Curator
curator
SOMSOM 솜이
157 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ชนิดของสิว
  • ปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดสิว
  • สารอาหารหลักที่ช่วยในการรักษาสิว
  • วิธีในการดูแลรักษาหรือป้องกันสิวแบบง่ายๆ

"ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" EP.6 หน้าใส ไร้สิว ปกป้องผิวสวยไม่ให้เกิดรอยแผลเป็น

สาวๆ วัยรุ่น มักจะเจอปัญหากวนใจ คือ " สิว " เพราะมันคือสิ่งแปลกปลอมที่เป็นเม็ดตุ่มๆ แดงๆ ขึ้นบนใบหน้าเรา ทำให้เรารู้สึกรำคาญใจ วิธีการแก้ไขคือเอามือสกปรกไปบีบให้มันหายกลายเป็นไม่หายแทน

24 September 2019
curator_SOMSOM 솜이 SOMSOM 솜이
24 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาาทุกคนนนน

จากเด็กผู้หญิงเข้าสู่วัยแรกสาว นอกจากจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงตามร่างกายของเราแล้ว แต่สิ่งที่เป็นปัญหากวนใจของสาววัยรุ่นทุกคน คือ "สิว" เพราะวัยรุ่นทุกคนต้องมีสิวขึ้นเป็นเรื่องปกติของทุกคน สาวๆ วัยรุ่นส่วนใหญ่ไม่ชอบเลย เพราะมันเหมือนมีอะไรแปลกปลอมบนใบหน้าเรา โดยมีวิธีทำให้สิวหายเร็วก็คือ เอามือของเราที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคและสิ่งสกปรกมาสัมผัส บีบ แกะ ให้มันหายเร็ว ต่อให้บีบจนสนุกมือแล้ว รู้มั้ยค่ะว่าการบีบสิวมันไม่ดีเลยนะ แทนที่จะหายเร็วกลายเป็นสิวอักเสบแทน แถมหายช้ากว่าเดิมและทิ้งรอยแผลเป็นไปจนถึงอนาคตได้ด้วยน้าา ไหนใครเคยเป็นสิวแล้วเอามือไปแกะสิวบ้าง ยกมือ!!! ถ้าใครยกมือขึ้นแล้ว เดี๋ยวตีมือ 3 ทีเลย นี่แน่ะๆๆ โอเคค่าาวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ทุกคนไปทำความรู้จักเจ้าสิวกัน ดูแลกันอย่างไรบ้าง รวมไปถึงอาหารที่รับประทานด้วย ถ้าไม่รอช้า เราไปดูพร้อมกันเลยยยยย

image_951697
- ที่มารูป: s.isanook.com


สิว (Acne/Pimple) เริ่มพบในเด็กที่ย่างเข้าสู่วัยแรกรุ่น อายุ 10-15 ปีโดยประมาณ แต่ส่วนใหญ่พบในวัยรุ่นที่จะย่างเข้าสู่วัยหนุ่มสาว เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชาย หรือ เทสโตรเจน มีผลต่อมไขมันขยายขึ้น แอนโดเจน กระตุ้นสร้างผิวชั้นนอกและกระตุ้นการทำงานของไขมันทำให้ขับน้ำมันออกมามากขึ้น จนทำให้เกิดต่อมไขมันอุดตันเรียกว่า "คอมมิโดน (comedone)" จากนั้นเมื่อมีขนาดใหญ่จนเห็นเม็ดเล็กๆ เรียกว่า สิวหัวขาว หรือสิวหัวปิด เมื่ออากาศผ่านเข้าสู่หัวสิวจนเกิดปฏิกิริยา เรียกว่า สิวหัวดำ หรือสิวหัวเปิด และหากมีการติดเชื้อแบคทีเรีย จนทำให้เกิดอาการระคายเคือง เป็นตุ่มนุน แดง หรือจนกระทั่งเป็นหนอง เรียกว่า "สิวอักเสบ"

image_951705
- ที่มารูป: www.matichon.co.th

 

ชนิดของสิว
image_951708
- ที่มารูป: res.cloudinary.com


สิวหัวดำ

  มีลักษณะเป็นตุ่มนูนๆ เม็ดเล็กๆ มีรูเปิดออกจนเห็นสิว มองเห็นจุดดำอย่างเห็นได้ชัด โดยจุดสีดำเกิดจาก sebum ทำปฏิกิริยา oxidetion กับออกซิเจนให้เปลี่ยนไขมันเป็นสีดำ

วิธีรักษา:
ทายารักษาสิวเฉพาะสิวอุดตันโดยเฉพาะ และใช้ร่วมกับการกดสิวไปด้วย

image_951709
- ที่มารูป: www.siamhealth.net


สิวหัวขาว

  มีลักษณะเป็นตุ่มนูน ไม่มีรูเปิด ทำให้ดันผิวจนนูนขึ้นมา เมื่อใช้มือลูบจะรู้สึกเหมือนไตก้อนเล็กๆ บีบยาก เพราะรากสิวลึก สิวชนิดนี้หากปล่อยไว้นานจะขยายขึ้น และมีโอกาสเกิดสิวอักเสบได้สูง

image_951710
- ที่มารูป: s.isanook.com


สิวเสี้ยน

  เป็นความผิดปกติชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นกับรูขุมขน คล้ายกับสิวอุดตัน โดยสิวเสี้ยนพบได้หลายบริเวณที่มีรูขุมขนขนาดใหญ่ คือ แผ่นหลัง ต้นแขน ต้นขา จมูก คาง หว่างคิ้ว

วิธีรักษา:
ใช้ยาทาเบนซิล เพอร์ออกไซด์ หรือยาทาในกลุ่มกรดวิตามินเอ จะช่วยให้สิวหลุดออกได้ง่ายขึ้น ใช้ร่วมกับการกดสิว เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อเริ่มทายาอย่างถูกต้อง ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น หากใช้เยอะเกินไปอาจแพ้และระคายเคืองผิวได้

image_951712
- ที่มารูป: medthai.com


สิวอักเสบ

  ลักษณะเป็นตุ่มแดงใหญ่ๆ เกิน 0.5 ซม. จับแล้วจะรู้สึกเหมือนไตแข็งๆ สัมผัสทีจะรู้สึกเจ็บ แบคทีเรียแตกกระจาย โดยสิวชนิดนี้จะอยู่บนผิวหนังเราหลายวัน หลังจากหายอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้

วิธีรักษา: 
สิวชนิดนี้ไม่สามารถรักษาด้วยตัวเอง ควรพบแพทย์โดยตรง

image_951714
- ที่มารูป: miro.medium.com


สิวตุ่มนูนแดง

  ส่วนมากสิวชนิดนี้เป็นสิวอักเสบในระยะแรกที่พัฒนามาจากสิวอุดตัน ขนาดจะเล็กกว่าสิวแบบ Nodular Acne และไม่มีอาการเจ็บ

วิธีรักษา:
ล้างหน้าให้สะอาด โดยใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน งดการสครับผิว 

image_951724
- ที่มารูป: medthai.com


สิวหัวหนอง

  เป็นสิวอักเสบเหมือนกัน มีลักษณะเป็นตุ่มแดงและปวด ข้างบนตุ่มมีหัวหนองสีเหลือง เป็นสิวที่มีอาการอักเสบมากกว่าสิวมีการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นแทรกซ้อน

วิธีรักษา: ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน หลีกเลี่ยงการสครับผิว อาจทำให้ระคายเคืองมากกว่าเดิม

image_951732
- ที่มารูป: static.trueplookpanya.com


สิวหัวช้าง

  สิวชนิดนี้รุนแรงมาก ส้มเคยเป็นมาก่อนหน้านี้แล้ว หายยากมากๆๆๆ ซึ่งต่างจากสิวชนิดอื่น พบมากในวัยรุ่นที่มีปัญหาผิวมันมาก มีลักษณะเป็นสิวอักเสบรุนแรงทุกชนิดขึ้นรวมกัน หัวสิวชนิดนี้มักจะแตก มีหนอง เลือดไหลออกเยอะ มีจำนวนมากบนใบหน้า แผ่นหลัง และหน้าอก 

วิธีรักษา: สิวชนิดนี้รักษายาก เช่นเดียวกันกับสิวอักเสบ หากรักษาอาจเกิดเป็นแผลกว่าเดิม ทางที่ดีควรพบแพทย์และรักษาโดยแพทย์

image_951734
- ที่มารูป: s.isanook.com


สิวผด

  ลักษณะแข็งๆ เม็ดเล็กๆ นอกจากนี้อาจจะมีอาการใบหน้าเห่อแดงเมื่อเจอแสงแดด รวมไปถึงหนองอักเสบร่วมด้วย ส่วนใหญ่เกิดในบริเวณใต้ตา หน้าผาก เกิดจากเหงื่อออกง่าย เวลาตากแดดร้อนจัด ตุ่มสิวมองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

วิธีรักษา:
อย่าตากแดดจัดๆ เป็นเวลานาน แต่ถ้าจำเป็นต้องออกข้างนอก เจอแดดร้อนๆ ก็ควรล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าเพื่อลดอุณหภูมิผิวหน้า หากแพ้น้ำประปา สามารถใช้น้ำดื่มล้างหน้าแทน อย่านอนดึก ลดความเครียด หากเป็นสิวผดอักเสบควรพบแพทย์

ปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดสิว


ปัจจัยภายใน

1. ต่อมไขมัน เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว

2. การอุดตันรูขุมขน

3. ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน เกิดขึ้นได้ทั้งชายและหญิง

4. กรรมพันธุ์

5. เชื้อแบคทีเรีย


ปัจจัยภายนอก

1. มลภาวะ แสงแดด ฝุ่นละออง

2. อาหารการกิน พบใน ขนมหวานจัด ของทอด ของมัน

3. การพักผ่อน เช่น การอดนอน นอนไม่เป็นเวลา

4. เหงื่อจากออกกำลังกาย

5. เครื่องสำอาง หากไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนนอน ทำให้เกิดสิวได้


สารอาหารหลักที่ช่วยในการรักษาสิว
image_951743
- ที่มารูป: www.iamcar.net


Zinc

  ช่วยปรับสมดุลความมันบนใบหน้า และยังช่วยลดการอักเสบของสิว
  

image_951746
- ที่มารูป: medthai.com


Chromium

  ช่วยปรับสภาพผิว และสมานผิวจากรอยแผลเป็น เป็นสารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของแร่ธาตุสังกะสี พบใน น้ำมันข้าวโพด จมูกข้าวสาลี ยีสต์ เนื้อไก่ ตับลูกวัว หอยกาบ

วิธีในการดูแลรักษาหรือป้องกันสิวแบบง่ายๆ
image_951748
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภท Junk Food ที่มีทั้งของทอด ของมัน และของหวานจัด เพราะอาหารเหล่านี้มีปริมาณไขมันสูงมาก และเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเลย

image_951751
- ที่มารูป: m.telegraphindia.com


ออกกำลังกายช่วยให้เลือดไหลหมุนเวียนดี แต่หลังจากออกกำลังกายเสร็จ ควรทำความสะอาดอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรีย

image_951754
- ที่มารูป: www.purewatergazette.net


ดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ ช่วยให้ผิวสุขภาพดี 

image_951756
- ที่มารูป: img.partiharn.com


ขับถ่ายเป็นประจำ 

image_951759
- ที่มารูป: i.pinimg.com


นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายความเครียด

image_951761
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com


ล้างหน้าให้สะอาด วันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น 

image_951763
- ที่มารูป: www.monmud.com


ห้ามบีบ แกะ เค้นสิว ข้อนี้สำคัญมาก แทนที่จะหายเร็วกลายเป็นหายช้า ต่อให้หายแล้วแต่ยังทิ้งรอยแผลเป็น แถมสิวเม็ดใหม่ขึ้นตามมาอีกด้วย

image_951768
- ที่มารูป: promotions.co.th


งดการใช้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ทุกชนิด หากมีความจำเป็นจริง ควรเลือกเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ชนิดอ่อนโยน สูตร oil free ปราศจากน้ำหอมและพาราเบน ห้ามสครับผิวหน้า เพราะจะทำให้ผิวของเราบางกว่าเดิม รวมไปถึงการใช้ยาแต้มสิว ควรแต้มเฉพาะจุด และอาหารเสริม ควรเลือกที่มีส่วนผสมของ Zinc เป็นหลัก อย่างตัวนี้เลยค่ะ

image_951774
- ที่มารูป: media.shopat24.com


ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Mega We Care Acna Care 30 แคปซูล รวมสารอาหารทั้งหมดที่ช่วยแก้ปัญหาสิว ด้วยผลการวิจัยจากผู้ใช้จริง ช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้ดี ควบคุมความมัน ลดสาเหตุของสิวอักเสบและรอยสิว ด้วย Zinc สูตรดีที่กว่าแบรนด์อื่นๆ สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวมัน สิวอักเสบ 

วิธีรับประทาน: ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้งหลังอาหารอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 2 เดือน

image_951788
- ที่มารูป: i.pinimg.com
image_951790
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นอย่างไรบ้างคะ ถ้าเพื่อนๆ ได้อ่านบทความนี้ สัญญาว่าเป็นสิวจะเลิกแกะสิวแล้วน้าา เพราะได้ความรู้เกี่ยวกับสิว ประเภทของสิว และวิธีการดูแลที่ไม่ใช่แค่ล้างหน้า แต้มสิว แต่ยังมีอาหารเสริมป้องกันสิวด้วย ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีปัญหาสิวและไม่หายสักที สามารถหาซื้อได้ตามร้าน Watsons, Boots และร้านขายยาทั่วไป หวังว่าเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ อย่าลืมฝากกดไลค์ กดแชร์และกดติดตามให้ส้มด้วยนะคะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com