10 เรื่องที่สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงเมื่อ 'ออกเดท'

10 เรื่องที่สาวๆ ควรหลีกเลี่ยงเมื่อ 'ออกเดท'

ตามดูเรื่องไม่ควรทำและพูดเมื่อยามออกเดทกันค่ะ

05 October 2016
INSH
05 October 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


การออกเดทกับหนุ่มโสดสุดหล่อหรือคนที่แอบหลงรักอยู่ ถือว่าเป็นเรื่องในฝันของสาว ๆการเตรียมตัวให้พร้อมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเสื้อผ้า หน้า ผม ก็ต้องเป๊ะเวอร์เพอร์เฟ็ค


สิ่งเหล่านี้สามารถเตรียมให้พร้อมได้ในเวลาไม่นานนัก แต่สิ่งที่สำคัญและต้องเตรียมให้พร้อมมากกว่านั้น คือคำพูด การวางตัว และการทำให้เดทนี้ไม่กร่อยเพราะตัวของเราเอง


วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 10 เรื่องที่สาว ๆ ควรควรหลีกเลี่ยงเมื่อยามออกเดทกันค่ะ


1. อย่าพูดจี้จุดใคร

image_223645
- ที่มารูป: www.girlsfriendclub.com


เมื่อยามที่ต้องออกเดทกับใครสักคน เมื่อเจอกันแล้ว ไม่ว่าจะเสื้อผ้า ลักษณะท่าทาง หรือทรงผมจะมาแบบแปลกประหลาดแค่ไหน ก็ไม่ควรวิจารณ์ให้เขาฟังเด็ดขาด และไม่ควรไปพูดจี้จุดให้คนฟังต้องรู้สึกแย่ 


ไม่ว่าจะเป็น “อุ้ย!! ทำไมจมูกไม่มีล่ะ” หรือ “ทำไมทำผมสีนี้ล่ะดูไม่ดีเลย” เป็นต้น การพูดจาแบบนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการที่คุณไปดูถูกคู่เดทของตัวเอง ถือว่าเป็นมารยาทของการพูดที่เลวร้ายอย่างมาก เพราะฉะนั้นจึงควรที่จะสงบเสงี่ยมเข้าไว้ มีอะไรก็ค่อยกลับมาเม้าท์มอยกับเพื่อนสาวที่บ้านจะดีกว่าค่ะ


2. อย่าโจมตีใครเด็ดขาด

image_223646
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com


ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผู้คนในวงสังคม นักการเมือง นักกีฬา หรือแม้แต่ดาราดัง คุณพูดถึงได้ในการสนทนา ถ้าไม่มีอะไรจะคุยจริงๆ ก็ควรที่จะต้องคุยในลักษณะที่เป็นกลาง อย่าได้หันเหหรือเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่ง แล้วไปกล่าวโจมตีอีกฝ่ายจนเสียหาย

 

เพราะการเดทครั้งแรกของคุณไม่มีทางรู้ว่าผู้ชายคนนั้นจะคิดอย่างไรและแบบไหน ถ้าเค้าเห็นแย้งก็อาจจะต้องมานั่งทะเลาะกันมากกว่า คราวนี้เดทก็ล่มอย่างไม่เป็นท่า จนกลายเป็นเกลียดกันไปเลยก็ได้นะ


3. อย่าลากความสัมพันธ์เก่ามาเกี่ยวข้อง

image_223648
- ที่มารูป: www.health4win.com


เรื่องเก่าไม่ควรเล่าใหม่ โดยเฉพาะในเรื่องความสัมพันธ์ครั้งเก่าของแต่ละฝ่าย คงไม่มีใครที่มาออกเดทแล้วอยากจะให้มาถามเรื่องของแฟนเก่า หรือมานั่งฟังคุณอวยแฟนเก่าให้ฟังอย่างแน่นอน

เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากโป๊ะแตก!! จนผู้ชายเมินหน้าหนีก็ไม่ควรพูดเรื่องเหล่านี้เด็ดขาด หรือแม้กระทั่งการเล่าถึงความเจ็บช้ำน้ำใจกับรักครั้งเก่าก็ไม่ควรไปนั่งเล่าด้วยเช่นกัน เพราะจะทำให้บรรยากาศการออกเดทกร่อยลงทันที

4. เรื่องลับก็ปล่อยให้ลับไป

image_223651
- ที่มารูป: content.mthai.com


เข้าใจว่าการพูดคุยของการออกเดทนั้น ค่อนข้างจะหาเรื่องมาคุยเพื่อกลบความเขินเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ควรเอาความลับของตัวเองหรือของคนอื่นมาพูดเด็ดขาด

เรื่องใดที่เป็นความลับก็ปล่อยมันลับต่อไป ไม่ต้องไปบอกเขาว่า “ นี่! ฉันมีความลับที่ไม่เคยบอกใครด้วยล่ะ ” ฟังแล้วก็อาจจะดูน่าสนใจในตอนแรก แต่เมื่อคุณพูดไปมากๆ ความน่าเบื่อก็จะเริ่มมาแทนที่และอาจจะทำให้คุณดูไม่น่าคบหา เพราะเก็บความลับไม่อยู่นั่นเอง

5. อย่าวิจารณ์คนอื่นต่อหน้าคู่เดทเด็ดขาด

image_223653
- ที่มารูป: www.girlsfriendclub.com


การเขินจนไม่มองหน้ามองหลัง แล้วพร้อมจะวิจารณ์ทุกคนที่เดินผ่านสายตานั้น ห้ามทำโดยเด็ดขาด เพราะมันจะไปเพิ่มความน่ารังเกียจในตัวคุณมากยิ่งขึ้น และยังทำให้คู่เดทได้เห็นธาตุแท้ของความเป็นคนเหยียดมนุษย์ด้วยกันจนน่าเอียนของคุณ


ถ้าเป็นแบบนี้ดีไม่ดีคู่เดทอาจจะเดินหนีคุณ หรือทิ้งคุณไปกลางคันได้ง่าย ๆ เลยนะ


6. อย่าพูดให้คนอื่นต้องเสียหาย

image_223655
- ที่มารูป: petmaya.com


เรื่องที่รู้ไม่จริงของคนอื่น ก็ไม่ควรไปพูดให้คู่เดทฟังเด็ดขาด เพราะเมื่อคุณวิจารณ์หรือออกความคิดเห็นอะไรออกไปแบบไม่รู้จริง อาจจะทำให้คุณไปเจอตอแบบไม่รู้ตัวได้ 

 

ในบางครั้งคนที่คุณกำลังนั่งวิจารณ์อยู่นั้นอาจจะเป็นเพื่อน ญาติพี่น้องหรือแฟนเก่าของคู่เดทคุณก็ได้ ซึ่งนั่นก็เท่ากับว่าเขาย่อมต้องรู้ความจริงในเรื่องที่คุณพูดด้วย งานนี้นอกจากคุณจะหน้าแตกแล้วก็ยังทำให้ดูว่าคุณเป็นคนที่ชอบใส่ร้ายคนอื่นอีกต่างหาก


7. อย่าตลกแบบหยาบคาย

image_223665
- ที่มารูป: kpop.youzab.com


เรื่องตลกเป็นหัวข้อการสนทนาในการเดทที่ดี และสร้างความสัมพันธ์ที่สนุกสนาน แต่คุณก็ต้องรู้จักขอบเขต ไม่ควรเอาเรื่องตลกลามก หรือพูดคำหยาบคายออกมาเด็ดขาด เพราะถ้าคู่เดทของคุณไม่ใช่เพื่อสนิทก็ไม่ควรหลุดเอาคำพูดเหล่านี้ออกมาเด็ดขาด

ตราบใดที่ผู้ชายยังชอบความเป็นผู้หญิงอยู่ ตราบนั้นผู้ชายก็ย่อมต้องการผู้หญิงที่มีมารยาทและรู้จักที่จะพูดมากกว่าหยาบคายแบบไร้สาระนั่นเอง

8. อย่าละเลยเรื่องเล็กน้อย

image_223666
- ที่มารูป: www.welovecnblue.com


เมื่อการเดทต้องมีการนัดตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือร้านเบเกอรี่ ไม่ว่าจะสั่งอาหารหรือเครื่องดื่ม เมื่อถึงเวลาที่ต้องจ่ายบิล อย่าทำเป็นนิ่งเฉยเพื่อดูว่าฝ่ายคู่เดทจะมีน้ำใจหรือไม่ เพราะในบางทีคู่เดทของคุณก็ต้องการดูคุณด้วยเช่นกันว่าคุณเป็นคนมีน้ำใจหรือไม่ 


การนิ่งเฉย ทำมึน หรือรู้สึกว่า “ฉันไม่แคร์” อาจจะทำให้ดูไม่น่ามอง หรือไปสะกิดต่อมให้คู่เดทคุณเห็นได้ว่าคุณเป็นผู้หญิงแล้งน้ำใจเอาได้นะ


9. อย่าตีเนียนจนเกินเหตุ

image_223670
- ที่มารูป: ho.files-media.com


เมื่อใดก็ตามที่ทำผิดในระหว่างที่ออกเดทอยู่ สิ่งที่ควรทำคือการยอมรับผิดแล้วขอโทษ จะทำให้คุณดูน่ารักและน่าคบมากขึ้นเป็นกอง

 

แต่เมื่อใดที่คุณผิดแล้วเอาแต่ตีเนียน ทำเป็นไม่สนใจ เมื่อนั้นจะทำให้คู่เดทของคุณรู้สึกสงสัยว่าคุณเป็นคนที่มีปมอะไรหรือไม่ และยังไปทำร้ายความรู้สึกดี ๆ ที่มีต่อคุณอย่างร้ายแรงอีกด้วย


10. อย่าปกปิดเรื่องไม่เป็นเรื่อง

image_223671
- ที่มารูป: www.yaklai.com


การคบหากันสิ่งที่สำคัญคือความจริงใจ ตัวคุณเองก็คงจะรู้สึกไม่ดีนักถ้าต้องโดนหลอก ซึ่งคู่เดทของคุณก็ด้วยเช่นกัน คงไม่มีใครอยากจะโดนหลอกตั้งแต่ต้น เพราะฉะนั้นข้อมูลอะไรที่คู่เดทควรรู้ จำเป็นต้องรู้ ก็บอกเขาไปตรง ๆ อย่าไปปกปิด ปิดบังเด็ดขาด

อย่างเช่น ถ้าคุณเป็นแม่ม่ายที่ผ่านการแต่งงานมาแล้ว หรือมีลูกติดมาด้วย ก็ควรบอกไปตรง ๆ เพื่อให้คู่เดทสามารถตัดสินใจได้ว่าจะคบกันในฐานะใด


10 ข้อที่สาวๆ กำลังจะออกเดทควรรู้ไว้ก่อนที่จะสายเกินไป เพราะฉะนั้นนอกจากการเตรียมเสื้อผ้า หน้า ผมให้พร้อมแล้ว ก็ควรที่จะต้องเตรียมใจ เตรียมสมองให้พร้อมไปด้วย

 

แต่ก็ใช่ว่าจะ Fake จนไม่เป็นตัวเองและไม่น่ามอง เพียงแต่ต้องเรียนรู้ว่า “กาลเทศะ” เป็นอย่างไรและควรใช้ในเวลาไหนก็เพียงพอแล้ว


บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @