Curator
curator
Mollacake
485 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • >>> จะทา 'ครีมกันแดด' ให้ถูกต้อง ทำยังไงดี? <<<
  • -- แล้วถ้าทาครีมกันแดด 'ผิดวิธี / ผิดประเภท' ล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น? --
  • 1. เกิดอาการแพ้น่ะสิ ถามได้!!!
  • 2. สิวยิ่งเห่อ ผุดเต็มหน้าไปเลยจ้า!
  • 3. แสบตา เคืองตาสุดๆ #ขยี้ตาวนไปจ้า
  • 4. เพิ่มโอกาสเป็น 'โรคมะเร็งเต้านม' !!!
  • 5. ผิวแห้ง ผิวลอกจนแสบ ในบริเวณที่มีขน
  • 6. รูขุมขนอุดตัน เป็นหนอง!
  • >>> จะใช้ 'ครีมกันแดด' ยังไง ไม่ให้มีผลข้างเคียง? <<<

#เอ้าผิวพังเฉย T^T 6 ผลข้างเคียงแย่ๆ เมื่อใช้ 'ครีมกันแดด' ไม่ถูกวิธี ระวังไว้ก่อนดีกว่า!

จะใช้ครีมกันแดดก็ใช้เวลาหน่อย เลือกดีๆ อย่าหน้ามืดตามัว เดี๋ยวผิวจะพังไม่รู้ตัวเด้อ!

28 August 2019
curator_Mollacake Mollacake
28 August 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาาา สาวๆ SistaCafe ทั้งหลาย ♡\( ̄▽ ̄)/♡

ใครๆ ที่รักสวยรักงาม ดูแลตัวเองมาตั้งแต่เด็ก ความเชื่อนึงที่เธอจำฝังหัวแน่ๆ ก็คือ ' ต้องทาครีมกันแดดเสมอก่อนออกจากบ้าน ' แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า ต้องทาครีมกันแดดแบบไหน? ใช้เนื้ออะไรที่เหมาะกับสภาพผิว? ถ้าทาแล้วแพ้เป็นผื่นจะทำยังไง? เหมือนอ่านแค่ประโยคแรก ไม่ได้อ่านทั้งบทความ - - ทำให้สาวๆ หลายคนทากันแดดแล้วมีปัญหา แล้วเข็ด ไม่ยอมทาอีกเลย ผิวยิ่งไหม้เข้าไปใหญ่เลยจ้าา

คือกันแดดมันก็มีข้อดีแหละ ทำให้ผิวไม่คล้ำ ไม่แสบไหม้ ไม่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย ป้องกันมะเร็งผิวหนัง แต่!!! ถ้าใครผิวแพ้ง่าย ทาครีมกันแดดทั่วไปที่มีสารเคมี เจอผลข้างเคียงแน่นอน! วันนี้เราจะมาตีแผ่ ' 6 ผลเสียของการทากันแดดผิดประเภท ' ใครผิวเซนซิทีฟ ผิวแห้งแตกง่าย จะได้ไหวตัวทัน!! พร้อมแล้วก็ไปอ่านกันเลยจ้าาา

>>> จะทา 'ครีมกันแดด' ให้ถูกต้อง ทำยังไงดี? <<<
ครีมกันแดด,กันแดด,ผลข้างเคียง,แพ้ครีมกันแดด,แพ้กันแดดทำไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

1. ทาครีมกันแดดให้ทั่ว ' ผิวหนังภายนอกทั้งหมด ที่โดนแสงแดด ' บางคนอาจลืมนึกถึงส่วนหลืบๆ ซอกๆ อย่างช่วงซอกจมูก ไรผม หลังคอ หลังหู น่อง ต้องทาให้หมดนะคะ ไม่งั้นผิวจะไหม้เป็นจุดๆ แล้วจะหาว่าไม่เตือน!
2. ต้องทาก่อนออกแดด 30 นาที คืออาจจะมีบางยี่ห้อ ที่เคลมว่าทาแล้วออกแดดได้ทันที แต่ถ้ามีเวลา ทาล่วงหน้าไว้ก่อนจะเซฟกว่า
3. ถ้าทำกิจกรรมกลางแจ้ง จำพวกว่ายน้ำ หรือเล่นกีฬา อยู่กลางแจ้งนานจนเหงื่อชุ่ม ให้ทาซ้ำอีกรอบ ( เพราะรอบแรกโดนเหงื่อชะล้างไปบางส่วนแล้ว จะให้ประสิทธิภาพไม่ดีเท่าเดิม ) 
4. ถึงจะเป็นสาวออฟฟิศ นั่งห้องแอร์เย็นๆ หรือทำงานอยู่บ้านก็ตามแต่ ยังไงก็ต้องทากันแดดซ้ำ ทุกๆ 4 ชั่วโมง เพื่อให้กันแดดได้ดีทั้งวันนะจ๊ะ ^^

-- แล้วถ้าทาครีมกันแดด 'ผิดวิธี / ผิดประเภท' ล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น? --
1. เกิดอาการแพ้น่ะสิ ถามได้!!!
ครีมกันแดด,กันแดด,ผลข้างเคียง,แพ้ครีมกันแดด,แพ้กันแดดทำไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

ครีมกันแดดทั่วไปตามท้องตลาด มักผสม ' สารเคมี ' ที่ระคายเคืองต่อผิว ถ้าใครผิวแพ้ง่ายมากๆ แค่ทาไม่กี่นาที ก็เริ่มมีปฏิกิริยาละ เช่น ขึ้นเป็นปื้น รอยแดง รอยดำ ผิวบริเวณนั้นบวมเป่งขึ้นมา หรือคันยิบๆ บางคนแพ้หนักมากๆ ก็เป็นผื่นปื้นใหญ่ ทั้งแดงทั้งมีตุ่ม คันคะเยอสุดพลัง นั่นแหละ เจอกันแดดที่ไม่เหมาะกับตัวเองเข้าให้แล้ว!!

สารเคมีที่ว่า อาจหมายถึง ' น้ำหอม ' หรือ ' สารกันเสีย ' ที่เธออาจมีภูมิแพ้อยู่ตั้งแต่เกิดแต่ไม่รู้ตัว แต่ในปัจจุบันก็ได้มีกันแดดสำหรับคนแพ้ง่ายออกมามากมาย หรือที่เรียกกันว่า ' Physical Sunscreen ' นั่นเอง ใครที่จำไม่ได้ ไม่รู้ว่ามียี่ห้อไหนบ้าง แค่อ่านฉลากแล้วเห็นคำว่า ' hypoallergenic ' แปะอยู่ เป็นอันใช้ได้! หรือถ้ายังไม่แน่ใจ ก็เทสต์ที่หลังมือก่อน โดยทาทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง ถ้ายังรู้สึกปกติ  ไม่มีผื่นขึ้น ก็ค่อนข้างปลอดภัยที่จะเอามาทาบนผิวหน้าค่ะ =w=b

 

2. สิวยิ่งเห่อ ผุดเต็มหน้าไปเลยจ้า!
ครีมกันแดด,กันแดด,ผลข้างเคียง,แพ้ครีมกันแดด,แพ้กันแดดทำไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

ถ้าสาวๆ เป็นคนผิวแพ้ง่าย ก็ย่อมหมายถึงว่า ' สิว ' จะขึ้นง่ายด้วยเช่นกัน! สารเคมีบางตัวในกันแดดทั่วไป จากหน้าเรียบเนียน ถ้าแพ้ก็กลายเป็นสิวเห่อ ผุดเป็นเม็ดๆ เหมือนลูกขนุนได้เลยแหละ ถ้าแพ้เบาหน่อยก็แค่อุดตันรูขุมขน เป็นสิวเม็ดเป้งแถวหน้าผากบ้าง แก้มบ้าง ( ก็แย่อยู่ดีปะ? )

ทางที่ดี ถ้าไม่อยากเจอผลข้างเคียงแบบนี้ ให้เลือกครีมกันแดดแบบ Physical ที่เขียนฉลากว่า ' non-comedogenic ' หรือเลือกสูตรที่ไม่ผสมน้ำมันและซิลิโคน เพราะพวกนั้นแหละ คือต้นเหตุของการอุดตัน! ควรเลือกที่เหมาะกับสภาพผิว เช่น ถ้าผิวมันก็ใช้กันแดดแบบโลชั่น หรือเจล ถ้าผิวแห้งก็ใช้แบบครีม และขอเถอะ อย่างก เอ๊ย! ประหยัดเกินเบอร์ ด้วยการเอาครีมกันแดดทาตัวมาทาหน้าเด้อ เนื้อมันหนักเกินไป หน้าพังได้เลยนะจะบอกให้!

 

3. แสบตา เคืองตาสุดๆ #ขยี้ตาวนไปจ้า
ครีมกันแดด,กันแดด,ผลข้างเคียง,แพ้ครีมกันแดด,แพ้กันแดดทำไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

จะทาครีมกันแดดชนิดไหน ก็ต้องระวังอย่าให้เข้าตานะคะซิส! ไม่ว่าจะผสมแอลกอฮอล์หรือน้ำหอมหรือไม่ ก็ทำให้เคืองตา แสบตาได้ง่ายๆ ทำให้ดวงตาไวต่อแสงมากขึ้น บางคนบอกว่า ครีมกันแดดที่มีสารเคมี ถ้าโดนตาก็มีสิทธิ์ตาบอดได้เลยเด้อ!

ถ้าเผลอทำกันแดดโดนตาจริงๆ ให้รีบไปล้างออกด้วยน้ำเย็น แล้วไปหาหมอด่วน ก่อนที่จะสายเกินไปนะจ๊ะ  (ಥ﹏ಥ)

 

4. เพิ่มโอกาสเป็น 'โรคมะเร็งเต้านม' !!!
ครีมกันแดด,กันแดด,ผลข้างเคียง,แพ้ครีมกันแดด,แพ้กันแดดทำไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

ในครีมกันแดดบางยี่ห้อ จะมีส่วนผสมที่มีผลต่อฮอร์โมนเอสโตรเจน ในเซลล์มะเร็งเต้านม หรือบางยี่ห้อก็ทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเลือดเปลี่ยนแปลงไป เอาง่ายๆ คือเป็นสารเคมีที่ทำอันตรายต่อระบบร่างกายนั่นแหละ ร้ายแรงสุดคือไปกระตุ้นมะเร็งนั่นเอง แงงงง

ทางที่ดีที่สุด อย่าใช้ครีมกันแดดที่ใช้สารเคมีกับเด็กๆ ( และกับตัวเธอเองด้วย ) แต่กับเด็กต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะผิวยังอ่อนบาง ถ้าทาอะไรลงไปบนผิวจะซึมไว ซึมทันที ถ้าป่วยก็จะเป็นหนักกว่าผู้ใหญ่ กันไว้ก่อนดีที่สุดค่ะ

 

5. ผิวแห้ง ผิวลอกจนแสบ ในบริเวณที่มีขน
ครีมกันแดด,กันแดด,ผลข้างเคียง,แพ้ครีมกันแดด,แพ้กันแดดทำไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

มีครีมกันแดดมากมายตามท้องตลาด ที่นอกจากส่วนผสมจะเยอะแยะจนเลือกไม่ถูกแล้ว เดี๋ยวนี้เขาก็ขยันผลิตเนื้อสัมผัสใหม่ๆ ออกมาให้ใช้กัน ทั้งเนื้อเจล โลชั่น สเปรย์ ขี้ผึ้ง ครีม หรือแบบแท่งไว้ทา ซึ่งก็สามารถเลือกใช้ได้ตามสภาพผิวของตัวเองค่ะ

แต่ขอแนะนำนิดนึงว่า ส่วนที่มีผม หรือขนเยอะ เช่น ส่วนไรผม แถวๆ กกหู ให้ใช้เป็นเนื้อบางเบาเข้าไว้ จะเจลหรือโลชั่นก็ได้ เชื่อว่าสาวๆ บางคนติดใช้แบบครีมทาทั่วหน้า เพราะคิดว่าผิวแห้ง จะทาอะไรก็ได้ แต่มีสิวขึ้น แสบๆ คันๆ ตรงไรผมหรือกกหู บางทีก็เพราะทากันแดดผิดประเภทนี่แหละค่ะ ลองสังเกตตัวเองดู ถ้าใช่ก็เปลี่ยนชนิดที่ทาซะ!

 

6. รูขุมขนอุดตัน เป็นหนอง!
ครีมกันแดด,กันแดด,ผลข้างเคียง,แพ้ครีมกันแดด,แพ้กันแดดทำไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

ผลข้างเคียงนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ เธอใช้ครีมกันแดดชนิดครีม หรือขี้ผึ้งที่หนา หนัก คือเห็นก็รู้แล้วว่าอุดตันรูขุมขนแน่ๆ ซึ่งเมื่อทาลงไปจะทำให้เกิดอาการคัน เป็นตุ่มนูนแดง หรือเป็นผื่นปื้นๆ ขึ้นมา หรือถ้าแพ้หนัก อาจมีตุ่มหนองขึ้นที่รูขุมขนได้เลยล่ะ

ถ้าเจอปัญหานี้อยู่ก็แก้ไม่ยาก เปลี่ยนประเภทกันแดดที่ใช้! แล้วหลังใช้เสร็จ ต้องล้างหน้าให้สะอาด ด้วยการใช้คลีนซิ่งเช็ดรอบนึงก่อน แล้วค่อยล้างโฟมอีกรอบ ( วิธีนี้คนเกาหลีเรียกว่า double cleansing ) ผิวหน้าจะได้สะอาด เนียนกริบ สิวไม่ขึ้น เมื่อผิวไม่ระคายเคือง ตุ่มหนองก็จะไม่ขึ้นด้วย ^^

 

>>> จะใช้ 'ครีมกันแดด' ยังไง ไม่ให้มีผลข้างเคียง? <<<
ครีมกันแดด,กันแดด,ผลข้างเคียง,แพ้ครีมกันแดด,แพ้กันแดดทำไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk6-1.fna.fbcdn.net

1. ถ้าทากันแดดแล้วเกิดรอยแดง หรือการระคายเคืองเมื่อไหร่ ควรล้างออกและหยุดใช้กันแดดตัวนั้นทันที!
2. ถ้าเป็นคนแพ้ง่ายมากๆ ควรไปหาหมอ หรือเภสัชกรใกล้บ้านทุกครั้ง เมื่อต้องลองใช้กันแดดยี่ห้อใหม่ที่ไม่เคยใช้มาก่อน
3. ทากันแดดซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง ถ้าต้องเจอแสงแดดเป็นเวลานาน ถึงแดดไม่ค่อยแรง แต่ต้องเจอแดดนานก็ต้องทาเด้อ!
4. ควรทาลิปบาล์มที่มีค่า SPF เสมอหากต้องออกแดดบ่อยๆ เพราะริมฝีปากก็เป็นผิวหนัง ถ้าไม่ป้องกันเลย ปากจะดำคล้ำ แตกระแหงได้ และอย่าไปทาที่อื่น ทาที่ปากเท่านั้นนะจ๊ะ
5. ถ้าต้องทากันแดดให้เด็กๆ เลือกที่เป็น Physical Sunscreen ไม่ผสมสารกันเสีย น้ำหอม พาราเบน จะดีที่สุด ราคาแพงหน่อยแต่อุ่นใจ
6. ไม่ทากันแดดให้เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน
7. ถ้าเป็นสาวผิวมัน เลือกกันแดดสูตรไม่มีน้ำมัน และ non-comedogenic ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันทุกครั้ง


-----------------
อ่านถึงตรงนี้ คนผิวแพ้ง่ายอย่าเพิ่งแพนิค ไม่กล้าใช้กันแดด บางคนตัดปัญหาไม่ใช้ซะเลย ไม่ได้นะคะ เดี๋ยวผิวยิ่งแย่เข้าไปใหญ่! ก็เหมือนกินอาหารนั่นแหละ ต้องเลือกกินที่เหมาะกับตัวเอง อะไรที่แพ้ต้องหลีกเลี่ยง แต่ยังไงก็ต้องกิน เพราะเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต

ยังไงเราก็ต้องเจอแสงแดดทุกวัน อยู่ในตึกแสงก็ลอดเข้ามาได้! เพราะงั้นควรทาครีมกันแดดเสมอ แค่เลือกที่ไม่มีสารเคมี เนื้อบางเบา ทดสอบแล้วไม่แพ้ก็อุ่นใจแล้วล่ะค่ะซิส  ♡

-----------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com