6 ปัญหา 'ผมเสีย' ในฤดูหนาว แก้ไขได้แค่ปลายนิ้ว

6 ปัญหา 'ผมเสีย' ในฤดูหนาว แก้ไขได้แค่ปลายนิ้ว

ปัญหาสภาพผมในหน้าหนาวทำเอาสาวๆ หลายคนถึงกับกุมขมับ เราได้รวมปัญหาสภาพผมเสียทั้ง 6 แบบ รวมถึงวิธีแก้มาให้สาวๆ ได้ผมสวยท้าลมหนาวกันไปเลย

31 January 2016
TheNitiMe
31 January 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


แม้ว่าหน้าหนาวสาวๆ จะได้แต่งตัว autumn/winter collection กันแบบสนุกสุดเหวี่ยงแล้ว แต่บางครั้งก็ต้องมาสะดุดกับเส้นผมที่ไม่เคยจะได้ดั่งใจซักทีเพราะอากาศในหน้าหนาวๆ ใครๆ ก็รู้ว่าไฟฟ้าสถิตมันร้ายกาจแค่ไหน เอาเป็นว่าตอนนี้เธอไม่ต้องกังวลแล้วล่ะ เพราะวันนี้เรามีวิธีที่จะเอาชนะปัญหาผมเสียทั้งหลาย รวบรวมมาให้เธอโดยเฉพาะจะได้จัดทรงผมสวยตลอดหน้าหนาวนี้กันไปเลย


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

image_86937
- ที่มารูป: f.tqn.com

 

1. ผมชี้ฟูเป็นฟางข้าว

image_86949
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

ปัญหาผมชี้ฟูก็คือปัญหาผมที่เกิดไฟฟ้าสถิตนั่นแหละ นี่เป็นสิ่งที่บอกว่าระดับความชุ่มชื่นในผมนั้นน้อยเกินไป ผมของเธอจึงแห้งและบอบบางจนให้ความรู้สึกเหมือนฟางข้าวไม่มีผิด ปัญหานี้จะเกิดอย่างหนักหน่วงโดยเฉพาะกับสาวๆ ผมหยิกเพราะตามธรรมชาติแล้วผมแบบนี้ก็จะแห้งกว่าผมโดยทั่วไปอยู่แล้ว


วิธีแก้ปัญหา : จริงๆ แล้วมีอยู่สองสามข้อที่ต้องทำคือ 
1) ไปนั่งชิลล์ๆ อบไอน้ำให้เส้นผมได้พักผ่อนบ้าง 
2) ใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื่นให้เส้นผม เช่น แชมพู ครีมนวดผมหรือมาส์กที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ เช่น นม มะพร้าว หรือ น้ำมันอาร์แกน 
3) นอนบนปลอกหมอนที่ทำจากผ้าไหมหรือผ้าซาตินเพื่อผ้าประเภทนี้จะช่วยรักษาและเก็บกักความชุ่มชื่นให้ยังคงอยู่ในผมของเธอ

 

2. ผมไฟฟ้าสถิต

image_86969
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

เมื่ออุณหภูมิลดต่ำลง ผมของเธอก็จะเกิดไฟฟ้าสถิตจากการที่ผมแห้ง สิ่งที่เห็นชัดๆ คือผมก็จะตั้งฟูขึ้นมานั่นเอง และในเมื่อมันเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวอยู่แล้วเพราะความชื้นในอากาศลดลงเท่ากันทุกหย่อมหญ้า เธอจึงจำเป็นต้องดูแลสภาพเส้นผมเป็นพิเศษในช่วงนี้


วิธีแก้ปัญหา :
 การแก้ปัญหาในเรื่องนี้คือการพยายามเก็บความชุ่มชื้นไว้กับผมให้มากที่สุดเพื่อผมจะได้ไม่อ่อนแอไปกว่านี้ วิธีการคือการเลือกใช้แชมพูและครีมนวดที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นส่วนประกอบและต้องเป็นประเภทที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของเธอเองด้วย นอกจากนี้มีทริคเล็กๆ น้อยๆ คือให้ทาแฮนด์ครีมบนฝ่ามือแล้วลูบไปบนเส้นผมที่ฟูฟ่องขึ้นมา ใช้ปลอกหมอนที่เป็นผ้าไหมเพื่อกักเก็บความชุ่มชื่นให้เส้นผม แต่ถ้าเป็นผ้าฝ้ายจะดูดความชุ่นชื่นซึ่งจะยิ่งทำให้แห้งไปใหญ่นั่นเอง

 

3. ผมแห้งแตกปลาย

image_86987
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

น่าเศร้าที่วิธีการเดียวที่จะรักษากรณีผมแตกปลายก็คือการตัดผมนั่นเอง แต่มันก็วิธีที่จะทำให้ผมแตกปลายของเธอดูดีขึ้นได้จนกว่าเธอจะไปถึงร้านทำผมอยู่นะ


วิธีแก้ปัญหา : ถ้าเธออยู่ในสถานการณ์ที่เร่งรีบและไม่อยากรอช่างผมให้เล็มผมเสียออก เธอสามารถทำเองได้นะรู้ป่าว ให้หมุนเป็นเกลียวจนปลายเส้นผมเด้งออกมาด้านข้างๆ ของเกลียว จากนั้นเธอก็สามารถเล็มผมเสียออกได้ด้วยตัวเองแล้ว 

 

4. ผมพันเป็นสังกะตัง!

image_87017
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

เราเข้าใจๆ เวลาใส่เสื้อกันหนาวหนาๆ หรือผ้าพันคอทับเส้นผมทั้งวัน หรือสาวๆ หลายๆ คนเห็นอากาศเย็นๆ มัวแต่ขลุกบนเตียงจนสายเลยได้แต่จัดทรงเอาพอไปวัดไปวาได้ รู้ตัวอีกทีผมกลายเป็นรังนกไปแล้วนะเธอ หรือใครที่ตอนเช้าๆ นั่งมอเตอร์ไซด์ไปทำงาน ผมสังกะตังก็สามารถถามหาได้เหมือนกัน


วิธีแก้ปัญหา : เราขอแนะนำให้ถักเปียไปข้างหลังหรือเปียด้านข้างก็ได้ถ้าอยากแบ๊ว หรือถ้าจะมัดมวยผมก็ทำได้เหมือนกัน หรือถ้าจำเป็นที่จะต้องปล่อยผมจริงๆ ให้ปล่อยผมด้านข้างหูไว้แล้วมัดเป็นหางม้าด้านหลัง ส่วนที่เหลือก็ปล่อยทับลงมา วิธีนี้จะช่วยลดอาการผมเป็นสังกะตังได้

5. อาการหนังศีรษะแห้งและคัน

image_87682
- ที่มารูป: media3.popsugar-assets.com

เช่นเดียวกับเมื่อผิวหนังของเราแตกแห้งในฤดูหนาวจากความร้อนภายในบ้านและอากาศที่ค่อนข้างแห้งนอกบ้าน หนังศีรษะของเราก็เช่นกัน และเวลาที่หนังศีรษะแห้งก็จะเกิดอาการคันและรังแคตามมา


วิธีแก้ปัญหา : สระผมให้น้อยลง เนื่องจากทุกครั้งที่เราสระผมมันก็จะไปลดสารหล่อเลี้ยงความชุ่มชื่นที่อยู่บนหนังศีรษะเราด้วยทำให้ยิ่งแห้งไปใหญ่ และในอีกทางหนึ่งให้ใช้ครีมนวดผมที่มีความชุ่มชื่นหรือใช้น้ำมันมะพร้าวหมัก ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงล้างออก 

 

6. ผมลีบตามหมวก

image_87074
- ที่มารูป: cos.h-cdn.co

หมวกนี่ถือเป็น accessory ที่ขาดไม่ได้ในช่วงหน้าหนาวเลย เพราะแน่นอนว่านอกจากจะช่วยให้ความอบอุ่นแล้วยังทำให้ดูมีสไตล์ได้มากขึ้นเลยทีเดียว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือหมวกก็จะดูดซับเอาความชุ่มชื้นออกไปจากเส้นผมเราด้วย แถมพอถอดออกมา ที่ดูเก๋ไก๋มีสไตล์เมื่อกี๊กลับหายวับไปกับหมวกเลย


วิธีแก้ไขปัญหา : ในเมื่อยังไงก็คงต้องใช้หมวกอยู่ตลอดๆ อยู่แล้ว การหลีกเลี่ยงไม่ให้ผมเป็นทรงตามหมวกคือการใช้ครีมนวดผมประเภท leave-in conditioner ซึ่งจะแตกต่างจากครีมนวดผมทั่วไปที่มักใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบ leave-in conditioner จะใช้ส่วนประกอบประเภทกลีเซอรีนแทน แบบนี้จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ดีกว่า อีกอย่างคือให้แน่ใจว่าใส่หมวกหลังจากที่ผมเย็นลงหลังจากการไดร์ผมแล้ว และหลังจากไปถึงปลายทางแล้วให้ถอดหมวกออกแล้วก้มหัวสะบัดเล็กน้อย วิธีนี้จะทำให้ผมกลับมาอยู่ในทรงเดิมได้


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @