พบกับ 8 ทางออก! หากออกกำลังกายแล้วเกิดท้อใจ ทำอย่างไรดีนะ?!

พบกับ 8 ทางออก! หากออกกำลังกายแล้วเกิดท้อใจ ทำอย่างไรดีนะ?!

แนะนำ 8 ทางออกหากออกกำลังกายแล้วเกิดท้อใจ ทำอย่างไรดีนะ?!

16 August 2017
yes_iamfaeng
16 August 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีสวีดัดชาว
SistaCafe!

  ไหนๆ แฟงขอถามหน่อย มีใครเคยรู้สึกท้อหรือกำลังท้อแท้กับการออกกำลังกายอยู่บ้าง? ไม่ว่าจะเป็นความคิดที่ว่า ออกกำลังกายไปก็ไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย พุงไม่เห็นยุบ น้ำหนักไม่เห็นลงแถมยังเพิ่มขึ้นอีกด้วย วันนี้เรามี " 8 ทางออกหากออกกำลังกายแล้วเกิดท้อใจ " มานำเสนอ! ขอออกตัวก่อนเลยว่าแฟงเองก็เคยท้อเหมือนกัน ดังนั้นทั้ง 8 ข้อนี้มาจากประสบการณ์ล้วนๆ ฮ่าๆ เอาล่ะ งั้นเราไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีวิธีอะไรอย่างไรบ้างง?

image_417718

ออกกำลังกายแล้วเกิดท้อใจ เชิญทางนี้ เรามีทางออก!

- ที่มารูป: crazyfreelancer.com

1. เข้าใจความเป็นจริงของการออกกำลังกาย

 ก่อนอื่นเลยเราต้อง " เข้าใจในความเป็นจริงของการออกกำลังกาย " กันก่อนเนอะว่า การออกกำลังกายอาจไม่ใช่สิ่งที่ทำแล้วเห็นผลเลย แต่เป็นสิ่งที่ทำแล้วได้รับประโยชน์อย่างแน่นอน หากอยากให้เห็นผลต้องอาศัยทั้งความอดทน ความพยายาม ความมีวินัยและความสม่ำเสมอ สาวๆ หลายๆ คนท้อเนื่องจากทำแล้วไม่เห็นจะได้ผลเลย ทำแล้วไม่เห็นได้อะไร หยุด! อย่าคิดแบบนั้นค่ะสาวๆ การออกกำลังกายเนี่ยถึงหุ่นเราอาจจะยังไม่ลดลงแต่เชื่อเถอะค่ะว่าสุขภาพของคุณจะดีกว่าตอนไม่ออกอย่างแน่นอน

นอกจากนี้สาวๆ ก็ต้องอย่าลืมสังเกตตัวเองกันด้วยว่าที่มันไม่เห็นผลเพราะอะไร? อาจจะเป็นเพราะระยะเวลาในการออกกำลังกายยังน้อยไปหรือเปล่า? หรือออกกำลังกายดีแล้วแต่คุณยังคงกินแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์และอาหารที่ให้แคลอรี่มากหรือเปล่า? ลองเช็คตัวเองกันดูนะคะ :)

image_416204

ความอดทน ความพยายาม ความมีวินัยและความสม่ำเสมอ เป็นสิ่งสำคัญในการลดน้ำหนัก/หุ่น

- ที่มารูป: www.cigna.co.th

2. ลองคิดดูซิ!..ว่าถ้าไม่ออกกำลังกายจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง?

 ต่อมาเธอลองคิดดูซิว่าถ้าเราไม่ออกกำลังกายแล้วยังคงเป็นเหมือนทุกวันนี้ไปเรื่อยๆ มันจะเกิดผลอย่างไรขึ้น!? แต่งตัวได้ไม่เป็นดังใจจะใส่อะไรไปไหนก็ไม่มั่นใจเอาซะเลย ขยับเขยื้อนไปไหนทีก็ไม่สะดวกรู้สึกไม่คล่องตัว โรคภัยเริ่มถามหาเนื่องจากภูมิต้านทานในร่างกายต่ำลง หรือแม้แต่อาจโดนคนรอบข้างทักเรื่องรูปร่างจนทำให้เกิดความอายและเสียความมั่นใจไป หากเราคิดแบบนี้มันจะทำให้เรารู้สึกว่า ไม่ได้การแล้ว! เราจะให้มันเป็นแบบนั้นไม่ได้ เราต้องทำอะไรซักอย่าง! แล้วมันก็จะมีแรงฮึดในการออกกำลังกายนั่นเองค่ะ

image_416183
- ที่มารูป: www.fightordie.it

3. ลองคิดกลับกัน!..ถ้าออกกำลังกายจะได้ผลดีอะไรบ้าง?

 กลับกันจากข้อตะกี้ แล้วถ้าเกิดเธอออกกำลังกายล่ะผลจะเป็นอย่างไร? เป็นธรรมดาของคนเราใช่ไหมล่ะคะว่าถ้ารู้ว่าทำแล้วได้อะไรตอบแทนมาก็มักจะมีแรงใจในการทำสิ่งนั้นๆ ก็เหมือนกับการออกกำลังกาย ลองคิดถึงภาพตัวเองมีซิคแพ็คสวยๆ หน้าท้องแบนราบ ขาเรียวกระชับ แน่นอนว่าคราวนี้จะใส่ชุดแบบไหนจะทำอะไรก็ปัง! ไม่ต้องมามัวกังวลเรื่องพุงโยโย่อีกแล้วว แถมสุขภาพร่างกายยังแข็งแรง ห่างไกลโรคภัยอีก แหมแค่คิดถึงก็มีความสุขแล้วใช่ไหมล่า? แต่เดี๋ยว! ตื่นค่ะ! ก่อนจะเป็นอย่างนั้นได้ ก็ต้องผ่านขั้นตอนการออกกำลังกายก่อนนะ เอาล่ะ อย่ามัวชักช้าไปออกกำลังกายกัน!

image_416188

ถ้าอยากมีหุ่นที่ดี ก็ต้องไปออกกำลังกายนะ นั่งบ่นไปเรื่อยๆพุงก็ไม่ยุบลงหรอกนะเออ! >__<

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

4. คิดซะว่าเป็นกิจกรรมยามว่างแทนดีกว่านะ!

 อย่าเครียดไปเลย มันไม่ใช่ข้อบังคับนะ คิดซะว่าเป็นกิจกรรมยามว่างแทนดีกว่า! ใครๆ ก็ไม่ชอบการถูกบังคับใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งคิดว่าเป็นข้อบังคับจะยิ่งเครียด พอเครียดก็ยิ่งลดยาก ดังนั้นให้การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมยามว่างแทนดีกว่านะ อย่างเช่นบางวันอาจนัดรวมกับกลุ่มเพื่อนๆ หรือกับครอบครัวเพื่อไปเล่นกีฬาด้วยกันไม่ว่าจะเป็นแบดมินตัน บาสเกตบอล หรือว่ายน้ำ เป็นต้น

image_416187

นัดรวมตัวชาวแก๊งค์ของสาวๆมาออกกำลังกายกัน!

- ที่มารูป: www.astook.com

5. หาจุดมุ่งหมาย แรงบันดาลใจหรือไอดอลซักคน!

  หาไอดอลซักคนก็ดีเหมือนกันนะ! " การหาไอดอลหรือหาเป้าหมาย " ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยได้เหมือนกันนะ อย่างที่ได้บอกไปในข้อที่แล้วค่ะว่าหากคนเรามีเป้าหมายที่ชัดเจน เห็นถึงผลลัพธ์ว่าถ้าเราทำจะได้อะไรก็มักจะมีแรงจูงใจในการทำให้สำเร็จ แต่เดี๋ยวก่อนๆ อย่าเข้าใจผิดนะ ไม่ใช่ว่าเอามาเพื่อกดดันหรือเปรียบเทียบกับตัวเองนะคะ เราเอามาเพื่อเป็นกำลังใจเป็นแรงฮึดต่างหาก! ลองคิดดูซิคะว่าเขาทำได้ แล้วทำไมเราถึงจะทำบ้างไม่ได้ ฮึบๆ พวกเราทำได้ พวกเราสู้สู้!!

image_416192

สาวเบเบ้ ธันย์ชนก หุ่นในฝัน นี่แหละใช่เลย! TwT

- ที่มารูป: instagram.fbkk6-2.fna.fbcdn.net

6. หาการออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเอง

  เอ๊ะหรือว่าบางที...การออกกำลังกายนี้จะไม่เหมาะกับตัวเรากันนะ? คนเราต่างก็มีความชอบ นิสัยและตารางชีวิตที่ต่างกัน ดังนั้นก็ย่อมมีความต่างกันในเรื่องของความเหมาะสมในการเลือกออกกำลังกายเป็นธรรมดา เอาอย่างนี้งั้นแฟงขอยกตัวอย่างเช่นตัวแฟงเองเลยแล้วกันเนอะ แฟงเป็นคนที่เบื่อการออกกำลังแบบวิ่ง หรือ ยกเวทมากๆ ก็มันจำเจนี่หน่าไม่เห็นมีอะไรน่าสนุกเลย พอแฟงเบื่อ เราก็ไม่อยากออกกำลังกาย พอไม่ออกกำลังกาย แน่นอนค่ะพุงมา..

  ดังนั้นแฟงจึงต้อง หาการออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเอง นั่นก็คือทั้งสนุก ท้าทายและช่วยเผาผลาญได้ดี และสุดท้ายการออกกำลังกายที่แฟงทำเป็นประจำในปัจจุบันจึงได้แก่ Cardio Dance และว่ายน้ำค่ะ สาวๆ ก็ลองสำรวจตัวเองดูเนอะว่าจริงๆ แล้วการออกกำลังกายที่เราทำอยู่ เรากำลังเบื่อไม่อยากทำมันหรือเปล่า? มันเป็นต้นเหตุของอาการท้อแท้ของเรารึเปล่า? ถ้าใช่ แฟงแนะนำว่าให้เพื่อนๆ ลองหาการออกกำลังกายแบบอื่นดูบ้างก็ดีนะคะ :)

image_416196

Cardio Dance อีกหนึ่งทางเลือกการออกกำลังกายที่ทั้งสนุกและได้ผลที่ดีขึ้นจริง

- ที่มารูป: www.healthexpothailand.com

7. จัดสรรเวลาให้เหมาะสมกับชีวิตประจำวัน

  หรือที่เราท้อ เพราะเราเหนื่อยเกินไปหรือเปล่า? สำหรับบางคนแค่การทำงานหรือเรียนในแต่ละวันก็เหนื่อยจะแย่อยู่แล้ว แทบจะไม่มีเวลาพักแล้วยังต้องออกกำลังกายอีก โอ้โห..ตายพอดี ดังนั้นเราจึงต้องมาจัดสรรเวลากันซะใหม่! จัดตารางการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับชีวิตประจำวันของเรา

  อย่างเช่นของแฟง แฟงเป็นนักศึกษาที่เรียน 5 วัน บางวันมีเรียนบ่าย บางวันก็เรียนทั้งวัน ดังนั้นในวันที่แฟงมีเรียนบ่ายแฟงจึงเลือกออกกำลังกายในตอนเช้า วันที่แฟงมีเรียนทั้งวันแฟงก็เลือกออกกำลังกายช่วงก่อนเข้านอน หรือหากวันธรรมดาไม่สะดวก มีงานมีการบ้าน ก็ใช้เวลาในวันเสาร์วันอาทิตย์แทน จริงอยู่ที่อาจจะออกกำลังกายได้น้อยลง แต่อย่างน้อยก็ได้ออกกำลังกายบ้าง ยังดีกว่าไม่ได้ออกกำลังกายเลยซักวัน เพื่อนๆ เองก็ลองพิจารณาการจัดสรรเวลาของตัวเองดูนะคะ ไม่แน่พอจัดแล้วทุกอย่างจะลงตัวมากขึ้น ทำให้อาการท้อใจของเราหายไปก็ได้นะ

image_416199

จัดสรรเวลาในแต่ละวันอย่างเหมาะสม

- ที่มารูป: cdn-images-1.medium.com

8. เชื่อมั่นในตัวเองว่าเราทำได้!!

  และแล้วก็มาถึงข้อสุดท้าย ทั้งยังถือว่าเป็นข้อที่สำคัญที่สุดอีกด้วยนั่นก็คือ.. " การมั่นใจและเชื่อมั่นในตัวเอง " นั่นเองค่ะ ทำไมถึงเป็นข้อที่สำคัญที่สุดน่ะเหรอ? คำตอบก็คือการจะทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดทุกอย่างมันอยู่ที่ตัวเรานี่แหละค่ะ ถ้าเราเชื่อว่าเราทำได้ เราก็จะมีแรงใจในการทำ แต่กลับกันถ้าคิดว่าเราทำไม่ได้ตั้งแต่ต้น แรงใจก็ไม่มี ขนาดตัวเรายังคิดว่าตัวเราเองทำไม่ได้เลย แล้วใครที่ไหนจะมาช่วยเราล่ะจริงไหมคะ? ดังนั้นสาวๆ จงมั่นใจและเชื่อในตัวเองเถอะค่ะว่าพวกเราทำได้!!

image_416201

YOU CAN DO IT!! FIGHTING!!

- ที่มารูป: images.hellogiggles.com

  
  เป็นอย่างไรบ้างเอ่ย? กับ 8 ทางออกหากออกกำลังกายแล้วเกิดท้อใจ หากใครที่กำลังท้อก็สามารถนำทางออกเหล่านี้ไปลองใช้กันดูได้เนอะ แฟงก็หวังว่าเพื่อนๆ จะได้รับประโยชน์ไปบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับวันนี้แฟงต้องไปแล้วว อย่าลืม! กดไลก์กดแชร์ส่งต่อให้เพื่อนๆ ของเราที่กำลังท้อแท้กับการออกกำลังกายกันด้วยน้า บ๊ายบาย ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันค่า!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @