Curator
curator
Mollacake
481 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. เลิกนิสัยกดปุ่ม 'Snooze (เลื่อนปลุก)' ได้แล้วน้า!
  • 2. ลืมตาตื่นเมื่อไหร่ 'ดื่มน้ำเปล่า' หนึ่งแก้วเต็มๆ ทุกครั้ง
  • 3. ยืดเหยียดร่างกายด้วย 'โยคะ' คลายความเมื่อย งัวเงียได้ชะงัด!
  • 4. 'วักน้ำใส่หน้า' วิธีดั้งเดิม ที่ยังใช้ได้อยู่เสมอ!
  • 5. กิน 'อาหารเช้า' นี่แหละ ชาร์จพลังได้เริ่ดสุด!
  • 6. อย่าเพิ่งกิน/ ดื่มอะไรที่ผสม 'น้ำตาล' จนกว่าจะถึงมื้อเที่ยง
  • 7. 'กาแฟ' น่ะ ดื่มให้น้อยลงหน่อยก็็ดี!
  • 8. ออกไปเดินเล่นข้างนอก ช่วยให้สมอง 'เฟรช' หัวโล่งเวอร์

#ไม่งัวเงียแล้วเด้อ! 8 วิธีสุดเจ๋ง ช่วย 'ชาร์จพลัง' ให้สาวๆ หลังตื่น ไม่เหนื่อยล้า สดชื่นรับวันใหม่ ♡

เป็นกันไหมคะ สายซีรีส์ทั้งหลาย อย่าเรียกว่านอนดึก เรียกว่านอนเช้า! จะแซะตัวเองให้ลุกจากเตียงตอนเช้าทุกๆ วัน เอามีดมาจ้วงให้จบๆ ไปยังง่ายกว่า ;_; เออแต่คนมันก็ต้องไปเรียน ไปทำงานเนาะ มาอ่านบทความนี้กระตุ้นตัวเองกันค่ะซิส!!

02 August 2019
curator_Mollacake Mollacake
02 August 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_940548

โอ๊ย ง่วงง!! ขอนอนต่ออีกแป๊บน้า.. สรุปล่อไปสิบโมงยังไม่ตื่นจ้า

- ที่มารูป: media3.giphy.com


ฮ้าวววว.... ฮัลโหลค่า สาวๆ SistaCafe ทุกคน ( ̄□ ̄」)

โอยยย ขี้เกียจลืมตาเวอร์ พวกเราชาวนกฮูกเข้าใจกันเนอะ ความนอนดึก ( อย่าเรียกว่านอนดึก ให้เรียกว่านอนเช้า ) ความดูซีรีส์ ความเม้ามอยแชทกับเพื่อนต่างๆ ไม่เคยนอนหัวค่ำกับเขาได้เลย แต่ยังไงก็ต้องตื่นเช้าไปเรียน/ ทำงาน แล้วปัญหาคื๊อออ มันลุกไม่ขึ้น! ;__; ล้ามากก เพลียมากก จะแซะตัวเองออกจากเตียงแต่ละเช้า ลำบากลำบนสุด ไม่นับเวลาต้องไปอาบน้ำ แต่งหน้าแต่งตัวอีก ไปสายจนครูหมายหัวหลายรอบละ ไม่ได้ละ ต้องทำไรสักอย่างแล้วแหละ!

ให้นอนเร็วขึ้น?? จริงๆ มันก็เป็นสิ่งที่ควรทำอะนะ แต่บางทีวัยรุ่นอย่างเรา เรื่องต้องเคลียร์มันเยอะ ทั้งการบ้าน ทบทวนหนังสือ ส่องดราม่า ( อะแฮ่ม! ) ขอเป็นวิธีดีๆ ให้ไม่งัวเงีย ไม่เพลียหลังตื่นดีกว่า ถ้าเธอตามหาวิธีพวกนั้นอยู่ เราจัดให้!!! กับ ' 8 วิธีสุดเจ๋ง ช่วยชาร์จพลังให้สาวๆ หลังตื่นนอน ' รับรองว่าเธอจะสดชื่น เฟรชๆ รับวันใหม่อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนชัวร์ค่ะ ╰(▔∀▔)╯ไม่เชื่อก็เลื่อนลงมาอ่านเลยจ้า รออะไร~~~


1. เลิกนิสัยกดปุ่ม 'Snooze (เลื่อนปลุก)' ได้แล้วน้า!
นอนไม่หลับ,งัวเงียตอนเช้าทำไงดี,ง่วงตอนเช้าทำไงดี,ปัญหาสุขภาพ,ไม่อยากตื่นเช้า,ไม่อยากตื่นสาย
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

สาวซิสบางคน ก็คือติดนิสัยเป็นเจ้าแม่สนูซ ( Snooze ) กดสนูซเก่งงง!! เห็นเพื่อนบางคนตั้งนาฬิกาปลุก ตั้งมันทุก 5 นาที 10 นาที ไม่ยอมตื่น สรุปแทนที่จะได้หลับลึกยาวๆ อีกครึ่งชั่วโมง ต้องมาคอยกดปุ่มเลื่อนแบบนี้ ก็ไม่แปลกที่งัวเงีย ก็เธอเสียเวลานอนไปฟรีๆ เลยนี่นา!!! มีงานวิจัยหลายอย่างออกมาว่า การติดนิสัยกดปุ่มเลื่อนปลุก ทำให้ร่างกายโดนกระตุ้นซ้ำๆ จากการพักผ่อน ทำให้ไม่ได้นอนอย่างเต็มที่ คุณภาพการนอนลดลง แถมยังไปกระตุ้นประสาทให้งัวเงีย อารมณ์เสียไปตลอดวันอีกด้วย

ถ้าต้องตื่นเช้าจริงๆ เราแนะนำดังนี้ >> ใช้ทริคที่เรียกว่า ' 90-minute sleep cycle ' โดยตั้งปลุกไว้สองเวลา เวลาแรกคือ 90 นาทีก่อนเวลาที่อยากตื่นจริงๆ และเวลาที่สอง คือเวลาที่ต้องตื่น เพราะมีทฤษฎีว่า ช่วง 90 นาทีก่อนกดปลุก จะเป็นช่วงที่เราหลับลึกและมีคุณภาพที่สุด เธอจะรู้สึกได้นอนเพิ่มขึ้นกว่าเดิม ทั้งที่เราก็นอนเท่าเดิม ลองดู!

 

2. ลืมตาตื่นเมื่อไหร่ 'ดื่มน้ำเปล่า' หนึ่งแก้วเต็มๆ ทุกครั้ง
นอนไม่หลับ,งัวเงียตอนเช้าทำไงดี,ง่วงตอนเช้าทำไงดี,ปัญหาสุขภาพ,ไม่อยากตื่นเช้า,ไม่อยากตื่นสาย
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

วิธีนี้เราเชื่อว่าสาวๆ เคยทำแหละ แต่หวังผลในเรื่องสุขภาพผิว หรือการขับถ่าย อึได้คล่องมากกว่า =w= แต่ที่จริงมันช่วยกระตุ้นให้ตื่นเต็มตามากขึ้นด้วยนะ บางคนอาจไม่รู้ว่า ความเหนื่อย เมื่อยล้าเนี่ย มันคืออาการที่ร่างกาย ' ขาดน้ำ ' จึงทำให้ง่วง งงๆ เบลอๆ อารมณ์ขึ้นลง สังเกตว่าช่วงลุกจากเตียงแรกๆ เราจะจำอะไรไม่ค่อยได้ เหมือนยังอยู่ในฝัน นั่นแหละ

ลองดื่ม ' น้ำเปล่าหนึ่งแก้วเต็มๆ ' หลังตื่นนอนทันทีดูค่ะ อาจจะไม่ได้ดีดผึงขึ้นมาทันทีเหมือนกาแฟดำ หรือชาเขียว แต่ร่างกายจะค่อยๆ ถูกฟื้นฟู ลืมตาได้สดชื่นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าง่วงหนักจริงๆ เราแนะนำให้เพิ่มปริมาณ เช่น 1 แก้วครึ่ง หรือ 2 แก้ว แล้วจิบเครื่องดื่มที่ไม่มีคาเฟอีนเรื่อยๆ ทั้งวัน ร่างกายจะตื่นตัวตลอดเวลา ไม่สัปหงก ไม่ง่วงระหว่างวันค่ะ

3. ยืดเหยียดร่างกายด้วย 'โยคะ' คลายความเมื่อย งัวเงียได้ชะงัด!
นอนไม่หลับ,งัวเงียตอนเช้าทำไงดี,ง่วงตอนเช้าทำไงดี,ปัญหาสุขภาพ,ไม่อยากตื่นเช้า,ไม่อยากตื่นสาย
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ อย่าเพิ่งโอดครวญ เข้าใจแหละ เพิ่งลุกจากเตียง จะให้ออกกำลังกายทันทีเลยเหรอ ไม่ไหวมั้ง! แต่ถ้าอยากสดชื่น ตื่นเต็มตา การยืดเหยียดร่างกายเป็นเรื่องที่ควรทำค่ะ เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อ ให้พร้อมใช้งานตลอดทั้งวัน เพราะระหว่างที่สาวๆ หลับ จะเกิดวงจร REM Sleep หรือวงจีที่กล้ามเนื้อต่างๆ หยุดทำงานทั้งหมด ( ยกเว้นหัวใจ กระบังลม กล้ามเนื้อตาและกล้ามเนื้อเรียบ ) หรือจะบอกว่า กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตในช่วงที่เราหลับลึกก็ได้

ดังนั้นถ้าอยากตื่นไวๆ ก็ต้่อง ' ปลุกกล้ามเนื้อ ' ไปด้วย เพื่อให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน แนะนำให้ทำตอนเช้าประมาณ 25 นาที จะแค่ยืดเหยียดธรรมดาในห้องนอน หรือจะใส่ชุดวอร์มง่ายๆ ออกไปจ๊อกกิ้งข้างนอกก็ได้ แนะนำให้ทำท่า ' โยคะ ' จะช่วยให้ร่างกายกลับมาเข้าที่ไวที่สุด พลังงานพุ่ง สมองก็โล่ง แจ่มใสขึ้นเยอะเลยล่ะค่ะ

ถ้าเล่นโยคะไม่เป็น ไม่มีพื้นฐาน เรามีบทความมาฝากข้างล่างค่ะ ทำง่าย ผู้เริ่มต้นก็ทำตามได้สบายมาก คลิกเล้ย >>>

 

4. 'วักน้ำใส่หน้า' วิธีดั้งเดิม ที่ยังใช้ได้อยู่เสมอ!
นอนไม่หลับ,งัวเงียตอนเช้าทำไงดี,ง่วงตอนเช้าทำไงดี,ปัญหาสุขภาพ,ไม่อยากตื่นเช้า,ไม่อยากตื่นสาย
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

เพิ่งตื่นหมาดๆ มันก็จะเมาขี้ตาบ้างเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นต้องสลัดความงัวเงียนี้ให้หายไปด้วยการ ' วักน้ำใส่หน้า ' หรือล้างหน้า ให้น้ำผ่านผิวหน้าบ้าง ( แนะนำให้ใช้น้ำเย็น ) จะช่วยกระตุ้นรูขุมขน ให้ผิวหน้าสดชื่น ตื่นเต็มตามากขึ้นแบบไม่ต้องใช้กาแฟใดๆ ช่วยทั้งสิ้น

ถ้ารีบมาก หรือไม่สะดวกอาบน้ำทั้งตัว ก็ไม่ต้องอาบ ถ้าไม่สะดวกใช้โฟมล้างหน้า ก็ไม่ต้องใช้ แค่ใช้น้ำเย็นลูบหน้า ( ซาดิสต์หน่อยจะใช้ฝักบัวเปิดเบอร์แรงๆ สาดเลยก็ได้ แต่ระวังโดนลูกตาเด้อ เดี๋ยวบอด! ) หรือง่ายกว่านั้นอีก ก็ซื้อสเปรย์น้ำแร่ติดบ้านไว้ รีบๆ ตื่นแล้วก็หลับตา ฉีดปื๊ดๆ ปลุกตัวเองได้เช่นกัน ใครสะดวกแบบไหนก็ลองทำดูนะคะ รับรองสดชื่นแน่นอน (☆▽☆)

 

5. กิน 'อาหารเช้า' นี่แหละ ชาร์จพลังได้เริ่ดสุด!
นอนไม่หลับ,งัวเงียตอนเช้าทำไงดี,ง่วงตอนเช้าทำไงดี,ปัญหาสุขภาพ,ไม่อยากตื่นเช้า,ไม่อยากตื่นสาย
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

เราเชื่อว่าสาวๆ ตื่นสาย ส่วนใหญ่เลยแหละ Skip อาหารเช้าไปเลย เพราะไม่มีเวลากิน แค่จะแต่งตัวให้ทันยังยาก T^T แต่ที่จริง มื้อเช้าสำคัญมากนะคะ ยื่งตื่นเช้าด้วยแล้ว มื้อเช้านี่แหละ ควรกินที่สุด! ถ้าไปเรียนหรือทำงานทั้งหิวๆ พลังงานในร่างกายจะลดฮวบ กระเพาะร้อง มึน เบลอ คิดอะไรไม่ออก เมื่อหิว ก็จะส้่งผลต่อฮอร์โมน ทำให้โมโห เหวี่ยงง่ายไร้เหตุผลไปอีก

อาหารก็เหมือน ' น้ำมันรถ ' ที่ต้องเติม เพื่อให้เครื่องยนต์ ( ร่างกาย ) ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ กระตุ้นระบบเผาผลาญ ถ้ากินอาหารมีประโยชน์มากพอ ร่างกายก็จะแข็งแรง ไม่ป่วยง่ายด้วย ซึ่งก็ไม่ต้องมานั่งจัดจาน เทนม น้ำส้มคั้นใส่แก้วเหมือนภาพสวยๆ ในไอจีหรือ pinterest หรอกจ้า ซื้อแซนด์วิชง่ายๆ อกไก่ ถั่ว ผลไม้ไม่หวาน หรือไข่ต้ม ซื้อไว้ตั้งแต่เมื่อคืน แช่ตู้เย็นไว้ แล้วค่อยเอาออกมากินระหว่างไปทำงาน รับรองว่าจะรู้สึกสดชื่น หัวแล่นกว่าตอนหิวๆ แน่นอนค่ะซิส ☆ ~('▽^人)

 

6. อย่าเพิ่งกิน/ ดื่มอะไรที่ผสม 'น้ำตาล' จนกว่าจะถึงมื้อเที่ยง
นอนไม่หลับ,งัวเงียตอนเช้าทำไงดี,ง่วงตอนเช้าทำไงดี,ปัญหาสุขภาพ,ไม่อยากตื่นเช้า,ไม่อยากตื่นสาย
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

สำหรับสาวๆ หลายคน ( รวมนักเขียนด้วย ) ของหวานคือสวรรค์! เหนื่อยๆ มาได้กินชานมไข่มุก สมูทตี้ใส่วิปครีมงี้ ฟินไปถึงดาวพลูโตสุด *-* แต่ๆๆๆ ถ้าไม่อยากง่วง งัวเงีย ' น้ำตาล ' คือสิ่งต้องห้ามค่ะ! จะมาลักไก่ว่า ก็กินมื้อเช้าแล้วไง แต่นั่งเคี้ยวโดนัทเคลือบน้ำตาลกร้วมๆ แกล้มคาราเมลมัคคิอาโต หวาน 100% ก็ไม่ไหวนะเห้ย!

ของหวานจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเหวี่ยงไปเหวี่ยงมา ซึ่งทำให้อารมณ์ของเธอไม่คงที่ไปด้วย ยังไม่นับข้อเสียอื่นๆ เช่น ผิวแห้ง เป็นโรคเบาหวาน น้ำหนักขึ้น ไขมันสะสม เพิ่มโอกาสเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น ดังนั้นฮึบไว้ก่อน!!! รออย่างน้อยก็จนกว่าจะมื้อเที่ยง ให้ร่างกายได้สดชื่นกับผลไม้สด เช่น แอปเปิ้ล แครอทหั่นชิ้น หรือส้มสดๆ จะดีกว่าน้า

 

7. 'กาแฟ' น่ะ ดื่มให้น้อยลงหน่อยก็็ดี!
นอนไม่หลับ,งัวเงียตอนเช้าทำไงดี,ง่วงตอนเช้าทำไงดี,ปัญหาสุขภาพ,ไม่อยากตื่นเช้า,ไม่อยากตื่นสาย
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

แหนะ ขัดกับความรู้ที่เรียนมาเลยปะ ในตำราก็บอกอยู่ว่า ' คาเฟอีน ' ในกาแฟเนี่ย ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่น ไม่ง่วง แล้วทำไมให้ลดล่ะ? ก็เราให้ลดจำนวนแก้ว แต่ไม่ได้ให้งดนี่คะ! ถึงแม้ว่ากาแฟดำ ( ย้ำว่ากาแฟดำนะ ไม่ใส่นมใส่น้ำตาลใดๆ ) จะมีประโยชน์กับสุขภาพมากมายก็ตาม แต่ถ้าดื่มตอนเช้าเยอะไป ตอนบ่ายๆ เธอจะเริ่มเพลียละ เพลียทั้งๆ ที่ตาค้างเนี่ยแหละ เพราะมันฝืนธรรมชาติค่ะซิส

นึกถึงตอนต้องโด๊ปกาแฟเยอะๆ โต้รุ่งทำงานสิ ตื่นใช่ไหม แต่ก็ไม่ได้สดชื่น เหมือนซอมบี้มากกว่า - - ดังนั้นใครที่ต้องดื่มทีรวดเดียว 2-3 แก้วตอนเช้า ก็ลดเหลือแค่ 1 แก้ว หรือครึ่งแก้วดู เธอจะยังตื่นอยู่ แต่จจะเพลียน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะค่ะ 

ทริค : ใช้แก้วกาแฟที่เล็กลง ก็ช่วยหลอกตาว่าเราดื่มกาแฟเท่าเดิมได้นะ หรือจะผสมน้ำเยอะๆ ให้เป็นอเมริกาโน่ ( americano ) ก็ได้ค่า

 

8. ออกไปเดินเล่นข้างนอก ช่วยให้สมอง 'เฟรช' หัวโล่งเวอร์
นอนไม่หลับ,งัวเงียตอนเช้าทำไงดี,ง่วงตอนเช้าทำไงดี,ปัญหาสุขภาพ,ไม่อยากตื่นเช้า,ไม่อยากตื่นสาย
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

บางทีนอนในห้องทั้งคืน มันก็แอบอึดอัดอยู่นะ! ทั้งพื้นที่จำกัด ความมืดในห้องที่ปิดผ้าม่านไว้ มองไปทางไหนก็เห็นแต่วิวเดิมๆ อย่ากระนั้นเลย ใส่ชุดสบายๆ แล้วออกไปเดินเล่นข้างนอกดีกว่า จะเป็นฟุตปาธ สนามหญ้า หรือแค่สวนหน้าบ้านก็ได้ทั้งนั้นค่ะ ^_^

เพราะเมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบร่างกาย จะช่วยกระตุ้นให้หลั่งสารเซโรโทนิน ( serotonin ) ออกมา ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น และช่วงที่ตื่นอยู่ก็เพิ่มพลังงานให้สดชื่น ตื่นตัว รู้สึก ' มีชีวิต ' มากขึ้น วันไหนต้องตื่นแบบห้ามเบลอจริงๆ ให้ไปเดินข้างนอกดู 10-15 นาทีก็ได้ แล้วสาวๆ จะพบความเปลี่ยนแปลงอย่างไม่น่าเชื่อ บอกเลย  (✧ω✧)


-----------------------------

ความมึน ความเบลอ เมื่อยล้าหลังตื่นนอน แก้ไขได้ชิลล์ๆ แค่ทำตาม 8 ทริคในบทความนี้ค่ะ บางข้ออาจต้องใช้แรงฮึบมากหน่อย เช่นห้ามกินน้ำตาล ( แงงงง ) แต่เชื่อเถอะว่า ทำตามแล้วมันคุ้มค่า! บางครั้งที่เรางัวเงีย เราง่วง เพราะเผลอทำพฤติกรรมเดิมๆ ที่เราไม่คิดว่ามันส่งผลเสียกับสุขภาพ ดังนั้นต้องลองปรับดู แล้วเธอจะพบว่า ที่เอ๋อๆ ทุกเช้า จะเริ่มพูดจารู้เรื่องมากขึ้น ลองถามเพื่อนรอบข้างดูก็ได้ แล้วจะบอกว่า รู้งี้ทำตั้งนานแล้วจ้า!!!

ส่วนวันนี้ขอไปงีบหลับต่อละ แต่ไม่กด Snooze แล้วน้า คราวนี้ต้องตื่นเองได้แบบสดใส คอนเฟิร์ม! ถ้ามีอะไรดีๆ มาแชร์อีก จะมาบอกต่อในครั้งหน้านะค้า ไปละ บ๊ายบายยยย
-----------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com