10 วิธี หลีกเลี่ยง น้ำหนักไม่ยอมลด 'Hit the Plateau' (ภาค2)

10 วิธี หลีกเลี่ยง น้ำหนักไม่ยอมลด 'Hit the Plateau' (ภาค2)

เมื่อการลดน้ำหนักมาถึงทางตัน น้ำหนักบนตาชั่งไม่ยอมลดลง จะทำยังไงดี TT__TT บทความนี้มีคำตอบค่ะ

09 September 2015
Mollacake
09 September 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

จากภาคแรกที่เขียนไป ภาวะ Hit the plateau หรือน้ำหนักไม่ยอมลดก็ยังตามติดมารัวๆ ( ยิ่งกว่าวิญญาณอาฆาตอีกนะเนี่ย... ) อธิบายสั้นๆ คือภาวะนี้เป็นสถานการณ์ที่ " น้ำหนักตัวไม่ยอมลด " เพราะร่างกายชินกับอุปนิสัยการกินอาหาร และพฤติกรรมการออกกำลังกายของเธอนั่นเอง!

แต่เมื่ออ่านบทความนี้ ภาวะ Hit the plateau จะทำร้ายเธอไม่ได้อีกต่อไป เพราะเรามีคำแนะนำดีๆ ที่ทำให้เธอหลุดพ้น และน้ำหนักลดลงรัวๆ ได้แบบชิวๆ กับ อีก 5 วิธีสุดท้ายต้องทำอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเล้ย!

สาวๆ หลายคนที่ลดน้ำหนักมาถึงระยะหนึ่งแล้วเจอ Plateau ( ปลาทู ) มาเยี่ยม หมดกำลังใจ กินรัวๆ ประชดชีวิต เลยยิ่งอ้วนกว่าเดิมเข้าไปอีก TwT

 

6. ออกกำลังกายไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง
image_33444
- ที่มารูป: youqueen.com

บางครั้งเธอก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนชนิดการออกกำลังกาย แต่ที่น้ำหนักไม่ลดเพราะเธอทำไม่ " หนัก " และ " ต่อเนื่อง " มากพอต่างหาก! ความสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการไดเอท ถ้าเธอทำแบบขยักขย่อน ทำวันนี้ พรุ่งนี้พัก ชาตินี้ก็คงไม่ผอมแน่ๆ ล่ะค่ะ ( อาจฟังดูใจร้าย แต่เป็นเรื่องจริงล้วนๆ )

 การออกกำลังกายที่เหมาะสมคือ 5 ครั้ง / สัปดาห์ ครั้งละ 45-60 นาที ถ้าเธอทำได้น้อยกว่านั้น นอกจากกล้ามเนื้อ ความแข็งแรงของร่างกายจะไม่พัฒนาแล้ว ยังไม่ผอมลงอีกด้วย เหนื่อยฟรีว่าอย่างนั้นเถอะ! จะเหนื่อยแล้วก็เหนื่อยให้ได้ผลดีกว่าค่ะ

 

7. อย่าอดอาหารเป็นอันขาด
image_33445
- ที่มารูป: www.swaagbox.com

สาวๆ ซิสต้าบางคน เห็นน้ำหนักหยุดนิ่งมาหลายสัปดาห์ก็เริ่มมืดแปดด้าน ในที่สุดก็หลงผิดด้วยการอดอาหาร โดยคิดตื้นๆ ว่าหากลดจำนวนแคลอรี่ทั้งวันลง มันก็ต้องผอมลงสิ! บางคนถึงกับหักดิบไม่ยอมกินแป้ง น้ำตาล กินแต่ผักผลไม้เพราะอยากเห็นตัวเลขน้ำหนักที่ต้องการเร็วๆ เป็นลมเป็นแล้ง เข้าโรงพยาบาลไป คุ้มไหมถามใจตัวเองดู!

ข้อเสียของการอดอาหารมีมากมายจนนับไม่ถ้วน ( ถามว่าข้อดีมีสักอย่างไหม น่าจะดีกว่า... ) เกิดอันตรายจนคาดไม่ถึง นั่นคือ ระบบเผาผลาญในร่างกายต่ำลง ทำให้ร่างกายอยู่ในโหมด " จำศีล " ( starvation mode ) ร่างกายจะกลัวการอดตายและเก็บพลังงานทุกอย่างกลายเป็นไขมัน 

ในที่สุดเธออาจจะป่วยเป็นโรค " พฤติกรรมการกินผิดปกติ ( eating disorder ) " หรือพฤติกรรมกินแล้วล้วงคออาเจียนนั่นเอง อย่าลองเลยนะสาวๆ!

 

8. กินขนมบ้างก็ได้ ( แต่อย่ากินแหลก! )
image_33447
- ที่มารูป: stocklandmartelblog.files.wordpress.com

ร่างกายของเรามีชีวิต จิตใจ และความรู้สึก ไม่ใช่เครื่องยนต์ตามโรงงานที่สั่งงานเป็นสูตรเคมี! แม้จะรู้อยู่แก่ใจว่าต้องออกกำลังกาย คุมอาหารอย่างเคร่งครัดตามแผนไดเอท แต่เมื่อลดน้ำหนักไปถึงช่วงหนึ่ง ส่วนลึกๆ ส่วนหนึ่งในจิตใจจะโหยหาสิ่งที่ขาดหายไป นั่นคือขนม! ถ้าเธอไม่ยอมกินไปนานๆ วันไหนตบะแตก วันนั้นสึนามิเข้าแน่นอน! กินแหลกรัวๆ ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหนแล้ว

 จะมีประโยชน์อะไร ถ้าเธอมีรูปร่างผอมเพรียวเหมือนโครงกระดูกเดินได้ แต่กินสิ่งที่อยากกินไม่ได้สักอย่าง! มันคือความสุขจริงๆ เหรอ =_= หากเธอรักษาสุขภาพอยู่เสมอ ปล่อยใจตัวเอง กินขนมบ้างอาทิตย์ละวัน ครั้งละชิ้นสองชิ้นน่ะไม่อ้วนขึ้นหรอก สภาพจิตใจจะได้ไม่เครียด

เพราะอย่างนี้ นักโภชนาการหรือเทรนเนอร์จึงกำหนดวัน " Cheat meal " หรือ " Cheat day " เพื่อฟื้นฟูระบบเผาผลาญหลังจากกินน้อยมาแล้วทั้งวัน ทำให้ร่างกายไม่ชินกับอาหารเดิมๆ ไงล่ะ

9. ปรึกษาแพทย์ ( หากเป็นความผิดปกติของฮอร์โมน )
image_33448
- ที่มารูป: cdn-ugc.cafemom.com

กรณีที่แย่ที่สุดของการลดน้ำหนักคือ ความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานผิดปกติ น้ำหนักจึงไม่ลดลง แบบนี้เรียกว่าโชคร้ายของจริง TwT 

ถ้าตรวจสอบจนแน่ใจแล้วว่าเกี่ยวกับฮอร์โมน หรือเป็นโรคอื่นๆ เช่น ไทรอยด์ เราขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อปรึกษา หาวิธีแก้ไข / บรรเทาอาการดีกว่าค่ะ

 

10. อดทนเข้าไว้
image_33434
- ที่มารูป: www.activebeat.com

ข้อสุดท้ายแล้ว ถ้าทำทุกอย่างแล้วแต่น้ำหนักก็ยังคงที่ ขอให้อดทนเข้าไว้ อดทนเท่านั้นที่จะครองโลกค่ะ! บางครั้งร่างกายก็ต้องใช้เวลาปรับตัว ยิ่งถ้าเธอไม่ใช่คนอ้วนมาก แต่ต้องการลดแค่ 2-5 กิโลกรัมก็ลงยากเป็นธรรมดา -.- 

จงอดทน อดทน ทำตามแผนไดเอทอย่างเคร่งครัด คุมอาหารและออกกำลังกายต่อไป ไม่ต้องสนตัวเลขบนตาชั่งมากนัก สนใจสัดส่วนและรูปร่างที่เฟิร์มขึ้นเรื่อยๆ ดีกว่า เผลอๆ เธออาจจะดีใจกับหุ่นสวยจนลืมน้ำหนักไปเลยก็ได้

ก็แหม ในโลกภายนอกเราเห็นแต่รูปร่างว่าใครหุ่นดี ไม่ได้มีตัวเลขน้ำหนักมาแปะบนหน้าผากสักหน่อย! ถ้าหุ่นเฟิร์ม กระชับแบบสุขภาพดีได้ หนุ่มคนไหนก็โอเคแล้วล่ะค่ะ


==================================

การลดน้ำหนักเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ทั้งความอดทน แรงใจ แรงกาย ต้องคอยต่อสู้กับเสียงสบประมาทจากคนรอบข้าง จิตใต้สำนึกที่อยากกลับไปกินของอ้วนๆ ที่ชอบมาตลอดชีวิต เมื่ออดทนได้ถึงจุดหนึ่งแล้วเจออุปสรรคก้อนโต น้ำหนักบนตาชั่งหยุดนิ่งเป็นเดือนๆ เป็นใครก็ท้อ! 

ภาวะ Hit the plateau อาจเป็นศัตรูตัวฉกาจของการลดความอ้วน แต่หากเธอรู้เทคนิคปรับเปลี่ยน หลอกร่างกายให้เลิกชินกับกิจวัตรเดิมๆ น้ำหนักก็พร้อมจะลดลงและกลับมาหุ่นสวยเพรียวอีกครั้งแน่นอนค่ะ สู้ๆ ไฟท์ติ้ง!!! ^_______^b

==================================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @