profile: ✧Ms.Secret Tricks✧
✧Ms.Secret Tricks✧
ติดตาม
icon 01 มิ.ย. 2015
icon 1
icon 5.9K
4 สเต็ป! สร้างวันดีๆ ในวันที่รู้สึกแย่ได้ ตามนี้เลย!

4 สเต็ป! สร้างวันดีๆ ในวันที่รู้สึกแย่ได้ ตามนี้เลย!

เปลี่ยนอารมณ์เศร้า ให้กลายเป็นสุขได้ง่ายๆ แค่ 4 ขั้นตอน!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

          (ᴖ◡ᴖ) ノ สาวๆ คะ ในการดำเนินชิวิตประจำวัน จะมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย ที่ทำให้เรามีอารมณ์แตกต่างกันไป ก็เป็นเรื่องไม่แปลกที่จะมีความรู้สึก เศร้า เหงา สุข  รู้สึกสนุก หรือ ว้าเหว่ ปะปนกัน  แต่ว่าถ้าเราเจอแบบนี้แต่เช้าล่ะ?

image_6599
- ที่มารูป: www.pleated-jeans.com

     เอ่อ...อุตส่าห์ลงทุนซื้อวัตถุดิบ อุปกรณ์ แล้วไหนกว่าจะสร้างกำลังใจในการทำเค้กแต่ละครั้งล่ะ  เจอแบบนี้เข้าไปคงจะหมดอารมณ์น่าดู  นอกจากจะอารมณ์เสียไปทั้งวันแล้ว ยังจะไม่รู้สึกอยากทำอีกไปเป็นเดือนๆ เลยล่ะ (-..-)  ถ้าสาวๆ คนไหนเจอกับสถานการณ์แย่ๆ แต่เช้า อย่าปล่อยให้ความรู้สึกนั้นมาควบคุมจิตใจอยู่นะคะ  ถ้าอยากได้วันทีมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกวัน ให้ทำแบบนี้เลย

1. ออกไปข้างนอก

image_6604
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

     ส่วนใหญ่เวลาที่เรารู้สึกไม่ดี  เราจะเลือกอยู่เฉยๆ ที่เดิม จมอยู่กับความรู้สึกเศร้า ไม่ค่อยเลือกที่จะออกไปนอกบ้าน เรียกได้ว่าเป็นทางเลือกสุดท้ายเลยดีกว่า  แต่รู้มั้ยคะว่าเวลาที่เรารู้สึกแย่ แทนที่จะจมอยู่กับความรู้สึกนั้น เราควร ออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ซักประมาณ 5 นาที  เดินดูนั่นดูนี่ข้างนอก   วาดแขนหายใจเข้าลึกๆ เอาอากาศเข้าปอด  สังเกตดอกไม้ใบหญ้า  เชื่อมั้ยคะว่า ธรรมชาติมีพลังมหัศจรรย์ที่ช่วยบำบัดความรู้สึกของเราได้ภายในเวลาไม่กี่นาทีเองนะ  

image_6613
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

2. ฟังเพลงที่ชอบ~♪

image_6620
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

    เพลง เป็นสิ่งพิเศษที่มีพลังต่อความรู้สึก นึกคิดของเราอย่างมากเลยนะคะ  การฟังเพลงที่เราชอบ จะช่วยยกระดับอารมณ์ของเรา และทำให้เราลืมความรู้สีกไม่ดีแทบขึ้นมาทันทีเลยล่ะค่ะ  
   

      วันไหนว่างๆ ลองเลือกเพลงโปรดของสาวๆ หรือ เพลงที่มีเนื้อเพลง และจังหวะค่อนข้างเร็ว มาสร้างเป็น playlist ไว้  แล้วเมื่อไหร่ก็ตามที่เรารู้สึกไม่ดี ให้ฟัง playlist โปรดของสาวๆ อันนี้  แล้วจะทำให้มีความสุขได้อย่างรวดเร็วเลยล่ะค่ะ  ♪(o´▽`o)ノ

image_6633

3. จดบันทึกเรื่องที่ดี

image_6636
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

    สิ่งที่เราโฟกัส หรือ ไปนึกถึงมากๆ จะส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของเราได้  ในบางครั้งการที่เรารู้สึกแย่ นั่นเป็นเพราะ เรามักจะหวนนึกถึงเรื่องเก่าๆ ที่ไม่ดี  เช่น เรื่องที่เคยผิดพลาดไป  หรือนึกถึงวันที่โชคไม่ดี และการที่เป็นแบบนั้น จะยิ่งทำให้เรายิ่งรู้สึกแย่ลงได้

       เรามาทำแบบนี้กันดีกว่าค่ะ  "จดบันทึกเรื่องที่ดี" 10 อย่าง ที่เรารู้สึกขอบคุณตั้งแต่ตอนนี้เลย หยิบปากกามาค่ะ  ลองนึกถึงว่าใครบ้างที่คอยให้การสนับสนุนเรา  ใครที่ทำให้เรามีความสุข  เหตุการณ์อะไรที่เมื่อนึกถึงทีไรก็รู้สึกขอบคุณตลอด นึกถึงคนที่นำแสงสว่างมาให้ชีวิตเรา  ลองนั่งลิสต์ไว้เป็นข้อๆ จำนวน 10 ข้อ  ระหว่างที่เราบันทึก จิตใจเราก็จะหวนนึกถึงไปเมื่อตอนที่มีความสุข และจะทำให้เราในตอนนี้มีความสุขขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยนะคะ  ( ^∇^)

image_6637
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

4. โทรหาเพื่อน

image_6639
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

     เทคโนโลยีสมัยนี้ สร้างความห่างเหินให้กับความสัมพันธ์ได้โดยที่เราไม่รู้ตัว  ลองสังเกตดูว่าปัจจุบันนี้เวลาเราจะติดต่อใครซักคน ส่วนใหญ่เราเลือกที่จะแชททาง facebook หรือ ไลน์ไปมากกว่าโทรหากัน จริงม้้ยคะ  

image_6646
- ที่มารูป: 0.s3.envato.com

     ใช่ค่ะ  การแชทมันเป็นทางที่ง่ายและสะดวกดี แถมไม่เสียค่าโทรด้วย  แต่ว่ามันขาดการติดต่อโดยตรงทางมนุษย์ ซึ่งจะสามารถเติมเต็มจิตวิญญาณได้ดีกว่า  บางทีเวลาเราเจอเรื่องแย่ๆ มา แค่ได้ยินเสียง ได้คุยกับเพื่อน กับคนในครอบครัว ก็เพียงพอแล้วที่จะกระตุ้นให้เรารู้สึกตัวว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียว และทำให้เราหลุดจากความเศร้าไปได้  ฉะนั้น ถ้าสาวๆ เกิดรู้สึกไม่ดีขึ้นมา ต้องการใครสักคน แทนที่จะเปิด facebook มาแชท ก็กดเบอร์แล้วโทรไปหาคนที่เราต้องการแทนนะคะ  รับรองพลังใจมาเปี่ยมแน่นอน

image_6668
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

      ถ้าชาว Sistacafe หรือ คนที่สาวๆ ห่วงใย เกิดเศร้า เสียใจ หรือรู้สึกแย่ขึ้นมา อย่าปล่อยให้จมกับความหม่นใจนะคะ   ลองทำตาม 4 ขั้นตอนที่ว่ามา รับรองจากวันที่คิดว่าจะเจอแต่เรื่องร้ายๆ จะกลายๆเป็นวันที่มีความสุขอีกวันหนึ่งเลยแหละค่ะ    แต่อาจจะมีบางคนที่ทำแล้วยังไม่หาย นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคซึมเศร้า  อย่าทิ้งไว้นะคะ  ลองไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้คำปรึกษาและความช่วยเหลือได้ทันการค่ะ     อ้อ! อย่าลืมจดบันทึกเรื่องราวที่ดีไว้ในทุกๆ วันนะคะ  เวลากลับมาอ่านนี่ จะให้ความรู้สึกที่ดีมากๆ เลย  。(⌒∇⌒。)

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง