ลดความอ้วนด้วยวิธี 'ตั้งคำถามก่อนกิน' จาก 5 คำถามนี้

ลดความอ้วนด้วยวิธี 'ตั้งคำถามก่อนกิน' จาก 5 คำถามนี้

ก่อนทานอาหารแต่ละมื้อ เธอเคยถามตัวเองแบบนี้บ้างหรือเปล่า ??

09 December 2015
TheNitiMe
09 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็มีคนพูดว่าต้อง ' Eat Clean ' หรือ ' ช่วงนี้ไดเอทต้องกินคลีน ' แต่รู้หรือเปล่าว่าอาหารทุกวันนี้น่ะผ่านกระบวนการอะไรมาแล้วบ้าง แถมยังใส่น้ำตาลเข้าไปอีกตั้งเท่าไหร่ แล้วเธอจะรู้ได้ยังไงว่าที่เธอทานเข้าไปน่ะมัน 'คลีน' จริงๆ! วันนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านการลดน้ำหนักชาวออสเตรเลียจะมาแบ่งปันคำถามทั้ง 5 ข้อที่เธอควรจะถามตัวเองก่อนเลือกทานอาหารกัน

 

อาหารพวกนี้มาจากดินหรือเปล่า?

image_65684
- ที่มารูป: media4.popsugar-assets.com

โดนัทที่ทานๆ กันอยู่นี้ก็ทำมาจากแป้ง ซึ่งก็ทำมาจากธัญพืชอีกทีหนึ่ง และแน่นอนว่าธัญพืชพวกนี้ก็ปลูกในดินมาก่อน เพราะฉะนั้นแบบนี้ก็นับว่า มาจากดินเหมือนกันใช่มั้ยล่ะ ? ใช่แน่นอน ถ้าเธอพยายามจะหลอกตัวเองแบบนั้น แต่ถ้าซื่อสัตย์กับตัวเองกันหน่อยก็ควรต้องทานอาหารที่มาจากธรรมชาติโดยตรงดีกว่านะ เช่น ควินัว ( Quinoa ) ข้าว และข้าวบาร์เล่ย์ หรืออาหารจำพวกผัก ผลไม้ ถั่ว และเมล็ดพืชต่างๆ นอกจากเจ้าพวกนี้จะผ่านกระบวนการน้อยกว่าเจ้าโดนัทของเธอ มันยังมีใยอาหารที่สูงมาก ซึ่งจะดีต่อระบบหัวใจและระบบขับถ่าย แถมยังช่วยป้องกันการอักเสบของร่างกายและโรคมะเร็งต่างๆ ได้ด้วย

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

เจลล้างหน้าที่สาวผิวมันเป็นสิวง่ายควรมี ไบโอเดอร์มา ซีเบี่ยม เจล มูซอง
ผิวหน้า
6
3
6.6K
ออยล์กลิ่นหอมติดผิวที่สาว ๆ ต้องหามาลอง!
ผิวกาย
5
0
17.9K
˖ ࣪ ꒷หนึ่งในร้านครัวซองต์ที่ต้องไปสักครั้งนึงในชีวิต ! 🥐👍
รีวิวอาหาร
4
1
7.6K

 

อ่านและจำพวกชื่อส่วนประกอบต่างๆ บนถุงอาหารได้หรือเปล่า?

image_65694
- ที่มารูป: www.petmd.com

อาหารบางอย่างก็ดูดีมีสารอาหารครบ แต่บางทีมันก็อาจจะซ่อนสารบางอย่างที่ทำลายคุณค่าอาหารพวกนั้นไปก็ได้ ต่อไปนี้เราต้องเป็นนักอ่านฉลากบนอาหารตัวยงเลยนะ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสารกันบูดแปลกๆ สารผสมอาหาร หรือน้ำตาลขัดสีที่ใช้ในชื่ออื่น กฎที่ง่ายที่สุดน่ะหรอ? ... "ส่วนประกอบยิ่งน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี" น่ะสิ

 

เจ้าสัตว์พวกนั้นมันมีความสุขดีมั้ยนะก่อนจะมาอยู่ในอาหารของเรา ?

image_65709
- ที่มารูป: www.theecologist.org

ความเป็นอยู่ของสัตว์ก่อนจะมาถึงมือเราอาจจะไม่สำคัญ แต่เอาเข้าจริงมันก็สำคัญและเธอก็ควรจะให้ความสำคัญด้วยนะ เพราะยิ่งถ้าสัตว์ได้รับอาหารที่ดี และเลี้ยงโดยปราศจากฮอร์โมนมากเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพของเธอเท่านั้น ดังนั้นถ้าเธอเป็นคนที่ทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์จริงๆ ก็ควรซื้อแบบ Organic หรือเลี้ยงตามธรรมชาติจะดีกว่า เพราะนอกจากนี้ก็ยังมีไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และจะลดไขมันจำพวกโอเมก้า 6 ซึ่งเป็นไขมันที่เป็นโทษต่อร่างกายลงไปได้ด้วย

 

 

ไขมันพวกนี้มันจะช่วยให้ร่างกายฉันดีขึ้นหรือแย่ลงกันแน่นะ ?

image_65720
- ที่มารูป: www.theecologist.org

ไขมันมีชื่อเสียงที่ไม่ค่อยจะดีนัก แต่ไม่ได้หมายความว่า ไขมันทุกตัวจะแย่ไปซะหมดนะ พวกไขมันจากของทอด หรือไขมันที่มีไฮโดรเจนเป็นส่วนประกอบนี่ลืมไปได้เลย แทนที่จะเลือกพวกไขมันอิ่มตัว ลองคิดถึงไขมันอื่นๆ แทนก็ได้ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันจากอะโวคาโด น้ำมันปลา หรือน้ำมันมะพร้าว 

 

อาหารของฉันใส่เครื่องเทศหรือใส่เกลือเยอะขนาดไหนนะ

image_65746
- ที่มารูป: media.mnn.com

อาหารสำเร็จรูปส่วนใหญ่มักใช้เกลือในการปรุงรส แต่ถ้าใส่มากไปไม่เพียงแต่จะทำให้ตัวบวมเท่านั้น ( คุณพระ...) แต่ยังเพิ่มความดันเลือดด้วย พยายามทำอาหารเองโดยใช้ส่วนประกอบง่ายๆ เช่น ทำซุป หรือทำแป้งพิซซ่าเอง ทำซอสเอง ทำน้ำสลัดเอง การทำอาหารเองจะช่วยให้เธอควบคุมปริมาณของโซเดียม และสามารถใส่เครื่องเทศที่มีประโยชน์ รวมถึงต่อต้านอนุมูลอิสระลงไปได้ด้วย เครื่องเทศพวก ไทม์ คูมิน กระเทียม และขิง จะช่วยสร้างรสชาติได้ดีทีเดียว โดยไม่เพิ่มแคลอรี่ด้วยล่ะ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ