5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ลดความอ้วน

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ลดความอ้วน

จะผอมได้ต้องใช้ความรู้ไม่ใช่ความเชื่อนะจ๊ะ!

07 September 2015
Payoon-noi
07 September 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


วิธีการทำให้ผอม ที่เราเคย ได้ยิน ได้ฟัง ได้อ่าน กันมานั้น หลายทฤษฎีดูน่าสนใจ แต่เคยสงสัยกันหรือเปล่า ว่ามันเป็นเรื่องจริงหรือแค่ความเชื่อ ? จริงๆ แล้วกว่าครึ่งของสิ่งที่เรารู้ๆ กันมาล้วนเป็นเรื่อง
' เท็จ ' แทบทั้งสิ้น!!! 0_0  มาตรวจสอบกันดีกว่าว่าคุณยังมีความเชื่อเหล่านี้อยู่หรือเปล่า?

 
 

ลดปริมาณไขมันจากอาหารที่กินเข้าไปเพื่อหวังให้น้ำหนักลด
image_32974
- ที่มารูป: www.hercampus.com

ใช่! เป็นความคิดที่ถูกแต่ไม่ทั้งหมด สิ่งที่ควรทำคือลดการกินไขมันประเภทอิ่มตัวลงจากอาหารขยะและของที่ไม่มีประโยชน์ทั้งหลาย  มาเป็นไขมันดีจากเนื้อปลาทะเล อโวคาโด  และพืชตระกูลถั่วแทน  ถ้าไม่กินไขมันเข้าไปเลยร่างกายก็จะลดการนำไขมันเก่ามาใช้ จะเป็นผลเสียมากกว่าผลดีนะคะ


นับแต่แคลอรี่โดยไม่ดูส่วนประกอบสารอาหาร
image_32975
- ที่มารูป: askgeorgie.com

การนับแคลอรี่เป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้เราไม่เผลอกินเยอะเกินไป แต่ดูส่วนประกอบของอาหารจานนั้นๆ บ้าง  ว่าประกอบด้วย ไขมัน โปรตีน  และคาร์โบไฮเดรตเท่าไหร่  ยิ่งน้ำตาลนี่สำคัญเลย อาหารบางอย่างแคลอรี่ ต๊ำ..ต่ำ แต่น้ำตาลเนี่ยโหดมากกกก


อดมื้อ กินมื้อ
image_32976
- ที่มารูป: askgeorgie.com

บางคนยังมีความคิดที่ว่า การอดมื้อเช้าหรือมื้อเย็นจะทำให้น้ำหนักลดไว แต่...ยิ่งอดมื้อเช้าน่ะ  จะยิ่งแย่รู้ป่าว เพราะสมองเราจะเอาอะไรไปเป็นพลังงาน เมื่ออดก็ยิ่งหิว ยิ่งหิวก็ยิ่งกิน และ กิน กิน กิน  จนหยุดไม่อยูู่ในที่สุด


ไม่กินแป้งเลย
image_32977
- ที่มารูป: askgeorgie.com

ตัดแป้งไปจากชีวิต กินแต่ผักๆ ถามว่าผอมไหม  ก็ผอมนะ  แต่ผอมแบบโทรมๆ  หุ่นไม่เป๊ะ  เผละๆ  ตัวนิ่มๆ  ไม่เฮลท์ตี้  และส่งผลร้ายกับระบบเมตาบอลิซึ่มระยะยาว ถ้าเป็นแบบนี้ อย่าเผลอกลับมากินแป้งเชียวนะ  จะกลับมาอ้วนไวมาก ทางที่ดีกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ดีกว่าค่ะ


กลัวมื้อดึก
image_32979
- ที่มารูป: cdn.shape.com

เอาจริงๆ นะ มื้อดึกไม่ทำให้อ้วน!  แต่ที่อ้วนคือกินเยอะเกินไปต่างหาก ถ้ากินไม่เกินกว่าพลังงานที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน  ยังไงก็ไม่อ้วนหรอก  สำคัญคือหาทางขยับตัว  ออกกำลังกายให้มากในแต่ละวัน  ใช้พลังงานให้มากที่สุดดีกว่าค่ะ


เราลดความอ้วนเพื่อให้หุ่นดี สุขภาพดีใช่ไหม  ไม่ได้ลดเพื่อทรมานตัวเอง เพราะฉะนั้นค่อยๆ  ลดอย่างช้าๆ  ไม่ตะบี้ตะบัน ไม่กดดันตัวเอง  มองโลกในแง่ดีไว้เสมอ  และก็ต้องหาความรู้เรื่องการลดที่ถูกต้องมาอ่านด้วย  จะได้ไม่หลงไป ด้านมืด " แทนที่จะได้สุขภาพดี  ก็กลับทำร้ายตัวเองแทน ขอฝากสาระดีๆ ไว้เท่านี้  แล้วพบกันใหม่คราวหน้าค่ะ


ที่มา
- ที่มา: www.hercampus.com
บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @