วิธีสร้างรายได้เสริม 'ฟรีแลนซ์' โดยไม่ต้องออกจากงานประจำ ( ภาค 1 )

วิธีสร้างรายได้เสริม 'ฟรีแลนซ์' โดยไม่ต้องออกจากงานประจำ ( ภาค 1 )

สาวๆ มาหารายได้พิเศษกันไหมคะ

07 September 2015
นู๋กบ
07 September 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะวันนี้มาเปลี่ยนแนวกันสักนิดกับนู๋กบกันดีกว่า เพราะว่าช่วงนี้หนังเรื่อง Freelance กำลังมาแรงเลย เพื่อนๆ ที่ยังไม่ได้ดูก็ไปดูได้เลยนะคะนู๋กบบอกเลยว่าฟินมากกกก...

โอเคค่ะนอกเรื่องมาไกลกันไปหน่อยวันนี้นู๋กบจะมาแนะนำอาชีพ Freelance ต่างๆ บนโลกอินเตอร์เน็ต
ที่ทำได้ไม่ยากเกินไปเผื่อสาวๆ ซิสต้าสนใจจะลองทำดูค่ะ ^o^ โดยในครั้งนี้จะเป็นงานเกี่ยวกับการเขียนก่อนนะจ๊ะ

 

Freelance คืออะไร

เพื่อนๆ บางคนอาจจะสงสัยว่าอาชีพนี้คืออะไร แล้วเค้าหากินกันยังไง คำว่า Freelance  หากเราว่ากันตาม Dict. แล้วจะมีควมมหมายว่าคนที่ทำงานอิสระไม่ได้รับเป็นเงินเดือนประจำ (อ้างอิงจาก Longdo Dict.)   ซึ่งเราอาจจะนึกถึงเหล่าช่างภาพอิสระต่างๆ ที่รับงานตามงานรับปริญญาหรือช่างแต่งหน้าที่รับแต่งหน้าตามงานแต่งหรืองานมงคลต่างๆ เป็นต้นค่ะ  แต่นู๋กบอยากจะบอกว่าจริงๆ แล้ว มันมีอะไรมากกว่านั้นค่ะ   เอาล่ะ!! เราไปดูกันเลยดีกว่าา

image_32054
- ที่มารูป: www.truelancer.com

 

นักเขียนบทความ

ในปัจจุบันนี้ งานเขียนต่างๆ ไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่ในหนังสือ  แต่รวมไปถึงบนโลกออนไลน์ด้วย ในพื้นที่ต่างๆ ก็อยากได้บทความที่มีคุณภาพเพื่อนำมาโปรโมทแบรนด์ของตัวเองหรือ เพื่อการทำ SEO   (Search Engine Optimization หรือกระบวนการเพิ่มคนเข้าเว็บไซต์) โดยการใช้เนื้อหาที่มีคุณภาพ เพราะเนื้อหาที่ดีย่อมทำให้คนอยากติดตามใช่ไหมคะ นั่นแหละค่ะ จึงเป็นที่มาของรายได้นักเขียนอย่างเราๆ

สำหรับคนที่สนใจสามารถลองไปหาดูรายละเอียดหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคร่าวๆ ได้ที่ https://www.facebook.com/groups/thaicontentmarket/ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายบทความค่ะ หรือหากมั่นใจจะลองไปสมัครตามที่ต่างๆ ที่รับนักเขียนก็ไม่เลวนะคะ โดยที่ Sistacafe และ Meetrip เองก็กำลังมองหานักเขียนอยู่เรื่อยๆ ค่ะถ้าสนใจก็ลองสอบถามดูได้เลยจ้า

นักเขียนรีวิวสินค้า

อันนี้จะคล้ายๆ กันหรือใกล้เคียงกับการเป็นนักเขียนบทความเลยค่ะ ซึ่งงานประเภทนี้โดยมากเราจะทำเว็บไซต์หรือบล็อกเพื่อเขียนรีวิวสินค้าต่างๆ โดยอาจจะได้รับค่าตอบแทนจากการจ้างเป็นครั้งหรือ ได้รับเมื่อมีการขายสินค้านั้นๆ ได้ผ่านลิงค์ของเรา โดยประเภทหลังนั้นยกตัวอย่างทีคนนิยมทำกัน อย่างเช่น Amazon ค่ะซึ่งเราจะเรียกว่า  Amazon affiliate  ซึ่งเราจะได้ค่า Commission จากการขายสินค้าที่กดลิงค์ไปยังหน้าสินค้าจากบล็อกหรือเว็บไซต์ของเราค่ะ

โดยใน Amazon Affiliate  นั้นอาจจะต้องมีความชำนาญในภาษาอังกฤษสักหน่อยค่ะ แต่ของไทยก็มีการทำกันค่อนข้างเยอะเหมือนกัน  ถึงจะไม่เท่าต่างประเทศแต่ก็เรียกว่าสามารถหาได้เรื่อยๆ เลยค่ะ สำหรับคนที่สนใจสำหรับเว็บไซต์ของต่างประเทศนั้นนู๋กบจะแนะนำอยู่สองแห่งค่ะคือ


ส่วนของภาษาไทยที่ขอแนะนำก็จะมี

ที่นู๋กบแปะไว้ไม่ใช่ทั้งหมดนะคะ  แต่เป็นบางส่วนที่เราน่าจะคุ้นเคยกัน  ถ้าใครสนใจเพิ่มเติมก็บอกนะคะนู๋กบจะรวบรวมข้อมูลเพิ่มให้ทีหลัง ตอนนี้เราไปที่งานอื่นต่อเลยค่ะ

 

 

เขียนบล็อก

image_32059
- ที่มารูป: s3.amazonaws.com

สำหรับคนที่รักการขีดๆ เขียนๆ แล้วหากเขียนไปแล้วได้เงินด้วยคงจะฟินไม่ใช่น้อย แต่ว่าก็ไม่ได้ง่ายสักเท่าไหร่ค่ะสำหรับงานนี้เนื่องจากว่าการที่เรา จะได้เงินจากบล็อกนั้น ต้องเรียกว่ามียอดคนเข้ามาดูพอสมควรเลยล่ะค่ะ  โดยเงินจะมาจากการรับงานโฆษณาจากนายหน้าแล้วไปเขียนรีวิวสินค้าให้เค้า หรือจะหาโฆษณามาใส่ลงในบล็อกของตัวเอง (อาจจะผ่านนายหน้าหรือแปะด้วยตัวเองอย่าง Google AdSense

image_32677
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

โดยประเภทของตัวโฆษณานั้นทาง AdSense (หรืออื่นๆ) จะมีโปรแกรมในการตรวจเนื้อหาของเว็บไซต์เราและเลือกประเภทของโฆษณาที่เหมาะสมขึ้นมาค่ะ  เช่น หากเราเขียนเกี่ยวกับความสวยความงาม ก็จะเป็นโฆษณาเครื่องสำอางและอื่นๆ ที่เกี่ยวกับเนื้อหาในเว็บของเรานั่นเองค่ะ แต่ว่าจากประสบการณ์แล้ว แรกๆ เราเริ่มๆ เขียนจากสิ่งที่เราชอบก่อนจะสามารถเขียนได้อย่างลื่นไหลกว่าค่ะ โดยเรื่องเงินอาจจะเป็นสิ่งรอง โดยหลักๆแล้วเราเอาไว้ฝึกเขียนค่ะ  ถ้าผลงานเราดีเราอาจจะไปสมัครเป็นนักเขียนต่อได้โดยให้เค้าดูจากผลงานในบล็อกของเราก็ได้นะคะ

ใครสนใจลองเข้าไปดูที่บล็อกฟรีเหล่านี้ได้นะคะ

และอีกอย่างที่คนนิยมกันก็คือ Wordpress ค่ะ เพียงแค่ถ้าหากเราใช้แบบผ่านเว็บไซต์ของทาง Wordpress.com เราจะลงโฆษณาไม่ได้ถ้าไม่ใช่สมาชิกแบบเสียเงิน แต่ถ้าหากเราโหลดไฟล์มาแล้วติดตั้งใน Host ของเราเองจะสามารถลงโฆษณาได้ค่ะ แต่เพื่อนๆต้องมีความรู้ตรงนี้นิสสนึง นู๋กบเลยไม่ขอพูดถึงค่ะ เอาที่ใช้ง่ายๆอย่าง Exteen กับ Blogger ดีกว่า

นักเขียน Ebook

image_32060

https://writer.ookbee.com/SignIn

อีกงานหนึ่งที่น่าสนใจคือ  เราสามารถที่จะถ่ายทอดสิ่งที่เราชำนาญ หรือสนใจออกมาเป็นหนังสือ แล้วขายบนอินเตอร์เน็ตได้ค่ะ โดยในปัจจุบันนั้นมีช่องทางที่รับหนังสือ Ebook เข้าไปขายมากมายอย่างเช่น Google เองหรือในเว็บไซต์ต่างๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศ โดยตัวอย่างของไทยก็อย่างเช่น Okbee, mebmarket เป็นต้นค่ะ หรือของต่างประเทศก็อย่างเช่น Amazom Kindle นั่นเองค่ะ หรือถ้าหากเราคิดว่ามีชื่อเสียงหรือมีคนรู้จักพอสมควรแล้วอาจจะประกาศขายด้วยตัวเองผ่านช่องทางของตัวเองเช่น ใน Facebook หรือตามเว็บบอร์ดก็ได้ค่ะ


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับงานต่างๆที่นู๋กบนำเสนอไปมีที่เพื่อนๆ สนใจบ้างหรือเปล่าาา  หากมีคนสนใจเยอะคราวหน้า
นู๋กบจะมาคุยถึงงานอื่นๆ ต่อ อย่างเช่น การหาเงินผ่านทาง Youtube, การขายภาพออนไลน์, การขายเสื้อออนไลน์, การทำ Dropshipping, การรับพรีออเดอร์สินค้า และอื่นๆ ค่ะ รอติดตามกันนะจ๊ะ ^^

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @