Curator
curator
aommmy
381 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
 • สาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากแห้งแตกเป็นขุย
 • 1. การดื่มน้ำน้อยเกินไป
 • 2. อากาศ
 • 3. การเลียริมฝีปาก
 • 4. การขาดวิตามิน
 • 5. การแพ้สารต่างๆ
 • 6. แพ้อาหารบางประเภท
 • 7. ผลข้างเคียงจากการทานยา
 • 8. การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน
 • 9. ริมฝีปากอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง
 • 10. อาการผิดปกติของร่างกาย
 • 11. การใช้ลิปบาล์มเป็นเวลานาน
 • บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้ทัน 11 สาเหตุปัญหาปาก ลอก แตก เป็นขุย ไม่เรียบเนียน!!!

มาดูสาเหตุกวนใจของสาวๆ ปากลอกกัน

30 December 2016
curator_aommmy aommmy
30 December 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe

ใครมีปัญหาปากแห้งแตกลอกเป็นขุยกันบ้างคะ
เป็นขึ้นมาทีทำให้เสียความมั่นใจกันไปเยอะเลย เพราะนอกจากจะทาลิปสติกไม่ว่าจะสีอะไรก็ไม่สวยแล้ว ยังทำให้ดูเป็นสาวที่ไม่ค่อยรักสุขภาพอีกด้วย กลายเป็นปัญหากวนใจสาวๆ กันไปเลย


วันนี้เรามารู้ถึงสาเหตุปัญหาของปากเป็นขุยกันก่อนดีกว่า เพราะเชื่อว่าสาวๆ หลายคนยังไม่รู้ถึงสาเหตุที่แท้จริง ทำให้ไม่ว่าจะทาลิปบำรุงแค่ไหนปากก็ยังแห้งเหมือนเดิม ดื่มน้ำเยอะแค่ไหนปากก็ยังคงไม่ชุ่มชื้นเหมือนคนอื่นๆ เค้า สาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากแห้งแตกเป็นขุยไม่ชวนมองนั้นมีหลายสาเหตุมากๆ จะมีสาเหตุอะไรบ้างเรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

  

สาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากแห้งแตกเป็นขุย
image_275074
- ที่มารูป: www.notiactual.com

  

1. การดื่มน้ำน้อยเกินไป
image_275076
- ที่มารูป: s9.favim.com

การดื่มน้ำน้อยเกินไป  เพราะในแต่ละวันร่างกายต้องได้รับน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื้น ยิ่งในบริเวณริมฝีปากที่สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายหากสาวๆ ดื่มน้ำไม่เพียงพอปัญหาปากแห้งมาหาอย่างแน่นอน

 

2. อากาศ
image_275075
- ที่มารูป: s9.favim.com

อากาศ เย็นและแห้งโดยเฉพาะในฤดูหนาว หรือสาวๆ ที่อยู่ในห้องแอร์จะทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดี ส่วนในอากาศที่ร้อนลมแรงทำให้ปากเสียความชุ่มชื้น หรือผู้ที่ทำงานกลางแจ้งถูกความร้อนจากแสงแดด ทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปากแห้งนั่นเองค่ะ

  

3. การเลียริมฝีปาก
image_275078
- ที่มารูป: thewilsonconcept.com

สาวๆ ที่ชอบเลียริมฝีปากต้องเลิกพฤติกรรมนี้ เพราะเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหารที่อยู่ในน้ำลายสามารถทำลายความชุ่มชื้นบนริมฝีปากได้ ทำให้ปากแห้งกว่าเดิมค่ะ

  

4. การขาดวิตามิน
image_275082
- ที่มารูป: upload.wikimedia.org

ขาดวิตามินบี วิตามินซี  วิตามินเด็ดที่ช่วยบำรุงเรื่องผิวพรรณรวมไปถึงริมฝีปาก ให้นุ่มเนียน ถ้าหากขาดวิตามินเหล่านี้จะทำให้ริมฝีปากแห้งแตกเป็นขุยได้ง่าย แถมยังทำให้ผิวแห้งหยาบกร้านอีกด้วย

 

5. การแพ้สารต่างๆ
image_275080
- ที่มารูป: www.apexchemicals.co.th

 การแพ้สารต่างๆ เช่นสารกันบูด สารโลหะ หรือน้ำหอมในลิปสติก, สารฟลูออไรด์จากยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก, สารที่มีรสเผ็ดซ่าในยาสีฟัน สารสร้างความสดชื่น, สารที่ทำให้เกิดฟอง และอื่นๆ สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้ปากแตกได้เช่นกัน

  

6. แพ้อาหารบางประเภท
image_275081
- ที่มารูป: lisaguru.com

แพ้อาหารบางประเภท เช่น เปลือกส้ม แครอท มะม่วง มังคุด ลางสาด สับปะรด กะหล่ำดอก ขิง ข่า กระเทียม ผอม ผักชี สะระแหน่, ผงชูรส, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

  

7. ผลข้างเคียงจากการทานยา
image_275079
- ที่มารูป: www.thegoodshoppingguide.com

ผลข้างเคียงจากการทานยา เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้ปวด ยาลดน้ำมูก ยาลดความดันโลหิต ยารักษาหอบหืด ซึ่งยาเหล่านี้สามารถทำให้เกิดปากแห้งได้

  

8. การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน
image_275083
- ที่มารูป: www.idskinexpert.com

การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน มักเกิดเมื่อวัยที่มากขึ้น การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนระหว่างตั้งครรภ์ หรือวัยหมดประจำเดือน ซึ่งต่อมเหงื่อ ต่อมไขมันจะทำงานได้น้อยลง ทำให้ริมฝีปากแห้งตามไปด้วย

  

9. ริมฝีปากอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง
image_275085
- ที่มารูป: www.todayupfeed.com

ริมฝีปากอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง ซึ่งทำให้ผิวแห้ง และเกิดอาการคันบริเวณข้อพับเรื้อรัง  บางรายอาจเกิดริมฝีปากแห้งลอกร่วมด้วย

  

10. อาการผิดปกติของร่างกาย
image_275084
- ที่มารูป: s3.amazonaws.com

อาการผิดปกติของร่างกาย เช่น อาการร้อนใน ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากทำให้ริฝีปากแตกแห้ง การสูบบุหรี่ หรือการรับประทานผักผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวแต่ไม่ได้ล้างปากให้สะอาด ทำให้กรดในผลไม้ AHA เข้าไปทำลายความชุ่มชื้นที่ริมฝีปาก รวมทั้งเมื่อสัมผัสกับแสงแดดก็จะทำให้ริมฝีปากดำคล้ำขึ้นอีกด้วย

  

11. การใช้ลิปบาล์มเป็นเวลานาน
image_275077
- ที่มารูป: cdn.playbuzz.com

สาวที่เอะอะๆ ทาลิปบาล์มตลอดจะมีโอกาสที่ริมฝีปากแห้งแตกเป็นขุย  เพราะลิปบาล์มสามารถทำให้ริมฝีปากชุ่มชื้นได้ แต่ในระยะยาวอาจทำให้ริมฝีปากแตกแห้งมากขึ้น เพราะสารที่ผสมอยู่ในลิปบาล์มทั่วไปจะดูดความชื้นออกจากริมฝีปาก จึงทำให้ต้องทาลิปบาล์มบ่อยมากขึ้นนั่นเอง

  

เป็นอย่างไรกันบ้างจ๊ะสาวๆ การที่ปากแห้ง เป็นขุย ลอกๆ อย่างนี้ไม่ได้เป็นที่อากาศหนาวๆ อย่างเดียวนะ หลังจากที่เรารู้ถึงสาเหตุของปากแห้งแตกเป็นขุยแล้ว เราควรดูแลริมฝีปากของตัวเองให้ดูชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา และหลีกเลี่ยง สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาริมฝีปากไม่นุ่มเนียนด้วยนะจ๊ะ

  

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com