1565321304 healthy 2x
สุขภาพ

#เอ้าผิวพังเฉย T^T 6 ผลข้างเคียงแย่ๆ เมื่อใช้ 'ครีมกันแดด' ไม่ถูกวิธี ระวังไว้ก่อนดีกว่า!

จะใช้ครีมกันแดดก็ใช้เวลาหน่อย เลือกดีๆ อย่าหน้ามืดตามัว เดี๋ยวผิวจะพังไม่รู้ตัวเด้อ!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • >>> จะทา 'ครีมกันแดด' ให้ถูกต้อง ทำยังไงดี? <<<

  • -- แล้วถ้าทาครีมกันแดด 'ผิดวิธี / ผิดประเภท' ล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น? --

  • 1. เกิดอาการแพ้น่ะสิ ถามได้!!!

  • 2. สิวยิ่งเห่อ ผุดเต็มหน้าไปเลยจ้า!

  • 3. แสบตา เคืองตาสุดๆ #ขยี้ตาวนไปจ้า

  • 4. เพิ่มโอกาสเป็น 'โรคมะเร็งเต้านม' !!!

  • 5. ผิวแห้ง ผิวลอกจนแสบ ในบริเวณที่มีขน

  • 6. รูขุมขนอุดตัน เป็นหนอง!

  • >>> จะใช้ 'ครีมกันแดด' ยังไง ไม่ให้มีผลข้างเคียง? <<<


  สวัสดีค่าาาา สาวๆ SistaCafe ทั้งหลาย ♡\( ̄▽ ̄)/♡

  ใครๆ ที่รักสวยรักงาม ดูแลตัวเองมาตั้งแต่เด็ก ความเชื่อนึงที่เธอจำฝังหัวแน่ๆ ก็คือ ' ต้องทาครีมกันแดดเสมอก่อนออกจากบ้าน ' แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า ต้องทาครีมกันแดดแบบไหน? ใช้เนื้ออะไรที่เหมาะกับสภาพผิว? ถ้าทาแล้วแพ้เป็นผื่นจะทำยังไง? เหมือนอ่านแค่ประโยคแรก ไม่ได้อ่านทั้งบทความ - - ทำให้สาวๆ หลายคนทากันแดดแล้วมีปัญหา แล้วเข็ด ไม่ยอมทาอีกเลย ผิวยิ่งไหม้เข้าไปใหญ่เลยจ้าา

  คือกันแดดมันก็มีข้อดีแหละ ทำให้ผิวไม่คล้ำ ไม่แสบไหม้ ไม่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย ป้องกันมะเร็งผิวหนัง แต่!!! ถ้าใครผิวแพ้ง่าย ทาครีมกันแดดทั่วไปที่มีสารเคมี เจอผลข้างเคียงแน่นอน! วันนี้เราจะมาตีแผ่ ' 6 ผลเสียของการทากันแดดผิดประเภท ' ใครผิวเซนซิทีฟ ผิวแห้งแตกง่าย จะได้ไหวตัวทัน!! พร้อมแล้วก็ไปอ่านกันเลยจ้าาา

  >>> จะทา 'ครีมกันแดด' ให้ถูกต้อง ทำยังไงดี? <<<

  1. ทาครีมกันแดดให้ทั่ว ' ผิวหนังภายนอกทั้งหมด ที่โดนแสงแดด ' บางคนอาจลืมนึกถึงส่วนหลืบๆ ซอกๆ อย่างช่วงซอกจมูก ไรผม หลังคอ หลังหู น่อง ต้องทาให้หมดนะคะ ไม่งั้นผิวจะไหม้เป็นจุดๆ แล้วจะหาว่าไม่เตือน!
  2. ต้องทาก่อนออกแดด 30 นาที คืออาจจะมีบางยี่ห้อ ที่เคลมว่าทาแล้วออกแดดได้ทันที แต่ถ้ามีเวลา ทาล่วงหน้าไว้ก่อนจะเซฟกว่า
  3. ถ้าทำกิจกรรมกลางแจ้ง จำพวกว่ายน้ำ หรือเล่นกีฬา อยู่กลางแจ้งนานจนเหงื่อชุ่ม ให้ทาซ้ำอีกรอบ ( เพราะรอบแรกโดนเหงื่อชะล้างไปบางส่วนแล้ว จะให้ประสิทธิภาพไม่ดีเท่าเดิม ) 
  4. ถึงจะเป็นสาวออฟฟิศ นั่งห้องแอร์เย็นๆ หรือทำงานอยู่บ้านก็ตามแต่ ยังไงก็ต้องทากันแดดซ้ำ ทุกๆ 4 ชั่วโมง เพื่อให้กันแดดได้ดีทั้งวันนะจ๊ะ ^^

  -- แล้วถ้าทาครีมกันแดด 'ผิดวิธี / ผิดประเภท' ล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น? --

  1. เกิดอาการแพ้น่ะสิ ถามได้!!!

  ครีมกันแดดทั่วไปตามท้องตลาด มักผสม ' สารเคมี ' ที่ระคายเคืองต่อผิว ถ้าใครผิวแพ้ง่ายมากๆ แค่ทาไม่กี่นาที ก็เริ่มมีปฏิกิริยาละ เช่น ขึ้นเป็นปื้น รอยแดง รอยดำ ผิวบริเวณนั้นบวมเป่งขึ้นมา หรือคันยิบๆ บางคนแพ้หนักมากๆ ก็เป็นผื่นปื้นใหญ่ ทั้งแดงทั้งมีตุ่ม คันคะเยอสุดพลัง นั่นแหละ เจอกันแดดที่ไม่เหมาะกับตัวเองเข้าให้แล้ว!!

  สารเคมีที่ว่า อาจหมายถึง ' น้ำหอม ' หรือ ' สารกันเสีย ' ที่เธออาจมีภูมิแพ้อยู่ตั้งแต่เกิดแต่ไม่รู้ตัว แต่ในปัจจุบันก็ได้มีกันแดดสำหรับคนแพ้ง่ายออกมามากมาย หรือที่เรียกกันว่า ' Physical Sunscreen ' นั่นเอง ใครที่จำไม่ได้ ไม่รู้ว่ามียี่ห้อไหนบ้าง แค่อ่านฉลากแล้วเห็นคำว่า ' hypoallergenic ' แปะอยู่ เป็นอันใช้ได้! หรือถ้ายังไม่แน่ใจ ก็เทสต์ที่หลังมือก่อน โดยทาทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง ถ้ายังรู้สึกปกติ  ไม่มีผื่นขึ้น ก็ค่อนข้างปลอดภัยที่จะเอามาทาบนผิวหน้าค่ะ =w=b

   

  2. สิวยิ่งเห่อ ผุดเต็มหน้าไปเลยจ้า!

  ถ้าสาวๆ เป็นคนผิวแพ้ง่าย ก็ย่อมหมายถึงว่า ' สิว ' จะขึ้นง่ายด้วยเช่นกัน! สารเคมีบางตัวในกันแดดทั่วไป จากหน้าเรียบเนียน ถ้าแพ้ก็กลายเป็นสิวเห่อ ผุดเป็นเม็ดๆ เหมือนลูกขนุนได้เลยแหละ ถ้าแพ้เบาหน่อยก็แค่อุดตันรูขุมขน เป็นสิวเม็ดเป้งแถวหน้าผากบ้าง แก้มบ้าง ( ก็แย่อยู่ดีปะ? )

  ทางที่ดี ถ้าไม่อยากเจอผลข้างเคียงแบบนี้ ให้เลือกครีมกันแดดแบบ Physical ที่เขียนฉลากว่า ' non-comedogenic ' หรือเลือกสูตรที่ไม่ผสมน้ำมันและซิลิโคน เพราะพวกนั้นแหละ คือต้นเหตุของการอุดตัน! ควรเลือกที่เหมาะกับสภาพผิว เช่น ถ้าผิวมันก็ใช้กันแดดแบบโลชั่น หรือเจล ถ้าผิวแห้งก็ใช้แบบครีม และขอเถอะ อย่างก เอ๊ย! ประหยัดเกินเบอร์ ด้วยการเอาครีมกันแดดทาตัวมาทาหน้าเด้อ เนื้อมันหนักเกินไป หน้าพังได้เลยนะจะบอกให้!

   

  3. แสบตา เคืองตาสุดๆ #ขยี้ตาวนไปจ้า

  จะทาครีมกันแดดชนิดไหน ก็ต้องระวังอย่าให้เข้าตานะคะซิส! ไม่ว่าจะผสมแอลกอฮอล์หรือน้ำหอมหรือไม่ ก็ทำให้เคืองตา แสบตาได้ง่ายๆ ทำให้ดวงตาไวต่อแสงมากขึ้น บางคนบอกว่า ครีมกันแดดที่มีสารเคมี ถ้าโดนตาก็มีสิทธิ์ตาบอดได้เลยเด้อ!

  ถ้าเผลอทำกันแดดโดนตาจริงๆ ให้รีบไปล้างออกด้วยน้ำเย็น แล้วไปหาหมอด่วน ก่อนที่จะสายเกินไปนะจ๊ะ  (ಥ﹏ಥ)

   
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1527661995 33921061 10214857291239571 3243824778162733056 n

  Mollacake

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อมอลล่า ชอบสีชมพูมากเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตัวการ์ตูนที่ชอบกลับเป็นหมีพูห์และริลัคคุมะ >_< เคยอ้วนมากๆ มาตลอดและกลับมาฮึดจนลดได้ช่วงปีสอง ตั้งใจว่าจะรักษาสุขภาพไปพร้อมกับแต่งหน้าทำผมสวยๆ จะได้สวยทั้งภายนอกภายในยังไงล่ะ ^_^ อีเมล์ติดต่องานได้ที่ mollacake@gmail.com และเพจ mollacake นะคะ ขอบคุณค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe