6 สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียม หากคุณคิด 'ลาออกจากงาน'

6 สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียม หากคุณคิด 'ลาออกจากงาน'

อย่างนี้ต้องลาออก...

02 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ที่จริงแล้วชีวิตการทำงานมันไม่ได้สวยหรู และเรียบง่ายเหมือนชีวิตในวัยเรียน แล้วฉันจะทนได้หรือนี่...โธ่!!! เอาล่ะ... ฉันจะคิดว่า หากงานนี้ไม่ใช่ ก็ไม่ได้แปลว่า จะไม่มีงานที่ใช่สำหรับฉันซะที่ไหน ฉันจะเริ่มหางานใหม่ ให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ให้ได้

หากอีกไม่กี่วันนี้ เราจะต้องไปเริ่มงานใหม่ สถานที่ใหม่ เพื่อนร่วมงานใหม่ สภาพแวดล้อมที่ใหม่ เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง...มาดูกันเลย!!!

 

เช็คข้อมูลการเงินของตัวเอง
image_51954
- ที่มารูป: cdn2.thegrindstone.com

ก่อนการตัดสินใจลาออกเพื่อหางานใหม่นั้น เราจะต้องมีความพร้อมมากพอ ในเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะต้องหดหายไปในช่วงที่เรากำลังจะหางาน ฉะนั้นอย่างน้อยเราต้องมีเงินไว้สำรองค่าใช้จ่ายต่างๆ ของเราสักประมาณ 2 - 3 เดือน เป็นอย่างต่ำนะคะ

 

อย่าคิดลาออกเพียงเพราะทำตามอารมณ์
image_51955
- ที่มารูป: www.wegointer.com

อย่าคิดลาออกจากงาน เพียงแค่เป็นความต้องการทางอารมณ์ของคุณเด็ดขาด เพราะนั่นย่อมไม่ใช่ความต้องการที่แท้จริงของคุณ ฉะนั้นควรมั่นใจ และคิดให้รอบคอบเสียก่อนว่า คุณต้องการที่จะทำอย่างนั้นจริงๆ

 

แจ้งลาออกล่วงหน้าตามระยะเวลาที่บริษัทกำหนด
image_51956
- ที่มารูป: th.jobsdb.com

เราควรแสดงความเป็นมืออาชีพ ด้วยการยื่นเรื่องลาออกกับที่ทำงาน หรือหัวหน้างานให้รับทราบ ตามกำหนดระยะเวลาที่บริษัทนั้นกำหนด เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจของเรา และยังแสดงถึงความรับผิดชอบที่ดีของเราอีกด้วย

 

เตรียมสอน และกระจายงานส่วนที่คุณรับผิดชอบให้ผู้อื่น
image_51958
- ที่มารูป: happyhew.com

หากคุณทราบดีว่า อีกไม่ถึงเดือนคุณจะต้องลาออก คุณควรเริ่มต้นกระจายงานให้กับคนที่จะมาแทนคุณ หรือหากคนที่มาแทนยังหาไม่ได้ คุณควรสอบถาม และแจ้งหัวหน้าถึงปัญหานี้ทันทีว่า คุณต้องสอนและมอบหมายงานให้ใครก่อนที่จะออก


เตรียมวางแผนเป้าหมายของคุณ
image_51962
- ที่มารูป: p2.s1sf.com

คุณต้องเริ่มวางแผนเป้าหมายในอนาคตของคุณได้แล้ว ในส่วนงาน หรือสายอาชีพที่คุณเลือกเดิน อย่างน้อยคุณควรรู้ว่า คุณจะทำงานถึงเมื่อไหร่ ทำเพื่ออะไร และจะต้องมีเงินเก็บเท่าไหร่ ถึงจะหยุดทำงาน อย่าลืมว่า ชีวิตเดินหน้าได้ด้วยความใฝ่ฝันของคุณเอง

 

อย่าพูดคำว่าลาออกพร่ำเพื่อ
image_51969
- ที่มารูป: blogs-images.forbes.com

อย่ามัวแต่พูดคำว่า ลาออก ให้คนโน้น คนนี้ ฟังแบบพร่ำเพื่อมากเกินไป เพราะมันทำให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นนินทาให้ร้ายคุณได้ และยังสร้างความกดดันให้ตัวคุณเองอีกต่างหาก หากคุณไม่ได้คิดจะลาออกจริงๆ สักที

 

และทั้งหมดนี้คือ วิธีปฏิบัติก่อนการเตรียมตัวออกจากงานตามที่คุณคิดไว้ และไม่ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม จงบอกกับตัวคุณเองเสมอว่า ..." เส้นทางที่จะนำพาตัวเราให้ไปถึงความสำเร็จที่เราตั้งมั่นไว้นั้น ย่อมมีอุปสรรคเพื่อท้าทายความสามารถของเราเสมอ "

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @