กิน 'อาหารสุขภาพ' มากเกินไป ระวังจะอ้วนแบบไม่รู้ตัว [ภาค2]

กิน 'อาหารสุขภาพ' มากเกินไป ระวังจะอ้วนแบบไม่รู้ตัว [ภาค2]

รวมอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ถ้ากินมากๆ อ้วนแน่นอนจ้า [ภาค2]

22 July 2015
Mollacake
22 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาวซิสต้าจงอย่าไว้ใจอาหารที่อ้างว่าตัวเองเป็น "อาหารเพื่อสุขภาพ" ราคาแพงที่วางขายในห้างสรรพสินค้าทั่วไปนะคะ! อาหารพวกนี้มีสารอาหารที่มีประโยชน์และถ้ากินในปริมาณ "ตามสมควร" ก็ทำให้ผอมลงได้จริงๆ แต่ส่วนใหญ่สาวๆ มักห้ามปากตัวเองไม่ได้ กินเพลิน รู้ตัวอีกทีก็น้ำหนักขึ้นจนสงสารตาชั่งกันเลยทีเดียว (=TェT=) ก็ไม่รู้นี่ว่าควรกินเท่าไหน

ชาวซิสต้าสบายใจได้แล้ว เพราะวันนี้เรามีบทความ "รวมอาหารเพื่อสุขภาพที่ควรระวัง ถ้ากินเยอะก็อ้วน ภาค2" ต่อจากบทความที่แล้วมาให้อ่านกัน เราจะมากระซิบบอกว่าอาหารที่เธอกินในแต่ละวันทำให้อ้วนเพราะอะไร คราวนี้จะได้รู้ว่า "ทำไมฉันไม่ผอมสักที" ไปดูกันเล้ย! (>。<;)y-~

 

1. ชาเย็น (Iced tea)

image_19462
- ที่มารูป: bradkovach.com

ชามีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ และยังมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ ลดความเสี่ยงต่อการมีอาการคลุ้มคลั่งเพราะสมองผิดปกติอีกด้วย แต่การกิน “ชาเย็นใส่น้ำตาล” ทำให้สุขภาพของเธอเสื่อมโทรมลงเสียมากกว่า เพราะชาประเภทนี้มีน้ำตาลที่เรียกได้ว่า “โอเวอร์โหลด” เพราะใส่จนแทบจะล้นออกมานอกแก้ว ชาหนึ่งขวดอาจใส่น้ำตาลในปริมาณที่ควรดื่มมากกว่าปกติ 2 เท่าหรือมากกว่าเลยแหละ!

ถ้าเป็นไปได้ เธอชงชาเย็นเองจะดีที่สุดเพราะคุมแคลอรี่ได้ ถ้าเธอติดหวานก็ใส่สารให้ความหวาน (Sweetener) ไปแทน (แต่อย่าใส่เยอะ เพราะน้ำตาลเทียมก็เป็นสารเคมีสังเคราะห์ค่ะ) ดื่มชาแบบไม่หวานน่ะเริ่ดสุดแล้ว!

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Kwang_Manee
Etude Fixing Tint ลิปไม่ติดแมสก์ ที่สาวๆควรมีติดกระเป๋า
13
10
Pinyapattigky
THEBALM Meet Matte Hughes Long Lasting Liquid Lipstick
5
1
Ninew
อยากภูมิดีผิวสวยเป๊ะปัง ต้องพาวเวอร์ชอต ที่ 7-11
3
0

2. เบอร์เกอร์มังสวิรัติ (Veggie burgers)

image_19464
- ที่มารูป: www.chowstatic.com

เบอร์เกอร์มังสวิรัติเป็นอาหารประเภทไม่ใส่เนื้อสัตว์ แต่ใส่ไส้เป็นข้าวโพด ถั่ว หรือเต้าหู้แทน ดังนั้นจึงมีไขมันและคอเลสเตอรอลน้อยกว่าเบอร์เกอร์ใส่เนื้อสัตว์ในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดทั่วไป แต่มันจะกลับมา “อ้วน” เหมือนเบอร์เกอร์ทั่วไปทันทีถ้าเธอเริ่มระดมใส่ชีสหลายๆ แผ่น, ซอสมะเขือเทศเยิ้มจนท่วม, มายองเนสครีมล้น และขนมปังประกบอันใหญ่เบิ้ม เอ่อ เธอจะลดหรือจะเพิ่มน้ำหนักกันแน่จ๊ะเพื่อนสาว!

วิธีแก้ปัญหาคือ ใส่เครื่องโรยหน้าอย่างซอสต่างๆ ให้น้อยลงน้อย ถ้าจะใส่ก็ใช้ซอสที่แคลอรี่ต่ำอย่างซีอิ๊วญี่ปุ่นก็จะดีมากเลย

 

3. เต้าหู้ญี่ปุ่น (Tofu)

image_19466
- ที่มารูป: www.vegkitchen.com

เต้าหู้ญี่ปุ่นเป็นอาหารที่ชาวญี่ปุ่นต่างยกให้เป็นอาหาร “เพิ่มพลัง” และเป็นอาหาร “เพื่อสุขภาพ” โดยแท้จริง  เพราะเป็นแหล่งรวมของธาตุเหล็ก แคลเซียม โปรตีน เต้าหู้ครึ่งถ้วยให้พลังงานเพียง 94 แคลอรี่ แต่ปัญหาคือ สาวซิสต้าบางคนกินเต้าหู้แบบจืด ๆ ไม่ได้ ต้องขอให้ได้ผัด ได้ทอดสักหน่อยก็ยังดี! ความอ้วนเริ่มโบกมือทักทายจากตรงนั้นแหละจ้า น้ำมันที่อมเต้าหู้อยู่ เมื่อเคี้ยวแล้วน้ำมันก็แตกตัวแป๊ะๆ ในปาก อูย แค่คิดก็สยองแล้วนะเธอ!

วิธีแก้คือ ถ้าเธอไม่สามารถทนรสชาติเต้าหู้ปกติได้จริงๆ (มันอึ๋ยๆ นี่นา!) ใช้น้ำมันสำหรับทอดเพียง 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น ห้ามเกิน! (แต่ขาดได้นะจ๊ะ)

 

4. สลัดผัก

image_19467
- ที่มารูป: cdn.viebelles.com

เธอคิดว่าเมนูนี้ “เฮลต์ตี้” สุดๆ แล้วใช่ไหมล่ะ ถ้าไม่กินสลัดผักแล้วจะกินอะไรล่ะ อย่าตลกไปหน่อยเลยน่า! เราไม่เถียงว่าผักสดดีต่อสุขภาพและทำให้ผอมได้จริง แต่เมื่อเธอเริ่มใส่ชีสขูด ขนมปังกรอบ ถั่วต่างๆ ซอสครีมมันเยิ้มเทลงไปพรวดๆ ในสลัดชามโต ไขมันหน้าท้องของเธอก็จะโตตามด้วยเหมือนกัน เพราะมันไม่ต่างกับการกินพิซซ่าตอนดึกเลยนะจ๊ะ!

วิธีแก้คือ ลดเครื่องปรุงอ้วนๆ พลังงานสูงให้น้อยลง เหยาะซอสให้น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ จำไว้ว่า แม้แต่ใส่น้ำส้มสายชูเปรี้ยวๆ ก็มีแคลอรี่สูงค่ะ

 

 

5. ธัญพืชแท่ง (Energy bar)

image_19469
- ที่มารูป: cdn-jpg.theactivetimes.net

ธัญพืชอัดแท่ง (Energy bars) เป็นอาหารสำหรับนักเดินทางหรือนักกีฬาที่ต้องการพลังงานมีประโยชน์และดูดซึมเร็ว ดังนั้นในแท่งเดียวจึงเต็มไปด้วยน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต มีดัชนีน้ำตาลสูงปรี๊ด! นึกภาพว่าเธอกำลังนั่งเรียนอยู่ มีแท่งธัญพืชอยู่พอดี เคี้ยวแป๊บเดียวหมดแท่ง เธอจะรู้สึกถึงน้ำตาลที่ไหลเวียนในกระแสเลือดทันที แท่งเดียวไม่พอหรอก เธอจะกินไปเรื่อยๆ  และแล้วความอ้วนก็เซย์ไฮ!

จำไว้ให้มั่น ธัญพืชแท่งไม่ใช้ขนมที่เหมาะสำหรับการกินทุกวัน (ยกเว้นว่าเธอออกกำลังกายหนักทุกวันน่ะนะ) ถ้าเธอไม่ออกกำลังจนเหนื่อยหอบเกินหนึ่งชั่วโมง มันก็คือไขมันเพิ่มความอ้วนดีๆ นี่เอง! ถ้าเธอต้องไปปีนเขา ปั่นจักรยานวิบาก หยิบมาเคี้ยวกินเพลินๆ ก็โอเค แต่ถ้าเธอเป็นนักเรียนธรรมดา อยู่ให้ห่างแท่งธัญพืชนี้ไว้ดีกว่า

 

6. ซีเรียล

image_19470
- ที่มารูป: i2.cdn.turner.com

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยซีเรียลชามโต เราจะได้โฮลเกรน หรือธัญพืชเต็มเมล็ด ไฟเบอร์ และโปรตีนอย่างเต็มที่ แต่ข้อเสียของซีเรียลคือ มันแอบแฝงไปด้วยน้ำตาลและโซเดียมที่สูงปรี๊ดเลยล่ะค่ะ! ถ้ากินเยอะก็เตรียมเป็นเพื่อนซี้กับความอ้วนได้เลย

 อ่านฉลากข้างกล่องให้เข้าใจ ซีเรียลที่เธอกินควรมีไฟเบอร์อย่างน้อย 3 กรัม และมีน้ำตาลไม่เกิน 10 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค! ที่สำคัญ ฮลเกรนควรเป็นส่วนผสมที่เยอะที่สุดในซีเรียลเสมอ ถ้าพลิกไปเจอยี่ห้อที่มีโฮลเกรนกับน้ำตาลครึ่งต่อครี่งนี่อย่าซื้อเชียวนะ (´д`、)

 

7. ขนมปังโฮลวีต

image_19475
- ที่มารูป: thefoodventure.com

 ขนมปังโฮลวีตเหมือนจะเป็นอาหารของสาวรักสุขภาพ แต่ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไปหรอก นอกจากขนมปังโฮลวีทจะไม่ได้ทำจากโฮลวีททั้งหมดแล้ว มันมีกระบวนการผลิตเหมือนขนมปังขาวทุกอย่าง โฮลวีทแบบนี้จะกลายเป็นแป้งขาวที่ย่อยง่ายสุดๆ ขัดขวางน้ำตาลในเลือดได้เร็วพอๆ กับขนมปังขาวเลยล่ะ

หากจะซื้อขนมปังจริงๆ ล่ะก็ ขอให้เลือกเป็นแบบ 100% เท่านั้น สาวรักสุขภาพต้องช่างเลือกนะจ๊ะ!

 

8. ผลไม้แช่แข็ง (Frozen fruit)

image_19476
- ที่มารูป: crossfittameside.com

ผลไม้แช่แข็ง! เหมือนจะดีใช่ไหมล่ะ ดูยังสดใหม่ แถมเย็นสดชื่นเหมาะกับอากาศบ้านเราอีกด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันไม่ใช่ผลไม้แช่แข็ง “อย่างเดียว” น่ะสิ หลายยี่ห้อเติมน้ำตาลลงไปจนหวานเจี๊ยบ ในที่สุดก็ไม่ต่างกับขนมหวานที่ทำให้พุงปลิ้นเลยแม้แต่นิดเดียว

ถ้าไม่อยากตัวบวมเพราะน้ำตาล ตรวจดูส่วนผสมให้ถี่ถ้วน ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “ผลไม้แช่แข็ง” ดังนั้นฉลากหน้าถุงก็ควรมีส่วนประกอบเดียวคือ “ผลไม้” ค่ะ

 

9. ชีส

image_19477
- ที่มารูป: www.thekitchenskinny.com

ชีสเป็นอาหารที่สกัดจากนม จึงอุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซียม แต่เพราะสกัดไขมันออกมา ชีสจึงมีไขมันและแคลอรี่สูงด้วยเช่นกัน! เชดดาร์ชีส 1 ออนซ์ให้พลังงาน 113 แคลอรี่ และมีไขมัน 9 กรัม (เป็นไขมันอิ่มตัวไปแล้ว 6 กรัม)


เธอไม่จำเป็นต้องเลิกกินชีสไปเลย แต่ต้องจำกัดปริมาณสักหน่อย ไม่ต้องเลือกซื้อชีสแบบไขมันต่ำหรอก เพราะแบบปกติอิ่มและอร่อยมากกว่าเยอะ เป็นไปได้ให้เลือก Feta cheese (ชีสนมแพะ) เพราะชีสชนิดนี้มีกรดไขมันที่ทำให้รู้สึกอิ่มและเผาผลาญไขมันได้มากขึ้นอีกด้วย

 

10. ซอสมะเขือเทศ

image_19505
- ที่มารูป: www.seriouseats.com

ซอสมะเขือเทศไม่มีไขมัน แคลอรี่ต่ำ ส่วนผสมของซอสอย่างมะเขือเทศก็มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา วิตามินดีบำรุงกระดูก แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีไปเสียหมดหรอกนะ ซอสมะเขือเทศยี่ห้อทั่วไปไม่ได้มีแค่มะเขือเทศ แต่เติมเกลือและน้ำตาลลงไปรัวๆ จนกลายเป็นขนมหวานเสียแล้วน่ะสิ โดยเฉพาะซอสซองเล็กๆ ที่แถมมากับไก่ทอดของโปรดนี่ตัวดีเลย!

อยากหนีความอ้วนจากซอสมะเขือเทศก็ไม่ยาก คิดก่อนเหยาะซอสสิจ๊ะตัวเธอว์! หนึ่งหน่วยบริโภคที่เหมาะสมคือ 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้นนะ ( ̄(エ) ̄)

 

11. นมจืด (Whole milk)

image_19506
- ที่มารูป: media.jamnews.ir

นมสดจืดมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะเป็นแหล่งอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินดี โปรตีนและแคลเซียม บำรุงกระดูกและฟัน แต่นมจืดหนึ่งถ้วยก็ให้พลังงานไม่เบาเหมือนกัน! จัดไปเน้นๆ 150 แคลอรี่ และไขมันถึง 8 กรัมเลยทีเดียว!

ถ้าเธอเป็น “แฟนพันธุ์แท้” ของนมสดจริงๆ ชีวิตไม่อาจขาดนมได้ ดื่มมาตั้งแต่ยังเด็ก เปลี่ยนไปดื่มแบบพร่องมันเนยหรือขาดมันเนยแทนค่ะ เธอจะกำจัดพลังงานส่วนเกินไปได้ถึง 70% เลยเชียวล่ะ! แต่ผู้เขี่ยวชาญบางคนก็เชื่อว่านมสดธรรมดาทำให้อิ่มท้องมากกว่า นมไขมันต่ำก็มีพลังงานถึง 80 แคลอรี่ ดังนั้นเลือกตามใจชอบ แต่จำกัดปริมาณแล้วกันนะคะ

 

--------------------------------

อาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย หากกินในปริมาณที่เหมาะสมก็ไม่มีอันตรายอะไร
แต่สาวๆ ซิสต้าอาจไม่มีความรู้ด้านโภชนาการมากพอ บวกกับตามใจปากทำให้น้ำหนักพุ่งพรวดอย่างไร้เหตุผล (ระวังตาชั่งพัง!) เมื่ออ่านบทความนี้จบแล้วลองกลับไปสำรวจรายการอาหารในชีวิตประจำวันดูสิ เรากินอะไรมากเกินความจำเป็นหรือเปล่า หากพบต้นตอปัญหาก็ย่อมแก้ไขได้ง่ายค่ะ

 จำไว้ให้ดี หลักการลดความอ้วนมีอยู่สองสิ่งง่ายๆ คือ "ควบคุมอาหาร" และ "ออกกำลังกาย" ถ้าทำได้ หุ่นสวยงามที่ใฝ่ฝันก็รออยู่ไม่ไกลแน่นอน ^_____^


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @