พิมพ์งาน จนนิ้วล็อค! 5 ท่า 'บริหารนิ้ว & ข้อมือ' สำหรับคนใช้คอมเยอะ 👌

พิมพ์งาน จนนิ้วล็อค! 5 ท่า 'บริหารนิ้ว & ข้อมือ' สำหรับคนใช้คอมเยอะ 👌

ต้องพิมพ์งานบ่อยแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ งั้นลองบริหารนิ้วดูบ้างสิ!

29 August 2018
☆* Dream Inspired *☆
29 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ในทุกวันนี้คอมพิวเตอร์มีบทบาทกับคนเรามากขึ้นทุกวันๆ โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศ หรือชาวฟรีแลนซ์ที่ต้องทำงานคู่กับคอมอยู่ตลอดเวลา หรือแม้แต่คนที่เล่นมือถือบ่อยๆ คงหลีกหนีไม่พ้นอาการปวดเมื่อยที่นิ้ว หรือบางทีก็รู้สึกเจ็บข้อมือ กำมือได้ไม่แน่น บิดขวดน้ำเริ่มไม่ออก ใครที่เป็นแบบนี้ ต้องอย่าทิ้งอาการนั้นไว้เงียบๆ จนมันเรื้อรัง มาบริหารนิ้วมือและข้อมือในทุกๆ วันกันดีกว่านะคะ

ใช่แล้ว ที่เราทำเรื่องนี้ขึ้นมาก็เพราะว่า พิมพ์ไปพิมพ์มาจนเริ่มรู้สึกนิ้วจะล็อคหน่อยๆ ขึ้นมาแล้วล่ะ 555 เลยไปหาวิธีบริหารนิ้วมือมา และเชื่อว่าคงมีหลายคนเป็นเหมือนเรา ใครที่ปวดนิ้ว ปวดข้อมือ อย่าปล่อยไว้ มาทำตามทั้ง 5 ท่า นี้กันดีกว่าจ้า

 

1 # Shake It Out

image_741961
- ที่มารูป: www.customfitonline.com

ท่านี้ค่อนข้างจะตรงตัวเลย ในเมื่อเราใช้งานมือและข้อมือมามาก ก็มาขยับๆ กันซักหน่อยมั้ยล่ะ เพียงแค่เราเขย่ามือทั้งสองข้าง เหมือนพยายามสะบัดน้ำในมือให้แห้ง ประมาณ 1 - 2 นาที ทุกๆ 1 - 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อข้อมือของเราหดจนเป็นตะคริว แต่ถ้าใครต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา หยุดไม่ได้เลยซักวินาทีเดียว ให้ทำท่านี้หลังทานข้าวเสร็จ และตอนอาบน้ำก็ได้ เพียงให้ทำนานกว่าปกติ เพื่อทดแทนที่เราไม่สามารถทำได้บ่อยๆ ก็จะสามารถทำให้ข้อมือเราแข็งแรงขึ้นมาได้

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

2 # Wrist Extensions & Flexion

image_741962
- ที่มารูป: www.customfitonline.com

เป็นท่าสุดคลาสสิกและง่ายมากๆ ที่บางทีเราเองก็ยังเผลอทำท่านี้ออกมาเวลาเมื่อยๆ โดยไม่รู้ว่ามันเป็นท่าสำหรับบริหารมือด้วยซ้ำ ให้เริ่มด้วยการยืดแขนข้างใดข้างหนึ่งให้ตรง สมมุตว่าเป็นมือข้างขวาเหยียดไปด้านหน้า ให้เราใช้มือซ้ายจับมือขวา แล้วดึงไปด้านหลัง ในทิศทางเข้าหาใบหน้าของเราเอง ยืนหรือนั่งตามสะดวก เพียงให้ไหล่อยู่ในท่าที่ผ่อนคลาย ค้างท่านี้ไว้ 5 - 10 วินาที แล้วสลับข้างทำซ้ำ

 

image_741963
- ที่มารูป: www.customfitonline.com

ต่อจากท่ายืดเหยียด ให้เราเพิ่มความยืดหยุ่นให้ข้อมือเรากันหน่อย ให้เรากำมือหลวมๆ ไม่ต้องแน่น แล้วบิดข้อมือให้กำปั้นลงด้านล่าง ใช้มืออีกข้างช่วยดันเพื่อเพิ่มแรงกดดันก็ได้ จากนั้นเขย่าเบาๆ ประมาณ 5 - 10 วินาที เพื่อผ่อนคลายข้อมือ จากนั้นสลับข้างทำซ้ำ ให้เราทำทั้ง 2 ท่านี้ต่อเนื่องกัน ทุกๆ 2 - 3 ชั่วโมง

 

3 # Stretch Armstrong

image_741965
- ที่มารูป: www.customfitonline.com

ยังคงอยู่ในท่ายืดแขนตรงไปด้านหน้าอยู่ จากนั้นให้เราบิดข้อมือขึ้นและลง โดยที่ตอนบิดขึ้นด้านบนห้กำมือ แต่ระหว่างการเปลี่ยนระดับ ให้เราคลายมือออก พอบิดข้อมือลงข้างล่างแล้วก็กำมือเหมือนเดิม เพื่อคลายกล้ามเนื้อบริเวณท้องแขน จะให้ดีควรจะทำต่อเนื่องจากท่าที่ 2 เพื่อทำให้กล้ามเนื้อที่ตึงๆ นั่น ผ่อนคลายลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

4 # Cat Claws

image_741966
- ที่มารูป: www.customfitonline.com

ใครที่ชื่นชอบน้องแมวน่าจะชื่นชอบท่านี้เป็นพิเศษ เพราะเราจะได้เลียนแบบท่าน้องแมวกันแล้ว เริ่มด้วยให้เรากำมือทั้งสองข้างแบบค่อนข้างแน่น ค้างไว้ซักเล็กน้อย จากนั้นให้กางนิ้วมือออก โดยที่แต่ละนิ้วห่างกันมากที่สุดเท่าที่ทำได้ พยายามทำท่านี้ให้เร็วที่สุดภายใน 10 วินาที ยิ่งทำได้เยอะยิ่งดี ท่านี้จะทำให้เราสามารถวอร์มอัพมือและยืดกล้ามเนื้อได้ แม้จะมีเวลาว่างไม่มาก

 

5 # Spiders Doing Pushups

image_741967
- ที่มารูป: www.customfitonline.com

ท่านี้ชื่อออกจะตลกนิดหน่อย ถ้าแปลตรงตัวก็จะได้ว่า ' แมงมุมวิดพื้น ' แต่ก็ได้ผลดีทีเดียว มีใครเคยเล่นทำนิ้วสองข้างแตะกัน แล้วหุบเข้าออกเป็นแมงมุมตอนเด็กๆ มั้ย นั่นแหละ ในสมัยที่ยังไม่มีคอมพิวเตอร์มีท่านี้แล้ว ใครจะไปรู้ว่าในอนาคตมันจะดีต่อการบริหารข้อมือสำหรับชาวออฟฟิศแบบเราๆ ให้เริ่มด้วยการทำท่าคล้ายๆ ประนมมือ จากนั้นให้กางนิ้วออกให้ห่างกันที่สุดเท่าที่ทำได้ แยกฝ่ามือทั้งสองข้างออกจากกัน แต่นิ้วทั้งสองข้างยังคงแตะกันอยู่ จะรู้สึกได้ถึงความรั้งบริเวณง่ามนิ้ว ซึ่งถึอว่าทำถูกแล้ว ทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วทำซ้ำ 2 - 3 ครั้ง

 

การยืดเหยียด มักจะเป็นท่าที่ไม่ยาก และไม่เหนื่อยเท่าไหร่ แต่สำคัญต่อสุขภาพของเรามาก ไม่ใช่แค่การบริหารนิ้ว แต่รวมถึงท่าบริหารร่างกายอื่นๆ ด้วย เมื่อต้องทำงานเยอะๆ อย่าลืมหาเวลาพักซัก 5 นาที ทุกๆ 3 - 4 ชั่วโมง เพื่อยืดเหยียดร่างกาย ซึ่งจะช่วยป้องกันอาการเจ็บปวดร่างกายที่มาจากการนั่งทำงานนานๆ ได้ค่ะ ใครที่มองหาท่าออกกำลังกายหน้าโต๊ะทำงาน เข้าไปดูที่บทความนี้กันเลยจ้า


 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @