1565321304 healthy 2x
สุขภาพ

ดื่มน้ำน้อย ระวังเป็นแบบนี้! 7 ปัญหาสุขภาพที่หนีไม่พ้น ถ้าเธอ 'ดื่มน้ำไม่เพียงพอ' (ᗒᗣᗕ)

สาวๆ คนไหนวันนึงดื่มน้ำวันละไม่ถึง 2 แก้วบ้าง? ระวัง...มันจะมาโดยไม่รู้ตัว!!!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อ้วนขึ้น เพราะหิวโหย อยากโซ้ยตลอดเวลา ทั้งที่เพิ่งกินเสร็จ!

  • 2. เหนื่อยล้า ไม่มีสมาธิ สับสนมึนงง เอ๋อๆ เด๋อๆ (หรือถึงขั้นบ้านหมุน)

  • 3. ท้องผูก เบ่งอุนจิเท่าไหร่ ก็เบ่งไม่ออก!!!

  • 4. ผิวเริ่มเซนซิทีฟ ลอกเป็นขุย ระคายเคืองง่ายขึ้น

  • 5. มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็น 'โรคหัวใจ' & เกิดอาการช็อคจาก 'ปริมาณเลือดในร่างกายต่ำ'

  • 6. เสี่ยงอวัยวะภายใน ( กระเพาะปัสสาวะ, ไต หรือทางเดินปัสสาวะ ) ติดเชื้อ

  • 7. สมองเสื่อม


  ไฮค่าา สาวๆ SistaCafe ทุกคน (*´▽`*)

  ฮั่นแหน่ะ! เปิดบทความนี้ แสดงว่าเธอก็เป็นคนหนึ่งที่ ' ดื่มน้ำน้อย ' ใช่ไหมคะซิส? สารภาพมาซะดีๆ ว่าวันนึงดื่มน้ำถึง 2 แก้วมั้ย?? เพื่อนเราบางคนดื่มน้อยมากก วันนึงไม่ถึงแก้วด้วยซ้ำ แม่คุณเล่นจิบน้ำมื้อละอึก แล้วสุดท้ายโรคก็ถามหา เข้าโรงบงโรงบาล ต้องพกขวดน้ำ บังคับตัวเองให้ดื่มเป็นพัลวัน เห็นแล้วก็สงสารนาง 

  เผื่อบางคนไม่รู้ กว่า 70% ของร่างกายคือน้ำ! ดังนั้น เพื่อให้ระบบร่างกายทำงานเป็นปกติ เลือดไม่ข้นไม่เหนียว เราทุกคนจึงต้องดื่มน้ำให้เพียงพอในชีวิตประจำวัน ไม่อย่างนั้นจะเกิดโรคต่างๆ ขึ้น และเชื่อเถอะว่า บางโรคมันน่ากลัวกว่าที่สาวๆ จะคาดคิด! เบสิกๆ ก็ผิวแห้ง แย่หน่อยก็ลามไปถึงอวัยวะภายในได้เลยนะเออ T^T วันนี้เราจึงหาข้อมูลของผลเสียถ้าดื่มน้ำไม่พอ มาทั้งหมด 7 ข้อด้วยกัน! ถ้าเริ่มกลัวอันตรายของการดื่มน้ำน้อยแล้ว ก็ไปหยิบขวดน้ำมาดื่ม เรียกขวัญเรียกกำลังใจก่อน แล้วเลื่อนลงมาอ่านบทความกันจ้า!

  1. อ้วนขึ้น เพราะหิวโหย อยากโซ้ยตลอดเวลา ทั้งที่เพิ่งกินเสร็จ!

  เคยรู้สึกหิว สมองสั่งให้โซ้ยนั่น กินนี่ตลอดเวลา ทั้งที่เพิ่งเดินออกจากร้านอาหารมาหมาดๆ ไหมคะซิส? นั่นแหละสัญญาณเตือนข้อแรกของการขาดน้ำ! บางครั้งสมองของเราก็สั่งการผิดเพี้ยน คือสั่งให้เราหิว อยากอาหาร ทั้งที่จริงร่างกายแค่ต้องการน้ำเท่านั้นค่ะ

  ถ้าสาวๆ เจอปัญหานี้ ให้ลองดื่มน้ำ 1 แก้วเต็มๆ ก่อน ถ้ายังหิวอยู่ก็ไปกินอาหาร กินของว่างได้ตามอัธยาศัย แต่ถ้าอิ่ม ไม่อยากอะไรอีก แปลว่าสมองหลอกเธอเข้าแล้ว ซึ่งหลักการนี้ก็ใช้ได้กับคนที่กำลังไดเอทเช่นกัน ลองนึกสภาพว่า เธอแค่ต้องการน้ำ 0 แคลอรี่ แต่ดันกินชานมไข่มุก 500 แคลอรี่เข้าไปแทนสิ... #เบาหวานและไขมันกดถูกใจสิ่งนี้!

   

  2. เหนื่อยล้า ไม่มีสมาธิ สับสนมึนงง เอ๋อๆ เด๋อๆ (หรือถึงขั้นบ้านหมุน)

  สภาวะที่ร่างกายขาดน้ำเนี่ย มันส่งผลถึงสติ อารมณ์และเหตุผลของมนุษย์ได้หมดเลยค่ะ ทั้งระดับพลังงาน ความกระปรี้กระเปร่า ตาเราจะปรือๆ ง่วงเหงาหาวนอน ไม่สดชื่นแม้จะหลับเป็นตายมา 10+ ชั่วโมงก็ตาม เรียนหนังสือหรือทำงานก็อึนๆ งงๆ พูดไม่รู้เรื่อง ทำงานมั่วจนเจ้านายแทบจะมายื่นซองขาวให้ ;_; //ลองสังเกตดูซิว่าเคยทำให้บอสโกรธหรือเปล่า?

   โดยปกติแล้ว ระบบในร่างกายจะอาศัยออกซิเจน เพื่อนำส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงทั่วร่างกาย แต่ถ้าร่างกายขาดน้ำเมื่อไหร่ อวัยวะทั้งหมดจะทำงานได้ไม่เต็มที่ 100% เหมือนรถที่เติมน้ำมันไม่พอนั่นเอง จึงทำให้รถ ( ร่างกาย ) เดินเครื่องช้า ไม่ลื่นไหล รวมไปถึงสมองที่เบลอๆ ความทรงจำระยะสั้นแย่ลง และไม่สามารถตั้งสมาธิกับอะไรนานๆ ได้ บางเคสอาจเป็นหนักถึงขั้นอารมณ์แปรปรวน เหวี่ยงง่ายทั้งที่ไม่ใช่รอบประจำเดือนเลยทีเดียว #หยุดหัวร้อนแล้วไปดื่มน้ำไป๊!!

  3. ท้องผูก เบ่งอุนจิเท่าไหร่ ก็เบ่งไม่ออก!!!

  เมื่อของเหลวในร่างกายไม่สมดุล ( ก็คือมีไม่พอนั่นแหละ ) สิ่งนึงที่เธอต้องเจอแน่ๆ ก็คือ ' เบ่งอุนจิ๊ไม่ออกจ้า!!! ' นั่งไปเถอะส้วมอะ เบ่งหน้าดำหน้าแดงเป็นชั่วโมงก็ไม่ออก ทั้งที่ปวดท้องอึนะ แต่ไม่ออก! นั่นเพราะระบบย่อยอาหาร ต้องอาศัยน้ำและไฟเบอร์ที่จะลำเลียงของเสียไปที่ลำไส้ ทำให้เราขับถ่ายง่าย

  ดังนั้นการดื่มน้ำบ่อยๆ จึงสำคัญมาก!! ขนาดบางคนที่ขับถ่ายยาก ดื่มทั้งน้ำ ทั้งโยเกิร์ต ทั้งดีท็อกซ์ ยังไม่ค่อยจะออกเลยเธอ แล้วถ้าเธอไม่ดื่มน้ำ ( ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ) ก็ไม่แปลกที่จะท้องผูก ที่พุงโตเนี่ยไม่ได้ท้องนะ แต่ยังไม่ได้อึ!! ไปดื่มน้ำให้เพียงพอ แล้วน้ำจะช่วยขับ กวาดสิ่งสกปรกตกค้างจากลำไส้ ให้เบ่งง่ายถ่ายคล่องเอง โดยไม่ต้องพึ่งยาถ่ายเลยล่ะจ้า

   

  4. ผิวเริ่มเซนซิทีฟ ลอกเป็นขุย ระคายเคืองง่ายขึ้น

  มาสู่เรื่องบิวตี้กันบ้าง สาวๆ ส่วนใหญ่ก็น่าจะกังวลเรื่องผิวกันทุกคน และใช่ค่ะ ถ้าดื่มน้ำน้อย ผิวมีปัญหาแน่นอน! ถ้าร่างกายได้น้ำไม่พอ มันจะส่งผลให้เห็นชัดๆ ด้วยตาเปล่าทางผิวหนังนี่แหละ ที่เห็นง่ายสุดก็คือ ' ผิวลอก เป็นขุย ' ซึ่งเป็นอาการของผิวขาดน้ำ ต่างกับสาวผิวแห้งทั่วไป //คนมักคิดว่าผิวแห้ง กับผิวขาดน้ำคืออย่างเดียวกัน แต่ที่จริงไม่ใช่นาจา ผิวขาดน้ำอาจไม่แห้งก็ได้ ถ้าดื่มน้ำมากพอ ^^

  อาการหลักๆ ที่คนผิวขาดน้ำจะเป็นก็คือ แห้งลอก คัน ระคายเคืองง่าย ผิวตึงๆ ไม่ยืดหยุ่น และดูหมอง ไม่กระจ่างใส ถ้าใครขาดน้ำหนักๆ ผิวจะแห้งมากจนเกิดสิวได้เลย! ถ้าไม่อยากหน้าสิว แขนเป็นขุย ก็ดื่มน้ำให้เพียงพอนะคะ

   

  5. มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็น 'โรคหัวใจ' & เกิดอาการช็อคจาก 'ปริมาณเลือดในร่างกายต่ำ'

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1527661995 33921061 10214857291239571 3243824778162733056 n

  Mollacake

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อมอลล่า ชอบสีชมพูมากเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตัวการ์ตูนที่ชอบกลับเป็นหมีพูห์และริลัคคุมะ >_< เคยอ้วนมากๆ มาตลอดและกลับมาฮึดจนลดได้ช่วงปีสอง ตั้งใจว่าจะรักษาสุขภาพไปพร้อมกับแต่งหน้าทำผมสวยๆ จะได้สวยทั้งภายนอกภายในยังไงล่ะ ^_^ อีเมล์ติดต่องานได้ที่ mollacake@gmail.com และเพจ mollacake นะคะ ขอบคุณค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe