5 วิธียับยั้งตัวเอง ไม่ให้ซื้อสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องใช้ !!

5 วิธียับยั้งตัวเอง ไม่ให้ซื้อสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องใช้ !!

สำหรับสาวๆ ที่เมื่อเจอของถูกใจแล้ว ก็รีบซื้อโดยไม่คำนึงถึงความจำเป็น เมื่อซื้อมาแล้วก็ต้องวางทิ้งไว้เฉยๆ ไม่ได้ใช้งาน สิ้นเปลืองเงินมากๆ เลยนะ

25 September 2015
BaiToei Chalala
25 September 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

หลายคนอาจเคยเจอกับปัญหาการซื้อของที่ไม่จำเป็น เมื่อไปเจอของถูกใจ สวยงามหรือบางทีอาจกำลังอยู่ในช่วง Sale ด้วย ก็ทำเอาสาวๆ หน้ามืดตามัว ต้องรีบซื้อๆๆ ไว้ทุกที โดยไม่ทันคิดว่าสิ่งที่เราซื้อนั้นไม่มีความจำเป็นเลย ซื้อมาแล้วบางทีก็ไม่ได้ใช้ด้วยซ้ำ ซึ่งของส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นของสิ้นเปลือง อย่างเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง ฯลฯ

image_39577
- ที่มารูป: static.thefrisky.com

วันนี้ใบเตยจึงมี ' วิธีการหยุดซื้อสิ่งที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้แบบง่ายๆ '  ที่ทุกคนสามารถปฏิบัติตามได้ มาให้ได้ลองทำกันดู จะมีวิธีการอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ...

 

1. มีเป้าหมายใหญ่ในใจ
image_37152
- ที่มารูป: realhousely.s3-us-west-2.amazonaws.com

ก่อนอื่นเราต้องตั้งเป้าหมายใหญ่ไว้ จะมีกี่เป้าหมายก็ได้ เป็นการวางแผนในอนาคต เช่น ต้องมีบ้านเป็นของตัวเอง ซื้อบ้านให้พ่อแม่ เพื่อการไปให้ถึงเป้าหมาย จะทำให้เรามีกำลังใจในการเก็บเงิน ไม่ใช้ซื้อของจุกจิก ไม่ฟุ่มเฟือยค่ะ

image_39581
- ที่มารูป: blog.wanken.com

 

2. รอ 4 วัน
image_37153
- ที่มารูป: www.alegoo.com

เป็นการยับยั้งตัวเองไม่ให้รีบซื้อทันทีที่เจอของถูกใจ คือให้บอกกับตัวเองว่ารออีก 4 วันหลังจากนี้ แล้วค่อยมาซื้อ เพราะหลังจากนี้ 4 วัน คุณอาจจะไม่อยากได้มันแล้วก็ได้

image_39580
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

 

3. กฎ 45 นาที
image_37155
- ที่มารูป: i0.wp.com

กฎ 45 นาทีคือ การตั้งกฎกับสิ่งของที่จะซื้อ หากเราจำเป็นต้องใช้มันวันละไม่ต่ำกว่า 45 นาที จึงจะสามารถซื้อได้ เพราะมิเช่นนั้น ถ้าต้องซื้อมาวางเฉยๆ หรือเก็บเข้าตู้  ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์กับมันอย่างคุ้มค่าน่ะสิ

 

 

4. หลีกเลี่ยงสิ่งล่อใจและไม่ไปเดินห้างสรรพสินค้า
image_37160

https://instagram.com/danithebird/

ข้อนี้สำคัญค่ะ สาวๆ ต้องหลีกเลี่ยงการพบเจอสิ่งล่อใจ ไม่ว่าการไปเดินห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด คลองถม นอกจากนี้ยังต้องหลีกเลี่ยงการเข้าเว็บไซต์ขายของอีกด้วย เพราะสมัยนี้มี shopping online ยิ่งง่ายต่อการเสียเงินซื้อสิ่งไม่จำเป็นนะคะ

 

5. ตรวจสอบสิ่งของที่มีอยู่แล้ว
image_37163
- ที่มารูป: sim1.subirimagenes.net

ก่อนจะออกไป shop สาวๆ ควรตรวจดูสิ่งของที่มีอยู่เดิมแล้ว เพื่อเป็นการไม่ให้ซื้อซ้ำ เสื้อแบบที่เรากำลังอยากได้และอยากจะซื้อ บางทีมันอาจถูกเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้าของเรา จนเราอาจลืมไปว่าเคยซื้อมันมาแล้วก็ได้นะ


เราทุกคนมีช่วงเวลาที่ปรารถนา ต้องการ แต่สาวๆ ต้องไม่ลืมคำนึงถึงรายรับรายจ่ายที่ต้องทำให้อยู่ในความสมดุลพอดีนะคะ ยังไงใบเตยก็ขอฝากเคล็บลับง่ายๆ นี้ไว้ให้สาวๆ จะได้มีเงินเก็บเงินออมกันด้วยเนอะ ^^

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @