Curator
curator
Mollacake
480 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวหัวขาว (whiteheads)'
  • 2. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวหัวช้าง (cystic acne)'
  • 3. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวแห้งลอก มีขุย'
  • 4. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวหัวดำ (blackheads)'
  • 5. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวผด ที่เกิดจากความมัน / ฝุ่นควัน / มลภาวะ'
  • 6. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวอักเสบ สิวเม็ดแดงๆ'
  • 7. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวที่ขึ้นในที่แปลกๆ เช่น หว่างคิ้ว สันจมูก'
  • 8. แต่งหน้ากลบปิด 'รอยสิว จุดด่างดำ'

สิวเม็ดเป้ง กลบยังไงดีคะ! รวมทริค 'แต่งหน้ากลบสิว' ทั้ง 8 ประเภท จะสิวแบบไหนก็เอาอยู่ (˘⌣˘ ) ♡

คนปกติอะ มันก็ไม่ได้หน้าใสตลอดเวลาปะ?? วันดีคืนดี ตื่นมามีสิวเม็ดเป้งกลางหน้าผาก ให้เดินโชว์สิวมันก็ไม่ใช่ แต่จะเมคอัพกลบยังไงให้เนียนนี่สิ... ถ้าสงสัยว่าจะ 'เสกผิวใหม่' ให้สวยยังไงดี มาเก็บทริคดีๆ จากช่างแต่งหน้ากันเถอะ

15 November 2019
curator_Mollacake Mollacake
15 November 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคนเลย  ( ´ ▽ ` ).。o♡

ก็ต้องยอมรับก่อนว่า ไม่ใช่สาวๆ ทุกคนในโลกความจริงจะผิวใส รูขุมขนเบลอ เนียนกริ๊บตลอดเวลาเด้อ! วันดีคืนดี ตื่นมาตอนเช้า ส่องกระจกก็แทบกรี๊ด สิวเม็ดเป้งขึ้นกลางหน้าผากเลยจ้า -_- ยิ่งใครเป็นคนผิวแพ้ง่าย สิวมา Say Hi บ่อยๆ รักษาทีก็นาน พอเริ่มหายก็ทิ้งซาก เอ๊ย! ร่องรอยอารยธรรมเป็น ' รอยสิว ' ให้ช้ำใจเล่นไปอี๊ก ;_; ซึ่งบางวันเราก็โชว์หน้าสดออกสื่อไม่ได้ไง ไปอีเวนต์ ไปเที่ยวไปเดทงี้ ก็ต้องแต่งหน้านิดนึง แต่ยิ่งแต่ง สิวยิ่งปูด โป๊ะมาก เป็นท้อ ถ่ายรูปหมู่ทีไม่กล้าซูมหน้าตัวเองเลยค่ะ สิวนูนเป็นก้อนเลยจ้า เสียเซลฟ์เวอร์!

image_959999

อย่ามองหน้าฉันๆๆๆๆ #ภาวนา

- ที่มารูป: img.buzzfeed.com


ความนอยด์เหล่านี้จะหมดไป เมื่อเธออ่านบทความนี้จบ!
 เพราะเราเองก็เป็นหนึ่งในคนสิวเยอะ สิวขึ้นเก่ง เราเลยไปหาข้อมูลมา จนเจอทริคเด็ดๆ ในการ ' แต่งหน้ากลบสิว ' ทั้ง 8 ประเภท ซึ่งเป็นทริคจากช่างแต่งหน้าที่มีประสบการณ์มาเยอะ จึงมั่นใจได้ว่า จะเป็นสิวแบบไหน เราก็ต้องกลบได้หายห่วงชัวร์! ถ้าพร้อมจะเฟค เอ๊ย! ปั้นผิวใหม่เฉพาะกิจแล้ว ก็เลื่อนลงมาอ่านกันได้เลยค่า ♡\( ̄▽ ̄)/♡

1. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวหัวขาว (whiteheads)'
แต่งหน้ากลบสิว,สิว,สิวหัวช้าง,สิวอักเสบ,สิวหัวดำ,สิวผด,รอยสิว,จุดด่างดำ,สิวแห้งลอก
- ที่มารูป: www.rd.com

เริ่มจากสิวเบสิกสุดๆ ที่ใครก็ต้องเคยเป็น อย่าง ' สิวหัวขาว / สิวหัวปิด ' หรือสิวอุดตันนั่นเอง แม้จะรักษาง่าย แต่การมีหัวหนองขาวๆ บนผิวหน้า มันก็แอบหงุดหงิดอยู่นะ! ซึ่งช่างแต่งหน้าก็ได้แนะนำทริคแต่งหน้ากลบสิวไว้ดังนี้ค่ะ

1. ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ( แนะนำเป็นทิชชู่เนื้อหนา จะสะอาดกว่าใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวนะคะ )
2. ใช้คอนซีลเลอร์ที่มีเนื้อหนา แห้ง เซ็ตตัวง่าย แนะนำเป็นคอนซีลเลอร์แบบกระปุกหรือแท่งครีม จะดีกว่าแบบจิ้มจุ่ม หรือหลอดเหลวๆ เพราะยิ่งเนื้อคอนซีลเลอร์เหลงเท่าไหร่ ก็ยิ่งกลบยากขึ้นเท่านั้น
3. ใช้แปรงทาคอนซีลเลอร์หัวเล็กๆ คล้ายแปรงกรีดอายไลเนอร์ ค่อยๆ แต้มเนื้อครีม แท็ปเบาๆ ไปที่หัวสิวและรอบหัวสิว ระวังอย่าทาเยอะเกินไปจนลามไปถึงผิวปกติ เพราะยิ่งวงกว้าง หัวสิวจะยิ่งเด่นกว่าเดิม
4. ใช้นิ้วนางแท็ปอีกครั้งให้ดูเนียนๆ ไม่โป๊ะ เซ็ตครั้งสุดท้ายด้วยแป้งผสมรองพื้นที่ตรงกับสีผิวของตัวเอง ไม่ควรใช้แป้งฝุ่นโปร่งแสง เพราะจะยิ่งเน้นหัวสิวให้เด่นขึ้น

เคล็ดลับเพิ่มเติม : ถ้าอยากเพิ่มความเก๋ให้ใบหน้า อำพรางสิวแบบเนียนๆ แนะนำให้ใช้อายไลเนอร์สีดำแต้มจุดลงไปเลย แล้วแกล้งๆ ทำเป็นว่ามันคือไฝ! ไม่แน่ว่ามันอาจจะกลายเป็นจุดเด่น ให้เธอดูสวยขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ (´ ε ` )♡

 

2. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวหัวช้าง (cystic acne)'
แต่งหน้ากลบสิว,สิว,สิวหัวช้าง,สิวอักเสบ,สิวหัวดำ,สิวผด,รอยสิว,จุดด่างดำ,สิวแห้งลอก
- ที่มารูป: firstderm.com

อัพเลเวลความอักเสบขึ้นมาอีกขั้น! เพราะ ' สิวหัวช้าง ' หรือสิวหัวปิด เป็นสิวไม่มีหัว ลักษณะเป็นตุ่มบวมแดงเป็นไตๆ เพราะอักเสบภายใต้ผิว วิธีกลบสิวก็จะซับซ้อนขึ้นหน่อย ช่างแต่งหน้าได้แนะนำทริคไว้ดังนี้ค่ะ

1. ให้เตรียมผิวก่อน โดยใช้ถุงห่อน้ำแข็งประคบที่สิวก่อน เพราะความเย็นจะช่วยปลอมประโลมผิว ลดการอักเสบได้ หรือจะใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นก็ได้ ความร้อนจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบได้เช่นกัน ( ลองทดสอบกับผิวว่า เย็นหรืออุ่นจะเหมาะกว่า เพราะสิวหัวช้างแต่ละคนก็ตอบสนองต่างกันค่ะ )
2. ห้ามใช้รองพื้นแบบ full-coverage เป็นอันขาด! มันจะยิ่งขับให้สิวดูนูนชัดเจน ให้ใช้ tinted moisturizer เนื้อบาง กับคอนซีลเลอร์เนื้อบางควบคู่กันแทน **ต้องบอกก่อนว่า สิวชนิดนี้กลบไม่ได้ 100% อยู่แล้ว เราแค่จะกลบให้ผิวหน้า ' ดูดีขึ้น ' เท่านั้นค่ะ 
3. ทา tinted moisturizer ให้ทั่วผิวหน้า แล้วเน้นทาคอนซีลเลอร์บริเวณที่มีสิวหัวช้าง โดยใช้แปรงแท็ปก่อน แล้วเซ็ตขั้นสุดท้ายด้วยนิ้ว เป็นอันเสร็จ!

เคล็ดลับเพิ่มเติม : ลองแต่งตาสโมกกี้อายส์ หรือทาปากสีจัดจ้านไปเลย เพื่อดึงดูดความสนใจจากสิวไปที่อื่น เท่านี้ก็ไม่มีใครมานั่งเพ่งสิวเราแล้วค่ะซิส ^^

3. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวแห้งลอก มีขุย'
แต่งหน้ากลบสิว,สิว,สิวหัวช้าง,สิวอักเสบ,สิวหัวดำ,สิวผด,รอยสิว,จุดด่างดำ,สิวแห้งลอก
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

สิวชนิดนี้จะแอบน่ารำคาญหน่อยๆ คือโปะยาแต้มสิวจนใกล้หายแล้วแหละ แต่ผลข้างเคียงคือผิวรอบๆ สิวแห้งลอกเป็นขุย เหมือนรังแคเลยจ่ะพี่จ๋า! แต่ก็ยังพอมีวิธีแต่งหน้ากลบอยู่ ดังนี้เลย

1. เตรียมผิวหน้าให้ชุ่มชื้น โดยเฉพาะบริเวณที่มีสิว! โดยใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางสูตร oil-free ทาให้ทั่วผิวหน้า แล้วใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเช็ดรอบสิวเบาๆ ให้ขุยหลุดออกมา หรือจะใช้แหนบที่ฆ่าเชื้อแล้วก็ได้ ( ส่วนไหนลอกยาก ไม่ต้องฝืน แสดงว่ามันยังอักเสบอยู่ค่ะ ) 
2. ถ้าเป็นสาวผิวมัน ไม่อยากลงครีมบำรุง กลัวหน้าเมือก จะใช้สเปรย์น้ำแร่แทนก็ได้ อย่าปล่อยให้ผิวแห้งกร้าน เพราะมันจะยิ่งเน้นขุยกว่าเดิม
3. ลงเบส รองพื้น และใช้คอนซีลเลอร์กลบสิวตามปกติ เนื่องจากสิวชนิดนี้ใกล้หายแล้ว จึงมี texture เรียบเนียนไปกับผิว กลบไม่ยาก แค่ใช้คอนซีลเลอร์เนื้อครีมแท็ปๆ สิวก็เรียบร้อยค่ะ

4. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวหัวดำ (blackheads)'
แต่งหน้ากลบสิว,สิว,สิวหัวช้าง,สิวอักเสบ,สิวหัวดำ,สิวผด,รอยสิว,จุดด่างดำ,สิวแห้งลอก
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

สิวคู่ใจ ( ที่ไม่อยากให้คู่ใจเล้ยยย ) ของวัยรุ่นแทบทุกคน! เมื่อผิวหน้าเจอเหงื่อ สิ่งสกปรก ในที่สุดก็จะเกิด ' สิวหัวดำ ' เป็นจุดดำๆ ที่หน้าผากเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้ามีตรงจมูกจะเรียกว่า ' สิวเสี้ยน ' แม้จะรักษาไม่ยาก แค่ใช้แผ่นลอกสิว หรือบีบออก แต่ถ้าไม่อยากบีบ ก็มีวิธีแต่งหน้ากลบอยู่เหมือนกัน ตามนี้เลยค่ะ

1. ใช้รองพื้นเนื้อลิควิด / เนื้อครีม ลงให้ทั่วผิวหน้าตามปกติ
2. ใช้คอนซีลเลอร์แท็ปๆ บริเวณสิวหัวดำ เบลนด์ให้เข้ากับเนื้อรองพื้น เพื่อเพิ่มการปกปิด
3. เซ็ตผิวด้วยแป้งผสมรองพื้น เป็นอันเสร็จพิธี

เคล็ดลับเพิ่มเติม : หากเป็นสิวหัวดำเม็ดใหญ่ ค่อนข้างนูน อาจต้องใช้การเน้นย้ำด้วย ' แปรงอายไลเนอร์ ' จุ่มคอนซีลเลอร์ แล้วนำมาแท็ปๆ ที่สิวอีกที เท่านี้ก็เนียนเรียบสมใจค่ะ

 

5. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวผด ที่เกิดจากความมัน / ฝุ่นควัน / มลภาวะ'
แต่งหน้ากลบสิว,สิว,สิวหัวช้าง,สิวอักเสบ,สิวหัวดำ,สิวผด,รอยสิว,จุดด่างดำ,สิวแห้งลอก
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

ถ้าเธอเป็นสาวผิวมัน มักจะเจอ ' สิวผด ' หรือสิวเม็ดเล็กๆ ตามหน้าผาก หรือบริเวณกรอบหน้าตลอดเวลา ยิ่งตอนนี้เมืองไทยมีฝุ่น PM2.5 สาวๆ บางคนสิวผดขึ้นเต็มคางเลยจ้า! ซึ่งบางทีมันก็หายไปเอง แต่มักจะทิ้งรอยนูนๆ เม็ดๆ ไว้ให้รำคาญเล่น ซึ่งช่างแต่งหน้ามีวิธีแต่งกลบสิวผดดังนี้ค่ะ

1. หลีกเลี่ยงการใช้เมคอัพใดๆ ที่มีส่วนผสมหลักเป็นออยล์ เพราะจะยิ่งทำให้หน้าเมือก เยิ้มทอดไข่! ให้ใช้รองพื้น คอนซีลเลอร์ และครีมบำรุงผิวเนื้อบางๆ ใสๆ สูตร Oil-Free จะดีที่สุด
2. เตรียมผิวขั้นตอนแรก ทา ' มอยส์เจอไรเซอร์ ' เนื้อเจลบางๆ ทั่วผิวหน้า ให้ผิวมีความชุ่มชื้น ใช่ค่ะ แม้ผิวมันก็ต้องทาบำรุง ไม่งั้นจะเหมือนผิวแห้งกร้าน ที่มีน้ำมันติดผิวเด้อ!
3. ลงรองพื้นเนื้อบางให้ทั่วผิวหน้า ถ้าสิวผดเม็ดไหนนูนหน่อย ก็ใช้คอนซีลเลอร์เนื้อครีมแท็ปๆ ด้วยนิ้ว เป็นอันเสร็จ

เคล็ดลับเพิ่มเติม : หลังกลบสิวเสร็จ พยายามอย่าไปยุ่งกับมัน แต่ถ้าเจอแดดแรงนานๆ จนผิวส่วนสิวผดเยิ้ม เมือกออกมา ก็เติมเมคอัพระหว่างวันได้ โดยใช้ทิชชู่ซับเบาๆ แล้วใช้แปรงอายไลเนอร์ หรือแปรงคอนซีลเลอร์หัวเล็ก แตะคอนซีลเลอร์เนื้อครีม แล้วแท็ปสิวซ้ำอีกรอบ แต่ต้องแน่ใจว่าแปรงสะอาด เช็ดแอลกอฮอล์แล้วนะ ไม่งั้นสิวยิ่งเห่อเด้อ!

6. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวอักเสบ สิวเม็ดแดงๆ'
แต่งหน้ากลบสิว,สิว,สิวหัวช้าง,สิวอักเสบ,สิวหัวดำ,สิวผด,รอยสิว,จุดด่างดำ,สิวแห้งลอก
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

สิวชนิดนี้ เป็นสิวที่ทุกคนต่างหวาดกลัวที่สุด เพราะเวลาเป็นที ผิวหน้าจะดูน่ากลัวมาก! นั่นคือ ' สิวอักเสบเม็ดแดงๆ ' มีเม็ดสองเม็ดไม่เท่าไร พอกลบได้ง่ายๆ แต่ถ้าไปแพ้น้ำ แพ้อาหารอะไรที่สิวอักเสบเห่อทั่วหน้าแล้วล่ะก็.... ซ่อมกันยาวอยู่นะ ตามนี้ค่ะ

1. เตรียมผิวให้พร้อม ด้วยการใช้ ' ไพรเมอร์สีเขียว ' ลงให้ทั่วผิวหน้า ตามด้วย ' คอร์เรคเตอร์สีเขียว ' เพื่อตัดความแดงของสิว เพราะตามทฤษฎีสีแล้ว สีเขียวจะเข้าไปฆ่าสีแดง ให้ผิวหน้าดูสมดุลมากขึ้นค่ะ
2. .ใช้คอนซีลเลอร์สีเหลือง แท็ปๆ ผิวรอบสิว เพื่อเบลนด์สีให้เข้ากับสีผิวหน้าตามปกติ

เคล็ดลับเพิ่มเติม : หลีกเลี่ยงการตบแป้งมากเกินไป หน้าจะดูเยิ้ม ดู cakey หรือทำให้คอนซีลเลอร์ที่กลบสิวหลุดลอกออกได้นะคะ

    

7. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวที่ขึ้นในที่แปลกๆ เช่น หว่างคิ้ว สันจมูก'
แต่งหน้ากลบสิว,สิว,สิวหัวช้าง,สิวอักเสบ,สิวหัวดำ,สิวผด,รอยสิว,จุดด่างดำ,สิวแห้งลอก
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่า สาวๆ มักเจอสิวชนิดนี้ช่วงใกล้มีประจำเดือน! สิวขึ้นก็แย่พออยู่แล้ว ดันมาขึ้นในตำแหน่งแปลกๆ อีก ที่เคยเจอกันก็มี เปลือกตา หว่างคิ้ว หางคิ้ว สันจมูก ข้างปีกจมูก ไรผม ใต้คาง แต่ก็พอจะมีวิธีแต่งหน้ากลบอยู่ แค่ทำตามนี้ค่ะ

1. ถ้ามีสิวบริเวณคิ้ว อย่าใช้ไอเทมรักษาสิวที่ผสม benzoyl peroxide เพราะจะทำให้สีคิ้วเปลี่ยน ให้ใช้จำพวกที่ผสม tea tree oil, ซัลเฟอร์ หรือเรตินอลแทน 
2. ใส่ใจกับการเช็ดเครื่องสำอาง ทำความสะอาดผิวด้วยคลีนซิ่งให้ ' ทั่วผิวหน้า ' จริงๆ เพราะการมีสิวในที่แปลกๆ เพราะเธอทำความสะอาดไปไม่ถึงส่วนนั้นค่ะ ยิ่งถ้าใช้สเปรย์ฉีดผม ต้องเช็ดส่วนไรผมให้สะอาดสุดๆ ไม่งั้นสิวมาแน่นอน!
3. ใช้เบส รองพื้นตามปกติ แล้วใช้แปรงหัวสปูลลี่ แตะเนื้อคอนซีลเลอร์ แล้วนำมาแท็ปบนหัวสิว 
4. เซ็ตผิวด้วยแป้งฝุ่น จบ

เคล็ดลับเพิ่มเติม : เขียนคิ้วด้วยดินสอเขียนคิ้ว ดีกว่าแบบเจลหรือครีม เพราะดินสอจะอยู่ทนกว่า และไม่ไปไหลเยิ้มกองรวมกับคอนซีลเลอร์ด้วย เซ็ตอีกทีด้วยเขียนคิ้วแบบฝุ่น เท่านี้ก็คิ้วเป๊ะทั้งวันแล้ว!

  

8. แต่งหน้ากลบปิด 'รอยสิว จุดด่างดำ'
แต่งหน้ากลบสิว,สิว,สิวหัวช้าง,สิวอักเสบ,สิวหัวดำ,สิวผด,รอยสิว,จุดด่างดำ,สิวแห้งลอก
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

เดินทางมาถึงสิวชนิดสุดท้ายแล้ว! หลังจากรักษามายาวนาน ในที่สุดสิวก็หาย แต่ก็ได้ทิ้งร่องรอยไว้ เป็น ' รอยสิว ' หรือ ' จุดด่างดำ ' สีแดงๆ น้ำตาลๆ ไว้ทั่วผิวหน้าไปหมด ที่จริงมันก็กลบง่ายแหละ แต่ถ้าอยากกลบให้ดูเนียนแบบมืออาชีพ ก็ลองทำตามขั้นตอนนี้ดูค่ะ

1. ดูว่ารอยสิว หรือจุดด่างดำที่มีเป็นสีอะไร ถ้าค่อนข้างเป็นสีแดงๆ ยังอักเสบอยู่ ก็ควรใช้ไพรเมอร์ หรือคอนซีลเลอร์สีเขียวตัดสีแดงซะก่อน แล้วค่อนใช้คอนซีลเลอร์ทั่วไปปกปิดตามปกติ
2. เซ็ตผิวครั้งสุดท้ายด้วยแป้งผสมรองพื้นแบบ full-coverage เท่านี้ก็หน้าเนียนกริบ

เคล็ดลับเพิ่มเติม : หากอยากให้จุดด่างดำ รอยสิวจางไว ให้กินวิตามินซีหรือทาเซรั่มวิตามินซีบนจุดด่างดำนั้นอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการใช้สกินแคร์อื่นๆ ไปด้วย แล้วผิวจะค่อยๆ เนียนใสขึ้น ลดเวลากลบสิวได้เยอะเลยค่ะ

------------------------------------------------

ก็จบไปแล้วกับทริคแต่งหน้ากลบ ' สิว ' ทั้ง 8 ชนิด คิดว่าน่าจะครอบคลุมสาวซิสที่มีสิวทุกคนนะ เพราะสิวที่เป็นกันส่วนใหญ่ ก็วนเวียนอยู่แค่นี้แหละ ( ถ้ารุนแรงขนาดเป็นถุงน้ำ เป็นซีสต์ เราแนะนำให้ไปหาหมอก่อนจะดีกว่า ) หลักๆ คือเราต้องรู้ก่อนว่า เราเป็นสิวแบบไหน? แล้วใช้ผลิตภัณฑ์กลบสิวที่เหมาะกับตัวเอง ใช่ว่าคอนซีลเลอร์ชนิดเดียวจะใช้ได้ตลอด ถ้าเนื้อบาง ก็อาจกลบสิวสีเข้มไม่อยู่ ถ้าเนื้อหนา ก็อาจทำให้หน้าดูแข็งได้ ใช้ชนิดที่ ' พอดี ' กับสิวเราจะดีที่สุดน้า

เหนือสิ่งอื่นใด! เพื่อไม่ให้ต้องมานั่งกลบสิวกันทุกครั้ง สาวๆ ก็ควรจะแต่งเฉพาะวันสำคัญ วันธรรมดาก็พักผิว เปลือยหน้าบ้าง ใช้สกินแคร์รักษาสิวควบคู่กันไป ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ ให้ผิวดีจากภายใน จะได้มีผิวกระจ่างใส ไม่ต้องง้อคอนซีลเลอร์ในระยะยาว! วันนี้ก็ขอลาไปก่อนละค่า เจอกัน บ๊ายบายยย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked