนั่นเอง

- ที่มารูป: deepantown.com
image_220144

สูตรที่สอง มะขามเปียก +โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง มะขามเปียกก็เป็นเอเอชเอตามธรรมชาตินั่นเอง สามารถผลัดเซลล์ผิวได้เรียบเนียนกว่ามะนาว และอ่อนโยนกว่า

- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com
image_220145

สูตรที่สาม กีวี่ +โยเกิร์ต กีวี่เป็นผลไม้รสเปรี้ยว ช่วยขจัดเซลล์ที่เสื่อมสภาพ ทั้งวิตามินซีในกีวียังช่วยให้ผิวกระจ่างใส

- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com
image_220147

สูตรที่สี่ แกนสับปะรด ใช้แกนสับปะรดทาทั่วหน้าแล้วทิ้งไว้ประมาณห้านาที เอเอชเอจากแกนสัปปะรดจะผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดลอกออกไป

- ที่มารูป: www.rakbankerd.com

 

3. นวัตกรรมทางการแพทย์


ซึ่งมีหลากหลายวิธี ทั้งการทำทรีทเมนต์ เลเซอร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องการผลัดเซลล์ผิวเพื่อรอให้ผิวหนังนั้นเกิดใหม่ ราคาก็แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่ต้องทำ5 - 10 ครั้งขึ้นไปจึงจะเห็นผล ไม่ใช่ทำทีเดียวแล้วสวยเลย ลองมาดูดีกว่าว่าทรีทเมนต์หรือเลเซอร์อะไรบ้างที่ช่วยให้ริ้วรอยและรูขุมขนดีขึ้น

image_220150
- ที่มารูป: my.haijai.com


AHA หรือ  BHA ทรีทเมนต์

เหมาะสำหรับคนที่ไม่พร้อมจะจ่ายหนัก หรือหน้าไม่ได้มีปัญหาในระดับรุนแรง เป็นการใช้กรดผลไม้ในการผลัดเซลล์ผิวหนังกำพร้าที่เสื่อมสภาพออก โดยแพทย์หรือเจ้าหน้าที่จะทาทิ้งไว้ราว 10-15 นาทีก่อนจะเช็ดออก

ปกติกรด AHA จะมีแบบทา แต่ความเข้มข้นจะไม่สูงมากนัก อยู่ที่ราว 10% แต่สำหรับทำทรีทเมนต์ความเข้มข้นจะสูงราว 30% ทำประมาณ 10 ครั้ง หน้าจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

image_220152
- ที่มารูป: images.thaiza.com


เลเซอร์ Fine Scan

ราคาสูงกว่าการทำทรีทเมนต์ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็น่าพอใจมากกว่าเช่นเดียวกัน เป็นการใช้เลเซอร์ ทำให้ผิวหน้าเกิดแผลเล็กๆ มากมาย เล็กมากจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เมื่อแผลตกสะเก็ดก็จะหลุดลอกออกมา เปรียบเสมือนการผลัดเซลล์ผิวอย่างรุนแรงนั่นเอง ทำให้เกิดผิวใหม่ที่เรียบเนียน รูขุมขนจึงเล็กลง ริ้วรอยก็จางลงด้วย

image_220153
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com


เลเซอร์ E - Matrix


เลเซอร์อีกหนึ่งตัวที่ราคาสูงพอสมควร ใช้ พลังงาน RF ด้วยระบบ Fractional กระจายลงไปยังผิวได้ลึก ทำให้สามารถผลัดเซลล์ผิวได้อย่างดีกว่า ทำให้ผิวที่เสื่อมสภาพหลุดลอกและเกิดเป็นผิวใหม่ที่ดีกว่าขึ้นมา ผิวจึงเรียบเนียน และลดริ้วรอยลงอย่างเห็นได้ชัด ข้อดีคือเห็นผลเร็ว  แต่ข้อเสียคือราคาสูงมาก

image_220154
- ที่มารูป: symphony.clinic


การทำ Fraxel

Fraxel เป็นการปล่อยคลื่นแสงเข้าไปยังผิวของเรา ลึกระดับชั้นคอลลาเจน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพออก แล้วรอให้ผิวซ่อมแซมตัวเอง เกิดเป็นผิวใหม่ที่เรียบเนียน และรูขุมขนเล็กลงขึ้นมาแทน แต่ก็ต้องทำหลายครั้งเช่นเดียวกัน ข้อดีคือเห็นผลไวแต่ราคาก็ค่อนข้างสูงไม่เบา เพียงแต่ไม่สูงเท่าสองตัวบนเท่านั้น

image_220155
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com

 

image_220156
- ที่มารูป: www.thlady.com


แม้ว่าวิธีการรักษารูขุมขนกว้าง และริ้วรอยจะมีหลายวิธีก็ตาม แต่วิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น โดยเฉพาะสิวที่เป็นสาเหตุพื้นฐานของปัญหาผิวหน้าอื่นๆ นั่นเอง

การดูแลรักษาความสะอาดและสุขภาพผิว เป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องใส่ใจเสมอ จะได้ไม่ต้องมาหาวิธีแก้ไขแถมเสียเงินแพงอีกต่างหาก

image_220157
- ที่มารูป: www.east-clinic.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @