profile: Mollacake
Mollacake
ติดตาม
icon 11 ก.ค. 2015
icon 2
icon 48.5K
[ภาค1] 10 เมนูของว่างพลังงานต่ำ ไม่เกิน 100 แคลอรี่ ทั้งอร่อยๆและไม่อ้วน

[ภาค1] 10 เมนูของว่างพลังงานต่ำ ไม่เกิน 100 แคลอรี่ ทั้งอร่อยๆและไม่อ้วน

ขนมพลังงานต่ำ ไม่เกิน 100 แคลอรี่! ไม่อ้วน! ( ̄3 ̄)

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ก็รู้อยู่ว่าของหวานกับสาวๆ เป็นของคู่กัน แต่เมื่อตัวเลขสีแดงบนตาชั่งมันฟ้อง เธอก็ต้องจากลาขนมทั้งน้ำตา (ดราม่าแป๊บ) จะทำอะไร ที่ไหนก็คิดถึงแต่ขนม เมื่อไหร่จะได้กิน ทำไมฉันต้องมานั่งอดแบบนี้ ลืมๆ เรื่องน้ำหนักไปดีกว่า กลับบ้านจะกินให้แหลกเลย ทนไม่ไหวแล้ว!

ใจเย็นนะสาวๆ! การลดน้ำหนักที่ดีไม่จำเป็นต้องอดอาหารที่เราชอบแบบหักดิบขนาดนั้น! ถ้าเธอหาข้อมูลแล้วจะพบว่า แม้แต่ขนม ของว่าง ของกินเล่นกรุบกรอบของโปรดเธอก็ยังสามารถกินได้ในช่วงไดเอท! เฮ้ยจริงดิ (ตอบเองเลยว่าจริง เดี๋ยวไม่มีใครตบมุข =w=) แต่ขีดเส้นใต้คำว่า "จำกัดปริมาณ" ตัวโตๆ เลยนะจ๊ะ แต่เอ จะมีอะไรบ้างเนี่ย

รออะไรอยู่ มาดูกันเลยดีกว่า กิน 10 อย่างนี้ แก้หิวระหว่างวันได้แน่นอน!

 

1. ไอศครีม ปั่นแบบ Slow-churned 1/2 ถ้วย [100 แคลอรี่]

image_15896
- ที่มารูป: www.chowstatic.com

ไม่ต้องตกใจขนาดนั้น! ใช่ ตอนลดน้ำหนักก็ยังกินไอศกรีมได้อยู่ ^0^ แต่เลือกชนิด “ปั่นระดับต่ำ” หรือ “ปั่นสองรอบ” เท่านั้น! กระบวนการ Churned คือการปั่นช้าๆ ไม่เหมือนไอศครีมในโรงงานทั่วไป แต่จะหมักบ่มไว้ในถังเพื่อทำให้เนื้อสัมผัสนุ่มเนียนเป็นครีม เหมือนยังมีไขมันอยู่เต็มเปี่ยม แต่ที่จริงมีปริมาณไขมันและแคลอรี่น้อยลงนะ ข้อดีคือ นอกจากหวาน หอม มันอร่อยแล้ว เธอยังได้ประโยชน์เป็นโปรตีนและแคลเซียมเป็นของแถมอีกด้วยนะ!

 

2. ป๊อบคอร์นแบบอบไมโครเวฟ 6 ถ้วยเล็ก [100 แคลอรี่]

image_15897
- ที่มารูป: www.greenideareviews.com

ถ้าเธอต้องการ “สวาปาม” ของว่างชามโตแต่ให้พลังงานจี๊ดเดียว แถ่นแท๊น! ป็อบคอร์นมาแล้วคร้าบ! ข้าวโพดคั่วพวกนี้ บางยี่ห้อเทใส่ถ้วยได้ 6 ถ้วย แต่ให้พลังงานเพียง 100 แคลอรี่เท่านั้นเอง มันน่าสนุกและทำให้ปากไม่ว่างตรงที่ได้เคี้ยวกร้วมๆ นี่แหละ ทำให้รู้สึกอิ่มท้องไปโดยปริยาย นอกจากไฟเบอร์สูงยังทำให้อิ่มนานขึ้นอีกด้วย

 

3. คอตเตจชีส กับแคนตาลูป [100 แคลอรี่]

image_15899
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

คอตเตจชีส เป็นชีสชนิดหนึ่งที่มีโปรตีนเยอะมาก เยอะสุดพลัง กินคอตเตจชีส ½ ถ้วย ได้โปรตีนไปถึง 14 กรัมเชียวนะ!!! เจ้าโปรตีนในชีสยังช่วยให้อิ่มนานขึ้นอีกด้วย ดื่มด่ำมื้อว่างด้วยคอตเตจชีสแบบไขมันต่ำ กินคู่กับผลไม้ฝานบางๆ สักชิ้น แคนตาลูปก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะเมื่อรวมร่างกับชีสแล้ว ให้พลังงานรวมประมาณ 100 แคลอรี่เท่านั้นเอง!

 

4. แครกเกอร์โปะชีสแผ่น 3 ชิ้นเล็ก [98 แคลอรี่]

image_15901
- ที่มารูป: blogs.mydevstaging.com

ถ้าคิดจะกินคาร์โบไฮเดรตเป็นของว่าง ก็จงเลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอย่างโฮลวีตสิ! ไฟเบอร์ในโฮลวีตทำให้เธออิ่มระหว่างมื้ออาหาร กับแกล้มอย่างชีสก็มีทั้งโปรตีนและแคลเซียมชั้นยอด ถ้าไม่อยากกินเพลินจนพลังงานทะลุ 100 แคลอรี่ล่ะก็ ตัดแบ่งชีสชนิดไขมันต่ำออกมา 1 ชิ้น แล้วตัดแบ่งอีกรอบเป็น 3 ชิ้นย่อย แปะวางบนแครกเกอร์โฮลวีต อร่อยรัวๆ น้ำหนักไม่ขึ้นด้วยแหละ! จะมีอะไรดีไปกว่านี้อีก

 

 

5. ถั่วอัลมอนด์ 14 เม็ด [98 แคลอรี่]

image_15902
- ที่มารูป: www.nutstop.com

เมื่ออาการ “อยากเคี้ยว” กำเริบเวลาอยู่ในช่วงเดินทาง หรือกำลังออกไปทำธุระข้างนอก ลองคิดถึงเพื่อนแท้ยามยากอย่างถั่วอัลมอนด์ดูสิ เธอสามารถคุมพลังงานให้อยู่ที่ 100 แคลอรี่ได้ด้วยอัลมอนด์เพียง 14 เม็ด หรือประมาณอุ้งมือหนึ่งเท่านั้น ข้อดีคือถั่วชนิดนี้มีไฟเบอร์และโปรตีนสูง ซึ่งทำให้คลายหิวได้ดี ถ้าตื่นสาย รถติดแหงกอยู่บนถนน แก้เบื่อด้วยอัลมอนด์สักกำมือก็ไม่เลวนะ

 

6. โฮลวีทเพรทเซลแบบแท่ง 6 ชิ้น [96 แคลอรี่]

image_15904
- ที่มารูป: www.marysorganiccrackers.com

ข้อนี้สำหรับสาวๆ ที่ “ยี้” ถั่วค่ะ เพรทเซลแท่งเป็นอีกตัวเลือกที่พกพาไปไหนมาไหนสะดวก เธอคุมพลังงานให้อยู่ที่ 100 แคลอรี่ได้ด้วยการกินเพรทเซลแท่งเพียง 6 ชิ้นเท่านั้น ของว่างชนิดนี้ไม่มีคอเลสเตอรอล มีน้ำตาลและไขมันต่ำ มีไฟเบอร์มากกว่า 3 กรัมซึ่งทำให้เธอเลิกอยากอาหารในช่วงเวลาที่ไม่ควรหิวไงล่ะจ๊ะ!

 

7. แอปเปิ้ลอบ (Baked Apple) 1 ลูก [95 แคลอรี่]

image_15905
- ที่มารูป: www.meals.com

อะฮ้า! แอปเปิ้ลถือเป็นผลไม้สำหรับคนรักสุขภาพอยู่แล้วอย่างไม่ต้องสงสัย แต่แค่เคี้ยวแอปเปิ้ลสดกร้วมๆ มันก็เริ่มน่าเบื่อแล้วใช่ไหมล่ะ ไม่ต้องห่วง เรามีวิธีพลิกแพลงอาหารเสมอ! ลองเอาแอปเปิ้ลไปอบสิ มันจะกลายเป็นขนมรสหวานที่ชนะขนมทั่วไปเพราะยังมีวิตามินและไฟเบอร์สูง เธอยังสามารถโรยซินนามอน (อบเชย) โดยที่แคลอรี่ไม่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด โห ฟินสุดๆ อะ!

 

8. แป้งพีต้า (Pita) สอดไส้ชีส 2 ชิ้นเล็ก [94 แคลอรี่]

image_15907
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

ขนมชนิดนี้ทำง่าย และเมื่อกลายเป็นแซนด์วิชประกบกันแบบนี้ เชื่อเถอะว่า เมื่ออ้าปากกว้างเพื่องับให้เต็มปากเต็มคำ มันจะฟินแบบสุโค่ยยยยย! ลือกแป้งพีต้าแบบโฮลเกรน (หาซื้อได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป) ยัดไส้ด้วยริคอตต้าชีสชนิดพร่องไขมันสักครึ่งออนซ์  ไฟเบอร์และโปรตีนจะทำให้เธออิ่มท้องขึ้นทันที แอบมาบอกให้ดีใจว่า ขนมแบบนี้มีไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า1 กรัมอีกนะตัวเธอว์!

 

9. สมูธตี้บลูเบอร์รี่ (Blueberry Smoothie) 1 แก้ว [93 แคลอรี่]

image_15908
- ที่มารูป: www.greenplaterule.com

น้ำผลไม้ปั่นหรือสมูธตี้เป็นเมนูที่แบบว่าดีอ้ะ มีทั้งแคลเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ และยังอร่อยอีกด้วย! วิธีทำเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ง่ายๆ แค่ปั่นโยเกิร์ตสูตรไม่มีไขมัน (Non-fat) 1/3 ถ้วย , บลูเบอร์รี่แช่แข็ง 2/3 ถ้วย และน้ำแข็งเข้าด้วยกัน โอย ดื่มทีเย็นจี๊ดไปถึงสมอง แต่สดชื่นชะมัด! เพราะความเย็นจี๊ดนี่แหละช่วยเธอไม่ให้ “สวาปาม” ดื่มอั้กๆ จนรับแคลอรี่เข้าร่างกายเร็วจนเกินไป ของว่างที่ดีน่ะมีกฎว่ยิ่งเคี้ยวนาน ย่อยช้าเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น!

 

10. ถั่วแระญี่ปุ่น 1/3 ถ้วย [92 แคลอรี่]

image_15910
- ที่มารูป: mydujour.files.wordpress.com

ถั่วแระญี่ปุ่นในฝักอวบอ้วนน่ารัก (เป็นมาสคอตการ์ตูนญี่ปุ่นด้วยนะ) เป็นของกินเล่นที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดแล้วล่ะ! เพียงเทถั่วแระใส่ชาม 1/3 ถ้วย ก็ได้รับโปรตีนไปถึง 8 กรัมและไฟเบอร์อีก 4 กรัม อิ่มตื้อจนถึงมื้อต่อไป (อู้หูววว) ข้อดีพิเศษอีกอย่างคือ เธอจะได้รับธาตุเหล็กถึง 10% ของจำนวนที่ควรกินต่อวันเลยล่ะ! ที่สำคัญไม่ต้องไปต้ม ทอด ผัด นึ่งอะไรทั้งนั้น สามารถแกะออกจากฝักแล้วกินได้เลย

 จะไปธุระหรือไปต่างจังหวัดที่ไม่สะดวกเข้าร้านอาหาร มีถั่วแระญี่ปุ่นสักหนึ่งถุงก็ไม่ขออะไรเพิ่มแล้ว!

 

 -----------

เย้! ไม่ต้องกัดฟันเคี้ยวแต่ผักใบเขียว มะระขมๆ บร็อคโคลี่หยึ๋ยๆ แค่อย่างเดียวอีกต่อไป เพราะตัวอย่างขนมที่ยกมาเป็นของหวานที่สาวๆ ชอบทั้งนั้น เพียงแค่จำกัดปริมาณและไม่เพลินหยิบกินเพิ่ม เธอก็ยังผอมลงได้แม้จะหยิบขนมปังเข้าปากก็ตาม

แต่ที่สำคัญที่สุด! ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนะจ๊ะ

*ยัง ความสนุกยังไม่หมด! เจอกันใหม่ที่ รวมขนมหวานพลังงานไม่เกิน 100 แคลอรี่ ภาค 2 นะคะ ^_^*

 -----------

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง